Ăn gì ở Bali? Những món ngon không thử sẽ tiếc “hùi hụi”


Bali không chỉ nổi tiếng với những bãi biển đẹp tuyệt vời mà còn là thiên đường ẩm thực hấp dẫn. Sẽ thật tiếc nếu bạn đi Bali mà không thử các món này

Thông thường, các tín đồ du lịch ở khắp nơi trên thế giới đến Bali đều sẽ ngắm cảnh biển xanh ngắt dưới ánh mặt trời ấm áp trước tiên. Bên cạnh đó, họ còn dành thời gian để thưởng thức các món ngon đặc sản làm xiêu lòng du khách trên mảnh đất này. Có thể nói, ẩm thực Bali là đỉnh cao trong số những món ăn ngon nhất ở Indonesia. Vì thế, trong chuyến đi Bali sắp tới, bạn nhất định phải nếm thử những món này:

Sườn nướng

Đối với những người thích ăn thịt lợn thì tuyệt đối không nên bỏ qua món sườn lợn nướng. Những miếng sườn được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng cho đến khi thấm đều rồi được nướng chín trên than hồng. Cứ cách một khoảng thời gian, thịt sườn sẽ được trở và quét nước ướp sườn lên trên. Khi chín, sườn có màu vàng đỏ, bóng trông rất bắt mắt. Sườn nướng có thể ăn kèm với rau củ, bánh mỳ, khoai tây chiên hoặc khoai tây nghiền. Món này cũng có thể được ăn kèm với cơm trắng. Hơn nữa, món ăn sẽ càng ngon hơn nếu được chấm với một ít tương ớt hoặc tương cà tùy thích.

Đi Bali thì nhất định phải nếm thử sườn nướng

Babi Guling

Một phần Babi Guling gồm có thịt lợn sữa quay, các loại rau củ và ăn kèm với cơm trắng. Lợn sữa sau khi được làm sạch sẽ được phết nghệ toàn thân, nhồi rau mùi, sả, lá salam, lá chanh, tiêu đen, tỏi, gừng, riềng, ớt… Lợn được xiên bằng những cọc gỗ lớn và quay trên than hồng. Khi quay, lợn sẽ được chuyển liên tục để đảm bảo thịt chín mềm và da vàng giòn trong khi gia vị sẽ được thấm đều. Khi thịt chín sẽ được cắt thành những miếng vừa ăn, kèm theo một chút sa tế và gia vị bản địa rất ngon. Babi Guling là một trong những món ăn quan trọng trong ẩm thực truyền thống của người dân trên đảo Bali. Nếu bạn đi Bali mà không nếm thử món này thì quả thực rất tiếc.

Một phần Babi Guling đầy đủ sẽ có cơm trắng, thịt lợn sữa quay, bì và các loại rau củ ăn kèm

Gỏi gà

Nguyên liệu chính làm nên món này gồm có thịt gà xé, trộn với hỗn hợp sốt sambal hẹ tây, gừng, sả, dầu dừa, mắm tôm, lá chanh cùng một số loại thảo mộc khác. Gỏi gà thường được ăn cùng với cơm nên khá thông dụng trong đời sống thường nhật của người dân Bali. Món ăn này cũng rất dễ tìm. Dù bạn đến các cửa hàng ẩm thực nhỏ hoặc ở các nhà hàng lớn ở Bali cũng đều có thể thưởng thức được món gỏi gà ngon tuyệt này.

Bebek betutu

Bebek betutu thường được so sánh với vịt quay Bắc Kinh nhưng lại có cách chế biến cầu kỳ hơn nhiều. Hơn nữa, món này càng không phải là vịt quay nên càng trở nên đặc biệt hơn đối với du khách khắp nơi. Thịt vịt sau khi làm sạch sẽ được chà xát với muối và me xay nhuyễn để khử mùi hôi. Sau đó, người ta ngồi trứng, lá sắn cùng hỗn hợp bumbu rajeng rồi bọc kỹ, hầm cho đến khi thịt dóc xương rồi để ráo nước. Cuối cùng thịt vịt sẽ được mang đi rán giòn để khi ăn, thực khách sẽ có thể ăn hết cả da, thịt và xương của con vịt. Bởi vì món ăn này có thời gian chế biến khá lâu nên nếu bạn muốn nếm thử, hãy đặt hàng trước ít nhất một ngày để được chuẩn bị sẵn.

Bebek betutu có cách chế biến khá cầu kỳ nên bạn cần đặt trước nếu muốn nếm thử

Cơm chiên Nasi goreng

Nếu được hỏi cơm chiên ở đâu ngon nhất và nổi tiếng nhất, chắc hẳn sẽ có 9 trên 10 người trả lời rằng đó là cơm chiên Dương Châu. Thế nhưng, cơm chiên Nasi goreng cũng hấp dẫn không kém, khiến những ai nếm thử một lần đều muốn nếm thử thêm lần nữa. Những hạt gạo dẻo thơm được nấu chín trong nước cốt dừa rồi được chiên giòn trong nước sốt me, ớt cùng tôm, thịt và một số loại rau củ khác. Đặc biệt, món cơm chiên Nasi goreng sẽ ngon hơn gấp bội nếu được ăn kèm với trứng ốp la, xúc xích, dưa chuột, nộm bắp cải, nước tương đặc biệt…

Cơm chiên Nasi goreng ở Bali ngon không thua kém cơm chiên Dương Châu

Vịt quay hoặc vịt hun khói

Đây cũng là một trong những món ăn truyền thống được làm từ vịt của địa phương này. Vịt nguyên con sau khi làm sạch sẽ được ướp sơ, sau đó hấp hoặc luộc trước khi quay. Một loại khác, vịt cũng được ướp gia vị cẩn thận rồi mang đi hun khói trong vòng 24 giờ. Vịt quay rất giòn và nếu bạn muốn ăn món vịt quay giòn rụm đến mức có thể ăn được cả xương thì vẫn sẽ được phục vụ như ý. Ngược lại, vịt hun khói sẽ được rút xương và rất thơm ngon nên bạn cũng sẽ rất hài lòng khi thưởng thức thịt vịt theo hai cách chế biến này. Thông thường, vịt quay hoặc vịt hun khói sẽ được ăn kèm với cơm trắng, sốt sambals cùng một số loại rau khác. Đừng quên nếm thử nhé.

Vịt quay cũng là một trong những món ăn truyền thống quan trọng của người Bali

Bakso

Một trong những món ăn đường phố được người dân bản địa Bali lẫn du khách quốc tế yêu thích nhất là món bakso. Món này gồm có thành phần chính là gà viên, mì, đậu phụ và nước dùng trong. Điểm nhấn đặc biệt của món bakso là vị ngọt của nước dùng, vị thơm của tỏi phi, hành lá và vị đậm đà của các gia vị khác. Bakso có thể được ăn với tương ớt hoặc xì dầu Indonesia. Món ngon Bali này vừa rẻ, vừa ngon nên nếu bạn không nếm thử thì sẽ tiếc lắm đấy.

Bakso là một trong những món ăn đường phố được yêu thích nhất ở Bali

Satay

Đối với những tín đồ đam mê thịt nướng thì càng không nên bỏ qua cơ hội nếm thử món satay khi đi du lịch Bali. Satay là tên gọi chung của các món thịt nướng, có thể dùng thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt gà hoặc thậm chí cả hải sản như tôm, mực, cá… Thịt sau khi được tẩm ướp cho thấm gia vị sẽ xiên vào que tre vuốt nhỏ, vuốt thêm một lớp dầu để tạo màu vàng hấp dẫn sau khi được nướng chín trên than hồng. Khi thưởng thức, satay thường được ăn kèm với nước sốt đậu phộng, ớt và xì dầu ngọt kecap manis để tăng thêm hương vị.

Nếu bạn là người thích ăn thịt nướng thì tuyệt đối không nên bỏ qua món nướng satay

Cơm trộn Nasi jinggo

Cơm trộn Nasi jinggo được các tín đồ ẩm thực ví như “sự bùng nổ của hương vị được gói trong lá chuối”. Bởi khi thưởng thức, mở phần lá chuối ra, bạn sẽ cảm nhận được rõ nhất hương thơm của cơm trộn nghệ, một ít mì cùng sốt ớt sambal, dừa sấy thơm lừng, đậu phụ tempeh và hành phi giòn rụm. Chính vì sự đa hương vị này mà món cơm trộn Nasi jinggo rất được ưa chuộng và là món ăn đêm không thể thiếu trong ẩm thực Bali. Du khách quốc tế khi đi du lịch Bali cũng thường nếm thử món này, bạn cũng đừng bỏ qua nhé.

Đá bào

Đá bào ở Bali có rất nhiều loại nhưng loại phổ biến nhất là đá bào đậu đỏ, có thêm thạch đủ màu, hạt trân châu, sữa đặc có đường và siro trái cây đủ loại. Một loại khác cũng được yêu thích không kém là đá bào đậu xanh thêm nước cốt dừa và sữa đặc. Tùy theo sở thích của mình mà hãy chọn một loại đá bào thật phù hợp để thưởng thức. Đá bào thực sự là món ăn rất tuyệt và không thể bỏ qua trong những ngày hè nóng bức.

Hy vọng rằng với danh sách những món ngon nhất định phải thử khi đi du lịch Bali ở trên, bạn đã có được đáp án cho câu hỏi ăn gì ở Bali rồi. Chúc bạn có được chuyến đi Bali thuận lợi và khám phá thêm nhiều điều thú vị cũng như thưởng thức được nhiều món ngon hơn ở vùng đất xinh đẹp này.

Đánh giá bài viết:
5 stars – 2 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang