Những vật dụng cấm mang theo trên máy bay Air Asia

Đảm bảo một hành trình an toàn trên các chuyến bay của Air Asia thì ngoài những quy định về cân nặng, kích thước của hành lý,… thì quy định về các mặt hàng cấm mang theo trên máy bay cũng là vấn đề mà hành khách buộc phải chấp hành theo. Dưới đây là các vật dụng cấm mang theo khi đi máy bay Air Asia

Cũng như những hãng hàng không khác, Air Aisa cũng có những quy định chung về hành lý. Và điều mà hành khách cần lưu ý nhất đó chính là quy định về những vật dụng cấm mang theo trên máy bay Air Asia. Hãy cùng đọc và ghi nhớ cho chuyến bay sắp tới của mình nhé!

1. Những vật dụng cấm mang theo trên máy bay Air Asia

Hầu hết những vật dụng cấm không mang theo khi tham gia các chuyến bay của Air Asia đều là những loại hàng hóa nguy hiểm, có tính chất gây hại cho hành trình bay. Cụ thể:

Vật dụng bị cấm mang lên máy bay dưới mọi hình thức dù là ký gửi hoặc xách tay

Bất kỳ loại súng hoặc vụ khí liên quan:

- Các bộ phận của súng như: hộp súng, nòng súng, tay nắm, nắp súng,…

- Tất cả các loại súng: súng ngắn hơi, súng trường, súng bắn pháo sáng, súng bắn đinh, súng lưỡi lê, lao móc, bật lửa có hình khẩu súng,… đều không được mang theo trên máy bay Air Asia.

- Súng có điện: gậy lùa gia súc có điện, các thiết bị rào cản có điện khác, các đồ chơi có điện rò rỉ gây hại…

Một số vật dụng cấm mang lên máy bay dưới mọi hình thức

Các loại thuốc nổ và chất dễ cháy:

- Đạn dược, mìn, thuốc nổ các thiết bị gây nổ, vật dụng trong quân sự (dù là mô phỏng), ngòi nổ chậm, lựu đạn,…

- Chất khí và bình đựng khí gây hại như: butan, protan, oxy dung tích lớn, acetylene, hộp tạo khói, diêm không an toàn…

- Các chất gây cháy như: xăng, dầu, diesel, ga bật lửa, cồn, ethanol, sơn xịt, nhựa thông, cồn hoặc đồ uống chứa cồn,…

Các chất hóa học và chất độc:

- Axit và kiềm, các bình ắc quy bị rò rỉ, các bình chứa dung dịch ăn mòn khác,…

- Các chất có tính ăn mòn và tẩy mạnh như: thủy ngân, clo, bình xịt hơi cay, bình xịt axit, bình xịt côn trùng,…

- Các vật liệu nhiễm độc, nhiễm khuẩn và có tính lây lan như: máu, vi khuẩn, virus,…

Những vật dụng/ hành lý cấm mang vào trong khu vực an ninh sân bay, kể cả hành lý xách tay

Những vật dụng/ vũ khí sắc nhọn:

- Rìu, lưỡi cày, tên, phi tiêu, đinh đế giầy, neo móc, thanh sắt có móc, hoặc tấm đế có gai sắt dùng trong khi leo núi,…

- Lao móc, rìu phá băng, giày trượt băng, bộ dao bấm tự động, các loại dao nghi lễ, tôn giáo làm bằng kim loại, dao thái thịt, dạo cạo mặt, lưỡi dao cạo,…

Những vật dụng cấm mang vào trong khu vực an ninh và cả hành lý xách tay

- Kiếm, gậy, dao mổ, kéo có lưỡi, gậy trượt và gậy đi bộ/leo núi, phi tiêu hình sao, dụng cụ sửa chữa có thể sử dụng làm vũ khí sắc nhọn (máy khoan và mũi khoan, dao rọc giấy, dao đa dụng, tất cả các loại cưa, tuốc nơ vít, xà beng, búa, kìm, cờ lê/chìa vặn đai ốc, đèn khò).

Các dụng cụ khác:

- Gậy đánh bóng chày và bóng mềm, gậy chơi thể thao, dùi cui, gậy Criket, gậy khúc côn cầu và gậy cong, gậy bóng vợt,…

- Mái chèo thuyền, ván trượt, gậy chơi bi-a, móc khóa tự vệ,…

2. Các quy định về hành lý khi đi máy bay Air Asia

Bên cạnh việc lưu ý các vật dụng cấm mang theo thì hành khách cũng cần lưu ý đến những quy định về kích thước và cân nặng của hành lý như sau:

Hành lý xách tay:

Đối với tất cả các hạng ghế, hành khách được phép mang theo 2 kiện hàng có khối lượng không vượt quá 7kg. Một xách cá nhân có kích thước: 56x36x23cm và một túi xách tay có kích thước: 40x30x10cm.

Hành lý ký gửi:

Chặng bay quốc tế: Hành khách được mang theo một kiện hàng có khối lượng 15kg với kích thước tương ứng là: 81x119x1192 cm.

Chặng bay nội địa: hành khách có thể tùy chọn mua thêm từ 20kg/25kg/30kg tùy ý và kích thước tương ứng tối đa: 81x119x1192 cm.

***Lưu ý:

Hành khách nên tuân thủ những quy định về hành lý để có chuyến bay thuận lợi, không mang theo những vật dụng hoặc các chất có hại, hành lý quá số cân quy định hoặc đóng gói không đúng kích thước,…

Để có thể tiết kiệm chi phí thì hành khách nên mua và thanh toán tại đại lý mua vé trước đó, nếu hành khách mua tại sân bay và gần với giờ khởi hành thì chi phí sẽ được tính bình thường, đồng thời sẽ cao hơn so với khi bạn thanh toán chung với vé máy bay tại đại lý.

Với mỗi kg hành lý tăng thêm thì hành khách phải thanh toán thêm một khoản chi phí theo quy định của hãng hàng không Air Asia.

Trên đây là những vật có tính chất gây hại cấm không được mang lên máy bay. Để đảm bảo hành trình bay an toàn thì quý hành khách cần tham khảo và tuân thủ những quy định trên. Chúc quý khách có một chuyến đi thuận lợi và vui vẻ.

Thanh Vân

Bình luận của bạn