10 món ăn ngon Cần Thơ nên thưởng thức

Nếu đã về với mảnh đất gạo trắng nước trong, đừng quên thưởng thức 10 món ăn ngon Cần Thơ dưới đây nhé!

Du lịch Cần Thơ – miền đất của gạo trắng nước trong, du khách sẽ được khám phá và trải nghiệm nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn, độc đáo. Cùng với đó là cơ hội thưởng thức món ăn đặc sản thơm ngon của nơi này. Trong chuyến du lịch tới đây của bạn, nếu không muốn bỏ lỡ hương vị ẩm thực nơi đây, hãy lưu lại ngay 10 món ăn ngon Cần Thơ dưới đây nhé!

  1. Hủ tiếu khô Sa Đéc

Được biết đến là một món ăn đặc trưng có nguồn gốc từ mảnh đất Sa Đéc – Đồng Tháp, nhưng ở Cần Thơ thực khách cũng sẽ tìm thấy món hủ tiếu khô Sa Đéc thơm ngon này. Món ăn tuy rất đơn giản, với các nguyên liệu như hủ tiếu khô, thịt heo, xà lách, hành phi,... nhưng lại khiến cho thực khách chỉ muốn thưởng thức mãi không thôi.

Hủ tiếu khô Sa Đéc thơm ngon khó quên

Những cọng hủ tiếu tươi ngon to bản, trắng ngà, kết hợp với thịt heo xíu thái mỏng, thêm vào chút hẹ, xà lách tươi, hành phi, tạo nên một tô hủ tiếu đầy màu sắc. Đặc biệt, phần nước sốt có màu vàng đậm được rưới lên trên cùng của bát hủ tiếu, còn góp phần làm tăng hương vị cho món ăn. Tất cả trộn đều lên tạo nên một món ăn thơm ngon, khó cưỡng.Bánh xèo

Bánh xèo là một món ăn phổ biến ở nhiều nơi, nhất là tại các tỉnh miền Nam. Khi đi du lịch ở Cần Thơ, bạn cũng sẽ được thưởng thức món ăn này với một hương vị hoàn toàn khác biệt. Bánh xèo Cần Thơ có kích thước khá lớn, với phần nhân được làm cầu kỳ hơn. Thực khách chỉ cần ăn thử bánh xèo Cần Thơ một lần, là sẽ nhận thấy sự khác biệt so với các loại bánh xèo mà mình đã thưởng thức.

Bánh xèo là một món ăn ngon Cần Thơ, được làm với phần bột thơm hương, và phần nhân có nhiều loại. Bên trong lớp bánh màu vàng bạn sẽ tìm thấy phần nhân với giá, đu đủ hoặc bông điên điển, thịt ba rọi, tôm, thịt gà bằm nhuyễn,... Tất cả được tẩm ướp đầu đủ các loại gia vị, có độ mặn vừa đủ. Ngoài ra, một yếu tố tạo nên mùi vị thơm ngon cho bánh bèo Cần Thơ khác chính là nước chấm. Phần nước chấm có vị chua nhưng lại ngọt dịu, và bên trong là củ cải trắng cùng cà rốt thái sợi nhỏ.

  1. Bánh hỏi heo quay Phong Điền

Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Phong Điền của Cần Thơ, du khách sẽ được thăm những vườn trái cây trĩu quả, tập làm nông với các hoạt động như hái rau, bắt cá,... Bên cạnh đó chính là cơ hội thưởng thức một trong những món ngon đặc sản Cần Thơ – bánh hỏi heo quay. Món ngon này được làm bằng những nguyên liệu đơn giản, nhưng lại làm cho thực khách phải mê mẩn mãi không thôi.

Bánh hỏi heo quay – món ngon ở Phong Điền, Cần Thơ

Bánh hỏi được làm bằng bột gạo trắng, với những miếng bánh được phết mỡ hành thơm ngon, ăn kèm với thịt heo nhà chắc thịt, được quay lên thơm phức, vàng ươm. Cuốn một miếng bánh hỏi, cùng với thịt heo quay, và rau sống ăn kèm, sau đó chấm vào chén mắm chua, cay, ngọt chỉ cần ăn thôi là đã nghiền. Vì thế, khi có cơ hội tới Phong Điền, đừng quên thưởng thức món ăn tuyệt ngon này nhé.

  1. Lẩu bần

Lẩu bần là một món ăn bắt nguồn từ khu vực Phù Sa – Cần Thơ, như một món ăn dân dã mang hương vị đồng quê. Khi đến Phù Sa, du khách có thể thưởng thức lẩu bần vào bất kỳ lúc nào, đặc biệt hương vị lẩu ngon nhất là vào mùa bần chín cây. Nếu không phải vào mùa, các đầu bếp sẽ có phương pháp chiết xuất bần lấy nước ép để làm món lẩu bần thơm ngon này.

Một nồi lẩu bần sẽ có nhiều nguyên liệu đa dạng, ngoài bần chính hoặc nước cốt bần, thì trong nồi lẩu còn có cá (sử dụng theo mùa) và các loại rau phổ biến ở Cần Thơ. Lẩu bần có nước thơm, vị chua chua, ngọt ngọt và đậm hương cá, không giống với bất kỳ nồi lẩu nào khác. Theokinh nghiệm Du lịch Cần Thơ có rất nhiều quán bán lẩu bần thơm ngon, nhưng hương vị lẩu bần Phù Sa vẫn là tuyệt nhất đấy nhé.

  1. Nem nướng Cái Răng

Nem nướng là một món ăn phổ biến ở cả 3 miền, nhưng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long thì món ngon này càng quen thuộc và đầy hương vị. Ở Cái Răng, nem nướng còn mang lại một hương vị độc đáo, thơm ngon. Những người đi xa, hay tới thăm chợ nổi Cái Răng, khi thưởng thức nem nướng nơi này, sẽ thêm yêu hương vị thơm ngon của nó.

Nem nướng Cái Răng được làm theo công thức với bí quyết gua truyền. Để có được món nem thơm ngon, người chế biến phải chọn loại thịt vừa mới được mổ, còn ấm nóng, loại bỏ gân và thấm sạch máu. Thịt sau đó sẽ được xắt mỏng, ướp với tỏi, nước mắm, hạt nêm,...

Chờ gia vị thấm đều, thịt sẽ được xay nhỏ, quết dẻo và bọc lên một chiếc que, rồi nướng trên than hồng. Nem được nướng tới khi thịt chín vàng đều, tỏa mùi hương thơm phức. Khi ăn, nem nướng sẽ được phục vụ với rau sống, bánh tráng và nước chấm sền sệt.

  1. Ốc nướng tiêu

Biết được món ốc nướng tiêu này chắc chắn bạn sẽ không phải thắc mắc du lịch Cần Thơ ăn gì nữa rồi. Ốc nướng tiêu là một món ăn dân dã của Cần Thơ, được làm từ những loại nguyên liệu dễ kiếm, và quá trình chế biến đơn giản. Thế nhưng món ốc khi được phục vụ cho thực khách phương xa, lại nhận được rất nhiều lời khen, bởi hương vị thơm ngon của nó.

Để có được món ốc nướng tiêu này, trước hết ốc phải được ngâm trong nước vo gạo từ 20 – 30 phút để chất nhờn trong ốc ra hết. Sau đó ốc sẽ được luộc sơ, rồi đem nướng trên bếp than hồng. Ốc khi nướng sẽ được thêm vào các loại gia vị như tỏi, bột ngọt, mắm... và không thể thiếu tiêu xanh. Khi thưởng thức một miếng ốc, bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay của tiêu, xen lẫn mặn, ngọt, giòn của ốc.

Ốc nướng tiêu ăn nóng mới ngon đấy nhé

Ốc nướng tiêu ngon nhất là khi vừa mới được nướng xong, và ăn ốc phải cắn thêm miếng tiêu xanh mới thực đúng chuẩn. Có lẽ cũng vì thế mà món ốc này không cần dùng thêm bất kỳ thức chấm nào khác, mà vẫn thơm ngon, đậm vị. Khi tới Cần Thơ, bạn có thể ghé Cù lao Cái Khế, để được thưởng thức vị ngon hoàn hảo nhất của món ốc nướng tiêu này.

  1. Chuối nếp nướng

Đi dọc thành phố Cần Thơ, thực khách sẽ tìm thấy rất nhiều món ăn vặt thơm ngon, lạ miệng như khoai nướng, bắp nướng, xiên que,... Trong đó một món ăn đặc biệt, và được thưởng thức nhiều nhất chính là chuối nếp nướng. Món ăn đơn giản này được bán phổ biến trên các tuyến đường, và chủ yếu là các quán hàng rong ven đường. Cách thưởng thức như vậy càng làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt thực khách.

Những quả chuối nhỏ, làm sạch vỏ, và được bọc bên ngoài một lớp nếp không quá dày, cũng không quá mỏng. Sau đó bọc thêm một lớp lá chuối và nướng chín trên bếp than hồng. Chuối nếp nướng sau khi chín sẽ được ăn nóng, và chỉ có thưởng thức ngay tại quán, bạn mới cảm nhận được hương vị hoàn hảo nhất của món ăn này đấy. Từng miếng chuối được cắt nhỏ, chan lên một ít nước cốt dừa, rồi rắc thêm ít đậu phộng giã nhỏ. Tất cả kết hợp với nhau, tạo nên món chuối nếp nướng thơm hương, khó quên.

  1. Bánh tằm bì

Bánh tằm bì, hay bánh tầm bì là một món ăn đặc sản Cần Thơ, có hương vị đặc biệt, thơm ngon. Bánh luôn được hấp nóng hổi trên bếp than, và ăn cùng với những sợi bì, cho thêm ít nước mắm vàng sóng sánh. Chính sự độc đáo đó mà món bánh tằm bì này trở nên hấp dẫn không chỉ là món ăn được người dân địa phương yêu thích, mà còn là món ngon được khách du lịch truyền tai nhau.

Món ăn này được tạo thành bởi 2 nguyên liệu chính là bánh tằm, và bì (da). Phần bánh được làm với một lượng bột gạo được pha chế theo một công thức nhất định, sau đó đem hấp chín. Phần bì bao gồm thịt và da heo luộc chín, thái nhỏ và trộn chung với thính gạo, tỏi tươi, tỏi phi, gia vị. Khi thưởng thức, phần bánh tầm sẽ được cho vào trước, sau đó là phần bì, và cho thêm dưa leo, rau thơm, nước cốt dừa béo ngậy, mỡ hành và nước mắm ớt cay ngọt.

  1. Bánh cống

Bánh cống là một loại bánh dân dã, rẻ, mà lại ngon, chỉ cần ăn một lần thôi là không thể nào quên được. Người dân Cần Thơ xem bánh cống như một món ăn vặt vào buổi chiều, từ 4 giờ tới 5 giờ chiều là bắt đầu bán. Tên gọi của bánh bắt nguồn từ cái cống dùng để đổ bánh, nó có kích thước nhỏ, lòng sâu, nhìn giống như phin cà phê, nhưng lại có tay cầm dài.

Bánh cống là một món ăn độc đáo ở Cần Thơ

Bánh cống được làm từ nguyên liệu là bột, đậu xanh và tôm. Trong đó phần bột được làm với một công thức nhất định, với bột nếp, bột mì loại ngon, nhiều người còn cho thêm vài quả trứng gà cho thơm. Đậu xanh được đãi sạch vỏ, nấu chín mà không bị nát, thịt heo băm nhuyễn, xào chín rồi trộn chung với đậu. Tất cả được cho vào cống, say đó thả ngập trong chảo dầu sôi, cho chín vàng. Bánh khi chín được ăn với rau sống, và một chén mắm thơm ngon.

  1.  Bánh tét lá cẩm

Không chỉ là một món ăn ngon, bánh tét lá cẩm còn là một loại đặc sản Cần Thơ mua về làm quà. Bánh có phần vỏ được làm bằng nếp ngon, trộn với nước lá cẩm, tạo màu tím đẹp mắt. Phần nhân là hỗn hợp đậu xanh, trứng muối và thịt heo, tạo nên màu sắc cho chiếc bánh. Khi ăn, bạn sẽ nhận thấy vị mặn của trứng muối, thơm của đậu xanh, béo của thịt, hòa với độ dẻo của nếp.

Vậy là EFLY đã giới thiệu cho bạn 10 món ăn ngon Cần Thơ nổi tiếng nhất rồi đấy. Nếu có dịp tới Cần Thơ, đừng bỏ qua cơ hội để thưởng thức những món ăn này nhé.

Thu Hiền

Bình luận của bạn