Chia sẻ thông tin về bản đồ sân bay Don Mueang


Nắm rõ thông tin về bản đồ sân bay Don Mueang trước khi hạ cánh xuống sân bay này sẽ giúp bạn thực hiện nhanh chóng các thủ tục lẫn di chuyển dễ dàng.

Sân bay quốc tế Don Mueang (DMK) là một trong những sân bay lâu đời nhất ở Bangkok nói riêng và Thái Lan nói chung. Những tưởng sân bay này đã bị đóng cửa vĩnh viễn khi sân bay quốc tế Suvarnabhumi được xây dựng và đưa vào hoạt động. Tuy nhiên nó lại được mở cửa và hiện là một trong những trung tâm chính cho các chuyến bay quốc nội lẫn quốc tế đến Bangkok. Trước khi hạ cánh xuống sân bay này, bạn đừng quên tham khảo vài thông tin về bản đồ sân bay Don Mueang để có thể di chuyển dễ dàng và làm thủ tục nhanh chóng hơn.

1. Đôi nét về sân bay quốc tế Don Mueang

Sân bay quốc tế Don Mueang được mở cửa vào năm 1914, từng bị đóng cửa vào năm 2006 do sân bay quốc tế Suvarnabhumi được xây dựng và đi vào hoạt động. Những tưởng sân bay này bị thất sủng và đóng cửa vĩnh viễn nhưng nó một lần nữa được mở cửa (năm 2012) để giảm bớt áp lực cho sân bay Suvarnabhumi.

Sân bay quốc tế Don Mueang là một trong những cảng hàng không quan trọng nhất ở Bangkok

Trong thời gian đóng cửa, dù nói đóng cửa nhưng sân bay Don Mueang vẫn phục vụ cho các chuyến bay thuê bao, sân bay quân sự và hàng không dân dụng nội địa. Đến năm 2009 thì tất cả các chuyến bay nội địa từ sân bay Don Mueang mới được chuyển hoàn toàn đến sân bay Suvarnabhumi.

Sân bay Don Mueang từng được xếp thứ 18 toàn thế giới về lượng khách, xếp thứ 2 ở khu vực châu Á về lượng khách trong năm 2005. Trong năm này, sân bay đã phục vụ hơn 38 triệu lượt khách với hơn 160.000 chuyến bay và 70.000 tấn hàng hóa. Hiện tại, công suất trung bình của sân bay Don Mueang là 35 triệu hành khách/năm.

Sân bay Don Mueang có thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo có đủ dịch vụ tiện nghi để đáp ứng nhu cầu của hành khách. Một trong những ưu điểm lớn nhất của sân bay này là bầu không khí không quá náo nhiệt nên du khách thường không cảm thấy quá mệt mỏi. Bên cạnh đó, sân bay không quá lớn nên mọi thủ tục đều được thực hiện nhanh chóng, ít phức tạp hơn.

2. Bản đồ sân bay Don Mueang

Điều cần lưu ý duy nhất dành cho những du khách lần đầu tiên hạ cánh tại sân bay Don Mueang là nên mua một tấm bản đồ sân bay tại quầy dịch vụ. Như thế, bạn sẽ có thể dễ dàng di chuyển đến các khu vực khác nhau trong sân bay hoặc di chuyển đến địa điểm đón xe đi về trung tâm Bangkok.

Bản đồ của sân bay quốc tế Don Mueang, Bangkok – Thái Lan

Sân bay Don Mueang có thiết kế khá đơn giản, chỉ gồm hai nhà ga nên bạn cũng sẽ dễ dàng đối chiếu các khu vực dịch vụ của sân bay lên bản đồ. Một số thông tin về nhà ga mà bạn có thể tham khảo gồm:

Nhà ga số 1 (T1)

Nhà ga T1 được chia thành 3 cấp nhưng cấp 2 đã đóng cửa.

- Cấp 1: Sảnh đến. Khu vực này được chia thành các sảnh đến quốc tế ở phía Bắc, sảnh nội địa ở phía Nam. Các cổng quốc tế gồm các cổng từ 1 – 14, 21 – 27. Các cổng nội địa từ 31 – 37 và từ 41 – 48. Tại khu vực này có nhiều dịch vụ tiện ích như dịch vụ đổi tiền, điện thoại công cộng, bàn thông tin, cửa hàng miễn thuế, bưu điện, quầy đặt phòng khách sạn, điểm lưu trữ hành lý, quầy ẩm thực…

Bản đồ sảnh đến cấp 1 của nhà ga T1, sân bay quốc tế Don Mueang

- Cấp 3: Sảnh khởi hành. Khu vực này cũng được chia thành sảnh quốc tế ở phía Bắc và sảnh nội địa ở phía Nam. Các dịch vụ tiện ích ở đây cũng có đầy đủ như ở sảnh đến.

Một số hãng hàng không hoạt động tại nhà ga số 1 có thể kể đến như AirAsia, Indonesia AirAsia, Thai AirAsia X, Malindo Air, Scoot Airlines, Tigerair Taiwan, Siam Air Transport…

Bản đồ sảnh khởi hành cấp 3 của nhà ga T1, sân bay quốc tế Don Mueang

Nhà ga số 2 (T2)

Nhà ga T2 của sân bay Don Mueang được chia thành 4 cấp, gồm:

- Cấp 1: Sảnh đến. Khu này có địa điểm nhận hành lý, bãi đậu xe, quầy thông tin, khu vực hút thuốc, cửa hàng bán lẻ, khu vực ẩm thực, máy rút tiền ATM…

 - Cấp 2: Văn phòng hàng không. Đây hoàn toàn là nơi dành riêng cho dịch vụ bao gồm điểm kết nối với food court Magic Food Park, bãi đậu xe, các cửa hàng thức ăn nhanh…

Bản đồ khu vực văn phòng hàng không của nhà ga T2, sân bay Don Mueang

- Cấp 3: Sảnh khởi hành. Tại đây có các quầy thủ tục, quầy thông tin, phòng vé máy bay, phòng chờ VIP, phòng cầu nguyện Hồi giáo, bưu điện, quầy đổi tiền, trạm y tế, khu ẩm thực, phòng hút thuốc…

- Cấp 4: Khu vực dịch vụ. Ở khu vực này, bạn sẽ tìm thấy được nhiều dịch vụ tiện ích khác nhau như sleep box, khu ẩm thực, cửa hàng bán lẻ, điện thoại công cộng, quầy thông tin, dịch vụ y tế, phòng tắm hơi và spa, bưu điện, phòng hội nghị, máy rút tiền và quầy thu đổi ngoại tệ, phòng chờ dành cho hạng thương gia…

Một số hãng hàng không hoạt động tại nhà ga T2 gồm có: Thai AirAsia, Orient Thai Smiles, Thai Lion Air, Thai Smile và Nok Air.

3. Những hãng hàng không hoạt động tại sân bay Don Mueang

Hầu hết các hãng hàng không giá rẻ đều chọn sân bay quốc tế Don Mueang làm nơi đặt trụ sở cũng như điểm khởi hành. Do đó, những du khách quốc tế bay đến Bangkok bằng các hãng hàng không như AirAsia, Nok Air, Thai Lion Air hoặc bất kỳ một hãng hàng không giá rẻ nào của khu vực Đông Nam Á đều sẽ hạ cánh xuống sân bay Don Mueang.

Một số hãng hàng không hoạt động tại sân bay Don Mueang có thể kể đến như AirAsia, Nok Air, One-Two-Go Airlines, Scoot Airlines, Milindo Air, Thai Lion Air, Thai Smile, Tiger Air… Ngoài ra, hầu hết các hãng hàng không tư nhân tại thủ đô Bangkok của Thái Lan cũng đều có trụ sở tại sân bay này.

5. Hướng dẫn di chuyển từ sân bay Don Mueang về trung tâm Bangkok

Xe buýt bình dân

Do loại xe buýt này có giá rẻ hơn nên lúc nào cũng đông người. Nếu bạn có ít hành lý thì có thể lựa chọn hình thức di chuyển này. Những tuyến xe buýt bình dân đi từ sân bay Don Mueang về trung tâm Bangkok gồm có:

- Tuyến số 59: Lộ trình: Sân bay Don Mueang – Sanam Luang.

- Tuyến số 95: Lộ trình: Sân bay Don Mueang – Ramintra, Ramkhamhang Road.

- Tuyến số 29: Sân bay Don Mueang – Bangkok Railway Station.

Xe buýt Limousine

Đây chính là loại dịch vụ xe hạng sang, giá thấp nhất cho dịch vu này là 650 bath (hơn 470.000 đồng). Ưu điểm là xe chạy nhanh, không gian sạch sẽ, thoáng mát, thuận tiện cho những du khách có nhiều hành lý.

Tại sân bay quốc tế Don Mueang có tổng cộng 3 công ty cung cấp dịch vụ xe buýt Limousine. Họ luôn có nhân viên ngồi chờ sẵn ở sảnh ra của sân bay. Nếu bạn có nhu cầu, bạn chỉ cần đến yêu cầu là họ sẽ đến đón một cách chu đáo.

Xe buýt sân bay

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí nhiều nhất có thể thì nên đi xe buýt sân bay. Bạn có thể mang bao nhiêu hành lý lên xe cũng không thành vấn đề. Từ sảnh chính của sân bay, bạn đi bộ đến trạm xe buýt theo chỉ dẫn của bản đồ hoặc hỏi nhân viên mặt đất.

Có tổng cộng 4 tuyến xe buýt đi từ sân bay Don Mueang đến trung tâm Bangkok:

- Tuyến số 4: Đi từ sân bay Don Mueang đến Silom Rd.

- Tuyến số 10: Lộ trình: Sân bay Don Mueang – Victory Monument – Southern Region Bus Terminal.

- Tuyến số 13: Lộ trình: Sân bay Don Mueang – Sukhumvit Rd – Eastern Region Bus Terminal.

- Tuyến số 29: Lộ trình: Sân bay Don Mueang – Victory Monument – Bangkok Railway Station.

Taxi

Bạn có thể dễ dàng bắt được xe buýt ở bên ngoài sảnh nhà ga sân bay. Phần lớn mỗi chuyến taxi đến các địa điểm trong trung tâm thành phố Bangkok chỉ mất từ 200 – 250 bath và 50 bath tiền phí đổ xe sân bay (tổng cộng khoảng hơn 200.000 đồng). Tài xế sẽ hỏi bạn xem có đồng ý đi bằng đường cao tốc hay không. Nếu bạn chọn đi đường cao tốc để tiết kiệm thời gian thì sẽ mất thêm 30 – 40 bath phí qua trạm (gần 30.000 đồng).

Lưu ý, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm 50 bath tiền phí đổ xe bằng cách đón taxi bên ngoài sân bay, tại đường Vibhavadi Rangsit Road.

Tàu điện BTS (tàu điện trên không)

Đi tàu điện cũng là một trong những phương pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển nhất. Cách di chuyển này thường phù hợp với những du khách đặt khách sạn ngay cạnh một trạm BTS nào đó.

Bạn nên mua bản đồ tàu điện BTS Bangkok để dễ dàng lựa chọn lộ trình di chuyển cho mình

Cách di chuyển: Từ sân bay Don Mueang, bạn đi xe buýt bình dân số 29, xuống trạm Mochit BTS. Từ đây, bạn có thể đón tàu điện BTS đến địa điểm của mình. Đặc biệt, ga Mochit BTS có kết nối với ga Chatuchak MRT (MRT là tàu điện ngầm) nên bạn có thể tham khảo bản đồ để kết hợp di chuyển sao cho thuận tiện nhất.

Tàu hỏa

Đối diện sân bay quốc tế Don Mueang là nhà ga xe lửa. Bạn chỉ cần đi cầu vượt qua đường cao tốc là sẽ đến được nhà ga. Thông thường, khoảng 30 – 60 phút sẽ có một chuyến tàu khởi hành đến trung tâm Bangkok với điểm dừng là nhà ga Hua Lamphong. Thời gian cho mỗi hành trình khoảng 1 giờ đồng hồ.

Nếu bạn lần đầu tiên hạ cánh xuống sân bay quốc tế Don Mueang, tốt nhất nên đến quầy tiếp tân để mua một tấm bản đồ sân bay Don Mueang. Như thế, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm các quầy dịch vụ trong sân bay cũng như di chuyển đến khu vực đón xe về khách sạn hay đi về trung tâm thành phố Bangkok. Ngoài ra, khi bạn cảm thấy khó khăn trong việc đọc hiểu bản đồ thì nên nhờ nhân viên mặt đất tại sân bay hỗ trợ để chuyến đi của mình được diễn ra một cách suôn sẻ nhé!

Đánh giá bài viết:
5 stars – 1 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat