Phát cuồng với những món ăn ngon ở Lai Châu


Du lịch Lai Châu bạn đã biết nên ăn gì chưa? Nếu chưa hãy tham khảo ngay list những món ăn ngon – bổ - rẻ vạn người mê dưới đây đây nhé!

Ẩm thực Lai Châu là một trong những lí do khiến con người ta phát cuồng đối với mảnh đất vùng cực bắc Tổ quốc này. Với rất nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn và được chế biến công phu và tâm huyết của người dân nơi đây thì không có một lí do gì mà bạn cưỡng lại sự hấp dẫn đặc biệt này phải không nào. Hãy chắc chắn mình đã chuẩn bị rủng rỉnh tiền túi cùng một chiếc dạ dày thật khỏe để theo chân EFLY thưởng thức những món ngon Lai Châu vô cùng hấp dẫn dưới đây thôi nào.

Ẩm thực Lai Châu vô cùng đa dạng và phong phú

Điểm danh những món ăn đặc sản của Lai Châu nhất định phải thử

Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp hay còn gọi là cá gập nướng là món ăn dân dã nhưng luôn nằm trong top những đặc sản Lai Châukhiến con người ta phải say đắm. Để làm ra được món ăn này người ta thường chọn những con cá chép, trắm hoặc cá mè to, còn tươi và được sơ chế qua với muối và ớt bột để làm giảm mùi tanh vốn có. Có lẽ món Pa pỉnh tộp hấp dẫn du khách thập phương bởi cách chế biến và tẩm ướp công phu với rất nhiều các loại gia vị khác nhau như hạt mắc khén, gừng, sả, tỏi, ớt và các loại rau rừng đặc trưng trộn lẫn vào nhau. Trên những bếp than hồng, mùi cá nướng trở nên thơm ngào ngạt và khiến dạ dày của con người ta trở nên cồn cào và thèm thuồng đặc biệt là trong những ngày thời tiết se se lạnh.

Pa pỉnh tộp là món ăn rất được ưa chuộng ở Lai Châu

Thịt treo gác bếp

Thịt treo gác bếp là món ăn truyền thống của người Lai Châu nói riêng và vùng núi phía Bắc Việt Nam nói chung. Với kiểu thời tiết khá lạnh như ở đây thì việc chuẩn bị những món thịt treo khô từ trâu, bò, ngan, ngỗng là vô cùng cần thiết và hầu như gia đình nào cũng có. Thời điểm vàng để làm món ăn này là vào mùa đông bởi nếu làm trái mùa thịt rất dễ bị ôi thiu và không có mùi thơm đặc trưng.

Món thịt treo gác bếp được xem là đặc sản nổi tiếng ở Lai Châu

Thịt để làm thịt treo gác bếp phải là phần thịt thật ngon như thịt mông, thịt ba rọi, thịt lườn rửa sạch, dùng giấy thấm khô phần huyết. Sau đó thịt sẽ được cho vào cối giã cùng muối cho ngấm vị cho thêm mắc khén, ớt thiên, sả vài vài tép tỏi và trộn cùng một loại men làm từ thân cây cho vào chum hoặc vại ủ kín  2 – 3 ngày để gia vị ngấm vào từng thớ thịt sau đó sẽ đem treo gác bếp. Thịt treo gác bếp rất thông dụng, có thể chế biến thành các món khác nhau như xào, kho hoặc vùi vào tro nóng chấm tương ớt và nhâm nhi với rượu táo mèo. Nếu có dịp đến đây đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn đặc sản này và chia sẻ món đặc sản Lai Châu này với người thân và bạn bè qua các gói thịt gác bếp được bày bán ở các cửa hàng về làm quà nhé.

Rêu đá nướng

Rêu đá nướng là cái tên khá lạ và kích thích sự tò mò của du khách khi đến Lai Châu. Đặc biệt hơn khi thưởng thức bạn sẽ còn bị cuốn hút hơn nữa bởi mùi thơm đặc trưng và khá lạ miệng.

Món rêu đá nướng vừa lạ vừa hấp dẫn khiến nhiều người tò mò

Từ những đám rêu xanh mướt ở các bãi đá, những người phụ nữ nơi đây đã thu hoạch và chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau. Tuy món ăn này khá khó ăn với người mới bắt đầu nhưng khi đã quen thì món ăn này khá thu hút và hấp dẫn. Rêu được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như rêu nấu canh, rêu xào, rêu hấp và đặc biệt là món rêu đá nướng. Để làm được rêu nướng thì rêu sau khi sơ chế sẽ vắt hết nước và tẩm ướp các gia vị như sả, gừng, ớt bột, hạt dổi, mắc khén và gói tất cả vào lá dong vùi vào tro nóng, bên trên phủ một lớp than hồng. Khi chín món rêu nướng tỏa hương thơm rất riêng từ các gia vị núi rừng, mềm và béo. Món ăn này rất thích hợp để ăn với cơm nóng.

Xôi tím

Với màu sắc khá bắt mắt cùng hương vị thơm ngon đặc trưng của quả khẩu cắm và nếp nương, món xôi tím trở thành vị cứu cánh cho những ai còn đang băn khoăn tìm câu trả lời Lai Châu có gì ăn, đâu là món ăn đặc trưng.

Món xôi khá hấp dẫn và bắt mắt với màu sắc đặc trưng

Xôi tím hấp dẫn người thưởng thức có lẽ bởi khâu chuẩn bị nguyên liệu khá cẩn thận của những người phụ nữ Thái, Dáy như chọn những hạt gạo nếp nương thơm dẻo, hạt chắc mẫm, vo sạch và ngâm từ 6h – 8h trước khi đồ xôi, lựa chọn những cành, lá của cây khẩu cắm còn tươi để luộc cho đến khi nước chuyển sang màu tím sóng sánh để ngâm nếp. Khi chín từng mẻ xôi cho mùi thơm ngào ngạt và màu sắc khá hấp dẫn.

Theo kinh nghiệm du lịch Lai Châu nếu có cơ hội đi du lịch nơi đây vào những phiên chợ bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy các cô gái vùng cao đang gùi xôi xuống chợ bán với những trang phục khá lộng lẫy và bắt mắt. Những gùi xôi thơm ngon, màu sắc hấp dẫn cùng những hình ảnh chân chất thật thà của những con người nơi đây chắc chắn sẽ mang lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người khi đến mảnh đất cực bắc của Tổ quốc.

Lợn cắp nách

Là món ăn đặc trưng của vùng cao, lợn cắp nách có rất nhiều trong các menu của quán ăn ngon ở Lai Châu bởi đây là món ăn khá chuộng và hút khách. Với điều kiện sinh sống tự nhiên và tự kiếm ăn nên mỗi con lợn chỉ có trọng lượng từ 10 – 20 kg nhưng thịt rất chắc và dường như rất ít mỡ. Trong các phiên chợ ở nơi đây thì lợn cắp nách được người dân địa phương bán rất nhiều, người ta có thể cho vào gùi, vào giỏ hoặc cắp vào nách cho tiện để mang đi bán vì chúng khá nhỏ. Có lẽ vì thế mà cái tên đặc biệt này ra đời.

Lợn cắp nách là món ăn rất được ưa chuộng ở Lai Châu

Lợn cắp nách qua bàn tay của các đầu bếp trở thành món ăn hấp dẫn và đa dạng được rất nhiều người yêu thích. Những ai khi thưởng thức món ăn này chắc chắn sẽ nhớ mãi như thịt lợn cắp nách nướng than hoa, lợn cắp nách xào sả ớt, dồi lòng thịt lợn cắp nách, xương thịt lợn cắp nách hầm khoai môn rau rút…

Bánh chưng đen

Bánh chưng đen là loại bánh truyền thống của người Dao ở huyện Sìn Hồ với nguyên liệu chính là gạo nếp, thịt lợn cùng lá mây rừng. Cũng giống như ở các khu vực khác trên dãi đất hình chữ S, bánh chưng đen được sử dụng chủ yếu vào những dịp lễ Tết với hương vị đặc trưng tùy vùng miền.

Bánh chưng đen thơm ngon và lạ miệng ở Lai Châu

Để làm ra được chiếc bánh thơm ngon này người dân phải vào rừng sâu để tìm lá mây rừng – một loại lá tốt cho tiêu hóa và rất thơm đem về giã nhuyễn trộn chung với nếp khi gói để có vị thơm ngon đặc sắc. Nhân bánh là thịt heo loại ngon được trộn thêm ít muối tạo vị đậm đà và không thể thiếu thảo quả rang thơm giã mịn và trộn chung với thịt. Khi bánh chín mỡ ngấm vào bánh béo ngậy và tỏa mùi thơm rất đặc trưng của nếp, của lá và thảo quả rất hấp dẫn và ngon miệng. Nếu bạn chưa biết du lịch Lai Châu ăn gì thì chắc hẳn đây sẽ là một gợi ý hay ho đấy.

Nộm rau dớn

Rau dớn mọc rất nhiều ở các khe suối nơi có độ ẩm cao, tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào này người Thái ở đây đã làm ra món nộm rau dớn vừa thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của núi rừng vừa tốt cho sức khỏe mà giá cả lại khá bình dân.

Nộm rau dớn bình dân nhưng không kém phần hấp dẫn

Rau dớn chọn làm nộm phải là những cọng non, rửa sạch và đem đi phơi nắng cho tái và cho vào chõ xôi để đồ trong 20 phút, tuyệt đối không nên luộc để có thể giữ vị ngọt và bùi của rau. Khi đồ rau chín cho rau bát lớn và trộn cùng các nguyên liệu như ớt, gừng, chanh, tỏi, nước mắm và lạc rang trộn đều là có thể ăn được ngay.

Cá bống vùi tro

Nếu bạn chưa biết du lịch Lai Châu nên ăn gì thì cá bống vùi tro là một trong những gợi ý hay dành cho bạn. Với đặc thù là loài sống rất nhiều ở các khe suối, dòng sông và thịt khá chắc và dai nên cá bống rất được ưa chuộng và có giá trị dinh dưỡng cao. Để làm ra được món cá bống vùi tro đặc sản người dân ở đây trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mĩ và sự khéo léo trong việc sơ chế và tẩm ướp các gia vị như sả, ớt, gừng, hạt tiêu, mắc khén… Cá được ướp trong 15 phút cho ngấm vị và được gói gọn trong lá dong, vùi vào trong nóng và trở đều.

Cá bống có rất nhiều trong các sông suối ở Lai Châu

Khi chín cá sẽ cho mùi thơm rất đặc trưng của các gia vị núi rừng cùng mùi thơm dịu nhẹ của lá dong, vị béo của cá, tất cả đã hòa quyện và làm nên một món ăn đặc sắc nhiều người mê. Cá bống vùi tro thích hợp cho các quý ông nhâm nhi bên ly rượu hoặc dùng với cơm trắng đều được.

Măng nộm hoa ban

Ở Lai Châu măng nộm hoa ban được biết đến là món ăn nổi tiếng của sản vật núi rừng với đầy đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt, bùi giao thoa. Để làm món nộm ngon sẽ không thể thiếu được nguyên liệu chính là măng đắng được ngâm muối, hoa ban phải là những bông hoa tươi, ngắt lấy cánh hoa dày để dùng, cá để làm nộm phải là cá tươi, đem nướng trên than củi và gỡ lấy thịt.

Khi ăn người ta sẽ trộn đều các nguyên liệu trên với hỗn hợp nước trộn gồm chanh, đường, tỏi, ớt thiên và rau húng, rau mùi thái nhỏ. Tất cả các hương vị được hòa quyện vào nhau và tạo nên hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn mà du khách không thể làm ngơ. Các quán ăn ngon ở Lai Châu chuyên bán món ăn này mà du khách có thể lựa chọn để thưởng thức khi đến đây như Mộc quán, Nhà hàng Sen Hồng, nhà hàng tình ca Tây Bắc, quán ăn Hùng Thịnh…

Bên cạnh những điểm đến hấp dẫn thì việc thưởng thức những món ăn đặc sản ở Lai Châu là điều du khách không thể bỏ qua. Đừng quên đồng hành cùng EFLY để khám phá thêm những điều thú vị về vùng đất này nhé!

Huyền Tâm

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang