Ăn gì khi du lịch Phú Yên?

Ẩm thực được ví như một sợi dây tơ hồng níu chân du khách lại với một vùng đất nào đó. Đến với Phú Yên, bạn sẽ phải mê mệt với văn hóa ẩm thực nơi đây.

Phú Yên – vùng đất được mệnh danh là xứ “hoa vàng trên cỏ xanh” không chỉ đốn tim du khách bởi phong cảnh hữu tình. Mà nơi đây còn khiến du khách phải xao xuyến bởi những món ngon được chế biến rất đậm đà hương vị. Nếu bạn đang có dự định sẽ “phượt” Phú Yên vào thời gian sắp tới thì đừng lo lắng về việc ăn gì khi du lịch Phú Yênnhé! Bài viết dưới đây sẽ như một “trợ thủ” đắc lực giúp bạn hóa giải được những thắc mắc này đấy!

Top những món ăn đậm đà hương vị tại Phú Yên bạn không nên bỏ lỡ

Mắt cá ngừ đại dương

Món ăn đầu tiên muốn giới thiệu đến quý du khách đó chính là mắt cá ngừ đại dương. Món ăn có cái tên sang chảnh như vậy nhất định sẽ khiến bạn không khỏi tò mò và mong muốn được một lần nếm thử đấy! Món ăn đặc biệt này được các đầu bếp tại đây chế biến vô cùng công phu, đặc biệt nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể người.

Mắt cá ngừ đại dương được chế biến thơm ngon đúng điệu

Mắt cá ngừ đại dương sau khi đã được sơ chế thật sạch thì sẽ được cho vào một cái bát nhỏ để mang đi hầm cho mềm. Điểm đặc biệt của món ăn này là nó sẽ được hầm cùng với những loại hoa qua vị thuốc bắc như kỉ tử, táo tàu, thêm rau củ. Hương vị của món mắt cá ngừ chính vì thế mà trở thanh thanh, ngọt và dễ thưởng thức hơn nhiều đấy!

Một số địa chỉ chế biến món cá ngừ đại dương nổi tiếng tại Phú Yên muốn chia sẻ đến bạn như: quán Cây Sung tại đường bờ kè Tổ 6, phường 6; quán bà Tám tại 189 Lê Duẩn, Tuy Hòa; quán Sơn Cầu Gỗ tại bờ kè đường Bạch Đằng,…

Cháo cá cơm của Fafa Coffee

Một bữa ăn sáng thơm ngon đúng điệu khi có sự kết hợp giữa một tách café nóng cùng với một tô cháo cá cơm. Nếu muốn tận hưởng sự đặc biệt này thì bạn hãy đến với Fafa Coffee tại địa chỉ 21 Độc Laajo, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên, quán mở cửa từ 6h đến 22h đêm mỗi ngày.

Bạn thường ăn sáng và sau đó sẽ tìm một quán café để nhâm nhi hết buổi sáng phải không nào? Đến với Fafa bạn sẽ có sự tích hợp của hai yêu tố là ăn sáng và café nhẹ nhàng. Đặc biệt hơn, món ăn cháo cá cơm này lại là món cháo “đặc sản” chính hiệu của Phú Yên đấy!

Cá cơm là loài thân mềm, thịt dai, không có vảy, khi nấu cháo thì thịt sẽ trở nên ngọt hơn, thơm và không bở nát. Khi nấu gần chín sẽ được cho thêm một ít tiêu và hành để có thể dậy lên được mùi thơm. Bạn sẽ phải mê mẫn trước hương vị thơm ngon của món ăn đặc biệt này tại Fafa đấy!

Bánh canh hẹ

Tiếp tục vẫn là một món ăn nổi tiếng tại Phú Yên mà bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến đi đấy! Món ăn này tuy bình dị nhưng nó lại mang một hương vị đặc trưng của vùng đất Phú Yên này. Nguyên liệu chính để làm nên món bánh canh hẹ này vô cùng đơn giản: bao gồm thịt, chả cá, trứng cút, bánh canh. Như vậy là bạn đã có ngay một tô bánh canh ngon đúng điệu rồi đấy!

Sợi bánh canh trông sẽ gần giống với những sợi bún, tuy nhiên nó có hình dáng to hơn một chút. Nó được làm nên từ bột gạo, dẻo và mềm những khi ăn thì không bị bở và dai. Chả cá thái mỏng, được rán chín kĩ, kèm theo đó là thịt cá nặn thành những lát nhỏ mỏng, hấp qua rồi rán chín để dậy nên được mùi thơm khó cưỡng.

Tô bánh canh hẹ sẽ trở nên đậm đà hơn nếu nó được sử dụng nước dùng từ các loại cá nhỏ, nó sẽ tạo nên được một loại nước ngọt thanh mà lại không ngấy. Đặc biệt hơn, tô bánh canh sẽ bắt mắt và hấp dẫn hơn khi có thêm màu xanh thơm nồng của hẹ. Chính sự kết hợp này sẽ tạo nên được món ăn thơm ngon khó cưỡng tại Phú Yên.

Cơm gà Phú Yên

Món ăn tiếp theo nằm trong top những món ăn nổi tiếng tại Phú yên đó chính là món cơm gà. Những hạt cơm sẽ được nấu cùng với nước luộc gà để cho ngọt và béo, thêm vào đó là một ít nghệ xay để tạo nên được màu vàng bắt mắt hơn. Những hạt cơm vừa mềm vừa dẻo được thưởng thức cùng với thịt gà xé nhỏ, rau răm, dưa góp.

Điểm đặc biệt là với món cơm gà Phú yên, bạn sẽ được dùng kèm với nước súp cùng với nước chấm đặc biệt. Chính sự khéo léo trong cách pha chế nước chấm sẽ tạo nên được một hương vị riêng khiến cho du khách khi đã ghé chân đến Phú Yên sẽ nhớ mãi về vùng đất này.

Bánh xèo Phú Yên

Bánh xèo là món ăn không mấy xa lạ với tất cả người dân Việt Nam, tuy nhiên mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến khác nhau tạo nên được nét đặc trưng của món ăn dân dã này. Với bánh xèo Phú Yên, vỏ bánh sẽ được làm bằng bột gạo, nhân bên trong gồm có thịt, tôm, mực, giá đỗ.

Để chế biến nên bánh xèo, bước đầu tiên cần tráng một lớp dầu ăn mỏng, bột bánh xèo được cho vào chảo, rán thật vàng và gập đôi lại thành hình bán nguyệt. Mùi thơm của bánh xèo sẽ bốc lên hòa quyện với hương tôm, mực sẽ kích thích vị giác của bất kỳ vị du khách nào đã ghé đến vùng đất Phú Yên này.

Bánh xèo ngon thôi là chưa đủ, để tạo nên được món bánh xèo Phú Yên hoàn hảo nhất thì cần phải có sự tinh tế, khéo léo của việc pha nước chấm. Chính sự mặn, chua, ngọt, cay hòa quyện lấy nhau, ăn kèm với rau sống. Không như bánh xèo nơi khác, bánh xèo Phú Yên sẽ được tráng rất dày, chính vì vậy bạn chỉ cần thưởng thức 2-3 cái là đã no căng bụng rồi đấy!

Bánh hỏi lòng heo

Nếu đã đặt chân đến xứ sở hoa vàng Phú Yên thì nhất định bạn không được quên thưởng thức món bánh hỏi lòng heo này. Món ăn này được mệnh danh là đứa con tinh thần của vùng đất Phú Yên này đấy! Bánh hỏi được làm từ bột gạo, qua cách chế biến công phu, khéo léo khi ăn kèm với lòng heo hay thịt nướng, dùng thêm với nước mắm thơm ngon khó cưỡng.

Gạo sau khi được ngâm mềm thì sẽ được mang đu xay nhuyễn, pha trộn thành một loại hỗn hợp bột có độ sệt sệt vừa phải. Sau đó người ta sẽ tạo nên những cay bột dài, cho vào khuôn ép cho thành bánh, sau đó mang đi hấp cách thủy. Bánh hỏi khi chín sẽ có màu trắng phau phau, không quá khô mà thơm mùi gạo. Khi ăn kèm với thịt nướng hay lòng heo sẽ vô cùng hấp dẫn. Bạn không nên bỏ lỡ món ăn này nhé!

Bún Sứa

Là một trong những món ăn đặc sản của Phú yên, bún sứa đã tạo nên được tiếng tăm cho ẩm thực tại vùng đất này. Khi nhìn vào tô bún sứa có vẻ cầu kỳ nhưng thực ra chế biến nó lại vô cùng đơn giản.

Bún sứa Phú Yên sẽ khiến bạn không thể quên được vùng đất này đấy

Nguyên liệu để chế biến món bún sứa bao gồm: giò, sứa, chả cá xay nhuyễn rồi viên thành viên nhỏ, mang đi hấp chín ăn kèm với rau sống. Khi đầy đủ nguyên liệu thì tô bún trông vô cùng hấp dẫn, khi thưởng thức thì không còn từ gì có thể diễn tả được độ ngon của nó.

Nước dùng của món bún sứa được làm nên từ nguyên liệu của biển cả đó là mực, tôm, cá. Nó tạo nên được một vị ngọt đâm đà, thêm vào đó là một ít cà chua và tôm được băm nhỏ sẽ tạo nên điểm nhấn cho món ăn đấy! Những con sứa thân hình trắng nõn nà được thái từng lát mỏng tạo nên được sự độc đáo của món ăn này.

Chả dông

Chả dông từ lâu đã trở thành món ăn “huyền thoại” không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân Phú Yên. Thịt dông được mang đi rửa sạch, băm nhuyễn, trộn thêm một ít loại gia vị đặc trưng như nấm mèo, bách thảo, bánh tráng. Sau đó mang cuốn lại thành cuốn chả nhỏ rồi mang đi chiên thật giòn.

Món chả dông này sau khi chiên thật giòn sẽ được ăn kèm với rau sống, nước mắm. Bên cạnh chả dông thì bạn cũng có thể thưởng thức một tô cháo dông nóng để ấm bụng nếu đến Phú Yên vào dịp đông nhé!

Dê Chóp Dài

Trong chuyến du lịch Phú Yên của mình nhất định bạn không được bỏ qua món dê chop dài này được. Người dân địa phương đã chế biến thành những món ăn với nguyên liệu chính từ dê, tạo nên được rất nhiều đặc sản cho mọi người có thể lựa chọn thưởng thức. Bạn có thể chọn món dê hấp ăn kèm với lá mơ hay rau cải. Và món dê nướng cùng là một món ăn độc đáo thơm ngon không kém phần.

Đầu tiên, đập dập một quả trứng gà rưới lên phần dê đã được ướp đầy đủ gia vị, trộn sao cho thật thấm đượm rồi mang đi nướng. Dê sau khi nướng chín sẽ được chấm cùng với nước sốt dầu ăn sẽ đúng điệu vô cùng.

Sò huyết đầm Ô Loan

Nếu đã dừng chân tại vùng đất Phú Yên thì nhất định không được bỏ lỡ món sò huyết này được. Sò huyết sinh sống rất nhiều tại đầm Ô Loan, chính vì vậy nó mới có cái tên là sò huyết đầm Ô Loan đấy!

Sò huyết đầm Ô Loan

Với vị ngon đậm đà, sò huyết với màu hồng đỏ, khi chín sẽ có mùi thơm đặc trưng, đậm đà. Nhất định sẽ khiến cho bất kỳ thực khách nào đã thưởng thức qua cũng khó lòng cưỡng lại được vị ngon của nó.

Chắc hẳn với bài viết chứa đựng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn phần nào giải tỏa được thắc mắc ăn gì khi du lịch Phú Yên rồi phải không nào? Hãy tự thưởng cho mình một chuyến du lịch thật ý nghĩa tại Phú Yên vào dịp hè này nhé!

Hoài Thương

 

Bình luận của bạn