Ốc núi Ninh Bình ngon giá rẻ

Du lịch Ninh Bình các bạn không những được tham gia khám phá nhiều địa điểm với khung cảnh đẹp đồng thời còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon với hương vị khó quên.

Bên cạnh đó, nhiều du khách khi ghé chơi tại đây đã không thể quên được món ốc núi Ninh Bình ngon giá rẻ. Phải chăng chính cái vị ngọt thanh cùng chút hương lá rừng lạ lạ đó đã kéo người ta đến với món ốc núi nơi đây.

Ốc núi Ninh Bình ăn ở đâu?

 Trong những ngày qua mảnh đất Ninh Bình lại níu chân nhiều du khách bởi có một món đặc sản hết sức đặc biệt với những chú ốc núi hiếm hoi. 

Những chú ốc hàng ngày ăn cỏ hoang và thảo dược trên những sườn núi ấy đã trở thành món ăn mang đậm nét Việt Nam cùng với nhiều giá trị dinh dưỡng.

Ốc núi thường được tìm thấy ở hầu hết các địa phương, tuy nhiên  để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Ốc núi Ninh Bình ăn ở đâu? Có lẽ cũng là vấn đề khó cho nhiều du khách, đặc biệt những du khách chưa từng tới Ninh Bình. Ốc núi thường được tìm thấy nhiều nhất ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô và thị xã Nho Quan.

Chúng hầu như chỉ xuất hiện từ khoảng đầu tháng 4 đến tháng 8 mỗi năm, đó là vào những  mùa mưa và thời tiết thường ẩm ướt. Ngoài ra, các tháng còn lại chúng thường vùi mình dưới đất, ẩn sâu trong những khe đá hoặc các lớp lá dày.

Ốc núi có nguồn thức ăn chính chủ yếu là những loại cây cỏ xanh tươi mọc hoang trên sườn núi trong số đó có cả những loại cây thuốc quý. Chính lẽ đó, giai đoạn sơ chế ốc núi người ta thường sẽ không ngâm kỹ để ốc nhả ra như nhiều loại ốc khác mà đầu bếp chỉ rửa sơ qua bởi họ cho rằng trong người con ốc có mang nhiều vị thuốc.

Ốc núi chứa nhiều dinh dưỡng

Ốc núi chứa nhiều dinh dưỡng được chế biến thành nhiều món khác nhau như: ốc hấp gừng, ốc xào sả ớt và ốc trộn gỏi... Thịt ốc núi có đặc điểm dai, giòn, ngọt. Ăn ốc núi bạn nên ăn cả con đặc biệt không bỏ ruột ra nhé. Bạn có thể thưởng thức ốc núi từ từ bằng cách nhai chậm và kỹ có vậy mới thấm được vị mát lành và thơm mùi thuốc Bắc.

Giá ốc núi Ninh Bình

Để bạn có thể tìm mua một ít ốc núi để ăn thử thì mình sẽ gợi ý bạn chọn mua ốc có mức giá rẻ và ốc ngon, bạn có thể ghé đến các chợ ở thị xã Tam Điệp, Yên Mô. Thường thì ốc ở đây được bày bán rất nhiều, và có lẽ quan trọng hơn cả đó là bạn chỉ có thể tìm mua được chúng nhiều đó là sau những trận mưa rào.

Giá ốc núi Ninh Bình khá rẻ, 1kg ốc núi nơi đây khá rẻ chỉ dao động trong khoảng từ 40-80 nghìn đồng/ kg. với những bạn là người thích khám phá thì có thể tham gia trải nghiệm tự vào núi bắt ốc nhé.

1kg ốc núi nơi đây khá rẻ chỉ dao động trong khoảng từ 40-80 nghìn đồng

Lần đầu tiên nhìn những con ốc núi đó mình thấy thật hay, ốc núi không phát triển theo chiều dọc giống như ốc nhồi mà đều phát triển chủ yếu theo chiều ngang, mình ốc dẹp, to trung bình khoảng 2 đốt ngón tay, miệng ốc loe ra và thường có mầu trắng sữa.

Ốc núi đã trở thành một món ăn đặc sản hấp  dẫn thú vị, được lòng nhiều du khách trong và quốc tế. Có điều việc giới thiệu và khai thác để đưa vào thực đơn ẩm thực ở nhiều điểm du lịch  Ninh Bình vẫn chưa được chú ý và nâng cao.

Bên cạnh đó, hiện nay ốc núi đang bị chính người dân nơi đây khai thác tràn lan, mùa khai thác ốc núi hàng năm lại trùng với mùa sinh sản của chúng. Do đó, nếu như không sớm có quy hoạch và chiến lược phát triển cụ thể thì loài ốc này sẽ có nguy cơ bị suy giảm nghiêm trọng về chất lượng và số lượng.

 Bên cạnh việc gìn giữ cảnh quan, phát triển các điểm vui chơi trọng tâm thì khâu chú trọng môi trường sống thuận lợi để ốc núi có thể sinh sản và phát triển là vấn đề đặt ra cần được người dân và lãnh đạo quan tâm.

Cách chế biến món ốc núi xào sả ớt thơm ngon

Món ốc xào sả ớt thơm ngon cay thơm, đậm đà hương vị sẽ là món ăn khiến cả gia đình phải tấm tắc khen ngon đấy. Ốc xào sả ớt để ăn chơi hay nhắm rượu  đều rất ngon. Cách chế biến món ốc xào sả ớt này cũng rất đơn giản, các bạn có thể thao tác theo mình 5 bước sau nhé:

Bước 1: Ốc mua về đem ngâm nước có ớt cho ốc nhả sạch bùn và nhớt. Sau đó đem xát rửa ốc cho sạch.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn lên kèm theo cho ít gừng, ớt và sả vào cùng lúc và đem phi thơm.

Bước 3: Cho ốc vào xoong, các bạn đảo nhanh tay, nêm các loại gia vị như: nước mắm, đường và ớt, bột ngọt, sao cho nêm nếm để vừa ăn.

Bước 4: Bạn dể lửa to khi xào ốc gần chín thì cho nốt chỗ gừng + sả  ban nãy vào. Khi ốc chín bạn tắt bếp.

Bước 5: Cuối cùng ta cho ra đĩa có thể trang trí thêm theo ý thích, món này ăn nóng sẽ ngon hơn.

Bình luận của bạn