Một số quy định về hành lý và thủ tục bay của Air Asia

Chọn một hãng hàng không giá rẻ và chất lượng thì Air Asia chính là cái tên được biết đến đầu tiên, bởi hãng luôn đảm bảo mọi yếu tố của ngành hàng không thế giới đặt ra. Tuy nhiên để thực hiện được chuyến bay của Air Asia thì bạn cũng cần chú ý đến một số quy định về hành lý và thủ tục bay dưới đây.

Air Asia là hãng hàng không nổi danh với những tấm vé giá rẻ ưu đãi và hàng loạt chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn. Thế nhưng, cũng giống như những hãng hàng không khác, Air Asia cũng có các quy định chung về hành lý và thủ tục bay. Vì thế, hành khách cần tìm hiểu và thực hiện đúng để đảm bảo chuyến bay của mình diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng.

1. Sơ lược về hãng hàng không Air Asia

Air Asia là một trong những hãng hàng không uy tín giá rẻ hàng đầu ở Châu Á, hoạt động dựa trên phương châm “giá rẻ bất ngờ, mọi người cùng bay”. Hãng luôn cam kết mang lại cho quý hành khách những tấm vé cực mềm, chất lượng đường bay thì an toàn và thoải mái.

Cho đến nay thì Air Asia đã có các đường bay quốc tế và nội địa với hơn 100 điểm đến ở 66 thành phố như: Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Brunei, Myanma, Trung Quốc,… Đồng thời, hãng đã có nhiều công ty liên doanh ở các quốc gia Châu Á như: Thai Air Asia, Indonesia Air Asia, Philippines Air Asia,… Luôn đảm bảo cho hành khách đi lại một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Air Asia – hãng hàng không giá rẻ chất lượng tốt hàng đầu Châu Á

Đặc biệt, chất lượng của Air Asia đã được các tổ chức danh tiếng trên thế giới công nhận và trao nhiều giải thưởng danh giá. Cụ thể:

- Năm 2009, Air Asia được bình chọn là “hãng hàng không giá rẻ tốt nhất thế giới”, do tạp chí chuyên về xếp hạng hãng hàng không và sân bay Skytrax bình chọn.

- Năm 2014, Air Asia được bình chọn là hãng hàng không giá rẻ tốt nhất trong 9 năm liên tục và hàng chục giải thưởng danh giá khác.

Với những thành tích nổi bật cùng với sự nỗ lực hết mình thì trong nhiều năm qua Air Asia đã có những bước chuyển mình khá mạnh mẽ, tiêu biểu chính là việc mở rộng quy mô đường bay, sân bay và hoàn thiện những đội bay hùng hậu ngang tầm thế giới. Có thể nói, để chọn một hãng hàng không đảm bảo mọi yêu cầu của hành khách thì Air Asia chính là cái tên bạn nên tìm đến đầu tiên.

2. Một số quy định của Air Asia về hành lý

Trước mỗi chuyến đi, ngoài việc săn những tấm vé giá rẻ thì việc nắm chắc các quy định về hành lý cũng là một điều khá quan trọng trong hành trình của mỗi du khách. Dưới đây là những vấn đề liên quan đến hành lý của Air Asia mà bạn nên quan tâm.

- Thực hiện hành trình của mình trên những chuyến bay của Air Asia thì hành khách sẽ phải trả lệ phí hành lý bằng cách đặt trước qua mạng với mực phí ưu đãi nếu bạn thực hiện thanh toán ngay tại thời điểm đặt vé. Nếu bạn mua hành lý tại quầy check-in thì mực phí sẽ được thu thông thường.

- Hành lý ký gửi phải đạt tối thiểu 15 kg và với mỗi 5kg tăng thêm thì giá của hành lý ký gửiAir Asia sẽ được tính tăng lên theo quy định riêng của hãng hàng không.

- Bất kỳ hành khách nào check-in số hành lý vượt quá cân nặng quy định thì giá cước hành lý Air Asia sẽ được thanh toán thêm tại quầy bán vé hoặc quầy làm thủ thủ tục ở sân bay (lưu ý: mức giá cho hành lý lúc này sẽ cao hơn so với bạn mua khi đặt vé).

Quy định chung về kích thước hành lý Air Asia

Hành lý xách tay:

Hành khách sẽ được mang 2 kiện hành ký có tổng khối lượng không vượt quá 7kg, 1 túi xách tay cá nhân có kích thước tối đa: 56x36x23cm và một túi xách tay có kích thước không quá 40x30x10cm (áp dụng cho cả chặng bay quốc tế và nội địa).

Ngoài ra, đối với các dụng cụ âm nhạc như: đàn guitar, violong, cello,… không vượt quá kích thước cho phép của hành lý xách tay và trọng lượng nằm ở giới hạn cho phép thì hành khách có thể mang lên máy bay và phải trả một khoảng phí theo quy định của hãng.

Hành lý cần đảm bảo kích thước và trọng lượng theo quy định

Hành lý ký gửi:

Chặng bay nội địa: Hành khách sẽ được phép mang một kiện hàng có tổng khối lượng là 15kg, kích thước tối đa là 81x119x1192 cm.

Chặng bay quốc tế: Ngoài 15 kg hành lý theo quy định thì hành khách có thể tùy chọn mua thêm: 20kg/ 25kg/ 30kg và có kích thước tối đa là 81x119x1192 cm.

>>>Lưu ý:

- Hành lý ký gửi phải ký trước giờ khởi hành ít nhất 45 phút đối với các chuyến bay của Air Asia và ít nhất 1 tiếng đối với Air Asia X.

- Giá mua hành lý ký gửi Air Asia được tính theo quy định chung của hãng và sẽ tăng thêm nếu bạn đăng ký với khối lượng hành lý vượt quá mức quy định trước đó.

3. Quy định về thủ tục bay của hãng hàng không Air Asia

Thủ tục bay là một trong những điều kiện cần có đối với mỗi hành khách khi tham gia chuyến bay tại Air Asia. Hiện nay, bên cạnh việc thực hiện thủ tục bay tại quầy sân bay thì việc hành khách chọn check-in online Air Asia trực tuyến hoặc di động được xem là tiện lợi và được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất. Cụ thể:

- Hành khách sử dụng các thiết bị điện tử của mình để truy cập vào trang web của Air Asia.

- Nhập chính xác mã đặt chỗ và một số thông tin liên quan.

- Kiểm tra kỹ lưỡng, sau đó tiến hành in sao lưu và thẻ lên máy bay.

*** Đối với thời gian làm thủ tục thì hành khách có thể tham khảo bảng dưới đây:

Các hình thức check-in Air Asia

Chặng bay

Thời gian làm thủ tục bay khuyến nghị

Thời hạn làm thủ tục bay

Check-in trực tuyến qua trang web Air Asia

Nội địa

Trước giờ khởi hành 2 tiếng

Trước giờ khởi hành 1 tiếng

Check-in tại Kiosk

Check-in qua ứng dụng di động thông minh

Quốc tế

Trước giờ khởi hành 3 tiếng

Làm thủ tục tại quầy sân bay

Với  thời gian cụ thể trên thì hành khách có thể dễ dàng hơn trong việc sắp xếp lịch trình để đến check-in nhanh chóng và tiện lợi. Hãy sử dụng hình thức check-in online để thuận lợi hơn cho bạn về mọi mặt nhé!

4. Chính sách đổi lịch bay của hãng hàng không Air Asia

Hành khách đã đặt mua vé máy bay tại hãng hàng không Air Asia những vì lý do nào đó không thể tham gia hành trình bay của mình đúng hẹn và muốn đổi ngày bay, giờ bay hoặc chuyến bay,… thì nên nắm một số quy định về các khoản thu phí sau:

- Phí đổi ngày bay, giờ bay của Air Asia sẽ tùy thuộc vào giá vé hiện hành và giá trước đó mà hành khách mua. Hành khách sẽ không phải trả thêm phí nếu mua và đổi cùng một đại lý. Đồng thời giá vé hiện tại thấp hơn hoặc bằng với giá mua trước đó.

 Hoàn đổi vé theo quy định của hãng hàng không Air Asia

- Nếu hành khách đổi vé và có thêm một số yêu cầu về hành lý hoặc các dịch vụ khác thì sẽ phải tính thêm phí theo quy định của hãng hàng không Air Asia.

- Để biết thêm chi tiết thì hành khách có thể liên hệ truy cập vào trang web chính của hãng hoặc gọi ngay đến văn phòng vé uy tín để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

Cũng giống như những hãng hàng không khác, Air Asia cũng có những quy định chung về hành lý và một vài vấn đề liên quan. Mục đích chính của hãng chính là đảm bảo độ an toàn cho mọi chuyến bay. Vì thế, hành khách nên tìm hiểu và thực hiện đúng những quy định ấy để hành trình bay diễn ra thuận lợi hơn.

Thanh Vân

Bình luận của bạn