Tổng quan về sân bay Tuy Hòa

Tuy Hòa – Phú Yên là một địa danh gắn liền với nhiều chương trình chuyền hình, sự kiện lớn, như: Duyên dáng Việt Nam, 2010, 2011, Sao mai điểm hẹn 2010, phần thi áo tắm trong cuộc thi Hoa hậu trái đất năm 2010,… Có thể thấy, Tuy Hòa đang là điểm đến hấp dẫn của du khách. Sở hữu lợi thế với nhiều thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp, và những bãi biển, những dòng sông uốn lượn thơ mộng, chính quyền địa phương cũng xác định, du lịch là một trong các ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Để đến Tuy Hòa, ngoài việc đi tàu hoặc ô tô thì máy bay là phương tiện nhanh chóng và an toàn nhất. Mua vé máy bay đến bất kỳ nơi nào của Phú Yên, bạn cũng sẽ đặt chân đến sân bay Tuy Hòa. Dưới đây là thông tin về vị trí, cách di chuyển từ sân bay Tuy Hòa vào trung tâm thành phố,… của sân bay bạn nên biết.

Tuy Hòa – Phú Yên là nơi sở hữu nhiều cảnh đẹp ngoạn mục

Sân bay Tuy Hòa và những điều cần biết

Thông tin về sân bay Tuy Hòa

Sân bay Tuy Hòa (trước kia là sân bay Đông Tác), là sân bay dùng chung cho dân dụng và quân sự nằm ở Tp.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Từ khi xây dựng vào những năm 1960, đến trước năm 1975, đây là căn cứ không quân quan trọng của Không lực Hoa Kỳ.

Từ khi độc lập, đến năm 1996, Sân bay Tuy Hòa đã mở cửa đón chuyến bay đầu tiên từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đến, và ngược lại với tần suất 2 chuyến trên 1 tuần. Đến nay, sân bay Tuy Hòa đã và đang khai thác thêm các đường bay thông thương đến Hà Nội. Sân bay Tuy Hòa có tên giao dịch tiếng Việt là Cảng hàng không Tuy Hòa, tiếng Anh là Tuy Hoa Airport.

Vị trí

Sân bay Tuy Hòa còn được người dân địa phương gọi là sân bay Phú Yên. Sân bay này tọa lạc trong địa giới hành chính thuộc khu phố 4, phường Phú Thạnh, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 10 km về phía Nam tính từ đường Trần Kiệt. Phía Bắc sân bay giáp với phường Phú Đông, phía Nam giáp với xã Hòa Hiệp Bắc (Huyện Đông Hòa, Phú Yên), và phía Đông giáp với biển Đông.

Khoảng cách từ Sân bay Tuy Hòa về trung tâm thành phố Tuy Hòa, các huyện, thị xã lân cận:

 • Cách Tp. Tuy Hòa 10,8 km
 • Cách thị xã Sông Cầu 61,5 km
 • Cách huyện Đông Hòa 30.7 km
 • Cách Đồng Xuân 54.8 km
 • Cách Phú Hòa 21.9 km
 • Cách Sông Hinh 59.4 km
 • Cách Sơn Hòa 55.6 km
 • Cách Tây Hòa 34.6 km
 • Cách Tuy An 40.2 km

Hoạt động hàng không tại sân bay

Các hãng hàng không khai thác đường bay đến sân bay Tuy Hòa: Hiện mới chỉ có 02 hãng hàng không nội địa các đường bay đến Hà Nội và TP. HCM, là Vietjet Air và Jetstar Pacific.

Số chuyến bay đi và đến hàng ngày: Trung bình mỗi ngày sân bay có khoảng 04 chuyến bay cất cánh và hạ cánh.

Hạ tầng kỹ thuật của sân bay

+ Đường băng: 02 đường băng song song là 03R/21L và 03L/21R, trong đó chỉ sử dụng đường băng 03L/21R dài 3.048 m, rộng 45m, đường băng còn lại không đưa vào sử dụng do hư hỏng.

+ Đường lăn: nằm song song ở phía Nam đường băng, nối với đường băng bằng các đường lăn đánh ngang. Tính theo thứ tự từ Tây sang Đông, chúng có kí hiệu là E1, E2, E3, E4, trong đó các đường lăn: E1,E2, E3 sử dụng cho quân sự.

+ Sân đỗ tàu bay: gồm 2 sân đỗ:

 • Sân đỗ 1: Nằm ở đầu 03L, phía Nam của đường băng, có dạng hình thang với diện tích 5.000 m2, dùng cho dân dụng.
 • Sân đỗ số 2: Nối  liền với đường băng thông qua hệ thống đường lăn, dùng cho phương tiện xe máy ngoại trường. 

+ Nhà ga hành khách: Có diện tích 1037.4 m2, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ khai thác hàng không và phi hàng không. Bao gồm:

 • Ga đến: Diện tích 278,4 m2, đây là khu vực công cộng, là nơi hành khách chờ lấy hành lý.
 • Ga đi: Diện tích 759 m2, gồm khu vực công cộng và khu vực hạn chế, bao gồm: Khu kiểm tra an ninh hàng không, làm thủ tục vận chuyển hàng không, phòng cách ly hàng khách và phòng VIP,...

Trên đây là những thông tin cần biết về Sân bay Tuy Hòa, nó sẽ giúp bạn ấn định thời gian di chuyển phù hợp để lên lịch các cuộc hẹn với đối tác, bạn bè, gia đình được chính xác.

Thanh Tâm

Bình luận của bạn