Chi tiết sân bay quốc tế Copenhagen - Copenhagen Đan Mạch


Vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, nhà ga, cổng check-in của sân bay Copenhagen sẽ được tiết lộ trong phần chi tiết sân bay quốc tế Copenhagen - Copenhagen Đan Mạch.

Thành phố Copenhagen thuộc đất nước Đan Mạch vừa lạ vừa đẹp và hấp dẫn thì du khách khó mà cưỡng lại vẻ đẹp nơi này. Đây thật sự là một thành phố xinh đẹp và quyến rũ bởi nơi đây không chỉ ẩn chứa những vẻ đẹp của thiên nhiên, thắng cảnh mà còn là vẻ đẹp của văn hóa và cả ẩm thực. Nhưng để có một chuyến đi hoàn hảo thì trước khi ghé thăm Copenhagen, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cho chuyến đi,bạn đừng quên tìm hiểu chi tiết sân bay quốc tế Copenhagen - Copenhagen Đan Mạch để di chuyển dễ dàng hơn.

Sân bay quốc tế Copenhagen

Sân bay quốc tế Copenhagen có tên chính thức là Phi trường Copenhagen, Kastrup để phân biệt với sân bay Copenhagen, Roskilde. Cũng vì thế nhiều người gọi đây là sân bay Kastrup. Sân bay này còn được nhiều người gọi là là sân bay Copenhagen Kastrup hay Copenhagen Airport Kastrup với ký hiệu hàng không là CPH theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế hoặc mã EKCH theo Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế.

Sân bay quốc tế Copenhagen

Đây là một trong những sân bay lớn nhất tại Đan Mạch và là sân bay hàng đầu khu vực Bắc Âu. Không chỉ thế, đây còn là một sân bay có truyền thống lâu đời của hàng không Châu Âu. Đồng thời là sân bay lớn thứ 17 của Châu Âu.

Địa điểm

Sân bay này có vị trí vô cùng đặc biệt vì nó nằm trên đảo Amager. Từ trung tâm thủ đô Copenhagen, bạn đi về phía nam 8 km để đến sân bay Copenhagen còn nếu là trung tâm thành phố Malmö của Thụy Điển thì bạn đi theo hướng tây khoảng 24 km. Sân bay quốc tế Copenhagen chính thức đưa vào hoạt động vào ngày 20.4.1925. Nó nằm trên một khu đất rộng thuộc thị xã Tårnby với diện tích là 1.100 ha. Sân bay này cách trung tâm thành phố khoảng 8km về phía Đông Nam và nằm kế bên xa lộ Châu Âu E20.

Số lượng hành khách

Theo những con số thống kê được từ sân bay quốc tế Copenhagen - Copenhagen Đan Mạch thì số lượng hành khách sân bay này phục vụ là  21,4 triệu lượt vào năm 2007. Trung bình mỗi ngày, sân bay Copenhagen có 56.630 lượt hành khách đi và dừng chân tại đây, đạt tốc độ tăng trưởng là 2,5% so với năm 2006. Sân bay quốc tế Copenhagen là căn cứ hoạt động quan trọng nhất của hãng hàng không Sterling Airlines và hãng hàng không Scandinavia. Ngoài ra, một số hãng hàng không khác có hoạt động hàng không tại sân bay này là: Adria Airways, Aegean Airlines, Alsie Express, Austrian Airlines, British Airways, Delta Air Lines, Iraqi Airways, Brussels Airlines, Air Greenland, Air Canada.

Hạ tầng cơ sở

Có 3 đường băng được sử dụng cho hoạt động cất cánh và hạ cánh tại sân bay Copenhagen. Trong đó có một con trải nhựa, dài 3.600 m, một đường băng dài 3.300 m và một đường băng khác dài 2.800 m. Ngày 29/12/2007 sân bay đã xây dựng và đưa vào sử dụng một tháp kiểm soát không lưu mới để vận hành hàng không tốt hơn. Sân bay Copenhagen hiện đang có 1.700 nhân viên phục vụ, đó là chưa kể những nhân viên bán hàng tại các cửa tiệm đặt tại đây.

Các nhà ga của sân bay Copenhagen

Sân bay quốc tế Copenhagen hiện đang hoạt động với 2 nhà ga quan trọng là Nhà ga số 3 và Nhà ga số 2. Trước đó thì sân bay này còn có nhà ga số 1, tuy nhiên nhà ga số này đã bị đóng cửa trước đó, cụ thể là đóng cửa vào năm 2015. Cả 2 nhà ga tại sân bay quốc tế Copenhagen đều có khả năng xử lý các chuyến bay, bao gồm các chuyến bay quốc tế và nội địa.

Khuôn viên sân bay rộng giúp hành khách thấy thời gian chờ chuyến bay ngắn hơn

Nhà ga số 2 sân bay quốc tế Copenhagen là nơi xử lý các chuyến bay của Norwegian Air Shuttle, Oneworld Airlines. Đồng thời đây cũng là nơi để hành khách thực hiện các thủ tục check-in cho các chuyến bay quốc tế. Trong khi đó, nhà ga số 3 là nơi dành riêng để xử lý các chuyến bay quốc tế và nội địa của một số hãng hàng không khác, nổi bật trong số đó là Air Serbia, Alsie Express, Air Baltic,Icelandair, Danish Air,...

Di chuyển giữa các nhà ga của sân bay Copenhagen

Nhà ga số 3 và số 2 được kết nối với nhau thông qua khu vực sảnh chờ ra máy bay của sân bay quốc tế Copenhagen - Copenhagen Đan Mạch. Đây là nơi để hành khách nghỉ ngơi và chờ chuyến bay khởi hành. Du khách dễ dàng di chuyển từ nhà ga 3 đến nhà ga 2 và ngược lại bằng cách đi bộ. Đặc biệt tại nhà 2 nhà này cũng được bố trí nhiều dịch vụ tiện nghi để phục vụ cho hành khách như bãi đậu xe, ga tàu hòa để phục vụ cho việc đi lại thuận tiện hơn. Tại 2 nhà ga cứ mỗi 10-20 phút thì có một chuyến xe bus đưa du khách từ trung tâm thành phố đến với sân bay.

Các cổng check-in của sân bay

Các cổng check-in của sân bay quốc tế Copenhagen có khoảng cách không quá xa. Thông thường, du khách chỉ mất 10p đi bộ để di chuyển từ cổng này đến cổng kia. Tại mỗi cổng sân bay cổng được chia thành 2 khu vực khác nhau là: khu vực Schengen và ngoài Schengen.

Vì thế để hạn chế tối đa trường hợp bị lạc đường, hay lên nhầm giữa các cổng hành khách cần lưu ý thứ tự các cổng từ tây sang đông theo các khu vực phân chia cụ thể như:

  • Khu vực A29 - A34: là khu vực check-in dành cho các hành khách có điểm đến quốc tế nằm trong khu vực Schengen.

Hành khách chờ đợi để hoàn thành thủ tục check-in

  • Khu vực A18 - A28: là cổng check-in cho các hành khách có chuyến khởi hành nội địa Copenhagen Đan Mạch và điểm dừng chân quốc tế thuộc khu vực Schengen.
  • Khu vực Finger A (A2 - A17) và khu vực Finger B (B2 - B19): là địa điểm phục vụ các chuyến bay có điểm khởi hành là nội địa Copenhagen Đan Mạch và điểm đến quốc tế trong khu vực Schengen.
  • Khu vực C2 - C10: có chứa các cổng ra xe bus cho hành khách tham gia chuyến khởi hành nội địa và có điểm dừng chân cuối cùng là điểm đến quốc tế trong khu vực Schengen.
  • Khu vực Finger C (C15 - C40): là khu vực phục vụ cho hành khách thuộc các điểm đến quốc tế ngoài khu vực Schengen.
  • Khu vực CHP Go (F1 - F6): cung cấp các dịch vụ tiện ích cho hành khách trên các chuyến khởi hành của những hãng hàng không kinh tế với điểm đến quốc tế cuối cùng thuộc vùng ngoài khu vực Schengen.
  • Khu vực F7 - F10: là nơi các hành khách trên chuyến khởi hành tới các điểm đến quốc tế trong khu vực Schengen phục vụ bởi các hãng vận chuyển kinh tế được phục vụ.

Các tiện nghi, dịch vụ ở sân bay Copenhagen

Các tiện nghi và dịch vụ tại sân bay quốc tế Copenhagen - Copenhagen Đan Mạch được phục vụ  ngay tại tầng chính. Nó bao gồm cả khu vực lối vào chính của nhà ga. 2 bên lối vào chính sân bay là các dịch vụ và tiện nghi của nhà ga. Các dịch vụ đó bao gồm: Cửa hàng bán lẻ, dịch vụ đổi tiền, máy ATM, kiosk, nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng miễn thuế, ngân hàng… Ngoài ra, khu vực tầng 1 của sân bay là khu vực an ninh cho chuyến bay. Đồng thời các cổng ra máy bay, khu vực kiểm soát hộ chiếu và  khu vực chờ ra máy bay cũng được đặt ở đây.

Phương tiện di chuyển giữa sân bay và trung tâm Copenhagen

- Xe bus: Hệ thống xe bus tại Copenhagen Đan Mạch được điều hành bởi mạng giao thông công cộng Movia. Nó cung cấp dịch vụ xe bus giữa trung tâm Copenhagen và sân bay thông qua một số tuyến xe bus cố định như 5A, 35 và 36. Bên cạnh đó cũng có các số xe bus kết nối sân bay với một số địa điểm bên ngoài khu vực Copenhagen.

- Tàu điện ngầm: Bên trong sân bay Copenhagen cũng được bố trí một ga tàu điện ngầm ở cuối nhà ga số 3. Chuyến tàu này chạy xuyên suốt cả ngày lẫn đêm. Ban ngày đoàn tàu này chạy 4-6p một chuyến, còn vào ban đêm thì thời gian tàu chạy tăng thời gian giãn cách các chuyến là 15-20p.

- Tàu hỏa: Một chuyến tàu hỏa chạy liên tục giúp đưa hành khách từ trung tâm Copenhagen  đến sân bay được bố trị tại nhà ga số 3. Cứ khoảng 10 phút thì có một chuyến tàu chạy. Nhà ga này có các chuyến tàu đưa hành khách từ Bornholm, Elsinore và nhiều thành phố khác của Đan Mạch. Bên cạnh đó chuyến tàu này cũng vận chuyển hành khách từ một số thành phố khác của Thụy Điển.

Khu mua sắm miễn phí thuế tại sân bay

- Taxi hoặc thuê ô tô: Một phương tiện giao thông khác hành khách có thể lựa chọn taxi để di chuyển giữa sân bay, trung tâm thành phố và ngược lại. Bên cạnh đó hành khách cũng có thể chọn thuê ô tô tại sân bay Copenhagen để di chuyển. Một số đơn vị cho thuê xe bạn có thể chọn là:Enterprise, Europcar, Avis, Budget, Hertz, Sixt.

Khách sạn gần sân bay

- Clarion Hotel Copenhagen Airport: là một trong những khách sạn gần sân bay Copenhagen  Nó nằm ngay bên trong khu vực sân bay, do đó bạn chỉ cần mất 2p để đi bộ tới khách sạn này. Khách sạn Clarion Hotel Copenhagen Airport cũng kết nối hành khách với nhà ga số 3 thông qua  1 lối đi bộ. Đây cũng khách sạn này không có dịch vụ đưa đón hành khách vì đây là khách sạn gần sân bay nhất.

- Quality Hotel Airport Dan: tọa lạc cách sân bay Copenhagen 7p đi lại. Khách sạn cung cấp sẵn các dịch vụ xe đưa đón sân bay miễn phí cho hành khách. Dịch vụ này chỉ hoạt động từ 6h - 9h45p và buổi tối, tuy nhiên bạn cần lưu ý xe không chạy thời gian giữa ngày.

Khách sạn Clarion Hotel Copenhagen Airport có không gian thư giãn tuyệt vời

- Ocean Hotel & Conference: chỉ cách sân bay Copenhagen 8p đi lại. Khách sạn này nằm ở vị trí thuận lợi giao thông vì thế khách sạn không có dịch vụ xe đưa đón. Nhưng bù lại khách sạn Ocean Hotel & Conference chỉ cách sân bay 1 trạm dừng khoảng 8p.

Hiện tại, có khá nhiều hãng hàng không mở chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất hoặc sân bay Nội Bài của Việt Nam đi đến sân bay Copenhagen. Tuy nhiên chưa có đường bay thẳng nào được thực hiện. Những hành khách tham gia hành trình bay này sẽ phải quá cảnh ít nhất 1 điểm dừng trước khi đặt chân đến sân bay quốc tế Copenhagen - Copenhagen Đan Mạch.  Do đó thời gian bay cũng kéo dài hơn, vì thế bạn hãy chuẩn bị cho mình những vật dụng cần thiết cho chuyến bay này.

Hoài Trinh

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat