Mê mệt với các món ăn đặc sản Bắc Kạn


Đến với Bắc Kạn du khách không chỉ bị “hút hồn” bởi vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên. Mà nó còn “níu chân” bạn  bằng các món ăn mang đậm bản sắc vùng miền.

Ai đã một lần đi du lịch Bắc Kạn thì ắt hẳn phải mê mệt trước những món ngon vừa đẹp mắt lại vừa đậm đà hương vị đặc trưng. Một thiên đường ẩm thực mở ra trước mắt bạn và đang chờ bạn khám phá đấy! Với sự đa dạng về văn hóa ẩm thực, sự sáng tạo trong từng khâu chế biến. Bạn không cần phải lo lắng rằng sẽ ăn gì ở Bắc Kạn, hãy đến với Bắc Kạn để thỏa sức đắm chìm trước bức tranh ẩm thực đa sắc màu nhé!

Những đặc sản Bắc Kạn nhất định phải thưởng thức một lần

Bánh Gio

Bánh gio Bắc Kạn là món ăn xuất hiện từ hàng trăm năm trước. Do đó nó được xem là món ăn không thể thiếu của mỗi người dân Bắc Kạn. Để chế biến ra được những chiếc bánh gio thơm ngon, yêu cầu người làm ra chiếc bánh phải cực kỳ tinh mắt và khéo tay.

Chiếc bánh gio thơm ngon qua bàn tay khéo léo của của người làm bánh

Bước đầu tiên, phải chọn được loại cây đốt thành gio sao cho trắng mịn sau đó đem hòa với nước vôi, đặc biệt nhất là khâu thử xem độ đậm nhạt của phần nước gio khi ta cho ngâm với gạo. Nếu nước gio bạn cho vào quá đậm thì bánh sẽ bị chát, nếu lượng gio quá nhạt thì bánh sẽ dễ bị nhão và khó làm. Những hạt gạo để gói bánh phải là gạo nếp ở rẫy để cho bánh được dẻo và thơm. Lá để gói bánh phải là gói chít bánh tẻ, nước để chấm bánh cũng rất đặc biệt là nước đường mía được trồng trên đất cát. Như vậy, bánh gio khi làm ra mới mềm, mịn, dẻo, có mùi thơm đặc trưng.

Những chiếc bánh đều tăm tắp nhìn thôi đã không cưỡng lại được

Cơm cháy chợ Đồn

Cơm cháy chính là đặc sản của chợ Đồn Bắc Kạn, nếu bạn đã đặt chân đến vùng đất này thì không thể “ngoảnh mặt làm lơ” trước món cơm cháy có một không hai này.

Món cơm cháy thơm ngon đến nứt mũi

Cách làm cơm cháy cũng vô cùng đơn giản, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là gạo nếp đem đi vo sạch và để cho ráo, gạo nếp phải là gạo nếp nương thì cơm mới ngon. Sau đó cho gạo vào nồi  nấu cho thành cơm nếp, cơm chín ta dùng muỗng xới phần cơm nếp ra khay và ép chặt. Đem cơm đi sấy ở nhiệt độ 80-100 độ C. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo và chiên cho cơm ép giòn đều, cuối cùng phết thêm chà bông là thịt lợn ta lên là ra thành quả món cơm cháy đặc sắc.

Bánh cooc mò

Điểm danh các loại bánh đặc sản Bắc Kạn thì bánh cooc mò chính là tuyệt tác ẩm thực dành đến cho bạn đấy! Với những người dân vùng núi thì bánh này như một món ăn truyền thống không thể thiếu. Bánh này còn được gọi bởi một cái tên độc đáo khác là bánh sừng trâu. Bởi hình dạng bên ngoài của nó y hệt một chiếc sừng trâu, trông rất thú vị và đẹp mắt.

Chiếc bánh rất biết lấy lòng du khách qua vị ngon đặc trưng của nó

Cũng như các loại bánh khác, để có được chiếc bánh hoàn hảo thì phải trải qua không ít giai đoạn phức tạp. Từ khâu chọn những hạt gạo căng mẩy, những chiếc lá dong xanh mượt láng bóng, lạc nhân đỏ trộn đều với muối. Sau đó đem đi gói và nấu bánh trong nhiều giờ đồng hồ cho bánh chín mềm và dẻo dai. Những chiếc bánh sẽ tỏa mùi thơm ngào ngạt nứt mũi sau khi đã luộc xong. Cảm nhận đầu tiên khi cắn miếng bánh cooc mò là đầu lưỡi tê tê với vị dẻo thơm lừng của gạo nếp, vị bùi bùi của lạc nhân đỏ chín mềm.Như vậy, đến với Bắc Kạn thì đừng bỏ qua món ăn độc đáo này nhé!

Mứt mận

Bạn đang đau đầu vì không biết mua đặc sản Bắc Kạn làm quà nào thì mức mận sẽ cho bạn câu trả lời thích đáng nhất. Với màu sắc vô cùng đẹp mắt của những quả mận được chế biến cùng với mật mía.

Những quả mận tươi nhất được chọn để làm mứt

Món ăn này được làm ra từ công thức đặc biệt của người dân tộc Tày. Vì đây là món ăn không thể thiếu của người dân tộc Tày nên vào mỗi dịp có khách quý đến nhà. Mức mận sẽ được bày trí ra dĩa và mang cho khách nhâm nhi thưởng thức lấy thảo. Hãy mang cho mình những lọ mứt mận hảo hạn nhất ở Bắc Kạn về làm quà thật ý nghĩa.

Và đây là thành quả mứt mận đã qua chế biến kỹ lưỡng

Cá nướng Ba Bể

Đây được biết đến là món ăn được rất nhiều du khách yêu thích, bởi nó thấm đượm được vị ngọt đậm đà của những con cá được ngư dân đánh bắt còn tươi roi rói.

Những xiên cá như đang mời gọi du khách đến để thưởng thức

Người ta lựa ra những chú cá nhỏ thì khi nướng cá mới giòn và ngon. Nhìn thoáng qua thì nó có hình dạng rất giống với cá bống. Ở Bắc Kạn, dọc các bờ hồ, bạn sẽ bắt gặp không ít các quán ăn ngon ở Bắc Kạn, đâu đâu bạn cũng có thể mua được những xiên cá thơm ngon nứt mũi vừa mới nướng xong còn nóng hổi. Thuê một chiếc thuyền, nhâm nhi cùng bạn bè với những xiên cá, thưởng ngoạn phong cảnh non nước hữu tình, thêm một ít rượu nhẹ thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Tôm chua Ba Bể

Đến Bắc Kạn mà bạn lại bỏ lỡ đi món tôm chua này thì quả thật là một điều đáng tiếc. Bởi nó là món ăn tinh thần trong các bữa cơm của người dân miền núi.

Tôm chua - món ăn đặc trưng bạn nên thử qua ít nhất một lần

Cách chế biến cũng khá là kỹ lưỡng trong việc chọn được những nguyên liệu thơm ngon và phù hợp nhất. Tôm làm mắm chua phải lựa những con tôm tròn, béo, râu ngắn và phải đều nhau. Xôi đem nấu cho chín sau đó trộn thật đều với men lá, thêm tỏi, ớt, riềng, trộn đều tôm và xôi và các loại gia vị đặc trưng vào một cái vại lớn, ủ trong 7 đến 10 ngày cho tôm chua. Đặc biệt tôm ủ càng lâu sẽ càng thơm và ngon, nhưng không được quá 30 ngày. Tùy theo khẩu vị từng người mà thêm ớt, đường, bột ngột cho vừa miệng ăn.

Bánh ngải

Cũng là một loại bánh rất được lòng du khách bốn phương ưa chuộng. Bánh có màu xanh lá rất đặc trưng, nhìn rất giống với bánh dày. Gạo để chế biến ra bánh này phải là gạo nếp hương 100% không được lẫn tạp chất thì khi bánh ra lò mới thơm ngon đúng điệu.

Màu xanh đặc trưng của bánh đã hấp dẫn du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên

Bánh ngải là loại bánh rất dễ ăn và được nhiều thực khách ưa chuộng. Bánh không hề gây ngấy khi ăn, mà càng ăn lại càng ghiền. Với vị bùi đặc trưng của nếp nương và vị ngọt của đường, miếng bánh như là sự kết tinh hài hòa giữa đồi nưỡng và sự hoang dã của lá cây rừng. Vì vậy nếu ai đã có dịp thưởng thức qua món bánh ngải này thì sẽ không thể quên được mùi vị đậm chất riêng của nó. Chọn bánh ngải mang về làm quà biếu cũng là một ý kiến rất tuyệt vời đấy!

Bánh Khẩu Thuy

Đây là loại bánh không thể thiếu trong các dịp lễ hội, tết, cúng thần linh,... của người dân miền núi Bắc Kạn. Đập ngay vào mắt ta là hình ảnh những chiếc bánh bé bé xinh xinh trông rất đẹp mắt. Đặc biệt bánh này có thể bảo quản trong thời gian khá lâu, nên du khách có thể yên tâm mua về làm quà.

Bánh khấu thuy đặc sản Bắc Kạn

Trên đây là những món ngon đặc trưng của vùng đất Bắc Kạn, bạn nên liệt kê vào cuốn sổ tay cẩm nang ẩm thực du lịch của mình. Sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian tìm kiếm các món ngon trong chuyến du lịch của mình đấy! EFLY chúc bạn có một chuyến “ngao du” đến Bắc Kạn để được thưởng thức thêm nhiều món ngon ở thiên đường ẩm thực này nhé!

Thanh Tình

Đánh giá bài viết:
5 stars – 3 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang