Bỏ túi những thông tin hữu ích về sân bay Côn Đảo


Nếu bạn có thời gian đến ghé thăm Côn Đảo, hãy bỏ chút thời gian để tham khảo những thông tin về sân bay Côn Đảo dưới đây nhé!

Côn Đảo – hòn ngọc giữa biển khơi, nổi lên như một điểm đến cực kỳ hấp dẫn cho những ai muốn cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của biển xanh và không khí thanh bình nơi biển đảo. Vì thế, việc bỏ túi những thông tin hữu ích về sân bay Côn Đảo sẽ giúp bạn thu thập cho mình vô vàn những điều thú vị khi du lịch và trải nghiệm tại nơi đây nhé!

Giới thiệu chung về sân bay Côn Đảo

Sân bay Côn Đảo nằm tại khu dân cư số I huyện Côn Đảo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sở hữu vị trí kinh tế, chính trị, địa lí đặc thù vô cùng quan trọng, và cùng là cửa ngõ giao thương của Côn Đảo, được sử dụng chung cho hoạt động bay của những tàu bay dân dụng và tàu bay quân sự.

Sân bay Côn Đảo là cửa ngõ giao thương kinh tế - chính trị vô cùng quan trọng

Vì chỉ cách thị trấn Côn Đảo khoảng 14km, vậy nên du khách có thể đi đến sân bay Côn Đảo bằng taxi hoặc là xe ôm. Vì nơi này chủ yếu là quần đảo nên giá taxi sẽ cao hơn ở đồng bằng một chút, khoảng từ 200.000đ đến 400.000đ để đi đến sân bay, hoặc bạn cũng có thể sử dụng xe ôm với giá thấp hơn chỉ tầm 10.000đ/km.

Một số nét lịch sử về sân bay Côn Đảo

Sân bay đã được xây dựng từ thời Pháp thuộc, vậy nên sân bay Côn Đảo đã chứng kiến biết bao xương máu của cha anh đổ xuống nơi hòn đảo này. Đến năm 2003, vì sự xuống cấp của sân bay, và sự cần thiết của nó nên Tổng cục Cảng hàng không     Miền Nam đã đầu tư nâng cấp đường băng, sân đỗ, nhà ga đủ điều kiện để có thể        mở cửa đón nhận những chiếc máy bay ATR72, F70 và tương đương. Và sân bay cũng đã bắt đầu khai thác chuyến bay thương mại từ Sài Gòn và Vũng Tàu ra Côn đảo vào năm 2004, với tần suất 8 chuyến/tuần và hiện tại, có khoảng 8 chuyến/ngày trên 2 chặng bay.

Hiện tại, sân bay Côn Đảo đã tiếp nhận thêm những chuyến bay nội địa và quốc tế.  Trong đó, nó sở hữu 2 đường bay nội địa từ Sài Gòn và Cần Thơ đến Côn Đảo, do hãng hàng không Vietnam Airlines khai thác.

Nhà ga hành khách tại sân bay Côn Đảo

Nhà ga hành khách là nơi diễn ra các hoạt động cung ứng các dịch vụ phục vụ hành khách đi – đến, và các hoạt động thương mại tại Cảng hàng không Côn Đảo, với lưu lượng theo thiết kế khoảng 200 khách vào giờ cao điểm.

Nhà ga hành khách là một trong những vị trí quan trọng của sân bay, là nơi để người ta nhìn vào xem sân bay ấy có tốt hay không. Chính lí do đó, nhà ga hành khách Côn Đảo luôn luôn được chú trọng sở hữu sự đầu tư những thiết bị, vật chất đầy đủ, chuyên dụng cho khai thác hàng không và phi hàng không.

Nhà ga hành khách được hoàn thành vào tháng 5/2005. Hơn nữa, nó còn được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ khai thác hàng không và phi hàng không, bao gồm:

   + Cửa ra tàu bay (Gater)                                                             02

   + Quầy thủ tục  (Check – in Counters)                                       05

   + Băng tải hành lý (Baggages Conveyors)                                  02

   + Phòng VIP (VIP room)                                                           01

   + Quầy hành lý thất lạc (Lost & Found Bagger Counters)          01

   + Phương tiện khẩn nguy cứu nạn:

  • 1 xe chữa cháy (Fire Fighting Vehicles)
  • 1 xe cứu nạn (Rescue Vehicles)
  •  2 xe tải hỗ trợ (Support Vehicles – Pick up

 Xét về năng lực phục vụ, sân bay Côn Đảo đã phục vụ phần lớn chuyến bay khác nhau sở hữu hàng nghìn hành khách đến Côn Đảo, hoặc từ Côn Đảo đi đến những địa điểm khác. Chính vì thế, năng lực chuyên dụng cho sân bay luôn luôn đước đánh giá ở mức cao.

 Ngày 9/5/2004, Cảng hàng không Côn Đảo đi vào hoạt đọng và được đưa vào khai thác ở chặng bay TPHCM – Côn Đảo – TPHCM, hãng bay dịch vụ hàng không Việt Nam (VASCO) khai thác đường bay này.

Những dự định sắp tới của cảng hàng không Côn Đảo

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch, đến năm 2020, sân bay Côn Đảo sẽ đạt cấp 3C (Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO) sân bay quân sự cấp II, có thể phục vụ máy bay ATR 72 và những máy bay hơn thế nữa. Hơn nữa, nó còn được xây thêm sân đỗ đạt diện tích 13.320m2, nhà ga hành khách công suất 195 hành khách/giờ cao điểm.

Mô hình nhà ga quốc tế Côn Đảo trong tương lai

Đến giai đoạn 2015 – 2025, sẽ mở rộng sân đỗ đạt diện tích 16.920m2, có thể phục vụ 3 chiếc ATR 72 và 1 chiếc dự phòng, nâng cấp mở rộng nhà ga hành khách đạt công suất khoảng 300 hành khách vào giờ cao điểm. Với tổng lượng khách có thể phục vụ là 500.000 lượt hành khách/năm.      

Hơn nữa, cảng hàng không Côn Đảo cần phải cho xây dựng đường cất hạ cánh mới có kích thước 2400m x 45m, tận dụng đường cất hạ cánh cũ làm đường lăn song song, và xây mới hoàn toàn 5 đường lăn nối với kích thước 18m x 150m, mở rộng sân đỗ lên 31.500m2 nhằm đáp ứng chỗ đỗ cho 1 máy bay A320/A321.

Thông tin hoạt động của các hãng hàng không tại sân bay Côn Đảo

Đường bay nội địa

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có duy nhất hãng máy bay Vietnam Airlines là khai thác đường bay TPHCM – Cần Thơ – Côn Đảo.

Đường bay TPHCM – Côn Đảo được khai thác với tần suất trung bình 4 đến 6 chuyến/ngày, có giá khoảng 1.450.000đ. Chuyến sớm nhất khởi hành lúc 5h55 và muộn nhất lúc 15h20 với thời gian bay là 1h00.

Đường bay Cần Thơ – Côn Đảo: Riêng với đường bay này, Vietnam Airlines chỉ khai thác 4 chuyến/tuần vào các ngày thứ 2,4,6 và chủ nhật, với mức giá khoảng 950.000đ, được khởi hành lúc 12h00, bay trong thời gian 0h50.

Đường bay quốc tế

Cùng với đó, hiện nơi này còn có khá nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới khai thác đường bay đến Côn Đảo, chẳng hạn như: H1, Silkair, Malaysia Airlines, Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines...

Một số đường bay quốc tế đến Côn Đảo có thể kể đến như: Singapore – Côn Đảo với giá vé khoảng 97 USD, hay Bắc Kinh – Côn Đảo với giá khoảng 228 USD...

Lưu ý:

Đây là giá vé một chiều, tính ở thời điểm hiện tại, chưa bao gồm thuế phí.

Các tiện nghi tại sân bay Côn Đảo

Wifi/Internet

Dịch vụ Wifi được sân bay cung cấp miễn phí ở hầu hết các khu vực, do đó trong thờ gian chờ hành khách có thể sử dụng Wifi để giải trí, làm việc... Để truy cập Internet, hành khách vui lòng kết nối vào Free Airport Wifi tại sân bay.

Cây rút tiền ATM

Cây rút tiền ATM có ở 3 điểm trong khu vực landside và 12 điểm trong khu vực chờ ra máy bay.

Dịch vụ thu đổi ngoại tệ

Dịch vụ thu đổi ngoại tệ tại sân bay Côn Đảo

Dịch vụ thu đổi ngoại tệ được cung cấp bởi chính chi nhánh International Currency Exchange, với 3 địa điểm khác nhau và nằm rải rác ở khắp nơi trong nhà ga.

Mua sắm miễn thuế

Ở hầu hết tất cả các nhà ga hành khách của sân bay đều có các cửa hàng miễn thuế. Không chỉ có các cửa hàng bán lẻ ở sân bay, còn có các máy bán hàng tự động có thể mua 24/24 với nhiều mặt hàng khác nhau.

Thực phẩm và đồ uống

Cửa hàng đồ ăn tại sân bay

Những cửa hàng thực phẩm và đồ uống ở sân bay có thời gian hoạt động khác nhau. Cửa hàng mở sớm nhất là vào 5h sáng, và không có cửa hàng nào mở cửa 24/24.

Quầy thông tin sân bay

Có tổng cộng 4 quầy thông tin sân bay sẵn sàng hỗ trợ hành khách khi cần thiết. Cụ thể nó được đặt ở:

  • Nhà ga hành khách A: khu vực nhận hành lý trong khu landside.
  • Nhà ga C: khu vức yêu cầu bồi thường hành lý trong khu landside.
  • Nhà ga D/E: khu vực chờ ra máy bay trong sảnh đến quốc tế.
  • Nhà ga E: sau trạm kiểm soát an ninh trong khu landside.

Những phương tiện di chuyển tại Côn Đảo

Có rất nhiều cách di chuyển từ sân bay Côn Đảo đến trung tâm thị trấn Côn Đảo như: taxi, thuê xe đón tiễn sân bay và xe ôm.

+ Taxi:

Có hai hãng taxi tại Côn Đảo: taxi dầu khí Côn Đảo và taxi Côn Sơn phục vụ tại sân bay. Taxi dầu khí có xe 4 chỗ và xe 7 chỗ đang đi vào hoạt động tại huyện Côn Đảo với lộ trình: khu trung tâm Côn Đảo, trung tâm Côn Đảo đi Cỏ Ống và Bến Dầm trong đó có lộ trình đưa khách từ sân bay Côn Sơn về trung tâm.

Giá cước Taxi dầu khí áp dụng cho quãng đường dưới 10km tính theo đồng hồ km với giá 25.000đ/1km, trung tâm Côn Đảo đi Cỏ Ống dao động từ 300.000 đến 450.000đ, trung tâm Côn Đảo đi Bến Đầm từ 250.000đ đến 400.000đ.

Taxi Côn Sơn có xe 4 chỗ và 7 chỗ đang đi vào hoạt động tạo huyện Côn Đảo với lộ trình: từ sân bay về trung tâm Côn Đảo, trung tâm Côn Đảo đi Cỏ Ống và Bến Đầm. Giá cước taxi Côn Sơn áp dụng cho quãng đường tính theo đồng hồ km với giá 19.000đ/km.

    + Xe đón tiễn của các công ty du lịch có giá khoảng 350.000đ/lượt.

    + Xe đón tiễn của các resort. Ở sân bay Côn Sơn, nếu bạn muốn đi du lịch nghỉ dưỡng ở các khu resort lớn ở Côn Đảo thì có thể sử dụng xe đón tiễn của họ. Các khu resort lớn ở Côn Đảo đều có xe đón tiễn sân bay dành riêng cho khách với mức giá khoảng 50.000đ/lượt.

     + Xe ôm: giá xe ôm ở Côn Đảo được tính là 10.000đ/km.

Những cảnh đẹp tại Côn Đảo mà bạn không thể bỏ qua

Nhà tù Côn Đảo

Giá vé hiện tại là 40.000đ/vé, hành khách du lịch Côn Đảo sẽ được tham quan 3 trại giam là: Phú Hải, Phú Tường và Phú Bình, các trại cách nhau tầm 1km. Nếu bạn tự đi, chú ý là nên chờ các đoàn lớn mà đi chung để nghe thuyết minh và hiểu biết thêm về lịch sử của nhà tù khắc nghiệt này. Tuy nhiên, có một chú ý quan trọng là bạn tuyệt đối không được có những hành động, lời nói báng bổ tâm linh. Xưa kia nơi này đã có rất nhiều người hi sinh, oán khí rất nặng!

Vân Sơn Tự

Nằm ngay cạnh Vân Sơn Tự, nơi này có 2 hồ sen cực đẹp, các bạn có thể qua làm đầy thẻ nhớ điện thoại bằng vài trăm tấm ảnh sống ảo tại ngay đây đấy.

Với những thông tin cần thiết về sân bay Côn Đảo mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ phần nào giúp bạn có đủ tự tin cho chuyến bay sắp tới của mình. Hãy tận hưởng chuyến hành trình của bạn khi đến với Côn Đảo thật trọn vẹn, và cùng vun đắp những kỷ niệm ngọt ngào nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat