Chia sẻ những thông tin cần biết về sân bay quốc tế Chubu


Ngoài sân bay quốc tế Kansai và sân bay Nagasaki thì sân bay quốc tế Chubu cũng là cảng hàng không nằm ngoài biển nổi tiếng nhất của nước Nhật Bản.

Sân bay quốc tế Chubu thuộc tỉnh Aichi ở miền Trung của Nhật Bản. Cảng hàng không này được xem là nút giao thông quan trọng giúp du khách quốc tế di chuyển dễ dàng đến khu vực miền Trung nước Nhật cũng như các khu vực lân cận. Đồng thời, sân bay Chubu cũng là trạm dừng thuận tiện để đi đến các điểm tham quan nổi tiếng ở miền Trung Nhật Bản như Nagoya, Hida-Takayama, Shirakawago, đền thờ Ise… Sau đây, chúng tôi sẽ “mách nhỏ” cho bạn vài thông tin cần biết về sân bay quốc tế Chubu.

1. Đôi nét về sân bay quốc tế Chubu

Sân bay quốc tế Chubu (NGO) hay còn gọi là sân bay Chubu Centrair, là sân bay nằm ngoài biển thứ ba của nước Nhật (sau sân bay quốc tế Nagasaki và sân bay quốc tế Kansai). Sân bay này tọa lạc trên một hòn đảo nhân tạo ở vịnh Ise, thuộc thành ohoos Tokoname – tỉnh Aichi, cách trung tâm thành phố Nagoya khoảng 35km về phía Nam.

Sân bay được thiết kế theo hình chữ T với ba nhánh chĩa ra ba hướng

Việc xây dựng sân bay Chubu ban đầu có tổng mức đầu tư là 768 tỷ yên, tương đương 7.3 tỷ USD nhưng đã tiết kiệm được gần 100 tỷ yên co quản lý đầu tư hiệu quả. Ngoài việc cắt giảm chi phí, một loạt các biện pháp bảo vệ môi trường cũng đã được áp dụng trong quá trình xây dựng sân bay.

Phần đảo nhân tạo làm nền tảng cho sân bay được đắp theo hình chữ D để các dòng biển có thể lưu thông trong vịnh một cách tự do. Riêng phần bờ đảo được xây bằng đá tự nhiên và kè đá để những loài sinh vật biển có thể tụ tập và sinh sống tại đây. Trong quá trình xây dựng sân bay Chubu, một loài nhạn nhỏ thường lai vãng ở đây nên người ta đã dành riêng một phần trong công trình để cho loài nhạn biển này làm tổ.

Khu vực đỗ tàu bay của sân bay quốc tế Chubu

Sân bay quốc tế Chubu được chính thức đi vào hoạt động từ ngày 17 tháng 2 năm 2005, thay thế cho các chuyến bay thương mại của sân bay Nagoya, đồng thời kế thừa mã sân bay NGO trước đây của sân bay Nagoya. Về sau, sân bay quốc tế Chubu được đánh giá là sân bay hạng nhất và cũng là cửa ngõ quốc tế chính của khu vực trung tâm Nhật Bản.

2. Khám phá nhà ga của sân bay quốc tế Chubu

Sân bay quốc tế Chubu có duy nhất một nhà ga, được thiết kế theo hình chữ T với ba nhánh chĩa ra ba hướng từ khu vực làm thủ tục ở vị trí trung tâm. Sở dĩ nhà ga có thiết kế như thế là để giảm khoảng cách check in xuống dưới 300m.

Ban đầu, các nhà thiết kế công trình định thiết kế nhà ga chính theo hình con hạc bằng origami nhìn từ phía trên. Tuy nhiên, sau đó thiết kế này đã bị loại bỏ do chi phí đầu tư quá tốn kém. Hiện tại, nhà ga của sân bay quốc tế Chubu có tổng cộng 13 cổng dành cho các chuyến bay nội địa và 14 cổng dành cho các chuyến bay quốc tế.

Sân bay có duy nhất một nhà ga, phục vụ cho các chuyến bay quốc nội lẫn quốc tế

Nhà ga sân bay được chia thành các khu vực:

- Khu vực phía Bắc để phục vụ các chuyến bay nội địa.

- Khu vực phía Nam để phục vụ các chuyến bay quốc tế.

- Khu vực đến nằm ở tầng 2 của nhà ga.

- Khu vực đi nằm ở tầng 3.

- Tầng thấp nhất dành cho hoạt động bảo trì, cung cấp suất ăn cũng như các hoạt động mặt đất khác. Ngoài ra, xe buýt hành khách chở khách ra tàu bay cũng tập trung ở khu vực này.

Mỗi khu vực trong nhà ga đều có quầy bán vé, cổng kiểm tra an ninh, băng chuyền hành lý cũng như các trang thiết bị, tiện nghi phục vụ cho hành khách.

3. Những hãng hàng không hoạt động tại sân bay quốc tế Chubu

Những hãng hàng không hoạt động ở sân bay quốc tế Chubu gồm có Air China, All Nippon Airways, Asiana Airlines, Cathay Pacific, China Airlines, China Eastern Airlines, China Southern Airlines, Delta Air Lines, EVA Air, Japan Airlines, Korean Air, Lufthansa, Philippine Airlines, Singapore Airlines, Thai Airways, Vietnam Airlines…

Sân bay quốc tế Chubu là trung tâm hoạt động của nhiều hãng hàng không nổi tiếng toàn cầu

Ngoài ra, sân bay Chubu cũng là trung tâm hoạt động của một số hãng bay chuyên vận chuyển hàng hóa như AirBridgeCargo Airlines, Air Hong Kong, Asiana Cargo, DHL Express, JAL Cargo, Korean Air Cargo, Nippon Cargo Airlines, Evergreen International Airlines/Boeing…

Một số điểm đến được các hãng hàng không khai thác từ sân bay quốc tế Chubu có thể kể đến như Bắc Kinh, Thượng Hải, Seoul, Hong Hong, Đài Bắc, Cao Hùng, Quảng Châu, Thẩm Dương, Guam, Manila, Honolulu, Saipan, Bangkok, Busan, Jeju, Frankfurt, Singapore, Hà Nội, Hồ Chí Minh…

4. Các dịch vụ tiện ích có tại sân bay quốc tế Chubu

Wifi/Internet

Nếu bạn muốn sử dụng wifi miễn phí tại sân bay quốc tế Chubu, hãy tìm những khu vực có biển Centrair Free Wi-Fi và kết nối FreeWiFi-centrair là sẽ có thể lướt web thả ga.

Đối với những hành khách không có thiết bị di động để truy cập internet, hãy di chuyển đến các kiosk internet có sẵn tại sân bay với mức phí 100 yên/10 phút sử dụng. Bạn có thể tìm được các khu vực có kiosk này ở những khu vực như khu vực chờ ra máy bay, khu vực tầng 2, khu vực chờ ra máy bay, khu landside, khu vực tầng 3.

Máy rút tiền và quầy thu đổi ngoại tệ

Bạn có thể tìm thấy các máy rút tiền ATM ở nhiều khu vực khác nhau trong sân bay như Access Plaza, sảnh khởi hành ở tầng 3, sảnh đến ở tầng 2, khu vực hạn chế các chuyến bay quốc tế, khu vườn chào Welcome Garden ở tầng 1. Giới hạn rút tiền của các máy ATM ở khu vực khởi hành quốc tế của sân bay quốc tế Chubu là 30.000 yên.

Giới hạn rút tiền của các máy ATM ở khu vực khởi hành quốc tế của sân bay quốc tế Chubu là 30.000 yên

Bên cạnh đó, sân bay cũng có đến 6 điểm thu đổi ngoại tệ ở các khu vực tầng 2, tầng 3 và khu Access Plaza luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của du khách.

Tiện nghi chăm sóc trẻ em

Hầu hết các phòng vệ sinh chung trong sân bay đều có sẵn phòng em bé. Các phòng này được trang bị đầy đủ tiện nghi như bàn thay tã, bồn rửa mặt, ghế ngồi dành cho em bé… Ngoài ra, hành khách cũng có thể thuê xe đẩy em bé ở tầng 3 của sảnh khởi hành hoặc tại quầy thông tin của Access Plaza. Tại sân bay cũng có khu vực vui chơi dành riêng cho trẻ nhỏ.

Sân bay có khu vực vui chơi dành riêng cho trẻ nhỏ

Xe đẩy hành lý

Tại sân bay quốc tế Chubu có khoảng 20.000 xe đẩy hành lý phục vụ miễn phí cho hành khách, được bố trí ở khắp các khu vực công cộng của nhà ga. Lưu ý rằng, hành khách sẽ không được sử dụng xe đẩy sau khi qua cửa an ninh sân bay. Ngược lại, có một số lượng giới hạn giỏ đựng hành lý để hành khách sử dụng ở khu vực chờ ra máy bay.

Nhà tắm đặc biệt của sân bay

Nhà tắm đặc biệt của sân bay có tên là Fu No Yu, nơi mà du khách có thể nhìn thấy cảnh máy bay cất cánh và hạ cánh. Tại đây, du khách sẽ được cung cấp sẵn khăn tắm và chỗ để đồ.

Địa điểm: Relaxtion Plaza với giờ mở cửa từ 8 đến 22 giờ.

Bạn có thể nhìn thấy được máy bay cất hạ cánh khi thư giãn tại nhà tắm đặc biệt của sân bay

Ăn uống và mua sắm

Các cửa hàng ẩm thực trong sân bay đều mở cửa 24/24. Đặc biệt, cửa hàng Hai Shang Lou ở tầng 4 và Deli&Café ở sảnh khởi hành của tầng 3 còn có phục vụ món chay và đồ uống không cồn, rất tiện lợi cho mọi du khách. Một số nhà hàng và quán café ở khu landside và khu vực chờ ra máy bay thì mở cửa lúc 7 giờ và đóng cửa lúc 22 giờ.

Thực đơn ở các nhà hàng rất đa dạng, phù hợp với mọi đối tượng du khách

Ngoài các cửa hàng ăn uống, trong sân bay cũng có hơn 100 cửa hàng mua sắm, cửa hàng miễn thuế được bố trí ở nhiều địa điểm khác nhau.

Quầy thông tin

Nếu bạn cần trợ giúp gì đó, hãy di chuyển đến một trong các quầy thông tin tại những khu vực như hành lang khởi hành ở tầng 3, sảnh khách đến ở tầng 2, khu Welcome Garden ở tầng 1 và khu Access Plaza.

Giờ mở cửa của các quầy thông tin tại sân bay là từ 5 giờ đến 21 giờ 50. Tuy nhiên, khung giờ này có thể thay đổi tùy theo từng quầy thông tin.

Dịch vụ y tế và ghế massage

Khi bạn có nhu cầu kiểm tra sức khỏe, hãy di chuyển đến phòng khám Fujita Health University’s Central Japan International Airport Clinic tại sảnh khách đến ở tầng 2. Thời gian làm việc của phòng khám là từ 9 giờ đến 17 giờ và có tính phí.

Ngược lại, nếu bạn chỉ cần tận hưởng vài phút thư giãn thoải mái thì có thể sử dụng ghế massage ở sảnh khởi hành quốc tế hoặc sảnh khởi hành nội địa. Mức phí sử dụng cho dịch vụ này là 200 yên/10 phút.

Bạn có thể tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái tại khu vực ghế massage

Ngoài ra, tại sân bay cũng có nhiều dịch vụ tiện ích khác như điểm sạc thiết bị di động, phòng đa năng, đài quan sát, trạm cảnh sát, phòng cầu nguyện, phòng hút thuốc, spa, dịch vụ phòng chờ…

Giao thông công cộng

Bạn có thể di chuyển dễ dàng giữa sân bay quốc tế Chubu và trung tâm thành phố Nagoya bằng một trong các phương tiện sau:

- Xe buýt: Hệ thống xe buýt Centrair Limousine cung cấp dịch vụ xe buýt đi thẳng giữa sân bay và trung tâm Nagoya, Sakae cũng như các khách sạn lớn trong thành phố.

Xe buýt Centrair Limounsine cung cấp dịch vụ đi thẳng giữa sân bay và trung tâm thành phố

- Tàu hỏa: Nhà ga sân bay được kết nối với ga tàu hỏa thông qua lối đi Access Plaza từ tầng 2 và tầng 3 của nhà ga. Tàu hỏa chạy liên tục với chuyến đầu tiên khởi hành lúc 5 giờ 30 phút và kết thúc lúc 23 giờ 30 phút. Một một lộ trình mất khoảng 28 phút.

- Phà cao tốc: Có tổng cộng 3 chuyến phà cao tốc kết nối sân bay quốc tế Chubu với phía Tây vịnh Ise. Trung bình mỗi chuyến phà có thời gian di chuyển từ 40 đến 45 phút.

- Taxi: Nếu bạn muốn đi taxi thì hãy di chuyển đến quầy thông tin taxi trên tầng 2 của Access Plaza để yêu cầu dịch vụ.

Ngoài việc tham khảo những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về sân bay quốc tế Chubu, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một kế hoạch du lịch thật chi tiết gồm điểm tham quan, món ăn, điểm mua sắm… Như thế, bạn sẽ có thể tận dụng được tối đa quỹ thời gian mà mình có cũng như có được nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho chuyến du lịch của mình.

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat