Những món ngon được “săn đón” ở phố núi Pleiku

Bạn đang tò mò về Tây Nguyên thì hãy đến Pleiku (Gia Lai)  – thành phố lớn thứ ba của khu vực này, chỉ sau Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Pleiku vẫn thường được nhắc đến với Biển Hồ mênh mông, những con đường uốn quanh rừng thông trập trùng với những  đồi chè bạt ngàn. Nhưng sẽ là thiếu sót nếu không kể tới những món ngon của phố núi này. Thả bộ trên những con dốc trong tiết trời se lạnh, thưởng thức món ăn ngon nơi quán ven đường là thú vui của du khách khi đến thăm phố núi Pleiku. Nếu bạn đã quá quen thuộc với những món ăn nổi đình nổi đám ở đất Sài Thành và muốn thưởng thức những hương vị mới thì hãy chu du đến vùng đất mát mẻ Pleiku và “săn” những món ăn đặc sản mà chỉ có ở nơi này mới có.

Những món ăn tuyệt vời ở phố núi Pleiku được du khách săn đón

Cơm lam gà nướng

Món ăn đứng đầu danh sách này phải kể đến cơm lam gà nướng. Cơm lam ở Pleiku sử dụng loại nếp nương thuôn dài, hạt nhỏ nhưng thơm và chắc được nấu trong những ống tre, nứa khi chín cho mùi thơm ngai ngái.

Cơm lam gà nướng – món ngon được săn đón nhiều nhất ở Pleiku

Gà đồi săn chắc được tẩm mật ong, xả ớt cùng gia vị rồi kẹp vào thanh tre, nướng cho tới lúc chín vàng ươm. Cơm lam có mùi thơm ngon khó tả, khi ăn bạn chỉ cần tách đôi thanh nứa, lấy cơm ra chấm cùng muối vừng, muối lạc giang hoặc ăn kèm một miếng thịt gà thì ngon hết xẩy. Thịt gà thơm nức ăn cùng miếng cơm lam dẻo ngọt, chỉ riêng hai thứ ấy đã khiến người khách phương xa thêm yêu quý ẩm thực Pleiku.

Phở khô phố núi Pleiku

Phở khô Pleiku là một món ăn được xếp vào danh sách nhất định phải nếm thử khi đến Gia Lai. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại quán ven đường hay trong nhà hàng sang trọng. Bánh phở có sợi nhỏ như sợi hủ tiếu gõ, nhưng săn và hơi dai, nhờ đó khi trộn chung với các loại gia vị khác, bánh phở sẽ không bị nát.

Bánh phở được chần chín, một ít giá chần, hành phi và thịt lợn nạc băm nhuyễn được phủ đều lên. Nước súp để riêng trong một tô, bạn có thể ăn với thịt bò tái, bò viên hoặc là thịt gà. Đặc biệt, nước súp được làm không quá đậm đà và cũng không quá nhạt, nên khi ăn kèm với bánh phở bạn sẽ thấy rất vừa miệng. Khi ăn, bánh phở được trộn đều với tương ớt, tương đen... và ăn kèm với các loại rau xà lách, rau cần, giá chần. Đây là món ăn rất đặc trưng của phố núi mà du khách nào khi đến đây cũng muốn nếm thử. Bạn có thể ghé thưởng thức món ăn này ở số 24 Nguyễn Văn Trỗi; phở khô Ngọc Sơn - 15 Nguyễn Thái Học.

Bún mắm cua

Đây là món ăn rất đặc biệt, ai chưa ăn sẽ chần chừ bởi mùi vị đặc trưng của nó. Nhưng khi đã ăn rồi thì nó trở thành món ăn không thể nào quên được. Để có một bát bún mắm cua ngon, người làm cũng hết sức kỳ công mới chế biến ra được món ăn này.

 Tô bún mắm cua hấp dẫn ở Pleiku

Nguyên liệu rất đa dạng: cua đồng, bún, thịt ba chỉ, măng, chả hoặc nem, da lợn chiên giòn, bánh phồng tôm, các loại gia vị ớt, mắm nêm, rau ăn kèm như: giá, bắp chuối, xà lách, ngổ, kinh giới, rau thơm… Cua đồng là một thành phần quan trọng của món ăn này nên người bán thường lựa chọn cua rất kỹ.

Bún mắm cua khá kén người ăn bởi mùi vị đặc trưng của nó. Không phải ai cũng có thể chịu được mùi nồng nồng của mắm nguyên chất và nước cua lên men. Bún cua có vị mặn của mắm, vị thơm các loại rau, vị nồng đặc trưng của bún mắm, vị cay của ớt, âm thanh giòn rụm của da lợn. Tất cả hòa quyện nhau tạo nên món ăn lạ miệng. Chỉ là món ăn chơi vào mỗi buổi chiều nhưng hương vị đậm đà của món ăn dân dã này rất được người Pleiku ưa thích. Nổi tiếng nhất là quán bún mắm cua ở khu chợ Nhỏ trên đường Phùng Hưng; 87 Phan Đình Phùng.

Lẩu nấm bò

Thành phần món ăn không có gì đặc biệt với nấm rơm, nấm bào ngư, thịt bò cùng các loại rau... đơn giản là thế nhưng lại được nhiều người ưa thích, có lẽ chính cái lạnh của phố núi đã làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Hai thành phần chính của món ăn là thịt bò và nấm. Thịt bò dùng để nấu lẩu là thịt gân hoặc sườn, đuôi... nấu kèm với nấm rơm, nấm bào ngư. Ngoài hai thành phần đó, trong nồi lẩu còn có tàu hũ non, tiết... Ăn kèm là các loại rau: cải cúc, mồng tơi, cải bẹ xanh, rau dền và bún khô.

Đặt nồi nước lẩu lên bếp, cho các nguyên liệu như nấm, tiết, đậu phụ, thịt bò vào nấu chung. Khi nồi lẩu vừa sôi, cho các loại rau vào, bún khô vào chần sơ qua, để vào chén, chan nước lẩu cùng các nguyên liệu vào và thưởng thức. Lẩu nấm bò đơn giản là thế nhưng ai đã thưởng thức một lần thì không thể quên được hương vị thơm ngon rất riêng của nó. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở đường Hùng Vương - gần đường Nguyễn Viết Xuân.

Lụi phố núi

Đây là món ăn chơi đơn giản nhưng rất nổi tiếng với giới trẻ ở phố núi Pleiku. Lụi là từ địa phương (một động từ, tương tự như từ xiên), người dân ở đây dùng hình thức chế biến để đặt tên cho món ăn. Lụi được chế biến với hai thành phần chính là bánh tráng và thịt heo. Thịt heo mua về được rửa sạch, bằm nhỏ trộn chung với nấm mèo thái nhỏ.

Lụi phố núi là một đặc sản cực ngon của vùng núi Pleiku

Dùng một miếng bánh tráng mỏng, cho vào một ít hỗn hợp đã chế biến, gói lại hình chữ nhật, gần bằng ngón tay út người lớn. Dùng que tre nhỏ lụi qua từng miếng và nướng trên bếp than hồng. Khi nướng lụi phải trở đều tay để không bị cháy xém. Lụi được ăn kèm với mắm me chua chua, ngọt ngọt nhưng hơi cay làm thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa. Bạn có thể ghé chợ đêm Pleiku trên đường Nguyễn Thiện Thuật để thưởng thức món ăn này hoặc quán lụi bà Sáu - 122 đường Cao Bá Quát.

Muối kiến vàng

Có lẽ nhiều người sẽ kinh hãi hoặc không dám ăn khi nghe muối làm từ kiến vàng ở vùng núi Gia Lai. Nhưng thực sự món này rất ngon chỉ cần nếm thử một lần cũng có thể gây thương nhớ cho khách du lịch. Để làm được món ăn này nguời dân Gia Lai đã phải lên những ngọn núi ở Krông Pa (Gia Lai) để bắt những con kiến vàng về làm muối. Kiến sẽ được rang qua trên lửa cho chín tái rồi giã nhỏ cùng với muối hạt to, ớt thật cay, một chút hành phi khô và cộng thêm một số loại lá cây rừng…Để tạo nên một món muối chấm thị nướng ngon đúng chuẩn của vùng núi Tây Nguyên.

Bò một nắng

Bò một nắng là đặc sản riêng của Pleiku, bắt nguồn từ huyện KrongPa – huyện cuối cùng của tỉnh Gia Lai, tiếp giáp với các tỉnh Nam Trung Bộ. Để có bò một nắng ngon, người ta phải chọn loại bò thả rông trên núi, quanh năm chỉ ăn cây cỏ. Bò được chăn thả tự do, hoạt động nhiều sẽ cho thịt ngọt và săn chắc. Thịt bò sau khi làm sạch được thái miếng to cỡ bàn tay, ướp cùng các gia vị, gừng, xả để làm giảm mùi hôi của thịt bò. Phần ướp thịt là khâu quan trọng nhất, mỗi gia đình lại có những bí quyết riêng để làm cho món ăn ngon hơn. Sau đó miếng thịt được đem phơi qua một nắng cho se lại.

Khi dùng, thịt bò được đem nướng trên than hoa cho tới khi chín tới. Nếu nướng quá lâu sẽ làm mất vị ngọt và độ tươi của thịt bò, làm chúng dai hơn. Bạn có thể chấm bò với tương, tuy nhiên, bò một nắng ngon nhất là khi chấm cùng muối kiến vàng. Kiến vàng sống trên những cây cao trong rừng, người dân địa phương tìm bắt cả tổ kiến, đem về rang nhanh trên chảo nóng rồi trộn cùng lá é và muối. Loại muối này có mùi thơm đặc trưng của lá é, vị beo béo của trứng kiến càng làm cho bò một nắng thêm đậm đà. 

Lẩu lá rừng

Đến với Pleiku, ngoài thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, chắc chắn bạn sẽ còn cảm nhận được hương vị Tây Nguyên qua những chiếc lá. Món lẩu lá rừng là hương vị của quê hương, xứ sở đồng bào Gia Lai.

 Lá rừng không chỉ ngon mà còn có tác dụng tốt với sức khỏe

Mỗi loại lá đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không có độc tố, không phản ứng lẫn nhau. Lẩu lá rừng chính là kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc bản địa được đúc kết. Mỗi loại lá đều chứa đựng trong mình những chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Nồi nước lẩu béo ngọt của thịt hầm, ăn rau rừng kết hợp nem chua dán, thịt nướng… đúng là “ngon hết xẩy con bà bảy”.

Thưởng thức ẩm thực Pleiku

Bạn là một người yêu thích khám phá? Là một tín đồ ẩm thực chính hiệu? Hãy đến Pleiku – Gia Lai để được ngắm những phong cảnh tuyệt đẹp và hơn cả đó là thưởng thức những món đặc sản thơm ngon, gây thương nhớ cho khách du lịch. Hãy đi và cảm nhận. Chắc chắn rằng chuyến du lịch của bạn sẽ vô cùng thú vị!

Ngọc Yến 

Bình luận của bạn