Một số thông tin về sân bay quốc tế Nội Bài – Hà Nội

Nếu bạn sắp có chuyến du lịch đến thủ đô Hà Nội cổ kính, thì hãy tham khảo trước về sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội trong bài viết dưới đây nhé!

Sân bay quốc tế Nội Bài là cảng hàng không quốc tế được tọa lạc tại miền Bắc Việt Nam. Sân bay này chính là cửa ngõ giao thông vô cùng quan trọng không chỉ của thủ đô Hà Nội – trái tim của đất nước Việt Nam, mà còn là cả của miền Bắc.

Đây chính là sân bay lớn thứ 3 của Việt Nam ở thời điểm hiện tại, chỉ sau sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ở thành phố Hồ Chí Minh, và sân bay quốc tế Cam Ranh tại Khánh Hòa về diện tích. Đồng thời đây cũng là sân bay lớn thứ 2 của Việt Nam, xét về công suất nhà ga và số lượt khách thông qua mỗi năm. Nào, hãy cùng chúng tôi khám phá sân bay quốc tế Nội Bài trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về sân bay quốc tế Nội Bài

Sân bay quốc tế Nội Bài với tên giao dịch chính thức là: Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, tiếng anh là: Noi Bai International Airport. Đây là cảng hàng không quốc tế chuyên phục vụ chính cho thủ đô Hà Nội và vùng lân cận, thay thế cho sân bay Gia Lâm hồi cũ. Sân bay Nội Bài là trung tâm hoạt động chính cho Vietnam Airlines, Vietjet Airlines, Pacific Airlines và trước kia còn có các hãng như: Indochina Airlines, Air Mekong.

Toàn cảnh sân bay quốc tế Nội Bài

Sân bay quốc tế Nội Bài thuộc huyện Sóc Sơn, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 35km theo tuyến đường bộ về phía Tây Bắc. Khoảng cách này giờ đây đã được rút ngắn chỉ còn 27km khi cầu Nhật Tân, và tuyến đường nối từ đầu cầu này với sân bay Nội Bài đã hoàn thành vào năm 2015. Ngoài ra, còn có thể đi theo quốc lộ 3 dẫn từ cần Chương Dương đến ngã 3 giao cắt với quốc lộ 2 để có thể vào sân bay. Hơn nữa, sân bay quốc tế Nội Bài còn gần các thành phố như: Vĩnh Yên, Bắc Ninh….

Khám phá lịch sử của sân bay quốc tế Nội Bài – Hà Nội

Sân bay quốc tế Nội Bài trước đây là một căn cứ không quân của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam (trước kia là sân bay Đa Phúc). Hiện giờ đã được cải tạo để có thể phục vụ cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Vào ngày 28/2/1977, Tổng cục Hàng không dân dụng Việt Nam đã ra quyết định thành lập sân bay quốc tế Nội Bài, nằm ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Ngày 2/1/1978, sân bay chính thức được mở cửa hoạt động và đón chuyến bay quốc tế đầu tiên hạ cánh tại đây.

Vào năm 1995, nhà ga hành khách T1 được xây dựng và đến tháng 10/2001 thì khánh thành.

Ngày 29/12/2013, nhà ga T1 đã hoàn tất xây dựng thêm sảnh E và mở cửa, nối liền giữa sảnh E với sảnh A. Nhờ đó đã góp phần giúp sân bay giảm tải lưu lượng hành khách đến đây.

Qua thời gian dài, sân bay Nội Bài đã trở nên hiện đại và thu hút bậc nhất Việt Nam

Ngày 25/12/2014, nhà khách VIP và nhà ga T2 cũng đã được khánh thành. Nhà ga T2 chính thức trở thành nhà ga phục vụ các chuyến bay quốc tế, và nhà ga T1 cũ được chuyển đổi vị trí, và nó chỉ chuyên phục vụ cho các chuyến bay nội địa.

Ngày 4/1/2015, nhà ga quốc tế T2 đã được khánh thành cùng thời điểm với cầu Nhật Tân. Đánh dấu cột mốc phát triển vô cùng quan trọng tại Hà Nội

Một số điều cần biết về nhà ga hành khách

Nhà ga hành khách T1

Nhà ga này được chính các kiến trúc sư Việt Nam thiết kế, mang đậm bản sắc dân tộc. Nơi này như một cổng trời chào đón các du khách thập phương đến với Thủ đô Hà Nội và được đánh giá cao về mặt thẩm mĩ. Hơn nữa, nơi này cũng đã từng đạt giải Nhất về Kiến trúc Việt Nam, tuy trong thực tế xây dựng chỉ thực hiện được một phần dự án.

Sân bay có 2 tháp chỉ huy, trong đó, có 1 tháp cao lên đến 90m. Đây được xem là tháp chỉ huy không lưu cao nhất Đông Dương hiện nay. Sân bay Nội Bài sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam sau khi nhà ga T2 hoàn thiện xong về diện tích. Về lưu lượng hành khách thì vẫn xếp sau sân bay Tân Sơn Nhất – TP Hồ Chí Minh.

Nhà ga hành khách T2

Nhà ga này gồm 4 tầng với tổng diện tích mặt bằng khoảng 139.000m2, với tổng mức tiền đầu tư lên đến 18.000 tỷ đồng. Vốn vay ODA của Nhật Bản, công suất phục vụ khoảng 10 triệu hành khách mỗi năm. Ngày cao điểm sẽ phục vụ đến hơn 30.000 hành khách với 230 lượt cất và hạ cánh. Nhà ga được thiết kế theo mô hình dạng cánh, vô cùng hài hòa với thiên nhiên, tận dụng được tối đa ánh sáng thiên nhiên góp phần tiết kiệm năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hạ tầng kỹ thuật của sân bay quốc tế Hà Nội

Đường cất – hạ cánh

Sân bay có hai đường băng để có thể cất cánh và hạ cánh, cách nhau 250m và tàu bay không thể cất – hạ cánh cùng một thời điểm trên cả hai đường băng. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, công suất tối đa của đường hạ - cất cánh sân bay Nội Bài hiện tại chỉ đạt 10 triệu hành khách.

Về lưu lượng hành khách

Năm 2008, sân bay này đã phục vụ lên đến hơn 8 triệu lượt khách, và dự kiến đạt 20 triệu lượt khách vào năm 2025. Năm 2010, sân bay Nội Bài đã phục vụ khoảng 9.5 triệu lượt hành khách, trung bình mỗi ngày có khoảng 230 lượt chuyến cất – hạ cánh, so với mức khoảng 370 chuyến mỗi ngày của sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, đến năm 2016, sân bay Nội Bài đã phục vụ hơn 20 triệu hành khách và sẽ quá tải trong 3 năm nữa.

Kế hoạch mở rộng

Hơn nữa, Chính phủ hiện nay cũng đang lên kế hoạch để mở rộng nhà ga T1 và T2 trước năm 2020. Đồng thời cũng xem xét để có thể xây dựng thêm nhà ga T3 và T4 sau năm 2020, đưa sân bay Nội Bài trở thành một trong những trạm trung chuyển hàng không lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Một số hãng hàng không hoạt động chính tại sân bay quốc tế Nội Bài

Hiện nay, có 4 hãng hàng không nội địa và 22 hãng hàng không quốc tế đang có đường bay đến sân bay quốc tế Nội Bài. Thêm vào đó, nhiều hãng hàng không quốc tế cũng đang xem xét mở rộng mạng bay đến đây như: Czech Airlines, Jet Airway, Finnair và cuối cùng là Air Astana.

Chi phí sân bay cho các chuyến bay quốc tế là 16USD. Sân bay có hai đường băng song song, trong đó, đường băng hướng 11L/29R dài 3.200m và rộng 45m. Đường băng 11L/29R dài 3.800m, rộng 45m, sân bay có thể phục vụ các chuyến bay của nhiều loại máy bay, thích ứng với cả những loại máy bay thân rộng, bay tầm xa như: Boeing 747, Boeing 777-200/300, Airbus A340-300/500/600, Airbus A330-200/300, Boeing 767, Mc Donell Douglas MD-11, và máy bay chở hành khách lớn nhất thế giới như: Airbus A380 cho đến những phi cơ tầm trung như: Airbuss A318/319/320/321, ATR-72, Boeing 787 Dreamliner.

Di chuyển từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội bằng phương tiện nào?

Có khá nhiều phương tiện di chuyển từ sân bay Nội Bài về thủ đô Hà Nội. Sau đây là những phương tiện được sắp xếp theo độ tiện lợi và giá cả hợp lý cho hành khách:

  • Xe bus công cộng: tuyến 07 tại nhà ga T1 và T2 (Nội Bài – Cầu Giấy), tuyến 17 tại trước trụ sở Cảng hàng không quốc Nội Bài (Nội Bài – Long Biên). Giá chuyến khoảng 8.000 đồng/khách/lượt.
  • Xe bus của hãng hàng không: Tại tầng 1 sảnh công cộng T1 và T2, lộ trình: Nội Bài – Quang Trung (nội thành Hà Nội), giá vé trung bình từ 35.000 – 40.000đ/lượt/khách.
  • Xe taxi: tại tầng 1 sảnh công cộng T1 và T2, giá cả được tính theo cước phí đồng hồ, giá trung bình từ sân bay Nội Bài đến trung tâm thủ đô Hà Nội dao động từ 200.000 – 400.000đ/lượt/khách.

Một số dịch vụ tiện ích tại sân bay quốc tế Nội Bài

Phòng chờ tại sân bay Nội Bài – Hà Nội

Khu vực phòng chờ được xây dựng vô cùng hiện đại

Là một trong những sân bay hiện đại nhất ở Việt Nam, vậy nên khu vực phòng chờ ở đây cũng được đầu tư xây dựng vô cùng hiện đại, hành khách sẽ được cung cấp mạng wifi, nước uống miễn phí. Ngoài ra, còn nhiều tiện ích khác như: đọc báo, tivi…

Dịch vụ lưu trú, ăn uống tại sân bay

Tại sân bay Nội Bài được tích hợp rất nhiều nhà hàng, quán ăn, quán café nhằm phục vụ cho nhu cầu ăn uống, đem lại sự thuận lợi cho hành khách. Ngoài ra, những hành khách có nhu cầu tìm một điểm dừng chân, nghỉ ngơi đợi chuyến bay có thể sử dụng dịch vụ lưu trú được cung cấp ngay tại tầng 1 của sân bay. Ngoài ra, khu vực gần sân bay cũng có rất nhiều nhà nghỉ, và khách sạn vô cùng tiện nghi, giá cả phải chăng để hành khách có thể dễ dàng lựa chọn.

Dịch vụ check-in, in vé máy bay

Dịch vụ này sẽ giúp hành khách không cần phải đứng xếp hàng làm thủ tục như trước đây nữa. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ hành khách có thể lựa chọn chỗ ngồi yêu thích như: gần cửa sổ, lối đi, hoặc lựa chọn một khu vực ghế ngồi cho cả một đoàn khách.

Dịch vụ hỗ trợ sân bay

Với nhu cầu và lượng hành khách di chuyển bằng máy bay ngày càng cao, các vấn đề liên quan đến đặt vé, thủ tục chuyến bay, hay rất nhiều thông tin liên quan khác được rất nhiều hành khách quan tâm và tìm hiểu. Vì thế, dịch vụ hỗ trợ sân bay đã được ra đời để giải đáp thắc mắc, và mang đến sự tiện ích cho hành khách.

Dịch vụ dán visa tại cửa khẩu sân bay Nội Bài

Dịch vụ này sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho hành khách về hình thức visa nhập cảnh ngay tại sân bay, để hành khách nắm rõ hơn về những thủ tục, hồ sơ cần có để làm thủ tục nhập cảnh cho các hành khách nước ngoài. Dịch vụ này cũng hỗ trợ, hướng dẫn hành khách làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam ngay khi đến sân bay, cùng với đó là các yêu cầu về thủ tục, viết lời khai, nộp lệ phí…

Nếu bạn sắp có chuyến du lịch Hà Nội và phải hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, hãy thì hãy nhanh tay note lại những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ trên đây nhé. Hi vọng bạn sẽ có chuyến đi thật sự hấp dẫn và thuận lợi nhất nhé!

Bình luận của bạn