Top những món ăn nhất định phải thử khi du lịch Phú Quốc


Ẩm thực Phú Quốc là một trong những điều làm nên sự hấp dẫn của ngành du lịch ở hòn đảo thiên đường này! Nếu đã đến đây rồi, chắc hẳn chẳng ai muốn mình bỏ lỡ cơ hội nếm thử các món ăn ngon “bá cháy” phải không nào? Vậy thì bạn hãy nhanh tay note lại bài viết này, để ngay khi cơn đói rục rịch là có thể gọi món liền – ngay – và tức khắc, mà không cần phải suy nghĩ gì nhiều nhé! Toàn là những món ăn tâm đắc mà các tín đồ ăn uống từng có kinh nghiệm du lịch Phú Quốc chia sẻ thôi đấy!

Top những món ngon không thể bỏ qua nếu đi du lịch Phú Quốc

Gỏi cá trích Phú Quốc

Gỏi cá trích Phú Quốc là món đặc sản đầu tiên mà mỗi khi nhắc đến vùng đất du lịch này người ta đều thấy “thòm thèm”. Đây là một món ăn mang đậm hương vị của vùng biển đảo Phú Quốc được rất nhiều du khách ưa thích. Đó là hương vị tinh tế của sự pha trộn hài hòa giữa những lát cá tươi sống với các nguyên liệu quen thuộc, như hành tây, hành tím, dừa nạo,… Từ đó cho ra đời một món ngon khó cưỡng, đặc trưng cho xứ biển.

Hình 1 – gỏi cá trích Phú Quốc – món ăn dân giã dễ “ghiền”

Tuy là món ăn dân dã, nhưng cách chế biến gỏi cá trích rất kỳ công. Muốn có được một món gỏi ngon, trước hết bạn phải chọn được những con cácó nhiều thịt, còn tươi sống, thì khi ăn mới cản nhận được vị béo ngọt của cá. Sau đó đánh sạch vảy cá, bỏ ruột, đầu, vây và đuôi.

Đặc biệt, người ta không lấy thịt ở toàn bộ con cá, mà chỉ lấy lấy phần thịt hai bên lườn - phần ngon nhất của cá. Đầu bếp sẽ phải thật khéo léo, dùng dao mỏng để lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên để bóp gỏi. Ngoài những nguyên liệu kể trên, món gỏi cá trích còn được trộn thêm nước sốt chua. Ăn cùng với chén nước chấm tỏi ớt và đậu phộng rang là “hết sảy”.

Hình 2 – món gỏi này ăn cùng bánh tráng cuốn rau là ngon “bá cháy”

Bánh tét mật cật Phú Quốc

Nhắc đến đặc sản không thể thiếu bánh tét mật cật nổi tiếng. Bánh tét thì quá phổ biến rồi, nhưng bánh tét mật cật Phú Quốc hoàn toàn không giống với các loại bánh bạn đã từng ăn. Nó mang một đặc thù riêng của vùng miền, mà có lẽ ngoài Phú Quốc ra, bạn khó mà tìm thấy chúng ở một vùng miền khác.

Lá mật cật khá hẹp, và không được to bản như lá chuối, nên khi gói phải thật khéo léo để không bị rách lá. Đặc biệt, bánh mật cật được cột bằng chính gân của lá, không  mềm như lạt tre. Do đó yêu cầu người gói phải thật khéo léo, bởi nếu bó quá thì bánh chín không đều, quá lỏng thì bánh nong nước, nhão

Hình 3 - Bánh tét mật cật Phú Quốc

Một chiếc bánh tét mật cật gồm những nguyên liệu chính là: Gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn, - giống với bánh chưng và các loại bánh tét khác. Song, sự khác biệt ở đây là gạo nếp sử dụng phải là loại gạo nếp có đủ các điều kiện: Ngon, dẻo và thơm. Đậu xanh thì phải dùng loại I, đãi sạch vỏ, tùy theo sở thích mà đong tỷ lệ gạo và đậu cho phù hợp. Cả 2 loại này đem ngâm nước qua 1 đêm trước khi gói để mềm hơn, ngon hơn. Thịt lợn thì chọn loại thịt ba chỉ, làm sạch rồi ướp với muối tiêu cho thấm. Đây là những bước thiết yếu để cho ra lò một chiếc bánh tét mật cật Phú Quốc thơm ngon nhất.  

Cắt bánh ra thành những lát vừa ăn, bạn sẽ phải mê ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi màu xanh ngọc bích (màu lá mật cật) của bánh. Đưa lên miệng, bạn sẽ cảm nhận được ngay một mùi thơm đặc biệt của bánh cùng với mùi thơm của là, càng làm tăng thêm mùi thơm lừng khó cưỡng của một thức quà đặc biệt này! Khi ăn, sự hài hòa giữ nếp thơm và nhân đậu xanh bùi bùi, nhân thịt beo béo nhưng không ngán, rất ngon miệng.

Canh nấm tràm hải sản

Đừng bỏ qua món canh nấm tràm hải sản một khi đã đi du lịch Phú Quốc nhé! Đây có thể coi là món ăn “có một không hai” ở Phú Quốc, vì loại nấm này được cho là đặc sản riêng của hòn “đảo Ngọc”.

Hình 4 – canh nấm tràm hải sản là món ăn hấp dẫn ở Phú Quốc

Khác với các loại nấm thông thường, nấm tràm có màu tím. Đặc biệt, vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn - chỉ trong vòng 1 tháng mà thôi, nên chúng rất ít có mặt trên thị trường. Vì vậy mà bạn càng nên thưởng thức món ăn tưởng như đơn giản nhưng thực chất lại “hiếm có khó tìm” này!

Hình 5 – canh nấm tràm hải sản, nhìn đơn giản vậy thôi chứ cẩn thận bị “mê” đấy!

Nấm tràm có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau, nhưng ngon nhất phải kể đến là kết hợp hoài hòa  giữa nấm tràm với hải sản tươi có sẵn trên đảo, như: Mực, tôm, hào bao,… Chính sự kết hợp tuyệt vời ấy đã tạo ra món canh nấm tràm bổ dưỡng, tuyệt hảo, thơm ngon, và hấp dẫn.

Nếu có dịp được thưởng thức món canh đặc biệt này, bạn sẽ mê ngay vị ngọt của nấm, vị thơm nồng của tiêu, vị đậm đà của với nắm cá cơm Phú Quốc. Ngoài món canh nấm tràm hải sản, bạn cũng có thể thử thêm món nấm tràm khô xào với bào ngư hoặc hải sâm cũng rất ngon đấy!

Rượu sim Phú Quốc

Du khách đến với Phú Quốc, đặc biệt là cánh mày râu đều khó lòng bỏ qua món quà đặc biệt ở đảo ngọc, đó là: Rượu sim Phú Quốc. Đây là một loại rượu đặc sản ở Phú Quốc mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua nếu có cơ hội đặt chân đến vùng đất thân thương này!

Hình 6 – Sim Phú Quốc

Cây Sim sống hầu hết mọi nơi trên thế giới, nhưng ở nước ta, nó chỉ sống ở miền Bắc và đảo Phú Quốc là nhiều nhất. Trái sim thì được chia làm 2 loại: Một loại là Hồng Sim, loại còn lại là Tiểu Sim. Hai loại này đều giống nhau, nhưng khác nhau ở màu của trái Sim. Hồng Sim thì có màu hồng tím, còn Tiểu Sim lại có màu đen hơn. Rượu Sim Phú Quốc được làm từ loại Hồng Sim. Loại này được đánh giá là có mùi thơm hơn, ngọt chát, đặc biệt là có chứa sắc tố antoxyanozit, tanin, đường nhiều hơn Tiểu Sim, nên thích hợp để ủ rượu hơn.

Hình 7 – Rượu sim Phú Quốc có rất nhiều công dụng, rất đáng để mua về làm quà

Rượu sim không chỉ là một loại rượu để thưởng thức bởi hương vị quyến rũ của nó, mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu bị nặng bụng, ăn không tiêu, đặc biệt là do ăn thức ăn nhiều đạm thì nên sử dụng loại rượu này với liều lượng vừa phải. Ngoài ra, mật sim có tác dụng bổ máu, lưu thông khí huyết, giúp ăn ngon, ngủ ngon hơn, giúp mạnh gân cốt, chống được các bệnh nhức mỏi của người già, trị các bệnh trúng thực và cầm tiêu chảy,… quá lý tưởng phải không nào!

Bún kèn Phú Quốc

Bên cạnh các lọa đặc đặc sản quen thuộc của Phú Quốc được kể trên thì món bún kèn cũng là món ăn bạn nên nếm thử. Món ăn này vốn ít được nhắc đến trong các món ẩm thực Việt Nam, do vậy có thể những người ở vùng khác có thể khá lạ lẫm khi nghe nhắc đến cái tên “bún kèn”.

Hình 8 – tô bún kèn Phú Quốc hấp dẫn

Thực chất, món bún kèn Phú Quốc cũng ít được người chế biến bán rộng rãi với quy mô lớn. Phần lớn là chỉ những người dân địa phương “chính thống” mới biết chế biến món này, nhưng thông thường họ mua cá về chế biến nấu món ăn trong gia đình là nhiều, chứ ít bán. Do đó, nếu đi nhà bạn ở Phú Quốc thì nhớ “me” món ăn khó tìm này nhé!

Nguyên liệu dùng để chế biến món bún kèn rất đơn giản, gồm: Bún gạo tươi sợi nhỏ, rau sống các loại (rau thơm, rau răm, dưa leo, giá, đu đủ bào).

Hình 9 – nước lèo sánh đậm quyến rũ của món bún kèn

Một tô bún kèn sẽ tổng hòa các màu sắc trắng của bún và giá, màu xanh của rau, màu đỏ của ớt, vàng cam của đu đủ bào, và vàng của nước lèo và cá xay nguyễn. Khi đưa vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của cá, vị cay cay cả ớt, vị beo béo của dừa cùng với hương thơm đặc trưng của bún kèn. Hãy cân nhắc trước khi thử, bởi bạn có thể bị…. “ghiền” món ăn tuyệt vời này đấy!

Tiết canh cua Phú Quốc

Tiết canh cua là món đặc sản của dân miền biển, song lại khá lạ lẫm với nhiều người. Dù bạn đã từng ăn món ăn này hay chưa, thì khi du lịch đảo ngọc vẫn nên nếm thử món tiết canh cua Phú Quốc. Món ăn này chắc chắn không làm bạn thất vọng. Những con cua dùng để làm món tiết canh nhất thiết phải là cua biển, người ta thường lựa chọn những con nhiều gạch để món tiết canh cua ngon ngọt và đầy bổ dưỡng khi ăn.

Hình 10 – những chú cua được chọn phải to, khỏe để nhiều gạch

Khi chế biết, đầu bếp sẽ cắt chân cua, để tiết màu trắng chảy ra và phải kiên nhẫn chờ cho đến khi nó chảy rỉ ra hết. Để cho ra một đĩa tiết canh cua nho nhỏ có thể cần đến vài con cua lớn. Trong thời gian này người ta sẽ lấy một con đem luộc, rồi lấy thịt cua, ướp với gia vị đễ sẵn ra đĩa. Sau khi đã lấy tiết và gạch cua ở những con còn lại xong thì đổ vào đĩa thịt cua đã luộc sẵn, chờ cho đến đông lại thành tiết canh là dùng được.

Hình 11 – đĩa tiết canh cua hấp dẫn

Nếu đây là lần đầu tiên bạn có may mắn được thưởng thức món ăn này, có thể sẽ thấy vị hơi là lạ, nhưng không thể phủ nhận nó vô cùng đặc biệt. Phần thịt cua thơm mềm lẫn trong tiết cua, hòa quyện với vị ngọt béo của gạch cua tạo nên hỗn hợp mằn mặn mà lại hơi ngòn ngọt, tóm lại là một vị ngon khó tả.

Bánh canh cá Thu Phú Quốc

Bánh canh chả cá thì ai cũng nghe nhiều rồi, nhưng không phải nơi đâu cũng dùng chả cá thu để nấu bánh canh như Phú Quốc. Bởi vậy, món bánh canh cá Thu Phú Quốc chắc chắn sẽ chinh phục được bạn. Hãy ghé quán Phụng gần Dinh Cậu, thị trấn Dương Đông – đây là quán bánh canh nổi tiếng nhất nhì ở Phú Quốc.

Bánh canh ở đây chỉ sử dụng duy nhất loại cá thu tươi ngon do ngư dân đảo đánh bắt được để làm chả cá. Cá thu được nấu tươi, hoặc làm chả cá chiên, rồi cho vào tô bánh canh thơm phức, làm say đắm lòng người. Có thể nói, du lịch Phú Quốc mà không thử món bánh canh cá thu Phú Quốc là một sự thiếu sót vô cùng to lớn.

Hình 12 – tô bánh canh cá thu Phú Quốc thơm ngon

Đặc biệt, khi đến đây ăn, thực khách sẽ được chủ quán hướng dẫn cách vắt chanh để món bánh canh cá thu được hoàn hảo nhất. Bằng cách ngửa miếng canh lên, cho phần vỏ chanh xuống dưới, vắt chanh theo cách này vừa cho vị chua thơm của nước cốt chanh lại có thêm vị the the của vỏ chanh. Đảm bảo bạn sẽ phải tấm tắc khen mãi với hương vị đặc biệt của món ăn này!

Còi biên mai nướng

Còi biên mai nướng là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng nhất tại Phú Quốc mà bạn không nên bỏ qua. Biên mai là loại sò biển hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người lớn, chúng thường ẩn sâu dưới đáy biển. Còi biên mai được người dân ở đây chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, món nào cũng ngon và lạ. Với “dân sành ăn”, khi muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì hấp dẫn hơn món còi biên mai nướng muối ớt.

Hình 13 – còi biên mai nướng Phú Quốc – món ăn nên thử và  những buổi tối lộng gió

Còi biên mai được cắt thành những khoanh tròn, ngắn và ướp với chao, sau đó đánh nhuyễn cho thấm rồi mới xỏ vào que nướng. Khi nướng, phải nướng trên lửa than liu riu, thì còi mới thấm và chín giòn, mới ngon miệng được. Để món ăn đậm đà, bạn nên rưới thêm chút nước chao ướp lên còi ngay trên vỉ nướng, chao sẽ thấm nhiều hơn vào còi, cho vị thơm ngon và vừa ăn hơn.

Món này chấm với chao và ăn cùng với rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo và khóm là tuyệt hảo. Vị ngọt của còi biên mai cùng một chút vị cay mặn của muối ớt, mùi thơm của chao, của khóm và những nguyên liệu ăn kèm, nghĩ đến thôi cũng đủ thấy thèm!

Hải Sâm Phú Quốc

Hải sâm Phú Quốc là một món hải sản được ưa thích vì có độ dinh dưỡng cao, một loại thực phẩm cao cấp. Thực chất, hải sâm ở Phú Quốc khá hiếm nhưng tại khu chợ Hàm Ninh nó vẫn hiện diện.

Hình 14 – Hình dáng của hải sâm Phú Quốc

Dù được xếp vào loại “tứ đại danh thái”, bao gồm: Hải sâm, óc khỉ, tay gấu, yến sào, cùng với việc hải sâm ngày một hiếm nên giá thành cũng tăng lên nhiều lần Nhưng nếu có điều kiện bạn nên thử món hải sâm Phú Quốc. Có nhiều loại để bạn lựa chọn, như: Hải sâm xào rau củ, hải sâm tiềm chim cút, hải sâm nấu đu đủ, hải sâm xào cải thìa,…đặc biệt phổ biến và được nhiều thực khách ưa dùng là cháo hải sâm.

Hình 15 – một món ăn chế biến từ hải sâm Phú Quốc

Bún quậy Phú Quốc

Có “tiền thân” là món bún tôm Bình Định, nhưng bún quậy Phú Quốc đã được biến tấu nên có nhiều phần khác biệt. Đây là món ăn mà hễ đặt chân đến Phú Quốc ai ai cũng muốn nếm thử một lần. 

Điều hấp dẫn đầu tiên của món bún quậy là nguyên liệu tươi ngon, và đặc biệt là thực khách sẽ được tự mình chế nước chấm theo ý muốn. Một tô bún quậy thường có tôm, cá, mực tươi sống xay nhuyễn,  và hành ngò xắt nhỏ, ăn với nước lèo, thêm gia vị rồi quậy đều để làm chín phần cá tôm. Cuối cùng là những sợi bún tươi được ép từ bột gạo qua máy ngay trong bếp. Bún ép xong rơi trực tiếp vào nồi nước sôi bên dưới khi chín thì bỏ vào từng tô, thơm ngon vô cùng.

Hình 16 – Nhìn có vẻ bình thường nhưng hương vị của bún quậy Phú Quốc ngon vô cùng

Bề ngoài của tô bún quậy có thể không bắt mắt như những món ăn khác, nhưng mùi vị lại rất khó quên. Khi phần thịt chín, vị ngọt của tôm, cá, mực hòa quyện vào chén nước lèo nóng hổi, thêm mùi thơm của tiêu Phú Quốc khiến thực khách càng mê mẩn.

Nhum Phú Quốc

Các món ăn chế biến từ nhum Phú Quốc là gợi ý cuối cùng mà chúng tôi dành cho bạn! Ở Phú Quốc, nhum được chế biến thành khá nhiều loại. Từ cháo nhum, nhum nướng, nhum tái chanh,.. món nào cũng khiến bạn phải mê mẩn.

Bạn có thể chọn vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng của món cháo nhum. Hoặc món nhum nướng thơm lựng, béo ngậy. Hay đơn giản là ăn tươi sống với món nhum tái chanh.

Hình 17 – nhum Phú Quốc

Ngoài những món ăn kể trên thì bào ngư nướng, cá sòng nướng, ghẹ Hàm Ninh,  ốc gai nướng mỡ hành,… cũng là những món ăn nên thử khi du lịch Phú Quốc,… Phú Quốc luôn có vô số sự “đãi ngộ đặc biệt” dành cho du khách. Bởi vậy mới nói “du lịch Phú Quốc tưởng không vui ai ngờ vui không tưởng” .

Thanh Tâm

 

Đánh giá bài viết:
4 stars – 1 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang