Tổng quan thông tin sân bay quốc tế Phú Quốc


Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, cùng với 22 đảo nhỏ ở xung quanh, tạo thành huyện đảo Phú Quốc, thuộc tỉnh Kiên Giang. Với diện tích 593 km2, Phú Quốc là huyện đảo có diện tích và dân số lớn nhất trong 12 huyện đảo của nước ta, tương đương với diện tích của đảo quốc Singapore, có tiềm năng và lợi thế phát triển rất đa dạng.

Phú Quốc  có, nằm ở Vịnh Thái Lan, cách thành phố Rạch Giá 120km, cách Thị Xã Hà Tiên 45km. Để đến đây du khách có thể đi đường thủy hoặc đường hàng không. Trong đó, đường hàng không vẫn phổ biến và tiết kiệm thời gian hơn cả, thích hợp cho những hành khách ở xa.

Phú Quốc đang là điểm đến du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn với mọi du khách

Ngành du lịch của Phú Quốc rất phát triển, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Vì vậy, sân bay ở đây được nâng cấp thành sân bay quốc tế Phú Quốc. Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại cho du khách quốc tế lẫn nội địa. Dưới đây là một số thông tin về sân bay này.

Tìm hiểu về sân bay quốc tế Phú Quốc

Vai trò, vị trí của sân bay quốc tế Phú Quốc

Thông tin chung:

  • Tên tiếng Anh: Phu Quoc Internatinonal Airport (PQIA)
  • Địa chỉ: Xã Dương Tơ, Huyện đảo Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang.
  • Điện thoại: (0773) 3.848.077. Fax: (0773) 3.846.693

Vai trò: Sân bay quốc tế Phú Quốc đóng vai trò là cửa ngõ thông thương của kinh tế quốc tế của đảo ngọc Phú Quốc, và khu vực biên giới biển đảo phía Nam. Do đó nó có mối liên hệ chặt chẽ, tương hỗ với sự phát triển kinh tế - xã hội, và an ninh - quốc phòng của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, cũng như vùng biển đảo phía Nam của đồng bằng sông Cửu Long.

Toàn cảnh sân bay quốc tế Phú Quốc

Vị trí: Sân bay quốc tế Phú Quốc được xây dựng tại xã Dương Tơ, cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 5 km về phía nam, với tổng diện tích quy hoạch là 904,55 ha.

Cơ sở hạ tầng – quy mô của sân bay

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO),có đường hạ cất cánh 45m x 3000m, đường lăn song song 23m x 3000m, có hệ thống đường lăn tắt đáp ứng yêu cầu khai thác, đài kiểm soát không lưu, sân đậu máy bay có 8 vị trí đậu cho máy bay A320- A321 vào giờ cao điểm với diện tích 39.400m2. Nhà ga hành khách của sân bay có diện tích 24.325 m2, công suất phục vụ 2,65 triệu khách/năm, có trang thiết bị điều hành chỉ huy bay và các hạng mục kỹ thuật khác..

Theo quy hoạch đến 2030, cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có khả năng tiếp nhận 20 máy bay trong giờ cao điểm, lượng hàng hóa qua cảng là 27.600 tấn/năm, công suất 7 triệu hành khách/năm, tiếp nhận 3.500 khách/giờ.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc tự hào là sân bay Kiên Giang duy nhất được xây dựng đạt chuẩn cấp 4E của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Cụ thể, sân bay có diện tích đường hạ cất cánh là 45m x 3000m, đường lăn song song là 23m x 3000m, và hệ thống đường lăn tắt đáp ứng yêu cầu khai thác, đài kiểm soát không lưu. Riêng sân đậu máy bay, có 8 vị trí đậu cho máy bay A320- A321 vào giờ cao điểm với diện tích là 39.400m2.

Bố trí nhà ga hành khách và quy mô

Nhà ga hành khách là nơi phục vụ cả hành khách trong nước và quốc tế. Được thiết kế với mô hình nhà ga với 02 cao trình đi và đến tách biệt, nhằm hạn chế sự ùn tắc, dễ dàng khi di chuyển. Hoạt động khai thác của nhà ga kết nối giữa giao thông từ khu vực công cộng phía trước nhà ga với khu vực hành lang đến các phòng chờ bay, tạo luồng di chuyển hành khách một chiều công suất cao.

Hai khu vực chức năng của nhà ga được bố trí tách biệt nhau và ở về hai phía của mặt bằng nhà ga, nhằm tạo sự thoải mái cho hành khách. Trong đó nhà ga quốc tế được bố trí ở nửa phía đông và nhà ga trong nước ở nửa phía Tây.

Tổng diện tích sàn sử dụng của nhà ga hành khách là 24.325 m2. Trong đó diện tích sàn tầng 1 là 11.150m2, diện tích sàn tầng trệt là 13.026m2. Cụ thể:

  • Ga quốc tế có diện tích: khu vực đi là 5.433 m2, khu vực đến là 6.097 m2.
  • Ga nội địa có diện tích: khu vực đi là 4.716 m2, khu vực đến là 4.625 m2.

Ga hành khách bố trí 10 máy soi chiếu an ninh (06 quốc tế, 04 nội địa) để kiểm tra hành lý. Có tổng cộng 36 quầy làm thủ tục checkin cho hành khách (chia đều ra là 18 quầy checkin quốc tế, 18 quầy checkin nội địa). Có 03 băng chuyền hành lý đến, 01 băng chuyền dành cho nhà ga quốc tế, 02 băng chuyền dành cho nhà ga nội địa.

Định hướng phát triển

Sân bay dự kiến phát triển, tập trung chủ yếu vào các đường bay du lịch quốc tế, nối Phú Quốc với các quốc gia lân cận, như: Singapore, Hongkong, Malaysia, Thailand. Và hướng tới phục vụ cho nhu cầu luân chuyển khách du lịch trọn gói đến Phú Quốc, như 1 điểm đến mới trong chương trình trọn gói của các công ty lữ hành có nguồn khách lớn và ổn định.

Theo dự kiến, đến 2030 sân bay quốc tế Phú Quốc có khả năng sẽ tiếp nhận 20 máy bay trong giờ cao điểm, với lượng hàng hóa qua cảng là 27.600 tấn/năm, công suất 7 triệu hành khách/năm, và tiếp nhận 3.500 khách/giờ.

Các hãng hàng không khai thác chuyến bay đến Phú Quốc

Hiện nay có khá nhiều hãng hàng không khai thác chuyến bay đến Phú Quốc, tiêu biểu là: Chinasouthern Airlines, Jestar Pacific Airlines, VietJet Air, Vietnam Airlines, Lucky Air, Thomson Airways,… Vì vậy, khi có nhu cầu du lịch Phú Quốc du khách có thể tự chọn một hãng hàng không mình yêu thích để làm "bạn đồng hành" của mình!

Thanh Tâm

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat