Giới thiệu về sân bay quốc tế Cam Ranh

Không chỉ là cầu nối quan trọng giúp các nhà đầu tư, khách du lịch đến Khánh Hòa dễ dàng hơn, mà sân bay quốc tế Cam Ranh (kí hiệu sân bay: CXR) còn là cửa ngõ giao thông hàng không quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh Nam Trung Bộ. Đây chính là sân bay lớn thứ 2 trong cả nước xét về mặt diện tích, sau sân bay quốc tế Tân Sân Nhất tại TP. HCM. Bên cạnh đó, sân bay quốc tế này còn là một trong những sân bay có đường băng lớn và dài nhất tại Việt Nam hiện nay, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay hiện đại cỡ lớn.

Sân bay quốc tế Cam Ranh,cửa ngõ quan trọng dẫn vào tỉnh Khánh Hòa

Lịch sử xây dựng và phát triển của sân bay quốc tế Cam Ranh

Nhằm phục vụ cho cuộc chiến ở Việt Nam quân đội Hoa Kỳ đã cho xây dựng căn cứ không quân là sân bay Cam Ranh. Đến năm 1973, hiệp định Paris được ký kết, Hoa Kỳ chính thức trao lại căn cứ này cho không lực Việt Nam Cộng Hòa. Và từ sau năm 1975, nơi đây vẫn hoạt vào mục đích quân sự cho tới năm 2004.

Về sau để đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao của ngành hàng không, ngày 16/08/2007, Chính phủ đã ra Quyết định nâng cấp Cảng hàng không Cam Ranh trở thành Sân bay quốc tế Cam Ranh. Sân bay này chính thức trở thành Cảng hàng không quốc tế thứ 3 của khu vực miền Trung vào tháng 12/2009.

Đến năm 2012, sân bay quốc tế Cam Ranh đã đạt được lượng khách thông qua 1 triệu lượt khách/năm. Và theo số liệu thống kê vào năm 2016 thì sân bay này phục vụ đến 4.858.362 lượt khách.

Vị trí và khoảng cách sân bay Cam Ranh đến các thành phố và huyện xã

Sân bay Quốc tế Cam Ranh hay còn được biết đến là sân bay Khánh Hòa nằm ở ngay trung tâm bán đảo Cam Ranh, thuộc địa giới Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Sân bay cách TP. Cam Ranh khoảng 10 km về phía Bắc và cách TP. Nha Trang chừng 35km về phía Nam.

Ngoài ra bạn cũng cần nắm khoảng cách từ sân bay Cam Ranh đến một số huyện, xã nổi tiếng của Khánh Hòa như: Cam Lâm (28,4 km); Diên Khánh (40,2 km); Khánh Sơn (48,7 km); thị xã Ninh Hòa (71,2 km); Vạn Ninh (97,4 km),...

Ở sân bay có nhiều phương tiện cho bạn di chuyển đến trung tâm thành phố như xe buýt, taxi,... Giá taxi thường sẽ từ 200.000 đến 250.000 đồng (nếu bạn đi chung taxi với người lạ sẽ phải trả khoảng 150.000 đồng). Nếu muốn tiết kiệm hơn hãy đi xe buýt với giá vé như sau:10km đầu tiên sẽ có giá 10.000 đồng/lượt; từ 10 đến 20km: 20.000 đồng/lượt; và từ 20 đến 30km: 30.000 đồng/lượt. Sau khi về đến trung tâm thành phố bạn sẽ có thể bắt xe khách về các huyện ở xa khác.

Thông tin các hãng hàng không hoạt động ở sân bay quốc tế Cam Ranh

Sân bay quốc tế Cam Ranh hiện khai thác 2 đường bay gồm:

- Đường bay nội địa: có 3 hãng hàng không nội địa là Vietnam Airlines; Vietjet Air và Jetstar. Với tần suất hơn 25 chuyến/ngày. Trong đó, chặng bay khứ hồi Hà Nội – Nha Trang và Sài Gòn – Nha Trang được cả 3 hãng khai thác với tần suất khoảng 9 – 10 chuyến/ngày; Chặng bay từ khứ hồi Đà Nẵng – Nha Trang chỉ có duy nhất một hãng Vietnam Airlines khai thác với tần suất 2 – 3 chuyến/ ngày.

Các hãng bay hoạt động ở sân bay quốc tế Cam Ranh

- Đường bay quốc tế: Sân bay quốc tế Cam Ranh còn có sự hiện diện của nhiều hãng hàng không quốc tế uy tín khác như Korean Air, Asiana; Asiana Airlines; UTair Aviation và 2 hãng hàng không của Nga hoạt động theo mùa là S7 Airlines, Vladivosktock Airlines. Từ đây bạn cũng có thể bay đến một số nước trên thế giới như: Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc,...

Nhà ga của sân bay quốc tế Cam Ranh

Nhà ga hành khách có dây chuyền công nghệ 1.5 cao trình, sử dụng 2 cầu ống lồng dẫn khách, với tổng diện tích sàn xây dựng là 13.995 m2 và tổng diện tích sân đỗ ô tô và đường giao thông là 33.920m2.  Nhà ga có công suất 800 hành khách/giờ cao điểm trong đó ga quốc nội 600 hành khách/giờ cao điểm, ga quốc tế 200 hành khách/giờ cao điểm.

Không gian phòng chờ VIP ở sân bay quốc tế Cam Ranh

Tuy nhiên nhu đi lại của du khách đến đây mỗi ngày một nhiều khiến cho nhà ga luôn trong tình trang quá tải. Vì vậy mà Bộ Giao thông vận tải quyết định xây dựng nhà ga số 2 với tổng vốn đầu tư gần 1.936 tỉ đồng. Việc đầu tư xây dựng nhà ga mới và đường hạ cất cánh thứ hai sẽ giúp Sân bay Cam Ranh trở thành cửa ngõ quốc tế mới của Việt Nam. Hứa hẹn trong tương lai gần kinh tế - xã hội và cả du lịch vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ phát triển nhờ vào sân bay quốc tế Cam Ranh.

Kim Chi

 

Bình luận của bạn