Những đặc sản Hà Tĩnh khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi


Ẩm thực Hà Tĩnh vốn rất phong phú và đa dạng với nhiều món ăn ngon. Vì thế nếu có dịp đến du lịch Hà Tĩnh du khách tuyệt đối đừng bỏ qua các đặc sản sau đây!

Không chỉ được ngắm cảnh đẹp, ghé thăm các khu di tích, tắm biển ở những bãi biển cực nên thơ mà đến Hà Tĩnh du khách còn có cơ hội được thưởng thức vô vàn những món ăn ngon, đậm đà với hương vị vô cùng hấp dẫn. Dưới đây sẽ là những gợi ý đặc sản Hà Tĩnh của EFLY dành cho bạn!

Cu đơ Hà Tĩnh

Khi nhắc đến đặc sản Hà Tĩnh, người ta sẽ nghĩ ngay đến cu đơ. Kẹo cu đơ Hà Tĩnh có hình tròn với bề ngoài thô ráp và sần sùi nhưng lại có một vị thơm vô cùng đặc trưng. Kẹo được nấu từ các nguyên liệu chính là mật mía, lạc, bánh tráng vừng. Để kẹo được thơm hơn, khi nấu người ta sẽ cho thêm vào một ít gừng tươi lúc kẹo đã gần chín.

Cu đơ – Đặc sản nức tiếng của Hà Tĩnh

Loại kẹo này vừa dai dai lại giòn giòn, mới ăn sẽ thấy khá lạ miệng. Cắn một miếng kẹo ta sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của mật mía, cái giòn tan của lạc và bánh tráng thêm một chút cay cay thơm thơm của gừng. Tất cả những hương vị này cùng hòa quyện và tạo nên cái đặc trưng riêng có của thức quà Hà Tĩnh.

Để mua được kẹo cu đơ làm quà Hà Tĩnh, du khách có thể ghé vào các cửa hàng bán kẹo cu đơ trên khắp Hà Tĩnh. Tuy nhiên, cu đơ Cầu Phủ và cu đơ Ông Bà Thư Viện tại thành phố Hà Tĩnh có lẽ là hai quán có kẹo cu đơ ngon nổi tiếng lâu đời ở đây và được nhiều du khách tìm mua nhất.

Bánh bèo Hà Tĩnh

Có lẽ bánh bèo là món ăn dân dã có ở khắp mọi vùng miền. Nhưng nếu đã ăn ở nhiều nơi bạn sẽ thấy hương vị bánh bèo của mỗi vùng sẽ có sự khác nhau nhất định, và bánh bèo Hà Tĩnh cũng vậy.

Bánh bèo Hà Tĩnh được làm từ bột lọc với phần nhân tôm hoặc thịt nạc

Nếu bánh bèo của Huế được làm từ bột gạo, bột nếp thì bánh bèo Hà Tĩnh lại được làm từ bột lọc. Phần nhân bánh được làm từ tôm non đã bóc vỏ hoặc thịt nạc xào với hành khô. Bánh thường được ăn kèm với rau thơm. Khi ăn sẽ cho thêm nước mắm chua chua ngọt ngọt và ít tương ớt.

Ram bánh mướt

Ram ở đây chính là món nem rán còn bánh mướt chính là bánh cuốn, bánh ướt. Ram bánh mướt chính là sự kết hợp vô cùng thú vị và độc đáo của hai thành phần trên để cho ra một món ngon Hà Tĩnh.

Ram bánh mướt là sự kết hợp độc đáo trong ẩm thực Hà Tĩnh

Cách ăn ram bánh mướt cũng khá độc đáo, trước hết người ta sẽ cuốn ram vào trong lá bánh mướt sau đó dùng kéo cắt ra từng miếng nhỏ vừa ăn rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt. Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được cái giòn tan của ram, dẻo của bánh mướt cùng vị chua chua ngọt ngọt lại thêm một ít cay của nước mắm vô cùng kích thích. Chỉ từ 15 – 20k là bạn đã có thể thưởng thức một dĩa ram bánh ướt đầy ú ụ rồi nhé!

Bánh đa vừng

Một đặc sản Hà Tĩnh tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua đó là bánh đa vừng. Đây là một món ăn vô cùng dân dã, rẻ tiền nhưng không kém phần hấp dẫn tại Hà Tĩnh.

Bánh đa vừng Hà Tĩnh có thể dùng để ăn không hoặc ăn kèm với các món khác

Nói về bánh đa vừng Hà Tĩnh thì nổi tiếng nhất vẫn là bánh đa Chợ Tỉnh, Chợ Cầy, Chợ Hội…. Bởi bánh đa ở những nơi này được làm khá to lại dày và rất giòn, đặc biệt là được rải nhiều vừng đen. Bánh đa vừng để ăn được phải nướng trên bếp than hồng, khi bánh đã nở phồng, có màu vàng và mùi thơm tức là bánh đã chín. Khi ăn du khách có thể chấm bánh đa vừng cùng nước mắm, tương ớt hoặc dùng để ăn kèm với những món khác chẳng hạn như hến xào. Bánh đa vừng lúc ăn có vị vừa béo, vừa giòn lại rất thơm.

Hến sông La

Đây chính là món ăn quen thuộc của người dân ven vùng sông La thuộc địa phận huyện Đức Thọ. Hến sau khi được bắt về có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon như: hến xào với giá ăn kèm bánh tráng, hến nấu canh rau, cơm nước hết có bỏ thêm chút gừng ăn cùng cà muối thơm giòn,...

Hến xào ăn kèm bánh tráng

Gỏi cá đục

Hà Tĩnh là một tỉnh giáp biển vì thế ẩm thực Hà Tĩnh chắc chắn không thể thiếu các món ăn hải sản và đặc biệt nhất trong số đó có lẽ là gỏi cá đục.

Gỏi cá đục – đặc sản riêng có của vùng biển Nghi Xuân

Gỏi cá đục được biết đến là một thức quà đặc biệt riêng có và là đặc sản của vùng biển Nghi Xuân. Lúc ăn gỏi cá đục chắc chắn không thể thiếu rau thơm, các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non,... cùng với khế chua, xoài xanh và chuối xanh lát mỏng. Khi ăn người ta sẽ dùng bánh đa nem cuộn với rau và cá rồi chấm thêm nước lèo được chế biến riêng để cảm nhận hết cái béo của cá, bùi bùi của cơm dừa, xen lẫn là chút cay cay, chua chua cùng vị thanh thanh và ngọt của nước mắm.

Mực nhảy Vũng Áng

Một món ăn ngon khác mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến Hà Tĩnh chính là món mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Chỉ nghe qua cái tên đã thấy hấp dẫn rồi phải không nào?

Mực nhảy Vũng Áng có vị tươi ngon rất đặc trưng

Vì những con mực ở đây thường khá to lại được chế biến ngay sau khi đánh bắt, vẫn còn giữ được độ tươi ngon vốn có nên người dân địa phương gọi là mực nhảy. Mực nhảy có thể được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn như: mực luộc, hấp, xào hoặc làm gỏi. Mực nhảy ở đây có vị tươi ngon rất đặc trưng và khác với mực ở các vùng biển khác.

Cam bù Hương Sơn

Cam bù là đặc sản Hương Sơn, Hà Tĩnh và được trồng chủ yếu ở các xã trong huyện. Cam bù khi chín sẽ có vỏ màu đỏ tươi, rất dễ bóc, múi cam mọng nước lại ít hạt, khi ăn sẽ có vị ngọt thanh và hương thơm rất đặc biệt. Ngoài ra đây còn là loại cây bản địa được chọn lọc tự nhiên qua hàng trăm năm có giá trị dinh dưỡng và kinh tế rất cao.

Cam bù Hương Sơn khi chín có màu rất đẹp mắt

Mùa cam bù chín thường sẽ rơi vào tháng giáp Tết. Thời điểm này nếu đến Hương Sơn bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những vườn cam bù sai trĩu quả, chín mọng vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, nếu đang phân vân đặc sản Hà Tĩnh mua gì làm quà thì cam bù sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho bạn bên cạnh kẹo cu đơ truyền thống.

Bánh gai Đức Thọ

Bánh gai Đức Thọ chính là một trong những thức quà dân dã và không còn xa lại với người dân Hà Tĩnh.

Bánh gai Đức Thọ - Thức quà dân dã của người Hà Tĩnh

Bánh gai được làm vô cùng công phu và tốn nhiều thời gian. Trước hết, người dân phải đi hái lá gai ở những vườn lá rồi đem về nấu cùng mật mía, sau đó trộn với bột gạo, giã nhuyễn và nhào nặn vô cùng kỳ công. Phần nhân bánh gai sẽ được làm từ đậu xanh, cùi dừa. Vỏ bánh khi chín sẽ có màu đen, chính là màu đặc trưng của mật mía và lá gai. Bánh gai khi ăn sẽ có vị dẻo thơm và béo ngậy vô cùng hấp dẫn.

Cam chanh Cẩm Yên

Cam chanh Cẩm Yên được biết đến là đặc sản Cẩm Xuyên nổi tiếng khắp vùng từ xưa đến nay. Giống cam này đã được trồng từ lâu tại đây và được nhiều khách hàng gần xa yêu thích.

Cam chanh Cẩm Yên khi chín có màu vàng, hương thơm dễ chịu

Cam chanh Cẩm Yên khi chín có màu vàng đẹp mắt, hương thơm dễ chịu lại mọng nước. Khi ăn sẽ cảm nhận được sự ngọt mát và thanh thanh vô cùng hấp dẫn.

Bưởi Phúc Trạch

Đây chính là một loại quả đặc sản của huyện miền núi Hương Khê Hà Tĩnh. Không chỉ nổi tiếng trong vùng, bưởi Phúc Trạch còn được bạn bè gần xa biết đến và là một trong những loại đặc sản làm quà Hà Tĩnh được nhiều người lựa chọn.

Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của Hương Khê, Hà Tĩnh

Khác với những loại bưởi khác, bưởi Phúc Trạch có dạng hình cầu tròn, nhỏ chứ không to. Khi ăn lúc đầu sẽ có vị thanh chua sau đó là ngọt hậu tới cổ cùng mùi thơm nhẹ rất dễ chịu. Phần thịt bưởi có màu hồng nhạt hoặc hồng trắng vô cùng hấp dẫn.

Trên đây là một số đặc sản nổi tiếng Hà Tĩnh mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch tại đây. Hãy lưu ngay vào sổ tay du lịch của mình để có cơ hội khám phá hết những nét độc đáo trong ẩm thực của Hà Tĩnh nhé!

Bùi Xuân

Đánh giá bài viết:
5 stars – 1 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang