Tổng hợp thông tin về sân Bay Đồng Hới

 

Quảng Bình là một tỉnh nằm ở nơi hẹp nhất trên dải đất hình chữ S của nước ta, với khoảng cách chưa đến 50 km từ mép biển Đông đến biên giới Việt – Lào. Nhưng lại là nơi có vị thế vô cùng quan trọng, có tuyến giao thông huyết mạch Bắc – Nam chạy qua. Và có Quốc lộ 12A, Quốc lộ 12C, Quốc lộ 9B - là những tuyến đường chính nối với Lào – Thái Lan, qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, và một số cửa khẩu phụ khác đến các cảng biển Vũng Áng, Gianh, Hòn La,...

Không chỉ vậy, mảnh đất này còn gắn liền với lịch sử hào hùng và sự hiếu học, vươn lên của nhiều kì tài. Đặc biệt, ngành du lịch ở Quảng Bình thu hút nhiều du khách nội địa mua vé máy bay đến đây tham quan. Trong đó nổi tiếng nhất là Đèo Ngang, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng – nơi được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới,…

Với nhiều cảnh đẹp trời ban, Quảng Bình ngày càng thu hút du khách mua vé máy bay đến đây du lịch

Có nhiều phương tiện để di chuyển đến Quảng Bình như: Tàu hỏa, Ô tô, xe máy,… Song, đối với những người ở xa thì máy bay vẫn là cách nhanh chóng nhất. Sân bay Đồng Hới là sân bay duy nhất của tỉnh này mà bạn sẽ đặt chân đến. Dưới đây là một số thông tin về sân bay Đồng Hới có thể bạn cần biết.

Thông tin về sân bay Đồng Hới – Quảng Bình

Thông tin cơ bản về sân bay Đồng Hới

  • Tên tiếng Anh:  Dong Hoi Airport (DHA).
  • Địa chỉ:  Lộc Ninh – Tp. Đồng Hới – Quảng Bình
  • Mã cảng hàng không (code): VDH
  • Sân đỗ tàu bay (Apron): gồm 02 vị trí
  • Khai thác các loại máy bay: A320, A321 và các loại tương đương
  • Cấp sân bay: Cấp 4C
  • Vai trò: Là cảng hàng không dân dụng kết hợp với hoạt động bay quân sự
  • Thành tích đạt được: Đón tiếp 500.000 hành khách/năm.

Tầm quan trọng của sân bay Đồng Hới

Vị trí: Sân bay Đồng Hới thuộc xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, chỉ cách trung tâm thành phố Đồng Hới 6 km về phía Bắc, cách quốc lộ 1A 300m về phía Đông, rất thuận tiện cho quá trình lưu trú, lưu thông của hành khách.

Sân bay Đồng Hới

Vì vậy, có thể thấy sân bay Đồng Hới có vị trí địa lý, kinh tế, chính trị quan trọng trong hệ thống giao thông của tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt là trong vai trò phục vụ nhu cầu đi lại, du lịch đến Quảng Bình và các vùng lân cận của du khách.

Lịch sử hình thành và phát triển

Sân bay Đồng Hới (sân bay Quảng Bình) được thực dân Pháp xây trong thời kỳ đô hộ Việt Nam, sau đó bị hủy hoại nặng nề và được tu sửa lại. Từ năm 1955 đến năm 1975, sân bay Đồng Hới có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển vũ khí, đạn dược, bộ đội để chi viện cho chiến trường miền Nam.

Sau khi hòa bình lập lại, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh quốc phòng, cuối tháng 8 năm 2004, Cụm Cảng hàng không miền Bắc (nay là Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc) đã khởi công xây dựng Cảng hàng không Đồng Hới. Sau gần 4 năm thi công, đến ngày 18/05/2008, công trình chính thức được đưa vào khai thác sử dụng. Đây là bước ngoặt quan trọng đánh dấu mốc cho sự phát triển hệ thống giao thông tỉnh Quảng Bình.

Thông tin về nhà ga hành khách ở sân bay

Bên trong gà ga hành khách của sân bay

Nhà ga hành khách là nơi diễn ra các hoạt động cung ứng các dịch vụ để phục vụ hành khách các hoạt động thương mại tại Cảng hàng không Đồng Hới, với lưu lượng theo thiết kế lên đến 500.000 khách/năm. Nhà ga hành khách được hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng vào tháng 5 năm 2008.

Kết cấu: Nhà ga có 2 tầng với tổng diện tích mặt sàn nhà ga là 4.282m2. Nhà ga được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ khai thác hàng không và phi hàng không. Cụ thể:

+ Tầng 1:  Rộng 2.817m2, bao gồm cả khu vực công cộng, khu vực khách đến, khu vực làm thủ tục, và khu vực an ninh. Ngoài ra còn có các quầy hàng giải khát, quầy thức ăn nhanh, quầy hàng lưu niệm, phòng y tế sân bay và phòng làm việc của các đơn vị hoạt động tại Nhà ga,…

+ Tầng 2: Rộng 1.465 m2, bao gồm khu vực cách ly chờ ra tàu bay, một số quầy bách hóa tổng hợp, quầy giải khát, quầy hàng lưu niệm, phòng VIP, và phòng khách hạng thương gia (C).

Các hãng hàng không và tình hình hoạt động hàng không

Sân bay Đồng Hới có các hãng hàng không trong nước như: Vietnam Airlines, VietJet Air, Jestar Pacific hoạt động. Đây là một trong các cảng hàng không có tốc độ tăng trưởng cao của nước ta trong những năm gần đây.

Cụ thể: Năm 2009 phục vụ 22.564 lượt khách, năm 2010 là 49.803 lượt khách, năm 2011 tăng lên  68.427 lượt khách, năm 2012 là 81.764 lượt khách, đến năm 2013 là 105.586 lượt khách, và năm 2014 đạt 117.656 lượt khách.

Trên đây là một số thông tin về sân bay Đồng Hới, hy vọng sẽ có ích cho chuyến đi của bạn!

Thanh Tâm

Bình luận của bạn