Bật mí 10 món ngon nên thử khi đến Hawaii

Hawaii không chỉ là thiên đường của du lịch mà còn là nơi để bạn thưởng thức những món ăn ngon và độc đáo nhất thế giới.

Hawaii là thiên đường du lịch của thế giới mà bất kỳ ai cũng khao khát một lần đặt chân đến. Nơi đây sở hữu những bãi biển tuyệt đẹp, phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và ánh nắng chan hòa. Không chỉ vậy, Hawaii còn được biết đến như một thiên đường ẩm thực với vô số những món ăn độc đáo nhất thế giới. Và nếu có cơ hội đến đây thì bạn đừng nên bỏ qua top 10 món ngon nên thử khi đến Hawaii mà chúng tôi bật mí dưới đây nhé.

Bật mí top 10 món ngon nên thử khi đến Hawaii

Bánh Poi

Món ăn đầu tiên bạn phải thử khi đến với Hawaii chính là món Poi. Đây loại một loại bánh được làm từ hỗn hợp bột khoai sọ. Với người dân Hawaii thì Poi là món ăn truyền thống có từ rất lâu đời, do người Polyneisa mang đến đảo khoảng từ 200 đến 500 năm sau công nguyên. Vào thời kỳ đó, người Hawaii trồng tới hơn 300 loại khoai sọ khác nhau.

Cách làm món bánh Poi này hết sức đơn giản. Khoai sọ được nghiền bằng một cái cối đá lớn. Trong lúc nghiền cho thêm nước đến lúc chúng thành một hỗn hợp vừa mịn màng, sền sệt là được. Món Poi này để càng lâu thì càng ngon. Sau vài ngày lên men, chúng có vị chua nhẹ, ăn vào rất lạ miệng. Đối với du khách lần đầu thử món này thì chúng khá khó ăn, nhưng khi ăn vài miếng thì thấy ngon hơn. Bạn có thể tìm thấy món bánh Poi ở các khu chợ của người dân Hawaii hay vào những ngày lễ truyền thống của thổ dân Poluneisa.

Lomi Salmon

Trong danh sách 10 món ăn ngon nên thử khi đến Hawaii không thể kể đến món Lomi Salmon. Đây là món salad cá hồi đã được chế biến bằng cách xông khói và ướp muối. Nguyên liệu làm ra món ăn này cũng khá đơn giản, bao gồm cá hồi xắc hạt lựu trộn chung với một số loại rau như xà lách, hành tím, cà chua và ít gia vị. Lomi Salmon có mặt trên đảo Hawaii vào những năm 1700 cùng lúc với sự xuất hiện của những thương nhân từ châu Âu hay các tộc người săn cá voi.

Lomi Salmon món ăn nổi tiếng bạn nên thử khi đến Hawaii

Lomi trong tiếng Hawaii có nghĩa là xoa bóp. Nó xuất phát từ thao tác lấy tay trộn chung các nguyên liệu của món ăn với nhau trước khi dọn ra đĩa.Lomi Salmon ăn ngon hơn khi để lạnh và thường được ăn kèm với bánh Poi. Trong vài chục năm trở lại đây, Lomi Salmon được đưa vào thực đơn của hầu hết nhà hàng lớn ở Hawaii nhằm phục vụ đông đảo thực khách quốc tế du lịch tới đảo.

Lau lau

Đây là món ăn độc đáo nhất của người dân Hawaii mà bạn nhất định phải thử khi đến đây. Lau lau theo tiếng Hawaii có nghĩa là “lá lá”. Ở đây, bất kỳ món ăn nào được chế biến rồi bọc trong 2 lớp lá: lá khoai môn và lá ti (thuộc họ hoa lily) và nướng lên đều gọi là lau lau. Người ta dùng một loại lò đá để nướng lau lau có tên là imu. Lò imu có hình trong, bao quanh là tường thấp, phía dưới để than hoặc có lỗ hình cái chảo. Khi nào thức ăn bên trong lá trở nên mềm và bốc khói thì lúc đó công việc nướng đã hoàn tất.

Điều thú vị là khi thức ăn chín, người ta ăn cả lá môn nhưng lá ti không ăn được, chúng chỉ dùng để giữ lại hương vị cho món ăn. Công dụng tuyệt vời này của lá ti khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn, đầy đủ dưỡng chất hơn. Dù không ăn được nhưng chúng vẫn được sử dụng nhiều trong việc chế biến thực phẩm. Thông thường, thực phẩm chính dùng để làm món lau lau là thịt heo, thịt bò và cá.

Khoai tím ngọt

Cùng với khoai môn, khoai tím ngọt chính là một trong những loại củ di sản mà người Polunesia để lại cho hòn đảo xinh đẹp này. Sở dĩ loại khoai tím ngọt này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay là do chúng có nhiều ưu điểm nổi trội so với những loại khoai cùng loại. Đó là chúng có chứa tinh bột mềm mịn với vị tuyệt ngon, giàu dinh dưỡng và màu sắc lại bắt mắt. Không những vậy, lá của khoai tím ngọt này còn có thể ăn được.

Chính vì vậy, nếu đã tới đây đừng quên thử qua món khoai đặc sản của vùng đất xứ đảo này.  Với người dân Hawaii, họ chế biến khoai tím ngọt thành rất nhiều món như nướng, chiên, luộc… trong lò vi sóng, bếp than hoặc lò imu. Đặc biệt chúng được dùng nguyên liệu để làm món lau lau hoặc poi nếu muốn. Mùi vị của loại khoai này hứa hẹn sẽ rất tuyệt vời.

Kalua Pig

Đây cũng là món ăn truyền thống của người dân sống trên một số hòn đảo của quần đảo Hawaii. Kalua có nghĩa là nướng với than xung quanh. Nguyên liệu để chế biến Kaluu pig là thịt heo, nấm, rau củ và một số loại gia vị. Với cách nướng này, thịt heo sẽ có mùi khói thoang thoảng rất thơm ngon. Thông thường Kalua pig được bọc bên ngoài bằng lá tí để giữ hương vị trọn vẹn của thịt heo, khiến món ăn ngon nhất có thể.

Đây cũng là món ăn truyền thống của người dân sống trên một số hòn đảo của quần đảo Hawaii

Để cho thịt heo vừa mềm và ngọt mà không bị khô, người dân Hawaii thường nướng món này bằng lò imu trong nhiều giờ. Khi thức ăn chín, sự hòa quyện của thịt heo, nấm, rau củ va gia vị tạo nên mùi thơm rất cuốn hút. Với các cư dân trên đảo thì Kalua pig không thể thiếu trong những bữa tiệc hay lễ hội truyền thống. Đây cũng chính là đặc sản được họ dùng để tiếp đãi những vị khách quý đến thăm nhà.

Squid Luau

Sẽ chẳng thế tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên thế giới món Squid Luau ngoài đảo Hawaii. Đây là món ăn truyền thống của cư dân nơi đây, có từ rất lâu đời, bắt nguồn từ những người thổ dân Polyneisa xa xưa. Món ăn này có màu sắc và mùi vị khá lạ giống như cái tên của nó. Nhưng một khi bạn đã thử qua chắc chắn bạn sẽ bị nghiện đây. Squid Luau là món ăn được làm từ mực nấu cùng nước cốt dừa và lá môn.

Cách chế biến món này cũng khá đơn giãn, chỉ cần cho mực, lá món và nước cốt dừa vào nấu chung, cho đến khi lá môn mềm nhũn, tan ra thành một hỗn hợp sền sệt là được. Món ăn này có vị ngọt, béo và rất thơm. Thỉnh thoảng, người ta có thể thay thế mực bằng thịt gà hoặc bạch tuộc để chế biến món ăn này. Người dân Hawaii thường dùng Spuid Luau mỗi ngày như một món súp cho bữa ăn.

Poke

Poke là món ăn có mặt ở hầu hết các quán ăn và nhà hàng ở Hawaii. Món này được rất đông đảo người địa phương cũng như du khách ưa chuộng bởi hương vị tuyệt ngon và giàu dinh dưỡng của nó. Công thế chế biến món Poke cũng khá cầu kỳ. Nguyên liệu chính để làm ra món ăn này là cá thu sống, còn tươi nguyên. Cá thu được làm sạch rồi cắt thành khúc nhỏ, sau đó tướp với muối, vài loại thảo mộc, tiêu, ớt, hành tây, tỏi, xì dầu và dầu mè.

Poke là món ăn có mặt ở hầu hết các quán ăn và nhà hàng ở Hawaii

Khi gia vị đã thấm đều, cá được nướng trên bếp than hồng đỏ lửa. Sau khi chín, chúng được phủ lên một lớp sốt cà chua cực kỳ hấp dẫn. Cuối cùng cho thêm vài sợi hành lá và ớt thái nhỏ.  Sự hòa quyện tất cả nguyên liệu tạo nên mùi vị khác lạ nhưng rất ngon. Đây chính là món ăn lý tưởng cho những tín đồ ăn cay. Thi thoảng người ta có thể thay thế cá thu bằng cá ngừ hoặc bạch tuộc.

Pipi kaula

Pipi kaula cũng là một trong những đặc sản trứ danh của Hawaii mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch đến hòn đảo này. Đây là món ăn được làm từ thịt bò khô theo phong cách của người dân Hawaii. Thịt bò được phơi ngoài trời cho tới lúc các thở thịt trở nên sậm màu và dai hơn. Sau đó, chúng sẽ được nướng than hoặc chiên dầu trước khi ăn cùng với cơm hoặc bánh Poi.

Người dân xứ đảo này có nhiều cách chế biến Pipi kaula khác nhau. Họ có thể lấy nhiều phần thịt của con bò rồi ướp theo nhiều công thức như tẩm mật ong, dầu mè, rượu sherry, tỏi bột,… Làm khô cũng có nhiều cách như: phơi nắng, gác trên bếp, sấy bằng lò,… Khi đến với các ngôi làng trên đảo, bạn sẽ thấy rất nhiều miếng thịt bò được phơi đầy trên những giàn phơi ngoài sân. Trong những quán ăn hay nhà hàng đều có phục vụ món Pipi kaula này để du khách thưởng thức.

Haupia

Sau khi đã thưởng thức những món ăn chính kể trên, bạn nhất định phải dùng qua món tráng miệng tuyệt ngon Haupia này. Đây là một loại bánh puding dừa truyền thống của người dân Hawaii. Nó trông giống như món rau câu dừa của Việt Nam. Loại bánh này rất mềm, tan ra khi vừa bỏ vào miệng, có mùi thơm và vị béo ngọt của dừa. Thông thường chúng được cắt từng khối vuông vừa vặn trước khi mang ra phục vụ.

Đây là một loại bánh puding dừa truyền thống của người dân Hawaii

Loại bánh Haupia  được làm từ niu (một loại kem) và niu (một loại bột đặc chế của người Polyneisa). Sau đó được gói trong lá ti và nấu trên lò imu. Ngày nay, bánh Haupia thường được làm từ đường và nước cốt dừa để tạo độ ngọt. Đường cho vào rất ít vì dừa vốn đã sẵn có vị ngọt tự nhiên. Khi bánh chín thì để trong tủ lạnh vài giờ để cho cứng hơn và ăn sẽ ngon hơn.

Kulolo

Đây cũng loại một loại bánh tráng miệng tuyệt ngon mà bạn nên thử. Kulolo truyền thống được làm từ bột khoai môn và bột quả hạch. So với Haupia thì Kulolo cứng hơi và nhiều tình bột hơn. Ngày nay, Kulolo được người dân Hawaii biến tấu rất nhiều để phục vụ đa dạng hơn cho thực khách. Có 2 loại phổ biến đó là poipalau làm từ khoai lang và nước cốt dừa, loại thứ hai là paipaiee từ thịt trái sake chín và nước cốt dừa.

Những gợi ý về top 10 món ngon nên thử khi đến Hawaii mà chúng tôi chia sẻ trên đây chắc chắn sẽ khiến cho chuyến du lịch của bạn trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn. Chúc tất cả các bạn có một hành trình đến hòn đảo Hawaii xinh đẹp này thật an toàn và tuyệt vời nhé.

Hoài Thương

Bình luận của bạn