Thông tin cần biết về sân bay quốc tế Vinh

Cách trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) khoảng 7 km, ngay cạnh tuyến đường sắt Thống Nhất Bắc – Nam, sân bay quốc tế Vinh (kí hiệu sân bay: VII) là một trong những cửa ngõ vận chuyển hành khách ở khu vực Bắc Trung Bộ. Với lượng hành khách phục vụ mỗi năm lên đến 3 triệu người/ năm đã biến sân bay này trở thành một trong những sân bay quốc tế quan trọng của Việt Nam.

Cảng hàng không Vinh, một trong những sân bay quốc tế quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ

Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay quốc tế Vinh

Ngay từ thời thực dân Pháp xâm chiếm, họ đã nhận thấy tầm ảnh hưởng cũng như tiềm lực phát triển của thành phố Vinh, nên đã cho xây dựng Cảng hàng không Vinh vào năm 1937. Khi mới hoàn thành nó là Cảng hàng không dân dụng nội địa cấp C với đường cất hạ cánh 1400m x 30m bằng đất và một số công trình phụ trợ khác.

Mãi đến năm 2003, nhu cầu du lịch của người dân trong nước và quốc tế đến quê hương Bác Hồ ngày càng nhiều nên Cảng hàng không Vinh đã được đầu tư và nâng cấp lên đạt tiêu chuẩn cấp sân bay 4C. Sân bay bắt đầu có sự xuất hiện của nhiều loại máy bay hơn như A320, A321, Boing 737- 400. Và chặng bay Vinh – TP. HCM cất cánh đầu tiên vào ngày 10/1/2004.

Vị trí và khoảng cách sân bay Vinh đến các điểm du lịch nổi tiếng

Cảng hàng không quốc tế Vinh hay còn được biết đến với tên gọi sân bay Nghệ An hiện tọa lạc tại xã Nghi Liên thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An. Từ sân bay bạn chỉ mất khoảng 15 phút đi xe buýt là vào đến trung tâm thành phố Vinh (nếu đi taxi và xe máy thì có thể nhanh hơn). Đặc biệt là từ sân bay này xuống bãi biển Cửa Lò không xa, chỉ 14km.

Nếu bạn có dự định du lịch đến tỉnh Nghệ An thì ít nhất bạn phải nhớ khoảng cách từ sân bay Vinh về các huyện và thị xã của tỉnh để tiện cho việc di chuyển. Nếu đi Nghi Lộc sẽ chỉ đi khoảng hơn 10km, xa hơn chút sẽ là Nam Đàn với quãng đường 23km, Diễn Châu là 35.5 km, Thanh Chương 46 km, Quỳnh Lưu hơn 55 km, Nghĩa Đàn gần 88 km,... Với thông tin này bạn có thể dễ dàng sắp xếp hành trình cho phù hợp hãy bắt đầu khám phá những nơi xa trước còn những ngày còn lại sẽ về lại trung tâm thành phố để dễ khi di chuyển không bị trễ chuyến bay.

Thông tin các hãng hàng không hoạt động ở sân bay quốc tế Vinh

Hiện tại sân bay quốc tế Vinh đang là trung tâm hoạt động chính của 3 sân bay nội địa là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air. Với tần suất 26 chuyến bay/ngày.

Trong đó, Vietnam Airlines đang khai thác 4 đường bay khứ hồi Vinh – Hà Nội, Vinh – TPHCM, Vinh – Đà Nẵng và Vinh – Vientiane (Lào); Hãng VietJet Air có các đường bay khứ hồi Vinh – TPHCM và Vinh – Đà Lạt; Và cuối cùng là Jestar Pacific với các đường bay khứ hồi Vinh – TPHCM, Vinh – Buôn Ma Thuột.

Ngoài ra, sân bay này còn có hàng chục hãng hàng không quốc tế hoạt động như Malindo Airways Sd;  Singapore Airlines; Malaysia Airlines; Silkair… Từ đây bạn cũng có thể thực hiện các đường bay thẳng đến một số nước Châu Á như Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc,...

Thông tin về nhà ga hành khách ở sân bay quốc tế Vinh

Nhà ga hành khách của sân bay Vinh có tổng diện tích sàn 11.706 m2,  bao gồm 4 cửa ra máy bay. Với quy mô này trong thời gian cao điểm sân bay có đủ khả năng phục vụ 1.000 hành khách/giờ.

Nhà ga của sân bay được thiết kế hiện đại

Nhà ga có 2 tầng , tầng 1 sẽ là nơi phục vụ hành khách đến và tầng 2 là nơi phục vụ hành khách đi. Trang thiết bị lắp đặt ở nhà ga hiện đại và tiện nghi gồm 28 quầy làm thủ tục hàng không, 2 băng chuyền hành lý đi, 2 băng chuyền hành lý đến, 4 thang máy; trang bị đầy đủ hệ thống camera quan sát, máy soi chiếu an ninh, máy soi chiếu hành lý… Ngoài ra, sân bay này còn có phòng khách VIP, phòng chờ hạng thương gia; khu dịch vụ thương mại; các dịch vụ tiện ích phục vụ hành khách đi máy bay; dịch vụ hỗ trợ cho người khuyết tật, người già, người gặp khó khăn trong việc di chuyển… nên bạn có thể yên tâm trong thời gian chờ bay.

Kim Chi

Bình luận của bạn