Các món ăn ngon khó cưỡng chỉ có ở Long An


Nếu đã có dịp đặt chân đến với Long An thì còn ngần ngại gì nữa mà không thưởng thức ngay các món ăn đặc sản của vùng đất này.

Long An không chỉ khoác cho mình vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, mà nó còn là cái nôi của nền văn hóa ẩm thực Nam Bộ độc đáo. Đến Long An, ngoài việc du ngoạn đó đây, thì việc dừng chân tại một hàng quán để thưởng thức các món đặc sản, mang đậm hương vị miền sông nước thì còn gì bằng. Cùng khám phá các món ăn hấp dẫn dưới đây nhé!

Tổng hợp các món ăn ngon khó cưỡng ở Long An

Bánh tét Long An

Món ăn đầu tiên cần phải kể đến đó chính là món bánh tét thơm ngon đúng điệu này. Xuất hiện rất nhiều tại các quán ăn ngon ở Đức Hòa, bánh tét Long An luôn mang đến cho thực khách sự hài lòng nhất về độ thơm ngon, béo ngậy của nó. Bánh tét thường được bày bán nhiều nhất vào các dịp lễ tết, nó là biểu tượng của một nền văn hóa ẩm thực của vùng đất này.

Làm sao bạn có thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của món bánh tét này chứ

Nguyên liệu để làm nên món bánh tét này trước tiên phải có gạo nếp, gạo được chọn thật kỹ lưỡng, lựa những hạt gạo căng tròn và trắng. Tiếp đến là thịt heo, chọn phần thịt heo ba rọi vừa có nạc vừa có mỡ thì khi nấu lên hòa quyện vào bánh sẽ ngon hơn. Đậu xanh phải được đãi sạch lớp vỏ, thêm vào đó là hành tím, tiêu, muối. Bánh tét có rất nhiều loại, bánh tét nhân ngọt, nhân mặn, nhân dừa, nhân chuối,… Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người mà lựa chọn loại bánh phù hợp nhất. Để cảm nhận được vị ngon trọn vẹn của món bánh tét này thì bạn nên đến Long An và thưởng thức ngay thôi nào.

Rượu đế Gò Đen

Với những ai sành về rượu thì nhất định sẽ biết đến loại rượu đế Gò Đen nức tiếng này. Để làm nên được rượu Gò Đen thơm ngon chính hiệu thì nhất định phải được nấu lên từ nếp được gieo trồng trên chính vùng đất này như nếp Mù U, nếp Hương, nếp Mở, nếp Thổ Địa, nếp Than Tuyền,…

Cùng thưởng thức hương vị đậm đà của loại rượu đế Gò Đen Long An này nhé

Cách để nấu lên được loại rượu mang hương vị đậm đà truyền thống này chính là phải ủ men cùng với nếp trong tầm một tuần. Sau đó sẽ mang đi nấu trên lửa và chắt lọc lấy cái tinh túy nhất còn lại. Rượu Gò Đen thường xuất hiện rất nhiều trong các quán ăn ngon ở Bến Lức. Vì khi nhâm nhi một ít rượu và thưởng thức các món ăn đặc sản Long An thì còn gì tuyệt vời hơn. Đã có không ít du khách đến mê mệt trước vị ngon của rượu Gò Đen này. Và đây cũng là một trong những đặc sản Long An được khách du lịch chọn mua về làm quà cho người thân đấy!

Cá lóc nướng trui thơm ngon

Món ăn này được biết đến là đã có từ rất lâu đời, ngay từ thời điểm khai phá vùng đất phương Nam hào hùng này. Cá lóc nướng trui thường được nướng trên lửa rơm thì sẽ dậy lên được mùi thơm hơn. Cá lóc còn được gọi với cái tên khác là cá quả, cá xuất hiện nhiều nhất sẽ là sau mùa nước nổi, người ta sẽ lựa chọn những con cá to để khi nướng thịt được chắc.

Bạn sẽ khó thể nào quên được vị ngon của món cá lóc nướng trui này đấy

Cách chế biến cá cũng vô cùng đơn giản, cá khi bắt lên sẽ được làm thật sạch, sau đó sẽ ướp gia vị vào trong ruột cá và phếch đều lớp da cá. Dùng một thanh tre dài và chắc, xuyên từ miệng cá đến đuôi cá. Thanh tre sau đó được cắm xuống đất sao cho đầu cá chốc xuống, nướng bằng lửa rơm cho chín đều, đến khi cá vàng và dậy mùi thơm là chúng ta đã có một món ăn đặc sản Long An rồi đấy! Đây là đặc sản Cần Đước mà biết bao du khách khi đến với Long An đều phải thưởng thức qua ít nhất một lần.

Lẩu mắm Long An đậm đà hương vị miền sông nước

Là một trong những món ăn rất nổi tiếng ở Long An. Lẩu mắm đã làm cho những du khách dù có khó tính đến mấy cũng phải siêu lòng trước hương vị đậm đà của nó. Để tạo nên được món lẩu mắm khiến vạn người mê như vậy cần phải chuẩn bị các nguyên liệu chính như cá, tôm, mực, cua, thịt heo, thịt bò, ngao,… Ăn kèm với lẩu không thể nào thiếu màu xanh của rau, phải kể đến đó chính là rau cải trời, rau muống, rau mồng tơi, bông điên điển, chuối xanh, khế chua, dưa chuột, rau thơm,…

Món lẩu mắm đậm đà hương vị miền sông nước

Vào những ngày thời tiết se se lạnh, trong chuyến ăn chơi Tân An của mình và thưởng thức món lẩu mắm thì thật hết sẩy. Cảm giác ấm bụng và vị ngon đặc biệt của nó sẽ khiến bạn không thể nào quên được vùng đất ân tình này đấy! Hãy tự thưởng cho mình một chuyến du lịch thật đúng chất vào độ tuổi thanh xuân nhất của bản thân tại Long An nhé!

Canh chua Cá Chốt – đặc sản Long An

Đến Long An và cùng bạn bè thưởng thức món canh chua Cá Chốt này, để sưu tầm thêm được món ăn ngon ở Long An trong cuốn cẩm nang của bạn nhé! Khi vào các nhà hàng ở Tân An bạn sẽ thường thấy món ăn này xuất hiện rất nhiều trong menu. Điều đó cho thấy được sự phổ biến cũng như được thực khách ưa chuộng đối với món ăn này.

Món canh chua các chốt – đặc sản Long An thơm ngon khó cưỡng

Những con cá chốt với thân hình mập mạp, bụng căng tròn và đầy trứng sẽ được chọn để chế biến cho thực khách. Cá chốt khi nấu canh chua sẽ không bị ngán, vì cơ bản cá chốt không có mỡ, kèm với đó là sự hòa quyện với hương vị của rau củ quả làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Bạn hãy tưởng tượng xem, lẩu canh chua vừa mới nấu xong còn đang nóng hổi, gắp từng miếng thịt và trứng cá hòa tan vào trong miệng. Thật sự không còn điều gì có thể diễn tả được vị ngon của món ăn này. Ăn kèm với cá thường sẽ có bông lý, bởi hai nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ tạo nên được một nồi canh chua thơm ngon đúng điệu không nơi nào có thể sánh bằng.

Dưa hấu Long An

Dưa hấu được trồng rất nhiều tại Long An, phải kể đến các vùng như Tân Thạnh, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Châu Thành, Tân An,… Dưa hấu được ưa chuộng vì nó có vị ngọt thanh, rất thích hợp để dùng giải khát vào những ngày hè nóng bức. Ngoài tác dụng giải khát, có lẽ bạn chưa biết những lợi ích mà dưa hấu mang lại cho sức khỏe như trị viêm loét miệng, giải rượu, trị mụn nhọt,… Hiện nay, dưa hấu tại Long An đã được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài rất nhiều, khẳng định được vai trò kinh tế mà loại trái cây này mang về cho đất nước.

Các loại thức uống thơm ngon mát lạnh được chế biến từ dưa hấu Long An

Trong các món ăn vặt Tân An thì dưa hấu luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi dưa do chính người dân địa phương trồng nên sẽ không có chất bảo quản hay các loại thuốc kích thích tăng trưởng khác. Đảm bảo đạt chất lượng chuẩn nhất đến tay người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Lạp xưởng tươi

Lạp xưởng có lẽ là cái tên rất đỗi quen thuộc với mọi người phải không nào? Chính vì hương vị thơm ngon của nó mà đã làm nên thương hiệu nổi tiếng này. Lạp xưởng được chế biến ra từ ruột heo tươi, ăn giòn giòn sật sật và không hề có cảm giác ngán.

Cùng “rinh” về thật nhiều lạp xưởng tươi ngon cho người thân cùng thưởng thức

Cách để ăn lạp xưởng thường sẽ là nướng trên bếp lửa hoặc mang đi chiên giòn với dầu. Bật mí cho bạn một cách chế biến để lạp xưởng thơm ngon đúng điệu hơn thì thay vì chiên với dầu, ta sẽ dùng nước, dùng đũa trở thật đều từng miếng lạp xưởng cho đến khi nước cạn và lạp xưởng chuyển sang màu vàng đều thì có thể tắt bếp. Đây là một trong những đặc sản Đức Huệ mà bạn không nên bỏ lỡ đấy!

Đậu phộng Long An

Đậu phộng được trồng ở vùng đất Long An thường sẽ có vỏ rất rắn chắc, hạt bên trong tròn đều và bóng mẩy. Đây là món ăn thường sẽ xuất hiện rất nhiều trong các quán ăn vặt tại Tân An. Đậu này có một sự đặc biệt là khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm giòn mà lại không hề ngán.

Những hạt đậu phộng chắc mẩy làm nên một đặc sản tại vùng đất này

Mọi du khách khi du lịch đến Long An nếu đúng vào mùa thu hoạch đậu thì còn gì tuyệt vời hơn. Bạn sẽ được thưởng thức món đậu nướng hoặc luộc có vị ngọt và bùi bùi rất riêng của nó. Và đây cũng là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Vì vậy, khi du lịch du khách thường sẽ mua về rất nhiều đậu để về biếu cho người thân.

Gạo Nàng Thơm tại Chợ Đào Long An

Có thể bạn chưa biết, tại Long An có một địa phương chuyên sản xuất nên giống gạo với hương vị thơm ngon rất đặc biệt. Không nơi nào khác đó chính là vùng đất Chợ Đào, thuộc xã Mỹ Lệ, Cần Đước với giống gạo với tên gọi vô cùng ấn tượng là gạo Nàng Thơm. Đây là loại gạo có hạt thon và rất dài, bên trong bạn sẽ thấy có một hạt lựu có màu hồng hồng.

Gạo nàng thơm tại chợ Đào Long An luôn được thực khách tin dùng

Khi mới vừa thu hoạch, gạo được chà ra sẽ xuất hiện một lớp dầu mỏng, tỏa ra một mùi hương vô cùng thơm. Đặc biệt, gạo này có thể bảo quản tự nhiên trong bao ni lông trong tầm 4 đến 5 tháng, khi mang ra nấu vẫn còn nguyên mùi thơm như thuở ban đầu. Để có được những hạt gạo chắc mẩy như vậy, người dân tại đây phải sớm hôm chăm sóc rất kỹ lưỡng để cho ra năng xuất tốt nhất. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không “rinh” ngay về một ít gạo để gia đình cùng thưởng thức.

Với những chia sẻ trên về các món ăn đặc sản, đậm đà hương vị chỉ có tại vùng đất Long An. Chắc hẳn bạn đã nắm được một lượng thông tin bổ ích cho chuyến đi rồi phải không nào? Chúc bạn và gia đình có một chuyến du lịch tại Long An tràn đầy niềm vui nhé!

Thanh Tình

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang