9 loại bánh đặc sản Hà Nội chỉ cần ăn là sẽ nhớ


Những loại bánh đặc sản Hà Nội mà Efly giới thiệu dưới đây chỉ cần ăn là sẽ nhớ, và cũng là một gợi ý quà tặng hoàn hảo cho chuyến du lịch Hà Nội của bạn

Hà Nội có một nét văn hóa độc đáo làm du khách thích thú, với những sự kiện và lễ hội truyền thống lâu đời. Thành phố này cũng mang đến nhiều món ăn đặc sản, không nơi nào có được, từ các món ăn đặc trưng, cho tới những món bánh tráng miệng có hương vị khó quên. Hãy cùng khám phá sự đa dạng của ẩm thực thành phố qua 9 loại bánh đặc sản Hà Nội – chỉ cần ăn là sẽ nhớ dưới đây.

Top 9 loại bánh đặc sản siêu ngon của Hà Nội

  1. Bánh cốm

Cốm Hà Nội chính là một loại bánh đặc sản nức tiếng của thành phố thủ đô, chỉ cần nhắc tới thôi là ai cũng biết. Người ta cũng thường chọn mua các loại cốm tươi ở làng Vòng để làm quà cho người thân, bạn bè nơi quê nhà. Có rất nhiều món ăn được làm từ cốm, và bánh cốm trong đó chính là một sản phẩm nổi bật nhất. Bánh cốm được làm từ những hạt cốm tươi ngon nhất, qua một công đoạn chế biến công phu, để tạo nên miếng bánh mềm dẻo, thơm ngon.

Bánh cốm là loại bánh gắn liền với Hà Nội, nó được biết đến như một món quà đặc trưng của thành phố

Bánh cốm có màu xanh lá mạ đặc trưng, được làm từ cốm, với phần nhân đậu xanh, dừa nạo hoặc các loại mứt bí, mứt sen trần. Ở Hà Nội, người ta thường sử dụng bánh cốm trong các lễ cưới hỏi truyền thống. Nhưng hiện nay, bánh được bán phổ biến và được nhiều vị khách du lịch Hà Nội chọn mua như một loại bánh đặc sản Hà Nội mang về làm quà sau chuyến đi của mình.

Bánh cốm hiện nay không chỉ có nhân đậu xanh truyền thống, mà còn được sáng tạo với nhân sầu riêng độc đáo

Địa chỉ: Bánh cốm Nguyên Ninh – 11 phố Hàng Than, Hà Nội

              Bánh cốm Bảo Minh – 12 phố Hàng Than, Hà Nội

  1. Bánh chè lam

Chè lam là một trong những món ăn mang hương vị riêng biệt của người dân xứ Đoài, với một chút cay cay, ngọt ngọt xen lẫn với nhau. Bánh chè lam được làm từ những nguyên liệu đời thường, gắn liền với cuộc sống nông nghiệp đặc trưng của Hà Nội. Điều này làm cho món bánh đặc sản Hà Nội trở nên đặc biệt hơn, và khi thưởng thức mang đến chút gì đó gẫn gũi, thân quen.

Chè lam là một món ăn chỉ cần thử thôi bạn sẽ cảm nhận được hương vị quê hương

Loại bánh Hà Nội này được làm từ bột nếp, đường kính, mạch nha, lạc rang và không thể thiếu gừng cay. Sự kết hợp của các nguyên liệu tạo nên những miếng bánh thơm hương, cay ngọt khi thưởng thức. Vị ngon của bánh tuyệt vời hơn khi được thưởng thức cùng với một chén trà, hoặc chè xanh nóng.

Thưởng thức chè lam đúng điệu không thể thiếu một chén trà xanh

Địa chỉ: Làng Thạch Xá, Hà Nội

              Làng cổ Đường Lâm, Hà Nội

  1. Bánh khảo

Là một món ăn đặc trưng của khu vực đồng bằng Bắc Bộ, khi nhắc đến bánh đặc sản Hà Nội sẽ không thể thiếu món bánh khảo này. Bánh được làm từ bột gạo nếp, kết hợp với đường, mứt bí và thêm vào một chút thịt mỡ. Bằng cách sử dụng các nguyên liệu độc đáo, nên món bánh khi được chế biến xong có một hương vị siêu lạ miệng.

Bánh khảo đơn giản, nhưng lại thơm ngon và có giá thành phù hợp, thích hợp mua về làm quà cho chuyến đi

Bánh khảo có phần vỏ ngoài làm bằng bột gạo nếp, đôi khi thêm vào một ít sữa, giúp cho bánh thơm hương khó quên. Nhân bánh là sự kết hợp của mứt bí ngọt, và một chút béo của mỡ, phần nhân bên trong đôi khi cũng được làm bằng đậu xanh. Thưởng thức bánh khảo với một ly trà sẽ làm tăng hương vị cho món bánh, chút đắng chát của trà, xen lẫn với ngọt của bánh sẽ là một hương vị mà bạn khó có thể quên.

Bánh khảo Bảo Minh là một lựa chọn tốt nhất khi bạn tìm mua bánh khảo ở Hà Nội

Địa chỉ: Bánh khảo Bảo Minh – 12 Hàng Than, Hà Nội

  1. Bánh chả

Bánh chả là một cái tên gọi khá lạ, nhưng lại là một món ăn truyền thống của người dân thủ đô. Loại bánh này có một hương vị rất riêng, khác hẳn với những loại bánh ngọt thường thấy khác. Đó là bởi vì, loại bánh ngon Hà Nội được làm từ những nguyên liệu mới lạ với mỡ, lá chanh là hạt dưa. Các nguyên liệu này sẽ được thêm vào một ít gia vị, tạo nên một hương vị đầy mới mẻ.

Bánh chả - một món ngon và độc đáo của Hà Nội

Vỏ bánh được làm từ bột mì, cán mỏng, lấp đầy nhân, sau đó cuộn lại và nướng chín. Khi ăn một miếng bánh bạn sẽ cảm thấy vị béo của mỡ, thơm của lá chanh, và giòn ngon của hạt dưa. Vị bánh chả đặc biệt thơm ngon khi được nhâm nhi với một ly trà sen đúng chuẩn của Hà Nội. Nếu còn thắc mắc chưa biết mua gì làm quà ở Hà Nội, thì bánh chả là một lựa chọn phù hợp mà khi được tặng người nhận sẽ hài lòng.

Nếu chưa biết mua gì làm quà từ Hà Nội, bạn có thể chọn loại bánh chả này đấy

Địa chỉ: Cửa hàng Bình Chung – 103 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

              Cửa hàng Bảo Phương – 183 Thụy Khuê, Hà Nội

  1. Bánh chưng Tranh Khúc

Nếu bạn đang phân vân không biết đi du lịch Hà Nội ăn gì trong những ngày đầu năm, thì câu trả lời dành cho bạn chính là bánh chưng Tranh Khúc. Bánh chưng Tranh Khúc là loại bánh được làm nên ở làng Tranh Khúc – một làng nghề chuyên làm bánh chưng ở Hà Nội. Bánh chưng của làng Tranh Khúc có một hương vị thơm ngon đặc trưng, luôn là một lựa chọn hàng đầu của người dân thành phố trong những ngày giáp Tết.

Bánh chưng Tranh Khúc được làm từ nguyên liệu tươi ngon, chất lượng nhất

Nguyên liệu làm bánh hoàn toàn được lựa chọn từ những loại tươi ngon, chất lượng, với gạo nếp Hải Hậu, đỗ xanh lòng, lá dong từ Tràng Cát, lạt buộc Lương Sơn,... Chính vì có sự đầu tư như vậy, nên bánh chưng Trang Khúc hoàn toàn mang đến một hương vị thơm ngon. Chỉ cần thưởng thức những chiếc bánh chín, ấm nóng, bạn sẽ cảm thấy hương vị quê nhà trong chuyến du lịch vào ngày Tết ở Hà Nội.

Những chiếc bánh chưng thơm ngon này chắc hẳn là một món quà thích hợp cho chuyến du xuân Hà Nội của bạn

Địa chỉ: Làng Tranh Khúc, Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội

  1. Bánh rán

Du lịch Hà Nội ăn gì? Câu trả lời của Efly dành cho bạn chính là bánh rán – một món bánh đường phố tròn tròn, nhỏ xinh nhưng lại cực ngon. Bánh rán đặc sản ở Hà Nội không phải là loại bánh mặn khi ăn chấm nước mắm, mà là những chiếc bánh tròn tròn, nhỏ xinh và phủ đường hoặc mật. Đi dọc khắp các tuyến phố ở Hà Nội, bạn sẽ tìm thấy những gánh hàng nhỏ bán món bánh rán này.

Bánh rán Hà Nội giòn giòn thơm hương, thích hợp để thưởng thức trong ngày se lạnh

Bánh rán có phần vỏ thường được làm từ bột gạo hoặc bột nếp dẻo thơm, ở giữa là nhân đậu xanh nấu mềm nhừ, và ngọt. Bánh sẽ được chiên vàng giòn, sau đó rắc lên một ít đường cát trắng, hoặc cho mật vào để tạo màu sắc. Người ta thường thưởng thức bánh rán trực tiếp, ngay sau khi chiên, để được cảm nhận hương vị thơm ngon nhất. Vì bánh thường được bán ở đường phố, nên khi muốn mua về làm quà, bạn nên nhờ người bán gói gém thật kỹ nhé.

Bánh rán thường được bán khắp các con phố của Hà Nội, nên sẽ không khó để bạn thưởng thức

Địa chỉ: Dọc các tuyến phố Lương Văn Can, Hàng Ngang, Hàng Đào,...

  1. Bánh tro chấm mật

Bánh tro là một loại bánh truyền thống, thường được sử dụng trong dịp tết Đoan Ngọ, và hầu như có mặt ở khắp các tỉnh thành. Thế nhưng, bánh tro ở Hà Nội lại mang chút gì đó rất riêng cho mình, khiến cho bạn ăn hoài mà không thấy chán. Bánh tro của Hà Nội đặc biệt bởi thứ nước tro dùng để ngâm gạo, đó là loại nước được pha chế từ tro than thu được, sau khi đốt cháy các loại thảo mộc.

Bánh tro Hà Nội, ngon nhất là ở làng Đắc Sở

Với cách làm đó, bánh tro có một hương vị thơm ngon, khi ăn có mùi của nhiều loại thảo dược khác nhau. Những chiếc bánh tro truyền thống thường chỉ có gạo nếp, nhưng để tạo sự mới lạ hơn cho món ăn, bánh tro hiện tại được thêm vào nhân đậu xanh, dừa hoặc đậu đen. Ở Hà Nội, bánh tro của làng Đắc Sở, Hoài Đức là loại bánh nổi tiếng nhất, khi đi du lịch Hà Nội, bạn có thể ghé qua vùng đất này để thưởng thức món bánh tro này.

Bánh tro khi ăn thì nhất định phải thưởng thức cùng với mật thì mới cảm nhận được vị ngon đúng điệu

Địa chỉ: Chợ Đồng Xuân, Hà Nội

              Chợ Hàng Bè, Hà Nội

  1. Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng dưới bàn tay chế biến của người Việt, nó lại trở thành một món ăn có hương vị thơm ngon và mang một phong cách mới. Bánh trôi tàu khác với bánh trôi, bánh chay ở công đoạn chế biến làm sao cho bánh sau khi nấu có độ dẻo, dai và không bị nát. Cùng với đó là nhân bánh đa dạng, với đậu xanh hoặc vừng đen.

Bánh trôi tàu thơm ngon cho ngày se lạnh ở Hà Nội

Bánh trôi tàu khi ăn sẽ được phục vụ cùng với nước đường mật ngọt, nấu chung với gừng thơm, và rắc lên trên một ít vừng rang thơm hương. Món bánh ngon Hà Nội này đặc  biệt được thưởng thức trong bát nhỏ, và phải ăn khi còn ấm nóng, thì mới cảm nhận được hết vị ngon của bánh.

Đừng quên thưởng thức bánh trôi tàu khi ghé Hà Nội nhé

Địa chỉ: Bánh trôi tàu Bạch Mai – 250 Bạch Mai, Hà Nội

              Bánh trôi tàu Hàng Cân – 4 Hàng Cân, Hà Nội

  1. Bánh gai làng Giá

Bánh gai làng Giá là một món ăn ngon Hà Nội mà bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến đi của mình. Bánh được làm ở làng Giá nằm ven sông Đáy, nơi nổi tiếng với nghề làm bánh gai truyền thống, có vị ngon được đánh giá là giống như bánh gai Hải Dương. Không biết có từ bao giờ nhưng bánh gai làng Giá hiện nay đã trở thành một món quà không thể thiếu của khách du lịch khi đến Hà Nội.

 

Bánh gai là một món bánh đặc sản Hà Nội được tìm thấy ở làng Giá

Loại bánh đặc sản Hà Nội này được làm đơn giản từ gạo nếp, kết hợp với cây gai, và một ít vừng cho phần vỏ, và nhân phía trong là đỗ xanh, cùi dừa, mỡ lợn, đường kính. Sau công đoạn chế biến công phu, bánh sẽ được hấp chín, tạo nên những chiếc bánh có màu đen, nhưng khi ăn lại cực kỳ ngon.

Chỉ cần thưởng thức thôi bạn sẽ thêm yêu món ngon dân dã này

Địa chỉ: Làng Giá, Hà Nội

9 loại bánh đặc sản Hà Nội kể trên chính là những gợi ý tốt nhất để bạn tìm thấy một phần tuyệt vời của ẩm thực thủ đô. Nếu muốn khám phá những món ngon khác của Hà Thành, hãy tham khảo các bài viết khác của Efly nhé.

Thu Hiền

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang