Ẩm thực truyền thống Thái Lan “nhìn là mê, ăn là ghiền”

Hãy cùng khám phá những món ngon hảo hạng của Thái Lan “ăn một lần - ghiền một đời” dưới đây nhé!

Bên cạnh những điểm du lịch tuyệt vời mà “bà mẹ thiên nhiên” đã ưu đãi, Thái Lan còn hấp dẫn du khách bởi nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú. Chính sự đa dạng của nguyên liệu cùng với sự hài hòa một cách tinh tế của các loại gia vị, sự tỉ mĩ trong cách chế biến của người đầu bếp khiến cho ẩm thực Thái Lan là một lựa chọn không thể bỏ qua trong chuyến đi của bạn.

Ẩm thực truyền thống Thái Lan

Ẩm thực Thái Lan ngày càng khẳng định vị thế, ghi dấu ấn đậm nét trong nền ẩm thực thế giới bởi phong cách nấu nướng đặc biệt cùng sự hòa trộn tinh tế của các loại gia vị và thực phẩm tươi sống. Hương vị cay cay, chua chua, ngòn ngọt của món ăn không thể lẫn vào đâu được. Và nó đã trở thành điểm nhấn khiến cho bất kì du khách nào một lần đã thưởng thức, một lần đã nếm qua thì khó có thể lãng quên.

Ẩm thực truyền thống - một phần không thể tách rời của văn hóa Thái Lan - EFLY

 Món Thái bao giờ cũng có vị đậm đà, và có sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau như ớt, tiêu, rau mùi, húng quế, gừng, đinh hương, bạc hà, nước cốt dừa một cách hài hòa…Chính hương vị cay cay, chua chua,ngòn ngọt là nét đặc trưng không thể thiếu trong cách chế biến hằng ngày. Bữa cơm của người Thái luôn có món chính là cơm tẻ hoặc xôi nếp cẩm ăn cùng với canh chua nóng sốt. Canh chua thường được nấu trong nồi đất hoặc niêu và được đặt ngay ngắn ở giữa bàn. Cơm nóng sẽ được xới gọn gàng vào chén nhỏ cho từng người. Mọi người ngồi chung bàn, quây quần bên mâm cơm, cùng nhau ăn uống, trò chuyện trong không khí thân mật, ấm cúng.

Nếu phở được xem là một trong những biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam thì Pad Thái được xem là “linh hồn” tinh túy trong nét đẹp ẩm thực truyền thống Thái Lan. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng và dễ tìm thấy nhất ở Thái Lan. Nguyên liệu của món ăn này gồm có mì xào trộn trứng hòa quyện cùng vị cay của ớt, chua của sốt me và ngọt của tôm để tạo nên món ăn “vạn người mê”.

“Quốc hồn quốc túy” của Thái Lan- Pad Thái

Ngoài ra, không thể không nhắc đến canh tôm chua (Tom Yum) thơm lừng, béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện cùng gia vị cay nồng đặc trưng

Ẩm thực đường phố Thái Lan

Còn ngại ngùng gì nữa hãy hòa mình vào đám đông để cảm nhận nhịp sống hối hả của nơi đây và thưởng thức các món ăn mang hương vị ẩm thực đặc trưng của xứ sở chùa Vàng.

 Bạn sẽ trầm trồ xuýt xoa, sẽ không ngớt lời khen ngợi những món ăn đặc trưng của ẩm thực đường phố nơi đây. Mùi thơm ngào ngạt của những món ăn kết hợp cùng gia vị hoàn hảo tạo nên mùi thơm quyến rũ níu chân du khách. Dạ dày của bạn sẽ hoạt động tối đa công suất nếu lỡ bị lạc vào “thiên đường ẩm thực” cuốn hút này.

 Bạn sẽ trầm trồ xuýt xoa trước món xôi xoài ngọt, béo ngậy, thơm lựng  của nếp được đồ chín thành xôi, của xoài và nước cốt dừa beo béo “tưởng không ngon mà hóa ra ngon không tưởng”. Hay món cá nướng thơm ngào ngạt cũng sẽ làm bạn phải xao xuyến, cá được phủ một lớp muối dày, nướng trên than hoa đến khi vàng ươm. Khi ăn, gạt bỏ phần da cá cháy bên ngoài sẽ hiện ra phần thịt cá trắng tươi, đậm đà. Món cá nướng thường ăn kèm với nước sốt chua cay được làm từ ớt xanh, lá chanh, tiêu và một ít quế hương.

Những món ngon không thể bỏ qua

Gợi ý một số món ăn Thái Lan nổi tiếng nhất định phải thử khi đến “xứ sở chùa Vàng”:

- Gỏi Sontam( Gỏi đu đủ)

Là một món ăn cực kỳ nổi tiếng ở Thái Lan, nguyên liệu rất đơn giản gồm: đu đủ bào sợi, xoài xanh, đậu phộng rang, ba khía hoặc ghẹ sống, mắm chua ngọt, cà chua, ớt....tất cả được trộn đều sau đó rắc rau thơm lên trên. Vị dai dai của đu đủ, chua của xoài cùng với ngọt của ba khía và béo giòn của đậu phộng tạo nên một món ăn không chỉ thơm ngào ngạt, mà còn bắt mắt bởi màu sắc. Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ khiến du khách phải xao xuyến đi không đành rồi.

- Hải sản xiên nướng

Nhìn dàn hải sản tươi sống bạn không thể nào không phát ghiền. Hải sản được nướng thơm lựng cùng với nước sốt chua ngọt “chết người” dạ dày của bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được.

- Nuea daet diao kaphrao thot

Thịt bò phơi khô sau đó sẽ được nướng lên dậy mùi và trộn cùng rau húng quế, tiêu sọ và chấm nước sốt cay nồng, nhấp thêm miếng rượu vang thì quả là “tuyệt vời ông mặt trời”.

- Laap pet

Là món thịt vịt được thái nhỏ được trộn với xoài xanh bào sợi, nước mắm chua ngọt, chanh và các loại gia vị sau đó cho thêm ớt và lá bạc hà, rắc thêm đậu phộng giòn giòn, béo ngậy lên trên

- Lẩu Thái

Những gia vị không thể vắng mặt trong món lẩu Thái này là lá chanh thơm ngào ngạt, vị cay cay của ớt tươi, gừng, sả…cùng với nấm rơm, cà chua, thơm,ngò, húng, riềng…Ngoài ra hải sản tươi sống cũng quyết định một phần chất lượng của món ăn. Vị ngọt của những con tôm sú tươi được bóc vỏ sạch sẽ, cua biển, nghêu, mực tươi sống hào quyện cùng mùi thơm của sả, lá chanh, vị cay nồng của ớt trộn sẽ khiến dạ dày bạn sẽ làm việc cật lực rồi đây.

- Cà ri Massaman

Tín đồ ăn cay không thể làm ngơ trước món ăn khoái khẩu này rồi. Thịt bò, thịt lợn, đậu hũ được ướp đến khi ngấm sau đó được nấu trong nhiều giờ hòa quyện cùng nước sốt cay đến “cháy lưỡi” bởi các nguyên liệu như: lá quế, lá hồi, tiêu xanh, ớt tươi, hay nước dừa béo ngậy, thơm giòn của đậu phộng, nước me… Món Cà ri Massaman không chỉ ngon bởi nguyên liệu mà còn hấp dẫn, bắt mắt bởi màu sắc sặc sỡ. Còn gì tuyệt vời hơn khi ăn cùng cơm trắng nóng hổi.

Món ăn hội tụ đầy đủ đặc trưng ẩm thực của Thái Lan chua- cay- mặn- ngọt

- Kai Med Ma Muang

Món gà xào hạt điều này hấp dẫn bởi miếng thịt gà dai dai ngấm vị, béo ngậy của  nước cốt dừa và hạt điều cùng với hành tím. Thêm một chút nước dùng mằn mặn cay cay thì còn gì tuyệt vời hơn.

- Khao Pad

Món cơm rang bình dân này khá phổ biến ở Thái Lan bởi nguyên liệu cực kì đơn giản và rẻ. Cơm trắng được rang cùng với thịt băm nhỏ, chả, đậu đũa và không thể thiếu nước tương và với ớt trái băm nhỏ.

- Sai Krok Isan

Bạn dễ dàng bắt gặp món xúc xích lợn này trên các đường phố ở Thái Lan. Xúc xích nướng này thường ăn kèm với nước sốt ớt xanh, đinh hương và lá quế

Sai Krok Isan vô cùng hấp dẫn

- Dừa nướng

Dừa sau khi được nướng trên bếp đến khi dậy mùi sẽ được cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản. Nước dừa sau khi nướng cho ra mùi vị rất thơm và đậm đà, rắc lên một ít đậu phộng rang thì quả là không gì sánh bằng.

Có thể nói, ẩm thực là một phần không thể tách rời của văn hóa Thái Lan. Ẩm thực cùng với sự hiếu khách đã trở thành nét văn hóa đặc trưng để níu giữ bước chân của du khách thập phương mỗi lần có dịp ghé thăm. Bạn đã sẵn sàng cho kì nghỉ thú vị ở đất nước xinh đẹp này chưa?

Huyền Tâm

Bình luận của bạn