Các món ngon Nghệ An “rinh” về làm quà


Nếu đã đặt chân đến du lịch Nghệ An thì ngoài việc thưởng thức các món ngon của lạ nơi đây thì bạn cần phải nhớ những đặc sản sau để còn mua về làm quà nhé

Nghệ An được xem như một “thiên đường ẩm thực” độc và lạ mà mỗi du khách khi có dịp du ngoạn đến đây đều cảm nhận được. Ở đây không chỉ có danh lam thắng cảnh nổi tiếng thu hút khách du lịch, mà chính các món ngon xứ Nghệ đã kéo một lượng khách trong và ngoài nước đến, để có thể ít nhất một lần trong đời trải nghiệm qua nét đặc sắc của nơi này. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết nên chọn đặc sản Nghệ An làm quà cho người thân ý nghĩa nhất? Không biết địa chỉ đặc sản Nghệ An nào uy tín và chất lượng nhất. Đừng lo lắng, hãy cùng mình khám phá nhé!

Những đặc sản nên mua về để làm quà tại Nghệ An

Bánh Cu đơ Nghệ An

Nếu bạn đang băn khoăn rằng không biết nên chọn đặc sản bánh kẹo Nghệ An nào về làm quà. Thì Cu đơ sẽ là lựa chọn khiến bạn phải gật gù ưng ý nhất. Miếng bánh được làm chủ yếu từ đậu phộng được rang giòn trộn với mật, sau đó trải đều lên bánh tráng nướng thơm giòn. Cắn một miếng cảm nhận đầu tiên là dai dai, ngọt ngọt, mùi thơm đặc trưng của bánh. Nếu thưởng thức cùng với một cốc trà xanh thì quả không còn gì sánh nỗi. Hương vị Cu đơ thấm đượm khiến bạn phải ngất ngây.

Những chiếc bánh nhìn thôi đã “thèm” không cưỡng nỗi

Muốn mua cho mình những miếng Cu đơ ngon và chất lượng thì bạn có thể tìm đến  mua ở nhà ông bà Kinh – Cẩm, ngõ 27 Trần Nhật Duật, khối Vĩnh Quang, phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh, Nghệ An. Đây được biết là nơi sản xuất Cu đơ ngon và nổi tiếng ở Nghệ An.

Cam xã Đoài

Cam xã Đoài nổi tiếng là đặc sản Nghi Lộc Nghệ An được rất nhiều du khách chọn mua để mang về làm quà. Những qủa cam với vẻ ngoài căng mọng, vỏ mỏng màu vàng tươi, mọng nước trông thật bắt mắt.

Vườn cam xã Đoài chín trĩu trái

Cam này thường chín rộ và thơm ngon nhất vào khoảng thời gian tháng 10, tháng 11 âm lịch. Lúc này người dân đổ xô đến để được tận tay lựa chọn những quả cam ngon nhất về cúng cỗ cuối năm. Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn thật tuyệt vời nếu bạn mang nó về làm quà.

Những quả cam rất ngọt và mọng nước

Ngoài ra, cam này còn được người dân ngâm rượu, tạo nên một sản phẩm với vị ngọt thanh, dùng khi khai vị và bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Thịt chuột Yên Thành

Đối với những vị khách thích khám phá và biết thưởng thức những món ăn lạ và độc thì thịt chuột Yên Thành sẽ giúp bạn thỏa mãn được mong muốn này. Được xem là đặc sản Yên Thành Nghệ An độc đáo và lạ miệng nhất sẽ khiến bạn phải thốt lên rằng không có món gì sánh bằng.

Thịt chuột là món ăn dân giã, hấp dẫn không kém các loại thực phẩm khác. Vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch hằng năm, được biết đây là thời điểm chuột đi kiếm ăn nhiều nhất nên con nào cũng múp míp, tròn trĩnh. Và đây sẽ là “thời cơ” để người dân đi “săn” chuột.

Món chuột nướng thơm ngon ở Yên Thành

Ở Yên Thành thì chuột nướng là món ăn phổ biến nhất. Sau khi chuột được bắt về thì sẽ được làm sạch, ướp thật ngấm gia vị và mang đi nướng với than củi. Sau khi nướng thịt chuột sẽ săn lại và có màu vàng nâu trông thật hấp dẫn. Ăn kèm với xoài xanh băm nhuyễn trộn với nước mắm nhĩ và ớt đỏ thật cay. Nói đến đây thôi thì chắc hẳn bạn cũng đã cảm nhận được nét dặc trưng của món ngon này mang lại rồi phải không? Chần chừ gì nữa, hãy đến và mang món ăn có một không hai này về làm quà. Chắc hẳn những người sành ăn sẽ rất thích thú và tấm tắt khen ngon.

Nhút muối Thanh Chương

Nếu bạn đã được thưởng thức qua muối Tây Ninh rồi thì cũng không nên bỏ qua món Nhút muối này. Đây được người dân Thanh Chương xem như kim chi của Nghệ An, bởi nó được chế biến từ mít non muối rất đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon và lạ miệng.

Các lọ nhút được đóng gói rất đẹp mắt

Để làm được món này, người dân ở đây đã lựa những quả mít ngon nhất đem gọt bỏ hết vỏ xanh và rửa cho hết nhựa. Sau đó thái từng sợi nhỏ và mỏng đem trộn với muối và giã sơ trong cối cho mềm. Bước cuối cùng là đem bỏ vào chum vại sạch đổ thêm muối pha loãng với nước vào tầm 5-6 ngày là có thể dùng được. Thật đơn giản phải không nào? Nhưng không phải ai cũng làm được, chỉ có những người dân Thanh Chương am hiểu cách chế biến. Họ mới có thể tạo ra được món đặc sản này. Hiện nay, giá 500g nhút được bán với giá tương đối bình dân là 50.000 VNĐ – 60.000 VNĐ. Hãy nhanh tay mua ngay những lọ nhút muối Thanh Chương này về làm quà nhé!

Tương Nam Đàn

Một đặc sản xứ Nghệ nhất định phải thử và mang về làm quà. Với nguyên liệu chính chế biến ra loại tương này không gì khác chính là đậu nành, muối, ngô nếp và nước sạch. Được biết, để làm ra những mẻ tương thật ngon và vừa khẩu vị của tất cả mọi người thì đòi hỏi người chế biến ra nó phải thật là tỉ mẫn và thật cầu kỳ, phải mang hết cả công sức và kinh nghiệm lâu năm vào thì mới có thể tạo ra được món tương này.

Tương được ủ trong chum với màu sắc khá bắt mắt

Tương Nam Đàn gồm có 2 loại: một loại ngọt và một loại mặn. Tương mặn thì thường được dùng để ăn kèm với cơm trong các bữa ăn hằng ngày. Còn tương ngọt thì được chế vào các chai nhỏ để du khách có thể mang về làm quà biếu cho thuận tiện.

Những chai tương đươc đóng gói mang ra thị trường

Bánh đa Đô Lương

Bánh đa thì ở vùng nào cũng có, nhưng nhắc đến Nghệ An thì chúng ta không thể không nhắc đến bánh đa Đô Lương – một đặc sản Nghệ An làm quà bình dân mà ý nghĩa và giá trị về tình cảm. Bánh được làm từ bột gạo, tỏi, tiêu, mè và các loại gia vị đặc trưng khác.

Những chiếc bánh đa được nướng vàng giòn thơm ngon

Nguyên liệu nhìn vào ta thấy thật đơn giản phải không? Nhưng không, bên trong đó để làm ra từng cái bánh tráng phải qua từng khâu cụ thể. Gạo phải thật trắng và điều quan trọng trong gạo không được để lẫn trấu hoặc cám. Gạo được xay nhuyễn pha loãng với nước, trộn với mè, tiêu, gia vị và được mang tráng mỏng đều trong nồi hấp. Khi bánh đã chín thì vớt ra và mang đi phơi dưới ánh nắng của mặt trời cho khô giòn. Lúc ăn thì mang nướng giòn với than củi. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm ngất ngây từ bánh. Bánh được dùng để ăn kèm như xúc với hến hoặc có thể ăn riêng đều rất ngon.

Bánh bèo Vinh

Nếu ở Huế gọi đây là bánh bột lọc thì Vinh lại gọi là bánh bèo. Món bánh bèo được chế biến từ bột lọc được mang đi hấp, bên trong là tôm đã được tẩm ướp gia vị. Tuy chỉ mới xuất hiện cách đây vài năm nhưng bánh bèo Vinh đã được du khách biết đến rất nhiều. Và rất lớn du khách đã chọn món ăn dân giã này mang về làm quà. Đến với Nghệ An thì đây cũng là lựa chọn rất chính xác nếu bạn đang suy nghĩ xem nên mua gì làm quà cho hợp lý.

Bánh bèo Vinh – món ăn đặc sản xứ Nghệ

Trên đây là một số đặc sản ở Nghệ An mà bạn nên tham khảo để cho chuyến đi được trọn vẹn và ý nghĩa nhất. Bạn nhớ hãy ghi chú lại trong cuốn sổ tay nhỏ nhỏ xinh xinh của mình để không phải bỏ quên bất kỳ món ngon nào ở Nghệ An. EFLY chúc bạn có một chuyến du ngoạn đầy niềm vui tại vùng đất Nghệ An thân yêu này nhé!

Thanh Tình

Đánh giá bài viết:
4 stars – 3 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang