Chia sẻ thông tin hữu ích về sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải


Có phải bạn đang tìm kiếm thông tin về sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải? Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết mà chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây.

Phần lớn các chuyến bay quốc tế đến Thượng Hải đều sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải. Vậy nên, nếu bạn đang có kế hoạch du lịch đến thành phố Thượng Hải náo nhiệt thì đừng quên tham khảo những thông tin về sân bay mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây. Nắm bắt được các thông tin về nhà ga, dịch vụ, giao thông công cộng… của sân bay quốc tế Phố Đông, bạn sẽ không quá bỡ ngỡ khi đặt chân đến sân bay này.

1. Thông tin tổng quát về sân bay quốc tế Phố Đông

Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải (PVG) hay còn được gọi là sân bay Phố Đông, tọa lạc tại phía Đông của quận Phố Đông, thành phố Thượng Hải – Trung Quốc. Sân bay được mở của vào năm 1999 để thay thế sân bay quốc tế Hồng Kiều – Thượng Hải làm sân bay quốc tế duy nhất của thành phố Thượng Hải (bao gồm cả các chuyến bay đi Macau và Hong Kong).

Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải là cảng hàng không lớn thứ 2 ở Trung Quốc

Mỗi tuần có ít nhất 3.539 chuyến bay nội địa và 1.807 chuyến bay quốc tế khởi hành từ sân bay Phố Đông. Trung bình mỗi năm sân bay phục vụ khoảng 60 đến 80 triệu lượt khách thậm chí con số này còn có thể tăng lên nhiều hơn nữa. Trong năm 2015, sân bay phục vụ hơn 60 triệu lượt khách, giúp nó trở thành sân bay nhộn nhịp thứ 2 ở Trung Quốc và đứng hạng 13 trong danh sách sân bay nhộn nhịp nhất thế giới.

2. Hệ thống nhà ga của sân bay quốc tế Phố Đông

Hiện tại, sân bay quốc tế Phố Đông có hai nhà ga, 4 đường băng, một phòng chờ vệ tinh bổ sung đã được xây dựng và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019.

Nhà ga số 1 (T1)

Nhà ga số 1 của sân bay có 28 cửa, một trung tâm vận chuyển hàng hóa và có công suất phục vụ trung bình 20 triệu hành khách mỗi năm. Nhà ga này phục vụ cho cả chuyến bay nội địa lẫn chuyến bay quốc tế với các cấp độ khác nhau.

- Cấp độ 1 dành cho hành khách bay đến, gồm 3 phần: khách nội địa, khách quốc tế, Macau và Đài Loan.

- Cấp độ 2 dành cho hầu hết các hành khách bay nội địa.

- Cấp độ 3 là kiểm tra xuất nhập cảnh và an ninh, quầy check in từ A đến M. Khu này là nơi quản lý các chuyến bay quốc tế đến từ Đài Loan, Macau và Hong Kong.

Các cổng phục vụ cho chuyến bay quốc nội của nhà ga số 1 là từ 1 đến 15, chuyến bay quốc tế là từ 16 đến 29.

Tại nhà ga số 1, hành khách có thể dễ dàng tìm thấy các dịch vụ như giao thông mặt đất, thu đổi ngoại tệ, ăn uống, mua sắm, quầy thông tin…

Nhà ga số 2 (T2)

Nhà ga số 2 của sân bay Phố Đông cũng phục vụ cho cả chuyến bay quốc nội lẫn quốc tế nhưng công suất phục vụ lên đến 60 triệu hành khách/năm. Nhà ga số 2 cũng được chia thành khu vực chuyến bay nội địa và chuyến bay quốc tế.

Nhà ga số 2 có công suất phục vụ lớn hơn so với nhà ga số 1

Các khu vực trọng điểm của nhà ga số 2 gồm có:

- Khu quản lý chuyến bay khởi hành và chuyến bay đến.

- Khu quản lý chuyến bay nội địa và chuyến bay quốc tế đến. Chủ yếu là các chuyến bay đến từ Đài Loan, Macau và Hong Kong.

Các tiện ích tại nhà ga số 2 cũng có đầy đủ như ở nhà ga số 1.

*Di chuyển giữa hai nhà ga

Hành khách có thể di chuyển dễ dàng giữa hai nhà ga của sân bay bằng dịch vụ xe đưa đón miễn phí, tần suất 10 phút/chuyến, hoạt động từ 6 đến 24 giờ mỗi ngày. Các điểm dừng gồm có:

  • Điểm dừng xe đưa đón tại nhà ga số 1: Cổng khởi hành nội địa số 1 và cổng khởi hành quốc tế số 8.
  • Điểm dừng xe đưa đón tại nhà ga số 2: Cổng khởi hành nội địa số 23 và cổng khởi hành quốc tế số 27.

3. Các hãng hàng không hoạt động ở sân bay Phố Đông

Sân bay quốc tế Phố Đông là trung tâm hoạt động chính của các hãng hàng không Shanghai Airlines và China Eastern Airlines. Ngoài ra, có hơn 85 hãng hàng không vận hành ở sân bay Quốc tế Phố Đông và hơn 250 điểm đến được khai thác tại sân bay bao gồm khu vực châu Á, Trung Đông, Châu Âu, Châu Đại Dương và Bắc Mỹ.

Một số hãng hàng không khác hoạt động tại sân bay Phố Đông có thể kể đến như Air Canada, Air China, Air France, All Nippon Airways, Asiana Airlines, British Airways, Cathay Pacific, China Airlines, EVA Air, Hong Kong Airlines, Japan Airlines, Korean Air, Lufthansa, Philippine Airlines, Singapore Airlines, United Airlines, Vietnam Airlines…

Bên cạnh đó, các hãng hàng không vận chuyển hàng hóa cũng hoạt động khá nhộn nhịp tại sân bay quốc tế Phố Đông như Air China Cargo, Air Hong Kong, ANA Cargo, Asiana Airlines Cargo, China Southern Airlines Cargo, Hong Kong Airlines Cargo…

4. Những dịch vụ có tại sân bay quốc tế Phố Đông

Wifi miễn phí

Để có thể sử dụng wifi miễn phí của sân bay, hành khách phải cung cấp số điện thoại di động của Trung Quốc để nhận mã truy cập thông qua SMS. Nếu không, hành khách cũng có thể lấy mã truy cập ở một số máy tại khu vực airside.

Tiền tệ

Các máy rút tiền ATM trong sân bay được quản lý bởi ngân hàng Hang Seng, Citybank và ngân hàng HSBC. Hành khách có thể tìm thấy các cây ATM này tại khu airside lẫn khu landside trong sân bay.

Ngoài ra, các quầy thu đổi ngoại tệ cũng có mặt tại khắp sân bay với giờ hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều mở cửa từ khi chuyến bay quốc tế đầu tiên cất cánh cho đến khoảng 1 giờ sau khi chuyến bay cuối cùng cất cánh.

Mua sắm và ăn uống

Các cửa hàng miễn thuế, cửa hàng bán lẻ có mặt tại nhiều khu vực khác nhau trong sân bay. Trong đó, chỉ có các cửa hàng tiện lợi Family Mart là hoạt động 24/24. Bạn có thể tìm thấy cửa hàng Family Mart ở nhiều khu vực khác nhau trong nhà ga số 1 như khu sảnh đến, gần cổng số 5 hoặc khu sảnh đến gần cổng số 10.

Các cửa hàng thực phẩm và mua sắm có mặt ở khắp nơi trong sân bay

Ngoài ra, hệ thống cửa hàng ẩm thực trong sân bay cũng đa dạng không kém với giờ hoạt động khác nhau. Một số cửa hàng mở cửa 24 giờ có thể kể đến như: Burger King, Starbucks, KFC…

Dịch vụ khóa và lưu trữ hành lý

Tại sân bay Phố Đông có dịch vụ lưu trữ hành lý an toàn phục vụ hành khách tối đa 2 tháng. Để sử dụng dịch vụ, bạn phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ, vé máy bay đi Thượng Hải/thẻ lên máy bay. Ngoài ra, tất cả hành lý cũng phải được chụp ảnh trước khi lưu trữ.

Mức giá tham khảo cho dịch vụ:

- Từ 10 đến 30 nhân dân tệ cho một túi hành lý, thời gian lưu trữ tối đa 4 giờ.

- Từ 15 đến 40 nhân dân tệ cho một túi hành lý, thời gian lưu trữ tối đa từ 4 đến 10 giờ.

- Từ 20 đến 45 nhân dân tệ cho một túi hành lý, thời gian lưu trữ tối đa từ 10 đến 24 giờ.

Dịch vụ y tế

Những phòng y tế được bố trí tại nhiều địa điểm khác nhau trong sân bay như:

- Khu vực gần cổng khởi hành số 1, nhà ga T1.

- Sảnh đến của tòa nhà B, nhà ga T2.

Ngoài ra, ở sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải cũng có một số dịch vụ tiện ích khác như xe đẩy hành lý, khu vực in tài liệu, khu vực vui chơi dành cho trẻ em, quầy thông tin, điểm sạc thiết bị di động, bưu điện, spa, photo booth (dịch vụ chụp ảnh lấy ngay)…

5. Di chuyển giữa sân bay quốc tế Phố Đông và thành phố Thượng Hải

Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải nằm cách trung tâm thành phố Thượng Hải khoảng 30km. Từ sân bay, bạn có thể di chuyển dễ dàng vào trung tâm thành phố hoặc ngược lại bằng một trong những phương tiện như:

Xe buýt

Có khá nhiều tuyến xe buýt di chuyển qua lại giữa sân bay và trung tâm thành phố. Bạn có thể tham khảo một số tuyến với điểm dừng cuối cùng trong thành phố sau đây:

- Tuyến số 1: Hongqiao Traffic Hub East Center.

- Tuyến số 2: Tòa nhà City Terminal Building (Jing’an Temple).

- Tuyến số 4: Sân vận động Hongkou Footbal Stadium.

- Tuyến số 5: Ga tàu quảng trường South Square of Shanghai Raiway Station.

- Tuyến số 7: Ga tàu quảng trường South Square of South Raiway Station.

- Tuyến số 8: Bến xe buýt Nanhui.

- Tuyến số 9: Đường East Xinjian Road Baocheng.

- Tuyến đường vòng số 1: Công viên Hangcheng.

- Tuyến xe buýt đêm sân bay: Trung tâm Hongqiao Traffic Hub East Center.

Tàu điện ngầm tuyến số 2

Tuyến tàu này có màu xanh, lộ trình từ ga Guanglan Road và sân bay quốc tế Phố Đông. Giờ hoạt động của tuyến tàu này là từ 6 giờ đến 22 giờ tại đầu sân bay, từ 5 giờ 30 đến 22 giờ 45 tại đầu Đông Xujing.

Tàu điện Maglev

Tàu điện Maglev được xem là tàu thương mại nhanh nhất trên thế giới với vận tốc tối đa lên đến 430km/h. Tuyến tàu này nối liền sân bay Phố Đông với đường Longyang – Thượng Hải. Quãng đường này dài 30.5km nhưng bạn sẽ chỉ mất 8 phút để di chuyển nếu đi tàu Maglev.

Taxi

Bạn có thể đón taxi ở các địa điểm như phía ngoài cổng 12 khu vực 1F nhà ga T1, phía ngoài cổng 26 khu vực 1F nhà ga T2. Giá taxi thay đổi tùy theo khung giờ cụ thể trong ngày và giá taxi ban đêm (từ 23 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau) luôn cao hơn giá taxi ban ngày (từ 5 đến 23 giờ).

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải giúp chuyến đi của mình diễn ra thuận lợi hơn. Chúc bạn có được chuyến du lịch đến Thượng Hải thật đáng nhớ nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat