Đặc sản Sóc Trăng làm quà tuyệt nhất


Nếu chuẩn bị có chuyến du lịch ở Sóc Trăng và chưa biết mua gì ngon cho mọi người, thì hãy tham khảo đặc sản Sóc Trăng làm quà tuyệt nhất dưới đây

Không chỉ là mảnh đất có nét văn hóa độc đáo, với nhiều điểm tham quan đầy ấn tượng, Sóc Trăng còn mang đến cho những vị khách du lịch một trải nghiệm ăn uống tuyệt hảo. Những món ăn truyền thống của người Việt, kết hợp với món ngon người Khmer, người Hoa ở Sóc Trăng tạo nên một hương vị ẩm thực đa dạng cho vùng đất này. Và tất nhiên, đặc sản Sóc Trăng làm quà cũng có rất nhiều loại, phù hợp cho cả người ở xa hoặc gần điểm du lịch nổi bật này.

  1. Khô trâu Thanh Trị

Đến Sóc Trăng, thực khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ngon, trong đó có món khô trâu Thanh Trị. Đây là một món ăn nên thưởng thức tại Sóc Trăng, và cũng là một món quà nên mua về để dành tặng cho mọi người. Khô trâu Thanh Trị là một món ăn chơi nổi tiếng, được thực khách gần xa biết tới, và thường được các đấng mày râu lựa chọn để nhâm nhi trong bữa nhậu.

Khô trâu Thanh Trị là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng

Điều đặc biệt của món thịt trâu chính là giá trị đối với sức khỏe, ăn thịt trâu rất bổ, có thể hỗ trợ chữa bệnh tê thấp. Khi được tẩm ướp thêm các loại gia vị, càng làm cho món ngon đặc sản Sóc Trăng này hấp dẫn hơn. Khô trâu Thanh Trị được làm từ loại thịt ngon, kết hợp với sả băm, muối, tỏi, ớt,... đậm đà hương vị khi thưởng thức.

Thêm một ít chanh khi thưởng thức khô trâu sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời

Vì được làm từ loại thịt ngon, thêm vào đó là giá trị dinh dưỡng cao, nên khô trâu Thanh Trị trở thành một món quà nhiều người yêu thích. Mặc dù giá của khô trâu cao từ 300 – 500k/kg, bởi 1 kg thịt khô phải làm từ 3kg thịt tươi mới đủ, nhưng đây lại là một lựa chọn thích hợp để làm qua tại Sóc Trăng. Du khách muốn mua khô trâu có thể tới tại các cửa hàng chuyên bán thịt khô, chợ hoặc cửa hàng đặc sản nhé.

Khô trâu được đóng gói sẵn, thuận tiện để mua về làm quà

  1. Bánh pía Sóc Trăng

Nhắc tới đặc sản Sóc Trăng không thể không bỏ qua loại bánh pía thơm ngon, độc đáo của vùng đất này. Loại bánh này có hình dạng bầu nhỏ nhỏ, xinh xinh, giống như nhiều loại bánh khác. Tuy nhiên, bánh pía lại có phần vỏ nhiều lớp, bên trong là phần nhân. Nhân bánh được làm với nhiều loại đa dạng, từ đậu xanh, khoai môn, cho tới sầu riêng, và không thể thiếu, trứng muối đậm đà.

Bánh pía là loại đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng

Theo như người xưa, bánh pía xuất hiện ở Sóc Trăng từ thế kỷ 17, khi người Hán di cư sang Việt Nam. Thế nhưng theo thơi gian, bánh pía đã được biến tấu, và thay đổi theo khẩu vị của người Việt, trở thành đặc sản của nơi đây. Loại bánh này được dùng phổ biến vào mùa Trung thu, trong lễ cúng trăng, và hiện nay đã trở thành đặc sản Sóc Trăng mua về làm quà phổ biến.

Thưởng thức bánh pía với một ly trà thì quá tuyệt

Bánh pía Sóc Trăng được yêu thích hơn các loại bánh đặc sản khách là bởi vì, nó có thể ăn một lúc nhiều cái mà không hề thấy ngán. Và bánh có nhiều loại nhân đa dạng nên đáp ứng được khẩu vị của nhiều người. Bánh pía được bán ở nhiều nơi khác nhau nên rất dễ để bạn mua làm quà cho mọi người.

Bánh pía được đóng gói sẵn thuận tiện khi mua làm quà

  1. Bánh in

Không chỉ có đặc sản Sóc Trăng bánh pía được du khách yêu thích, mà nơi này còn có nhiều loại bánh đặc sản độc đáo khác. Phải kể tên ở đây chính là bánh in – một thứ bánh được sử dụng phổ biến trong lễ hội Ooc – Om – Boc hàng năm tại Sóc Trăng. Bánh được sử dụng để cúng tạ ơn Mặt Trăng, vì đã ban cho con người sức mạnh và mùa màng tươi tốt, nên bánh còn được biết đến với cái tên là bánh Mặt Trăng.

Bánh in thường được sử dụng trong lễ hội Ooc – Om – Boc

Nguyên liệu được sử dụng để làm món bánh này bao gồm gạo nếp, đường cát, nước cốt dừa. Các nguyên liệu này sẽ được sử dụng với một định lượng nhất định và chế biến theo công thức riêng để làm thành bánh in. Ngoài loại bánh truyền thống này, bánh in còn có phần nhân làm bằng đậu xanh lá dứa, hoặc đậu xanh sầu riêng, tạo nên nhiều hương vị đa dạng.

Bánh in truyền thống thường có nhân đậu xanh

Bánh in nhìn bên ngoài, có màu trắng đục, hình tròn nhỏ, nhưng khi ăn lại thơm hương nếp mới, kết hợp với chút béo của cốt dừa, hòa quyện với vị ngọt của đường. Thực khách khi thưởng thức bánh in sẽ nhớ mãi hương vị đó, vì thế, mua một ít bánh in để làm quà sẽ là cách để bạn thưởng thức món ngon này. Bánh hiện nay được bán quanh năm, và có mặt ở nhiều cửa hàng nên rất dễ mua đấy nhé.

Bánh in hiện nay được làm với nhiều loại đa dạng hơn

  1. Bánh phồng tôm Sóc Trăng

Một trong các loại bánh đặc sản Sóc Trăng mà thực khách có thể mua để dành tặng cho mọi người sau chuyến đi khác là bánh phồng tôm. Ở Sóc Trăng – nơi có sự giao thoa ẩm thực đa dạng từ văn hóa Kinh, Khmer với người Hoa, mang đến một nền ẩm thực với nhiều món ăn rất riêng. Bánh phồng tôm – thường được chọn mua làm quà, chính là một trong số đó.

Bánh phồng tôm Sóc Trăng thường có hình chữ nhật

Bánh phồng tôm Sóc Trăng đặc biệt hơn ở những vùng đất khác ở chỗ bánh thường được làm thành hình chữ nhật thay vì hình tròn thường thấy. Bánh được làm với thành phần là tôm, nên khi bánh được chiên, sẽ tạo độ phồng, giòn, xốp nhất định. Khi ăn bánh, thực khách sẽ cảm thấy hương vị thơm lừng của tôm, xen lẫn với chút tiêu được thêm vào.

Bánh phồng tôm Sóc Trăng có nguyên liệu với hơn 70% là tôm

Loại bánh phồng tôm này rất được lòng khách du lịch, bởi sự tiện nghi, dễ dàng mang theo, và phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Bành phồng tôm Sóc Trăng mua về chỉ cần chiên hoặc cho vào lò vi sóng ít phút là đã có thể thưởng thức. Và khi ăn có thể dùng kèm với tương ớt thôi cũng đủ ngon rồi. Nếu muốn mua loại bánh đặc sản này, bạn chỉ cần tới các khu chợ hoặc cửa hàng đặc sản ở Sóc Trăng là tìm thấy.

Bánh phồng tôm được đóng gói sẵn tiện dụng

  1. Lạp xưởng

Bánh pía thường là món ăn dùng được ngay, còn lạp xưởng lại là món ăn dùng được trong các gia đình. Nên không có gì lại khi món ngon đặc sản Sóc Trăng này được nhiều vị khách lựa chọn đến vậy. Lạp xưởng Sóc Trăng được đóng gói sẵn, thích hợp để sử dụng trong gia đình, hoặc dùng làm quà biếu cho những người ở xa sau chuyến đi Sóc Trăng.

Lạp xưởng là một loại đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng

Lạp xưởng có nguồn gốc từ người Hoa, và từ lâu đã trở thành đặc sản quen thuộc của Sóc Trăng. Lạp xưởng được tìm thấy ở làng nghề truyền thống Vũng Thơm, Phú Tâm, với món lạp xưởng có hương vị rất riêng. Khi mua lạp xưởng, bạn có thể chọn các loại như lạp xưởng thịt, lạp xưởng tôm, lạp xưởng gà,...

Lạp xưởng được đóng gói sẵn và có nhiều loại để lựa chọn

  1. Khô cá lóc

Ngoài khô trâu Thanh Trị, còn có một loại đặc sản Châu Thành Sóc Trăng được nhiều người tìm mua khác chính là khô cá lóc. Khô cá lóc được làm theo một cách riêng biệt, và làm từ nguyên liệu tươi ngon, nên chất lượng được đảm bảo. Cá tươi sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị rồi phơi dưới nắng để tạo nên những miếng khô cá thơm ngon nhất.

Khô cá lóc loại ngon được tìm thấy ở Châu Thành – Sóc Trăng

Ngoài các loại đặc sản Sóc Trăng làm quà nổi bật mà EFLY cung cấp ở trên, khi đến với Sóc Trăng, bạn còn tìm thấy nhiều quà tặng đặc sản khác như cốm dẹt, mắm bò hóc, dưa mắm, mắm cá lóc,... Khi đi du lịch Sóc Trăng, bạn có thể chọn mua các loại đặc sản trên để làm quà nhé.

Thu Hiền

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang