Khám phá nền ẩm thực Trung Quốc có gì đặc biệt?


Trung Quốc là đất nước rộng lớn có nhiều kì quan thiên nhiên nổi tiếng được đông đảo du khách tham quan trên khắp thế giới ghé đến du lịch mỗi năm. Trải dài theo chiều dài đất nước, điểm đến nào ở Trung Quốc cũng để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng du khách thập phương.

Du lịch Trung Quốc không chỉ đẹp, không chỉ lãng mạn mà hơn thế nữa nơi đây còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực độc đáo thú vị. Bài viết khám phá nền ẩm thực Trung Quốc có gì đặc biệt sẽ cùng với bạn tìm hiểu những món ngon nơi đây nhé.

Nền ẩm thực Trung Quốc

Người Trung Quốc luôn cẩn trọng và tinh tế đến từng chi tiết họ đặt sự trọn vẹn lên hàng đầu. Món ăn cần đầy đủ khi thiếu sẽ là điềm báo chẳng lành. Có thể kể đến như: các món ăn từ cá khi bày biện, chế biến món  thì phải giữ nguyên con, món gà được chặt miếng đầy đủ rồi xếp lên đĩa…

Các món ăn ở Trung Quốc vào mùa đông thường kèm theo nhiều ớt - EFLY

Chính sự tinh tế trong các món ăn đã đem lại cho món ăn sự hội tụ đầy đủ từ hương, đến sắc, vị đến cách bày biện món và trang trí. Món ăn ngon không những đảm bảo độ đẹp mắt, dậy hương thơm mà còn làm say lòng thực khách. Hơn thế vị ngon của đồ ăn đều được chế biến từ những nguyên liệu tươi, cùng với đó cách trình bày cũng thật ấn tượng.

Ngoài ra ở đây, những món ăn luôn đề cao giá trị bổ dưỡng bởi người dân luôn kết hợp tài tình giữa các thực phẩm sạch và các vị thuốc quý như hải sâm hay thuốc bắc…

8 trường phái ẩm thực Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc từ lâu vốn được chia thành 8 trường phái lớn như :  trường phái Sơn Đông, Quảng Đông, trường phái Tứ Xuyên, Hồ Nam, hay Phúc Kiến, và Chiết Giang, Giang Tô và An Huy.

Sơn Đông

Sơn Đông vốn được xem là đệ nhất ẩm thực Trung Hoa. Đây chính là một tỉnh nằm ởkhu vực  hạ lưu sông Hoàng Hà, nơi đây đất đai phì nhiêu. Sơn Đông còn là vựa lúa mỳ ở Trung Quốc, rau củ quả ở đây cũng rất đa dạng. Phải chăng chính những yếu tố này đã tạo nên một nền ẩm thực Trung Hoa độc đáo, được đứng  đầu Trung Quốc.

Món ăn trường phái Sơn Đông thường có màu sắc hấp dẫn

Nét khác biệt ở ẩm thực vùng đất này chính là các món ăn đều mang vị nồng đậm, các món rán, nướng, hấp đều có màu sắc tươi, rất bắt mắt. Kế đó, những món ăn nơi đây được chế biến từ hải sản thường sử dụng nhiều hành, tỏi. Ốc kho và cá chép chua ngọt được xem là 2 món ăn nổi tiếng nhất ở Sơn Đông.

Quảng Đông

Nói về ẩm thực Quảng Đông cũng rất đa dạng nơi đây không ngừng tiếp thu tinh hoa từ các trường phái khác. Kèm theo đó, ẩm thực nơi đây còn kết hợp món ăn Tây trong món ăn dân tốc của mình.

Hầu hết các món ăn Quảng Đông rất đa dạng từ các thành phần nguyên liệu và được chế biến tinh tế theo 21 cách nấu nướng khác nhau đó là: xào, chiên rán, món nướng, quay, hầm, hấp, món kho, chao hấp bát úp,… Người Quảng Đông ăn đến đâu chế biến đến đó.

Món ăn trường phái Quảng Đông 

Món ăn cần đảm bảo “4 yêu cầu” sắc, hương, vị, hình và hơn thế món ăn ở đây tinh tế đến độ non mà không sống, tươi ngon mà không thô, có mỡ mà không ngấy, thanh thanh mà không hề nhạt. Món ăn ngoài phù hợp với thời tiết, khi mùa thu hạ cần món ăn phải thanh mát, mùa đông xuân cần món ăn phải cay hơn và đậm đặc.

Về điểm phối hợp giữa nguyên liệu và khẩu vị, thì người Quảng Đông thích cách chế biến nguyên liệu sống. Người Quảng Đông ưa những nguyên liệu cá sống và cháo cá sống.

Hồ Nam

Trường phái ẩm thực Hồ Nam trải qua 2000 năm tồn tại và phát triển đến nay đã hoàn thiện và khẳng định mình bởi những món ngon độc đáo. Ẩm thực Hồ Nam với 3 thành phần chủ đạo, đó là lưu vực Hương Giang, ở khu vực hồ Động Đình và bếp khu vực miền núi Hồ Nam.

Ẩm thực Hồ Nam được chế biến tinh tế

Những thực đơn nơi đây cùng nghệ thuật nướng ở các món ăn Hồ Nam đều được chế biến rất tinh tế và hoàn mỹ. Khẩu vị đặc trưng tại Hồ Nam là béo, chua – cay, cùng với hương thơm nhẹ nhàng. Hầu hết món ăn nơi đây thường được sử dụng rất nhiều ớt, tỏi và hẹ tây cùng nước sốt để giúp tăng hương vị cho món ăn.

Phúc Kiến

Ở tỉnh Phúc Kiến nổi tiếng thu hút du khách bởi chính sự tinh tế của thực đơn quá trình chuẩn bị công phu, cùng cách chế biến đặc biệt.

Món phật nhảy tưởng thu hút đông đảo du khách thưởng thức

Hầu hết các món ăn nơi đây hơi ngọt vàcó vị chua, ít mặn, nguyên liệu chủ yếu là hải sản, tươi ngon rất bổ dưỡng là các món ngon của vùng núi. Món nổi tiếng nhất ở đây bạn nên thưởng thức khi ghé đến là món Phật nhảy tường.

Chiết Giang

Chiết Giang được nhận định nổi tiếng nhất chính là các món ăn ở Hàng Châu. Món ăn nơi đây thường không dầu mỡ, chủ yếu chú trọng ở độ tươi ngon, mềm mại và có hương thơm nhẹ. Hương vị tại Chiết Giang thường tươi mềm, thanh đạm và không ngấy.

Món gà nướng Hàng Châu nổi tiếng

Các món ăn nổi tiếng tại Hàng Châu rất được lòng du khách tham quan là món thịt lợn Đông Pha, hay thịt gà nướng Hàng Châu, tôm nõn Long Tĩnh và cá chép Tây Hồ..

Ẩm thực truyền thống Trung Quốc

Ẩm thực truyền thống Trung Quốc được gắn liền với 8 trường phái nơi đây.

Trường phái Giang Tô

Ngoài việc tham quan phong cảnh hữu tình được đánh giá là bậc nhất ở Trung Quốc. Các món ăn tại Giang Tô còn được trang trí rất cầu kỳ bắt mắt y như một tác phẩm nghệ thuật.

Trường phái Giang Tô thu hút du khách bởi món hấp

Đặc trưng nơi đây là món ăn tinh tế với khẩu vị thanh đạm” thu hút du khách bởi các món hấp, ninh và tần. Người Giang Tô đều không thích dùng xì dầu tuy nhiên lại quen cho đường, dấm qua đó thấy được  vị “ chua, ngọt”.

An Huy

Ẩm thực An Huy độc đáo qua việc sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên và các loại thảo mộc. Ẩm thực An Huy gồm có ba khu vựa chính đó là sông Dương Tử, khu vực sông Hoàng Hà và tại miền Nam An Huy. 

Miền Nam An Huy có nền ẩm thực giữ vai trò chủ chốt với vị mặn, hương vị thơm ngon cùng với hương thơm dễ chịu. Món ăn nổi tiếng bạn chớ bỏ qua là Vịt hồ lô.

Tứ Xuyên

Tứ Xuyên luôn có sương mù, khí hậu ẩm thấp phải chăng vậy mà các món ăn đều rất cay. Ở Tứ Xuyên chú trọng nhiều đến màu sắc, hương vị của món ăn.

Món đậu phụ Tứ Xuyên hấp dẫn du khách quốc tế

Các món ăn nhiều vị tê, cay,ngọt và chua, đắng, thơm đều trộn lẫn khéo léo và biến hóa linh hoạt.

Món ngon Trung Quốc

Món ngon Trung Quốc phải kế đến món Vịt quay Bắc Kinh. Người dân nơi đây chia sẻ lại: Vịt quay Bắc Kinh  chính là món ăn truyền thống lâu đời và nổi tiếng nhất ở vùng đông bắc Trung Quốc. Vịt quay Bắc Kinh được chọn là loại vịt to, béo có da mỏng. Vịt được  đem đi ướp với gia vị cùng nhiều loại thảo mộc, sau đó đầu bếp ở đây đưa vịt vào lò để quay.

Vịt quay xong thường hấp dẫn du khách bởi màu vàng nâu óng ánh, thịt vịt mềm và ngọt. Đặc biệt hơn cả, ở lớp mỡ sau khi quay còn lại  khiến cho món ăn này hấp dẫn vị giác của thực khách hơn bao giờ hết.

Đậu phụ Tứ Xuyên

Ngoài món vịt quay Bắc Kinh thì món đậu phụ Tứ Xuyên được nhận định là đặc sản nổi tiếng tại vùng Tứ Xuyên. Người dân kể lại rằng chính người phụ nữ có tên là Tren Mo Pa đã sáng tạo nên món ăn độc đáo này. Với nguyên liệu không thể thiếu là đậu phụ non có kết hợp với hành và thịt băm, có kèm theo nấm hương xào cùng ớt và thêm chút xì dầu.

Đậu phụ ở đây có vị cay nồng của ớt, món kết hợp với vị ngọt của nấm, vị thơm từ hành, quện cùng với vị béo ngậy từ đậu và làm nên một món ăn khiến du khách tham quan nhớ mãi không quên.

Đánh giá bài viết:
5 stars – 1 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang