Khám phá sân bay Pleiku – Gia Lai cực chi tiết


Hãy cùng tham khảo những thông tin về sân bay Pleiku, để có thể lên kế hoạch tốt nhất cho hành trình khám phá vùng đất Gia Lai xinh đẹp này nhé!

Đối với những ai thích phiêu lưu, mạo hiểm, muốn có một chuyến du lịch “phượt” thật “chất”, thật “đã đời” thì vùng đất Tây Nguyên, với những cao nguyên rộng lớn, xanh thẳm sẽ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời, mà trong đó, Gia Lai có lẽ sẽ là điểm đến lý tưởng mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua đâu đấy. Tuy nhiên, trước khi khám phá vùng đất này thì bạn cần tích lũy cho mình một số thông tin về sân bay Pleiku – Gia Lai trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét tổng quan về sân bay Pleiku – Gia Lai

Sân bay Pleiku là một sân bay nhỏ ở thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai do Tổng công ty cảng hàng không miền Trung quản lí, địa chỉ nằm trên đường 17/3, phường Thống Nhất, TP. Pleiku tỉnh Gia Lai, tọa lạc ngay cạnh quốc lộ 14, cách trung tâm hành chính Pleiku tỉnh Gia Lai khoảng 6km và cách trung tâm TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum khoảng 45km. Sân bay này có những chuyến bay đến: sân bay Nội Bài – Hà Nội (khoảng 836km, thời gian bay là 1 giờ 30 phút), sân bay Tân Sơn Nhất – TP HCM (650km, mất khoảng 1h bay ) và sân bay Đà Nẵng (quãng đường 230km, mất khoảng 45 phút bay).

Hơn nữa, cảng hàng không Pleiku còn có vị trí kinh tế, chính trị, địa lý đặc biệt quan trọng, là cửa ngõ giao thương của thành phố Pleiku với các địa phương khác, là điểm dừng chân lý tưởng trong mạng đường bay quốc nội.

Sân bay Pleiku – Gia Lai

Bên cạnh đó, khí hậu của khu vực Tây  Nguyên khá ôn hòa, với nhiều danh lam thắng cảnh hoang sơ, đặc biệt hấp dẫn khách du lịch. Đây vừa là tiềm năng cần đầu tư khai thác, vừa là một lợi thế rất lớn trong cạnh tranh với các cảng hàng không địa phương lân cận, nhằm từng bước biến Cảng hàng không Pleiku thành một thương cảng, một trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực Tây Nguyên và các tỉnh lân cận các nước bạn Lào, Campuchia.

Cảng hàng không Pleiku thuộc địa phận tỉnh Gia Lai, cách TP Pleiku 3km về phía Đông Bắc. Các địa điểm cụ thể như sau:

 • Phía Đông khu vực sân bay là đường tỉnh lộ 19, có sân bay Phù Cát cách 95km, dãy núi Nam Trường Sơn có độ cao từ 100 – 1500m.
 • Phía Đông Bắc khu vực sân bay là xã Trà Đa, đường đi thủy điện Yaly.
 • Phía Bắc sân bay là Biển Hồ.
 • Phía Nam cách sân bay khoảng 148km là sân bay Buôn Mê Thuột.

Quá trình phát triển của sân bay Pleiku – Gia Lai

Sân bay Pleiku được xây dựng từ những năm 1960, sử dụng phục vụ nhằm mục đích quân sự là chính. Ngày 18 tháng 3 năm 1975, sau khi Pleiku được giải phóng, sân bay Pleiku chính là căn cứ quân sự của không quân Việt Nam.

Tháng 5 năm 1977, Tổng cục hàng không dân dụng tổ chức mạng đường bay: Tân Sơn Nhất – Pleiku – Gia Lâm, Gia Lâm – Đà Nẵng – Pleiku – Gia Lâm theo lịch bay một chuyến/tuần, với sự phục vụ của nhiều loại máy bay như: AN 24, YAK 40, DC4, DC6…

Cảng hàng không Pleiku đã được nâng cấp và đổi mới hoàn toàn trong thời gian vừa qua

Để đáp ứng nhu cầu phục vụ, tháng 11 năm 1991, Cảng hàng không Pleiku đã được cấp phép xây dựng nhà ga hành khách mới, có tổng diện tích là 600m2 để phục vụ vào giờ cao điểm, công suất đạt đến 60 lượt hành khách.

Đến năm 2001, Cảng hàng không Pleiku được đầu tư xây dựng mới khu hàng không dân dụng, bao gồm các công trình chính như: nhà ga hàng không dân dụng, nhà điều hành, nhà xe ngoại trường, đài chỉ huy… Trong đó, nhà ga hành khách có diện tích tầng 1 là 1.432m2, tầng 2 là 1.140m2, phục vụ cho 150 lượt hành khách/giờ cao điểm, sân đậu tàu bay với ba vị trí đậu cho loại Bombardier, Fokker, ATR72 và 2 chỗ cho loại máy bay có trọng tải dưới 7 tấn, sân đậu ô tô có sức chứa 130 ô tô cho các loại.

Mục tiêu của dự án này là nhằm đảm bảo khai thác cho các loại máy bay A320, A321, Boing 737 và tương đương. Hơn nữa, còn đảm bảo an ninh an toàn, khai thác đồng bộ và hiệu quả cơ sở hạ tầng của Cảng hàng không Pleiku, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách – hàng hóa nối liền giữa Pleiku và các thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng… tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Hơn nữa, còn gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng đất nước, phù hợp với kế hoạch phát triển đội bay của các hãng hàng không phổ biến như: Vietnam Airlines. Vietjet Air và Jestar (sẽ dần thay thế các loại máy bay nhỏ như: ATR72, F70 bằng các loại máy bay tầm trung như: A320/A321 với trung bình khoảng 180 chỗ ngồi) tạo điều kiện thuận lợi và rút ngắn thời gian đi lại cho cán bộ, nhân dân Gia Lai và khu vực Tây Nguyên.

Sau khi mở rộng và nâng cấp, Cảng hàng không Pleiku có đường cất hạ cánh 2.400m x 45m, hệ thống trang thiết bị hiện đại , hệ thống đèn tín hiệu hàng không hoạt động 24/24h, đảm bảo khai thác các loại máy bay như  A320/321 , Boeing 737, có 5 vị trí đỗ máy bay theo phương thức àu bay tự lăn vào/lăn ra, trong đó có 2 vị trí đâu máy bay A320, A321 và tương đưowng, có 3 vị trí đậu máy ba ATR72 và tương đương.

Dự án cải tạo, nâng cấp đồng bộ công suất Cảng hàng không Pleiku được khánh thành và đưa vào sử dụng khai thác từ ngày 5/9/2015.

Cơ sở hạ tầng tại sân bay Pleiku – Gia Lai

Là cảng hàng không dân dụng, kết hợp với những hoạt động bay quân sự, trong đó, khu vực dân sự nằm ở phía Đông Bắc, và khu vực quân sự nằm ở phía Bắc của đường cất – hạ cánh, cảng hàng không Pleiku được phép tiếp nhận các chuyến bay thường lệ, không thường lệ, các tàu bay tư nhân, hoạt động 24/24h.

Đường băng sân bay Pleiku

 • Đường cất – hạ cánh: Cảng hàng không Pleiku có 1 đường cất – hạ cánh. Tên gọi đường CHC: 09/27. Kích thước: 1830mx36m. Sức chịu tải của đường CHC: tiếp thu và cho cất cánh các loại máy bay hạng nhẹ và hạng trung (có trọng tải cất – hạ cánh từ 50 tấn trở xuống).
 • Đường CHC được nối với đường lăn chính bằng các đường lăn nhánh với tên gọi như sau: những đường lăn nối giữa đường CHC 09/27 và đường lăn song song N5 (tính từ Đông sang Tây) gồm có: N1, N2, N3, N4. Hiện tại, chỉ sử dụng đường lăn N2 để có thể lăn vào sân đỗ số 2 quân sự, đường lăn N4 để lăn vào sân đỗ số 4 của HKĐ. Sức chịu tải của tất cả các đường lăn là 50 tấn.
 • Đường lăn: sân bay Pleiku có 1 đường lăn chính song song với đường CHC, và nằm về phía Bắc, có tên gọi là N5. Kích thước: 1830mx18m.
 • Khả năng tiếp thu máy bay: cho phép tiếp nhận các loại máy bay có trọng tải cất – hạ cánh tối đa nhỏ hơn hoặc bằng 50 tấn.
 • Sân đỗ tàu bay: sân đỗ Pleiku có 4 sân đỗ nằm về phía Bắc đường CHC 09/27 được đặt tên theo thứ tự từ Đông sang Tây.

Nhà ga hành khách tại sân bay Pleiku – Gia Lai

Nhà ga hành khách – cảng hàng không Pleiku sau khi cải tạo, mở rộng, có tổng diện tích sử dụng khoảng 3.174,53m2, gồn 2 tầng, 2 cửa ra tàu bay, đáp ứng khoảng 300 hành khách/giờ cao điểm, có khả năng phục vụ từ 800.000 – 1.000.000 hành khách/năm.

Nhà ga hành khách còn được trang bị đầy đủ những hệ thống kỹ thuật không chuyên dụng vô cùng hiện đại, tiên tiến, với nhiều tiện ích phục vụ hành khách như: 10 quầy thủ tục hàng không, 22 màn hình hiển thị thông tin chuyến bay, hệ thống cổng điện tử, máy dò kim loại, máy soi chiếu kiểm tra an ninh, máy soi chiếu kiểm tra hành lý, hệ thống camera giám sát, hệ thống thiết bị wifi, hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn thoát hiểm, hệ thống báo cháy, PCCC tự động, hệ thống chống sét…

Những hãng hàng không đang khai thác tịa sân bay Pleiku – Gia Lai

Ngoài Vietnam Airlines đang là hãng hàng không lớn nhất khai thác các đường bay đi và đến tại sân bay Pleiku này, thì hãng hàng không Jestar cũng tỏ ra không kém cạnh khi tham gia khai thác môt số chặng bay ngắn, trung và dài. Với hàng loạt những chương trình vé máy bay giá rẻ, nhằm chào đón các tuyến đường mới mà Jestar đang khai thác.

Vietjet Air luôn đưa ra những chương trình khuyến mãi hấp dẫn và thu hút khách du lịch

Từ ngày 2/10/2015, Vietjet Air chính thức đặt chân đến sân bay Pleiku tham gia vào khai thác và cạnh tranh với các đàn anh cùng ngành. Tuy nhiên, Vietjet Air cho mới khai thác dược 2 tuyến đường chính là từ Hà Nội đi Pleiku, và từ TP. Hồ Chí Minh đi Pleiku cùng chiều, và ngược lại. Đại diện bên Vietjet Air cho biết trong tương lai, hãng hàng không sẽ dự định mở thêm các cung đường bay mới để phục vụ được nhiều hơn, hơn nữa, ai cũng đang có nhu cầu di chuyển bằng vé máy bay giá rẻ.

Các phương tiện di chuyển từ sân bay Pleiku về Gia Lai

Xe đưa đón

Sân bay Pleiku cách trung tâm thành phố khoảng chừng 5km, nên sau khi đi xuống thành phố bạn sẽ rất dễ dàng bắt xe về Gia Lai.

Dịch vụ xe đưa đón sân bay Pleiku tương đối rẻ, chỉ mất tầm khoảng 100.000đ/người, đối với khách đoàn từ 5 người chỉ mất tầm 50.000đ, rất phù hợp nếu bạn muốn di chuyển một cách thoải mái về Gia Lai.

Xe buýt

Bạn có thể chọn xe buýt là một phương tiện giúp trở về thành phố Pleiku với mức giá rẻ và nhanh chóng, phù hợp cho mọi người tiết kiệm chi phí đi lại.

Một số tuyến xe buýt bạn có thể tham khảo như:

 • Phú Sơn (H.Chư Păng – Gia Lai) – trung tâm TP. Pleiku
 • Trung tâm huyện thành phố Pleiku – trung tâm TP. Pleiku
 • Pleiku – Thành Phố Pleiku
 • Pleiku – Kon Tum
 • Pleiku – Ia Grai, Đức Cơ, Thành Phố Pleiku

Dịch vụ taxi sân bay

Ngoài các lựa chọn trên, bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ taxi của một số hãng taxi có uy tín:

 • Hùng Nhân: 059 3717171
 • Huy Hoàng: 059 3757575
 • Mai Linh: 059 3717979
 • Phú Quý: 059 3872777
 • Tre Xanh: 059 3716666

Xe ôm

Xe ôm hoạt động gần như 24/24h để có thể đáp ứng được nhu cầu di chuyển của mọi hành khách. Tuy vậy, bạn cũng cần khéo léo mặc cả giá trước khi đi, để có thể có cho mình một mức giá thật phù hợp nhé.

Qua những thông tin cần thiết về sân bay Pleiku – Gia Lai mà mình đã chia sẽ trên đây, hi vọng rằng chúng sẽ thật hữu ích giúp cho bạn có một cái mình tổng quát hơn về sân bay mình sắp sửa sẽ hạ cánh trong chuyến đi sắp đến. Chúc các bạn có một chuyến đi du lịch thật vui vẻ và đong đầy những kỉ niệm khó quên nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat