Top 5 món ngon không cưỡng được của ẩm thực Macao


Cùng EFLY khám phá tinh hoa ẩm thực Macao qua bài viết và để ngay khi có cơ hội đặt chân đến Macao, bạn sẽ không bỏ lỡ những món ăn tuyệt vời này nhé!

Macao luôn được biết đến là biểu tượng của sự pha trộn tinh tế văn hóa Đông –Tây tiêu biểu là Trung Quốc và Bồ Đào Nha, nét đẹp này không chỉ biểu hiện qua lối kiến trúc độc đáo mà còn xuất hiện ngay trong tinh túy của ẩm thực Macao với từng món ăn đặc sắc, khiến du khách vô cùng mến mộ và nức lòng mỗi khi nếm thử.

Thật dễ dàng nhân thấy khi đến MaCao, du khách có thể ăn uống theo phong cách Bồ Đào Nha với dầu ô liu, bánh mì cũng như có thể thưởng thức hương vị món nướng Brazil, hoặc các món ăn Thái đậm đà khó quên và đặc biệt là các món ăn truyền thống Trung Hoa.

Điểm danh 5 món ngon Macao say lòng du khách

Bánh tart trứng Bồ Đào Nha

Món bánh tart trứng Bồ Đào Nha vô cùng được ưa chuộng trong ẩm thực Macao. Vẻ ngoài của bánh có màu vàng ươm óng ánh hấp dẫn kết hợp cùng vị sữa nồng nàn, đậm đà vị trứng, thơm nồng mùi bơ, mềm mịn của bột mì hòa quyện đã tạo nên hương vị hết sức đặc thù và lôi cuốn của ẩm thực phương Đông. Hơn nữa, bánh cũng là ghi lại dấu ấn thời kỳ thuộc địa của Ma Cao nhưng cũng thể hiện nét tinh tế trong sự giao hoà hai nền văn hoá ẩm thực Âu – Á.

Ta có thể dễ dàng mua được món bánh tart trứng Bồ Đào Nha ở bất cứ đâu, dù trong nhà hàng hay trên đường phố bởi hương vị của bánh rất được ưa thích 

Vỏ bánh được làm bằng bột mì, được nhồi kỹ càng, nhân bánh có kem tươi, sữa và trứng gà được đặt khéo léo vào lòng bánh mì, ở trên cùng bánh được phủ một lớp caramen với màu đặc trưng. Cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận độ béo ngây, thơm mịn và ngọt ngào đặc trưng, vô cùng ngon miệng, vì vậy mà với hương vị tuyệt hảo này, bánh trứng Bồ Đào Nha rất xứng đáng là tinh hoa của ẩm thực Macao.

Dim sum

Dim Sum có xuất xứ từ đất Quảng Đông (Trung Quốc), theo tiếng Hoa có ý nghĩa “một ít từ trái tim”, trải qua thời gian dài theo sự phát triển của ẩm thực, các đầu bếp đã biến hóa, sáng tạo khiến món này trở nên dễ ăn và ngon miệng hơn. Tại mỗi nhà hàng Macao, trong thực đơn không thể thiếu món Dim Sum và bất kỳ thời điểm nào đi chăng nữa chứ không chỉ riêng buổi sáng, bạn cũng có thể thưởng thức chúng.

Nguồn gốc của món ăn Dim Sum rất bình dân, đó là những món ăn nhẹ, thường dùng vào buổi sáng như bữa điểm tâm, bao gồm các món như xíu mai, chân gà hấp, bánh bột chiên, bánh bao nướng, xôi nếp, râu câu xoài, bánh tart trứng,… nhưng phổ biến nhất là món bánh bột hấp có các nhân khác nhau như bánh bao xá xíu, há cảo, bánh củ cải,…

Tinh hoa ẩm thực Macao không thể thiếu món Dim Sum 

Những giỏ Dim Sum nóng hổi, bốc khói nghi ngút, tỏa hương thơm nức được bày ra trên bàn ăn. Các đầu bếp đã sáng tạo để nâng dòng ẩm thực này lên hàng nghệ thuật khi tinh chế các loại bánh làm từ nhiều loại nhân khác nhau như tôm, cá, thịt, bào ngư, hải sâm, rau củ…. để đáp ứng yêu cầu đa dạng của các vị khách.

Tuyệt vời hơn nữa là bên cạnh hương vị thơm ngon, Dim Sum còn được chú trọng vẻ ngoài. Vỏ bánh phải thật mỏng, có thể thấy được màu cam hồng của tôm hay màu xanh mướt của nhân rau củ bên trong mà không được rách. Hình dáng của Dim Sum phụ thuộc vào người đầu bếp giỏi. Những diềm xếp nếp đều như ren, như cùng khuôn đúc nặn ra, hoặc tạo hình con cá, chú nhím độc đáo, đẹp mắt.

Trong thưởng thức, Dim Sum được coi là ngon khi bạn cắn một miếng, vị bánh không bở nhưng cũng không được quá dai, nhưng làm sao thật vị mềm mượt, bột ít, nhân nhiều.

Vịt quay Quảng Đông

Trong ẩm thực Macao không thể bỏ qua món vịt quay của vùng Quảng Đông – không chỉ nổi tiếng ở Trung Hoa mà trên toàn thế giới.

Bí quyết để chế biến vịt quay Quảng Đông là ở chỗ không phải mổ banh cả con vịt mà chỉ được khoét 1 lỗ nhỏ vừa đủ trên mình con vịt để lấy nội tạng ra. Với cách thức này khi nướng vịt không những mềm, không mất nước, không bị khô mà hương vị cũng ngọt và đậm đà hơn.

Trong giai đoạn chế biến, kỹ thuật tẩm ướp gia vị trước khi nướng rất cần được chú trọng. Công thức gia truyền được dùng là đường môn (loại đường đỏ, đóng thành từng bánh, vị ngọt thanh), tỏi, gừng, hành, bột cam thảo, đậu nành, rượu và giấm trắng tạo thành hỗn hợp đặc sệt để phết lên khắp mình vịt, để thịt ngấm gia vị trong 2 tiếng đồng hồ.

Rất khó lòng cưỡng lại sự hấp dẫn ngon miệng của món vịt quay Quảng Đông 

Tiếp đó, nướng vịt là khâu quan trọng và nhiều công phu nhất, thời gian khoảng 1 tiếng. Quá trình này, không được ngừng quay vịt để thịt chín đều, không bị cháy két, khô mà ngọt nước. Vịt Quảng Đông sau khi quay da vàng rộm, óng ánh và bóng nhoáng như vừa được lướt qua chảo dầu. Thịt chắc, da giòn ăn bùi ngậy mà không có cảm giác ngấy.

Có rất nhiều cách để thưởng thức món thịt vịt quay Quảng Đông này, nhưng phổ biến nhất là ăn kèm với xì dầu, bánh tráng hoặc ăn kèm hành, tỏi, củ cải, dưa leo kẹp trong bánh bột mì.

Sô cô la tỏi đen

Hàm lượng dinh dưỡng cao của tỏi đen rất tốt cho cơ thể, được đánh giá là loại siêu thực phẩm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, ngăn lại quá trình chống lão hóa. Tại Macao, có sự kết hợp vô cùng thú vị và ấn tượng giữa tỏi đen và sô cô la tạo thành món sô cô la tỏi đen độc đáo.

Sô cô la tỏi đen có hương vị độc đáo của ẩm thực Macao 

Vị ngọt ngào của sô cô la phối hợp cùng hương vị cay nồng của tỏi qua tinh chế, có tác dụng mang lại cảm giác sảng khoái lạ lùng và còn có thể giúp làm ấm cơ thể. Ăn sô cô la tỏi đen bạn mới có thể trải nghiệm sự thưởng thức hương vị món ăn ngon Macao đặc trưng đến thế!

Khoai tây nghiền nướng

Nhắc đến món ngon Macao mà nhiều du khách cũng như dân bản địa ưa thích thưởng thức thì khoai tây nghiền nướng không hề kém cạnh chút nào với những thực đơn vừa liệt kê ở trên.

Tuy chỉ sử dụng nguyên liệu dễ kiếm, lại còn rất quen thuộc với mọi người cùng vẻ ngoài đơn giản nhưng hương vị đảm bảo chinh phục bất kỳ vị khách khó tính nào đấy nhé. Nguyên liệu càng đơn giản lại đòi hỏi công phu người chế biến càng cao và tinh tế gấp bội mới có thể đạt được độ siêu mềm, nhuyễn mịn và thơm ngon.

Khoai tây nghiền nướng là món ngon đặc biệt của ẩm thực Macao 

Theo tỷ lệ 2:1 giữa khoai tây và bơ lạnh của Pháp được đầu bếp chế biến qua rây lưới một cách thuần thục, nhuần nhuyễn rồi đem đi nướng, khống chế độ lửa phù hợp trong thời gian nghiêm ngặt mới có thể đạt thành hương vị ngon nhất. Mùi thơm lựng của khoai tây kết hợp cùng bơ khiến bạn khó lòng mà từ chối được muốn nếm thử ngay lập tức!

Có thể dùng món khoai tây nghiền kèm theo tách cà phê nóng thơm ngon thì độ thưởng thức tinh túy ẩm thực Macao của bạn đã được nâng lên tầm cao rồi đấy.

Nhanh tay thực hiện chuyến du lịch Macao để khám phá các kiến trúc độc đáo nổi danh thế giới cũng như thưởng thức ẩm thực Macao với những món ngon nức lòng, đặc biệt thì chắc hẳn khiến bạn khó lòng mà quên được. Và sẽ tuyệt vời hơn, nếu bạn đọc không ngần ngại chia sẻ cho chúng tôi về những trải nghiệm ẩm thực siêu hấp dẫn dưới bài viết này nhé!

Phạm Thi

Đánh giá bài viết:
5 stars – 3 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang