Những điều cần khám phá về sân bay Chu Lai – Quảng Nam


Trước khi đặt chân đến Quảng Nam du lịch, thì điều đầu tiên bạn cần “note” lại cho mình những thông tin hữu ích về sân bay Chu Lai tại đây nhé!

Quảng Nam - vùng đất địa linh nhân kiệt

Với vị trí địa lý nằm giữa rất nhiều những địa điểm du lịch nổi tiếng, chẳng hạn như: Hội An, Quảng Ngãi, Đà Nẵng… nên các thông tin liên quan đến sân bay quốc tế Chu Lai được khá nhiều người quan tâm. Hơn thế nữa, sân bay Chu Lai còn là động lực phát triển của 2 khu kinh tế mở Chu Lai và Dung Quất. Hoạt động bay tại cảng đã và đang gắn kết chặt chẽ sự phát triển kinh tế - xã hội của 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi với cả khu vực. Nào, hãy cùng tìm hiểu xem sân bay Chu Lai – Quảng Nam có gì trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về sân bay Chu Lai – Quảng Nam

Sân bay Chu Lai nằm tại miền Trung Việt Nam, có tọa độ 150 25’20’’ độ vĩ Bắc, 1080 42’14’’ độ kinh Đông. Phía Bắc giáp với khu Kinh tế mở Chu Lai, phía Nam giáp với khu kinh tế Dung Quất, phía Đông giáp với biển Đông và phía Tây giáp đường quốc lộ 1A, chỉ cách trung tâm Thành phố Tam Kỳ khoảng 25km về phía Bắc. cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 42km về phía Nam. Hơn nữa, sân bay Chu Lai cũng là sân bay sự bị cho các sân bay trong vùng và khu vực miền Trung.

Trước kia sân bay Chu Lai là căn cứ không quân của quân đội Việt Nam Công Hòa. Sa khi Chính phủ Việt Nam thành lập khu kinh tế mở Chu Lai, Cục Hàng không dân dụng đã đầu tư Nhà ga hành khách với tổng diện tích sàn 2.700m2. Công trình đã được khởi công xây dựng vào ngày 22 tháng 2 năm 2004, nhằm phục vụ cho khai thác các chuyến bay đến sân bay Chu Lai.

Sân bay Chu Lai – Quảng Nam

Thời khắc lịch sử đến với sân bay Chu Lai vào ngày 22/3/2005, Vietnam Airlines đã chính thức đưa vào khai thác các tuyến bay thương mại Chu Lai – TP Hồ Chí Minh và ngược lại, với tần suất 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ 2 và thứ 5. Nhằm phục vụ tốt hơn cho nhu cầu đi lại của người sân tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, cũng như du khách. Đồng thời góp phần tạo sự gắn kết bằng đường hàng không giữa Quảng Nam, Quảng Ngãi với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Ngày 19/5/2015, hãng hàng không Jetstar Pacific đã khai trương đường bay từ TP Hồ Chí Minh – Chu Lai và ngược lại. Ngày 29/5/2015, hãng hàng không Vietjet Air đã tổ chức lễ khai trương đường bay mới TP Hồ Chí Minh – Chu Lai – TP Hồ Chí Minh.

Việc Jetstar Pacific và Vietjet Air mở đường bay mới, nối TP Hồ Chí Minh và Chu Lai không chỉ góp phần phục vụ tốt nhu cầu đi lại bằng đường hàng không cho nhân dân, mà nó còn góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch và đầu tư của tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi trong thời gian sắp tới.

Sân bay Quảng Nam hiện tại có diện tích hơn 3.000ha, là cảng hàng không dân dụng kết hợp với hoạt động sân bay quân sự, được phép tiếp nhận các chuyến bay thường lệ, không thường lệ, các tàu bay tư nhân, hoạt động 12/24h. Được đánh giá là sân bay cấp 4C với các đường bay có chiều dài 3.050m và chiều rộng là 45m. Khả năng tiếp thu các loại tàu bay như: B737, A321 và các loại tàu bay khác có tính năng kỹ thuật và trọng tải tương đương trở xuống.

Số lượng hành khách thông qua Cảng hàng không Chu Lai được tăng mạnh qua từng năm, từng giai đoạn. Chỉ trong 9 năm tháng đầu năm 2015, đã có hơn 83.062 lượt hành khách, đạt 188% kế hoạch, tăng hơn 2 lần so với cả năm 2014. Sản lượng hàng hóa – bưu kiện đạt 17 tấn, đạt 59% kế hoạch năm, số lần cất hạ cánh đạt 812 chuyến, đạt 91.3% kế hoạch năm.

Một số thông tin về nhà ga hành khách tại sân bay Chu Lai

Nhà ga Chu Lai có tổng diện tích xây dựng khoảng 2.700m2, tọa lạc ở phía Đông sân đỗ số 1, gồm có 02 tầng. Nhà ga được đầu tư đầy đủ trang thiết bị nhằm phục vụ cho hoạt động khai thác dịch vụ hàng không, và phi hàng không, bao gồm: khu vực làm thủ tục kiểm tra an ninh, thủ tục vận chuyển hàng không, khu vực khách đến chờ lấy hành lý, khu vực phòng chờ ra máy bay và các quầy dịch vụ phục vụ hành khách…

Phân khu chức năng nhà ga Chu Lai:

  • Tầng 1: khu vực công cộng, khu vực hạn chế bao gồm: khu vực làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không, thủ tục vận chuyển hàng không, khu vực khách đến chờ lấy hàng lý, khu vực phòng chờ ra máy bay và những quầy dịch vụ phục vụ hành khách. Lượng khách tại tầng 1 chủ yếu là hành khách, nhân viên hàng không và nhân viên những doanh nghiệp khác đang hoạt động tại Cảng hàng không.

Nhà ga hành khách tại sân bay Chu Lai

  • Tầng 2: là khu vực văn phòng, bao gồm: phòng làm việc của các bộ phận chuyên môn thuộc Cảng hàng không, các phòng họp, các phòng làm việc của Đại diện Hãng hàng không, đại diện Cảng hàng không miền Trung, Đại diện công ty VAECO. Lượng người hoạt động tại tầng 2 chủ yếu là nhân viên thuộc Cảng hàng không và nhân viên Đại diện.

Hạ tầng kỹ thuật tại sân bay Chu Lai – Quảng Nam

Đường băng

Sân bay Chu Lai hiện tại chỉ có 1 đường băng, ký hiệu là 14/32, dài 3050m và rộng 45m.

Đường lăn

Hệ thống đường lăn sân bay Chu Lai gồm có: 01 đường lăn chính E1, song song với đường băng và 05 đường lăn nối tiếp, được đánh dấu số từ E2 đến E6 theo hướng từ Bắc đến Nam.

Sân đỗ tàu bay

Sân bay Chu Lai có 03 sân đỗ tàu bay, được đánh số thứ tự từ 1 đến 3, lần lượt có kích thước là 383mx191m, 261mx154m và 450mx200m. Các sân đỗ đều nằm ở phía Đông Bắc đường băng.

Những hãng hàng không hoạt động tại sân bay Chu Lai

Đường bay nội địa

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 3 hãng hàng không nội địa khai thác đường bay tại đây gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacfic.

  • Đường bay Hà Nội – Chu Lai: xuất phát từ sân bay Nội Bài, hạ cánh tại Chu Lai, tổng thời gian bay là 1h25p. Giá vé máy bay đi Chu Lai từ Hà Nội do Vietnam Airlines mở bán, dao động từ 780.000đ – 2.150.000đ, khởi hành lúc 8h15p hoặc 13h50p hàng ngày. Giá vé Vietjet Air từ 299.000đ – 1.870.000đ. khởi hành lúc 8h15p hàng ngày và một số ít chuyến bay của Jetstar Pacific giá từ 1.215.000đ – 2.365.000đ.
  • Đường bay TP HCM – Chu Lai: xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất và hạ cánh tại sân bay Chu Lai, tổng thời gian bay là 1h20p. Mức giá của Vietnam Airlines là 650.000đ – 900.000đ, tần suất không ổn định. Giá vé Vietjet Air cho hành trình từ TP HCM – Chu Lai từ 199.000đ – 840.000đ, tần suất 3 chuyến /ngày, lúc 7h25p, 11h30p và 14h50p. Jetstar Pacific có giá từ 270.000đ – 630.000đ, tần suất 1 chuyến/ngày, lúc 15h15p.

Đường bay quốc tế đến Chu Lai

Các đường bay quốc tế đến/đi tại sân bay Chu Lai bao gồm: Viêng Chăng – Quảng Nam, Bangkok – Quảng Nam, Bắc Kinh – Quảng Nam…

Lưu ý: Giá vé máy bay trên chưa bao gồm thuế phí

Những dịch vụ tiện ích tại sân bay Chu Lai

- Dịch vụ wifi miễn phí

- Dịch vụ lễ tân 24h

- Dịch vụ đảm bảo an ninh hàng không

- Dịch vụ đưa đón tại sân bay

- Dịch vụ lưu trữ, bảo quản hành lý

- Dịch vụ bãi đậu xe an ninh

- Dịch vụ phục vụ hành khách tại Cảng hàng không

- Dịch vụ cho thuê băng chuyền hành lý

Phương tiện di chuyển từ sân bay Chu Lai vào nội thành

Để di chuyển từ Cảng hàng không Chu Lai vào Quảng Ngãi hay Tam Kỳ, bạn đều có thể sử dụng xe trung chuyển miễn phí, hoặc taxi với giá mỗi lượt đi rơi vào khoảng 400.000đ.

Còn nếu bạn là người yêu thích những nét đẹp cổ xưa và muốn ngắm nhìn Hội An thì cũng khá là đơn giản. Chỉ cần có 1.500.000đ, vậy là bạn đã có một chuyến xe đến thẳng trung tâm thành phố của những chiếc đèn lồng xinh xắn rồi đấy nhé!

Những thắng cảnh đẹp ở Quảng Nam không thể bỏ qua

Đến Quảng Nam, bạn ngoài khám phá sân bay Chu Lai nơi này, đừng bỏ qua những thắng cảnh mê đắm lòng người dưới đây nhé:

Phố cổ Hội An

Quảng Nam có 2 di sản được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Một trong hai nơi được du khách ưu tiên hàng đầu khi đến với Quảng Nam, đó chính là phố cổ Hội An. Hội An là một khu phố cổ, nơi đây có các đền thờ, nhà cổ và những di tích đặc sắc khác. Hội An chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho du khách khi du lịch Quảng Nam đấy nhé!

Thánh địa Mỹ Sơn

Đây là một trong hai di sản được công nhận là di sản văn hóa của Quảng Nam. Trước kia, nơi này dùng để cúng tế các vương triều Chăm Pa trị vì. Và đây cũng là lăng mộ của các vua trong vương triều Chăm Pa xưa. Mỗi vị vua sau khi lên ngôi đều đến Mỹ Sơn để làm lễ thánh tẩy, cúng lễ vật và xây dựng đền thờ. Thánh địa Mỹ Sơn với hơn 70 đền tháp xây dựng theo kiến trúc Chăm Pa, là một nơi cực kỳ hấp dẫn và lý thú với nhiều du khách.

Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm là một khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Nơi này được biết đến với các bãi cát trải dài, khu biển xanh mát chính là nơi thu hút nhiều du khách đến đây tham quan. Nơi này có điều đặc biệt chính là, người dân nơi đây vô cùng ý thức nên không hề có rác ở đây. Người dân tại Cù Lao Chàm không sử dụng bao ni lông để sinh hoạt hay đi chợ. Vì thế, nơi này chính là cụm đảo thu hút nhiều du khách đến ghé thăm và khám phá.

Hòn Kẽm – Đá Dừng

Đây là một địa danh vô cùng nổi tiếng của Quảng Nam, và nó cũng được biết đến qua những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Hòn Kẽm – Đá Dừng là nơi phong cảnh sơn thủy hữu tình, nằm ở thượng nguồn sông Thu Bồn. Nơi đây cũng được thiên nhiên ưu ái cho cảnh đẹp tuyệt mỹ để thu hút bao khách du lịch đến đây ghé thăm.

Với những thông tin giới hạn nhưng vô cùng cần thiết về sân bay Chu Lai – Quảng Nam được chúng tôi chia sẻ trên đây, tin rằng phần nào nó đã giúp bạn có đủ tự tin cho chuyến bay sắp tới của mình. Hãy tận hưởng chuyến đi lý tưởng với những món ngon và các điểm đến tuyệt vời ở đây nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat