Quy định cho bà bầu và trẻ em khi đi máy bay Air Asia

Bà bầu và trẻ em là những đối tượng cần lưu ý đặc biệt nếu di chuyển bằng máy bay. Chính vì thế để có chuyến bay suôn sẻ nhất bạn cần quan tâm đến các quy định của hãng hàng không. Dưới đây là những quy định dành cho bà bầu và trẻ em khi đi máy bay Air Asia mà bạn có thể tham khảo!

Với ưu điểm thuận tiện, thời gian di chuyển nhanh, đi máy bay là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng hiện nay. Tuy nhiên với bà bầu và trẻ nhỏ khi có ý định di chuyển bằng máy bay Air Asia cần đặc biệt lưu ý đến các quy định có liên quan của hãng.

Quy định cho bà bầu khi đi máy bay Air Asia

Bà bầu đi máy bay có sao không?

Bà bầu có thể đi máy bay không và đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không là thắc mắc của khá nhiều người hiện nay. Và câu trả lời dành cho bạn là bà bầu hoàn toàn có thể di chuyển bằng máy bay tuy nhiên điều này không được khuyến khích đối với các trường hợp đang mang thai tháng cuối. Bởi trên máy bay, áp suất không khí sẽ thay đổi khiến dòng máu nuôi dưỡng thai trong cơ thể thai phụ cũng bị thay đổi theo dẫn đến kích thích tử cung và dễ sinh non.

Bà bầu mang thai tháng cuối không nên đi máy bay

Bà bầu mang thai bao nhiêu tuần thì được đi máy bay Air Asia?

Theo quy định, hãng hàng không Air Asea sẽ nhận vận chuyển các hành khách mang thai dưới 27 tuần tuổi trên tất cả các chuyến bay của hãng, ngoại trừ các chuyến bay đến/từ Hoa Kỳ. Và hành khách sẽ phải ký Bản Giới hạn Trách nhiệm của hãng hàng không Air Asia tại thời điểm làm thủ tục check-in để Air Asia X được miễn bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào phát sinh theo quy định trong đó.

Riêng với những hành khách đang mang thai từ tuần 28 – 34, để được đi máy bay của Air Asia cần có giấy xác nhận sức khỏe để đi máy bay có chứng nhận của bác sĩ tại các cơ sở y tế có uy tín. Giấy khám này chỉ có hiệu lực trong vòng 30 ngày tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay theo dự kiến.

Đối với những hành khách mang thai trên 35 tuần, hãng hàng không Air Asia sẽ có quyền từ chối để đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như chuyến bay.

Một số quy định cho trẻ em khi đi máy bay Air Asia

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì được đi máy bay?

Theo các chuyên gia y tế, độ tuổi cho trẻ em thích hợp nhất để theo lên máy bay là khi trẻ đã được từ 2 – 3 tháng tuổi. Bởi ở độ tuổi này hệ miễn dịch cũng như sức khỏe của trẻ mới đủ mạnh để thích nghi với sự thay đổi môi trường trên các chuyến bay.

Trẻ quá nhỏ dưới 2 – 3 tháng tuổi không nên cho đi máy bay

Trong các trường hợp, nếu trẻ chưa đủ độ tuổi thích hợp để di chuyển bằng máy bay nhưng bắt buộc phải di chuyển, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe trước thời gian bay 1 tuần.

Hành khách là trẻ em mắc bệnh đặc biệt

Đối với trường hợp trẻ em mắc các bệnh bẩm sinh như bệnh tim, suy hô hấp,… trẻ sinh non hoặc các trẻ đang sử dụng thiết bị y tế hỗ trợ thì vẫn có thể tham gia vào các chuyến bay. Tuy nhiên, những trường hợp này sẽ không được dùng hạng vé thường. Lúc này, bạn cần có sự thỏa thuận riêng với hãng hàng không để nhận được những hỗ trợ đặc biệt.

Giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em dưới 2 tuổi và dưới 12 tuổi

Đối với trẻ em dưới 2 tuổi và dưới 12 tuổi, khi đi máy bay bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ: giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao có dấu công chứng hợp lệ. Với trẻ dưới 1 tháng tuổi có thể thay bằng giấy chứng sinh. Nhưng nếu trẻ đã trên một tháng tuổi thì bắt buộc phải có giấy khai sinh hoặc bản công chứng mới được tham gia chuyến bay.

Theo quy định mới thì trẻ em được phép bay cùng một người lớn bất kỳ trên 18 tuổi và không cần có giấy ủy quyền của bố mẹ.

Những trẻ dưới 2 tuổi cần phải có đầy đủ thông tin ngay từ khi tạo booking, bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh. Tránh trường hợp ra đến sân bay mới đưa thông tin của trẻ vào booking.

Khi đặt chỗ ngồi trên máy bay, phải đặt trẻ cùng với booking có người lớn, không đặt tách trẻ một booking riêng.

Những trẻ dưới 2 tuổi cần phải có đầy đủ thông tin ngay từ khi tạo booking

Giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em trên 12 tuổi khi đi máy bay

Trẻ em trên 12 tuổi sẽ phải mua vé như người lớn. Tuy nhiên nếu đó là chuyến bay quốc tế thì giá vé còn phụ thuộc vào bảng giá.

Hành khách là trẻ em từ 12 tuổi đến 14 tuổi có thể tự đi máy bay một mình nhưng phải có giấy khai sinh và bản mẫu cam kết của người đại diện hợp pháp. Khi tiến hành làm thủ tục tại sân bay bắt buộc phải có người đại diện hợp pháp đứng ra thực hiện tại quầy check-in.

Hành khách là trẻ em trên 14 tuổi khi làm thủ tục không bắt buộc phải có người đại diện hợp pháp nhưng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã nắm rõ được các quy định dành cho bà bầu và trẻ em khi đi máy bay Air Asia. Chúc bạn có chuyến bay thật thuận lợi và an toàn!

Bùi Xuân

Bình luận của bạn