Cách tính thuế và phí vé máy bay nội địa Jestar, Vietnam Airline, Vietjet Air

Hiện nay không ít hành khách khi mua vé máy bay nội địa vẫn mơ hồ về giá vé thực, họ chưa biết vé gồm những loại phí nào và cách tính phí ra sao. Thấu hiểu được trăn trở ấy, chúng tôi đã tiến hành thu thập tất cả các loại thuế liên quan đến vé máy bay. Hãy cùng tìm hiểu về cách tính thuế và phí nhé!

Hầu hết giá vé được niêm yết trên các trang web chính của hãng đều chưa bao gồm thuế và một số khoảng phụ phí khác. Dó đó đã khiến cho không ít hành khách nhầm lẫn giữa giá vé thực tế và giá vé trên web. Vì Thế việc nắm vững cách tính thuế và phí dưới đây là hoàn toàn cần thiết với mọi đối tượng thường xuyên di chuyển bằng máy bay.

1. Các loại thuế và phí mà bạn cần biết khi đi máy bay

- Giá vé máy bay: Giá vé máy bay có hai hình thức đó chính là giá vé đã bao gồm thuế và giá vé chưa bao gồm thuế. Hai hình thức này có mức chênh lệch tương đối lớn. Vì thế hành khách cần tìm hiểu rõ trước khi quyết định mua vé.

- Thuế giá trị gia tăng (VAT): Thuế giá trị gia tăng là loại thuế được tính bằng 10% trên tổng giá trị của vé mà khách hàng phải trả. Loại phí được thu và nộp về nhà nước.

 Một số loại thuế vé máy bay mà bạn cần lưu ý

- Phí sân bay: Phí sân bay có những mức giá khác nhau dựa theo từng nhóm. Cụ thể:

  • Nhóm A: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quốc, Cần Thơ thường sẽ có mức 70.000vnđ/ hành khách.
  • Nhóm B: Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Phù Cát, Cà Mau, Tuy Hòa,… với mức giá 60.000vnđ.

Lưu ý: Đối với những hành khách đi chuyến bay quốc tế sẽ có mức giá 8 – 20 USD/ hành khách.

- Phí an ninh soi chiếu: đây là mức phí soi chiếu hành khách và hành lý khi qua cửa an ninh, mức giá thông thường là 10.000 vnđ/ hành khách. Nếu hành khách chọn qua cửa ưu tiên thì phải đóng mức phí là 20.000vnđ/ hành khách.

- Phụ thu dịch vụ xuất vé/ phí thanh toán:  đây chính là khoản tiền mà bạn phải trả cho các ngân hàng trung gian hoặc đại lý bán vé khi bạn thực hiện các giao dịch thanh toán điện tử. Mức phí được áp dụng phổ biến hiện nay là từ 50.000 vnđ đến 80.000vnđ/ 1 vé/ 1 lượt và được thanh toán bằng các loại thẻ như: Master Card, Visa Card…

2. Bảng giá thuế và phí mà hành khách có thể tham khảo

 

Các loại thuế và phí phải thu

                

                Hãng hàng không đại diện

 

   

    Chú thích

Vietnam Airlines

Jetstar Pacific

 

Vietjet Air

Giá vé (tham khảo)

 

1.500.000vnđ

 

1.500.000vnđ

 

1.500.000vnđ

Hãng hàng không thu

Thuế GTGT (10%)

 

 150.000vnđ

 

 150.000vnđ

 

 150.000vnđ

Nộp cho nhà nước

Phí sân bay

70.000vnđ

70.000vnđ

70.000vnđ

Cảng hàng không thu

Phí soi chiếu an ninh

 

10.000vnđ

 

10.000vnđ

 

10.000vnđ

Cảng hàng không thu

Phí thu dịch vụ xuất vé

 

> 50.000vnđ

 

> 50.000vnđ

 

> 50.000vnđ

Hãng / đại lý thu

 

*** Lưu ý: Những giá trị này chỉ mang tính hiện hành và có thể thay đổi vào từng thời điểm khác nhau. Vì thế, hành khách nên tìm hiểu kỹ trước khi đặt mua vé, cách tốt nhất chính là gọi đến văn phòng vé để được tư vấn, giải đáp một cách chi tiết nhất về giá vé và cách tính vé hiện nay để giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc thanh toán.

3. Cách giúp hành khách có thể tính thuế chính xác tại các chuyến bay quốc tế và nội địa

Cách tính giá vé cho các chuyến bay nội địa (tham khảo)

 

Ví dụ: Bạn mua vé máy bay của hãng hàng không Vietjet Air với giá vé phải trả là 1.529.000vnđ. Trong đó sẽ bao gồm những mức phí sau:

  • Giá vé chưa bao gồm thuế là: 1.260.000vnđ
  • Thuế GTGT (10%): 126.000 vnđ
  • Lệ phí sân bay: 60.000 vnđ
  • Phí quản trị: 33.000 vnđ
  • Phí thanh toán Visa hoặc Napas: 50.000 vnđ

Lưu ý:Giá trị của vé máy bay trên đây chỉ mang tính tạm thời và có thể thay đổi theo từng thời điểm. Bạn nên tham khảo cách tính và có thể tự ước tính được giá vé cho mình nhé!

Cách “săn” vé máy bay giá rẻ hiện nay

­­Để tiết kiệm chi phí thì hành khách nên chọn cho mình những thời điểm thích hợp “săn” vé máy bay giá rẻ. Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của mạng lưới công nghệ hiện đại thì sẽ không quá khó để bạn có thể sở hữu một tấm vé giá rẻ tại các hãng hàng không bất kỳ.

Ngoài việc truy cập vào trang web chính của hàng để tìm kiếm thì cách hiệu quả nhanh nhất hiện nay đó chính là liên lạc với các đại lý vé máy bay uy tín gần nhất để được tư vấn và mang về cho mình một tấm vé giá rẻ nhất.

Với cách tính thuế và phí trên đây mong rằng hành khách sẽ không còn mơ hồ về giá vé máy bay của mình. Đặc biệt là có thể tự tính được giá vé của mình một cách chính xác nhất. Chúc các bạn có thể sở hữu được những tấm vé giá rẻ và có một chuyến đi vui vẻ, hạnh phúc nhất.

Thanh Vân

Bình luận của bạn