Đài Loan có những đặc sản gì nổi tiếng?

Đài Loan được biết đến là nơi có nền văn hóa - ẩm thực và đặc sản vô cùng đặc sắc. Vậy miền đất xinh đẹp này có những đặc sản gì nào?

Bạn đang lên lịch book vé du lịch Đài Loan trong thời gian tới cùng hội cạ cứng. Ngoài việc chiêm ngưỡng, khám phá những địa danh nổi tiếng tại xứ sở này, trước khi chia tay nó, du khách đừng quên mua một ít đặc sản của Đài Loan về làm quà cho những người thân yêu. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những món ăn đặc sản nổi tiếng ở Đài Loan, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất nhé!

Những đặc sản nổi tiếng tại Đài Loan không thể bỏ qua

Các loại trà

Với danh tiếng là một đế chế chè, Đài Loan có địa hình và khí hậu thuận lợi để trồng cây chè. Có khá nhiều loại chè ở Đài Loan, trong số đó, trà Wenshan Baozhong, trà Dongding Oolong (Wulong), trà Pekoe Oolong (Baihao Wulong) và Tie Guanyin là bốn loại trà chính thống.

Có khá nhiều loại chè ngon tại đất nước Đài Loan xinh đẹp

Bạn có thể mua hầu như bất kỳ loại trà nào trong các cửa hàng chè. Nếu bạn muốn mua một bộ ấm trà để đun sôi trà vào, hãy đến Yingge, thủ đô đồ gốm của Đài Loan. Đường Jianshanpu của Jingge là một khu vực dành cho người đi bộ được thiết kế mới, và toàn bộ khu vực mua sắm cùn cấp nhiều loại sản phẩm sứ. Đây là nơi tốt nhất để mua ấm trà đấy.

Các cửa hàng bách hóa lớn và siêu thị có quầy hàng bán trà, làm cho đồ uống quốc gia này luôn có sẵn khắp mọi nơi. Ngoài ra, còn có túi trà, một cách đơn giản và tiện lợi để thưởng thức một tách trà. Vậy du lịch xứ Đài, đừng quên mua một ít trà – đặc sản của Đài Loan làm quà cho người thân và bạn bè. Đây chắn chắn sẽ là món quà được nhiều người nhận vô cùng ưa thích đấy.

Bánh dứa

Dứa được trồng rộng rãi ở Đài Loan, cũng được biết đến với việc sản xuất dứa đóng hộp, đồ uống dứa, và dứa thơm. Dứa cũng được làm thành bánh dứa, với hương vị vô cùng thơm ngon, sự kết hợp mềm của dứa dường như tan trong miệng, chắc chắn sẽ làm hài lòng nhiều du khách.

Rượu Thiệu Hưng Đài Loan

Chất lượng nước của cao nguyên Alishan, nằm ở phía Tây thị trấn Puli, quận Nantou, là tinh khiết và ngọt ngào nhất. Bởi vì những phẩm chất độc đáo của nước, nó được xem là chính “Thiệu Hưng – rượu mùa xuân”. Được làm bằng cách lên men gạo nếp, gạo Bồng Lai, lúa mì và các thành phần khách, rượu Thiệu Hưng vàng vàng có hương vị ngọt ngào.

Kimen với thời tiết nóng, khô và môi trường không bị ô nhiễm, là nơi tốt nhất để làm cho rượu Thiệu Hưng nổi tiếng. Nhờ chất lượng nước vô cùng tuyệt vời, Gaoliang được sản xuất ở đây có chất lượng cao, và có mùi vị thơm ngon. Trong Matsu, với sự độc đáo của nguồn nước mùa xuân địa phương, các loại bia như: Daqu, Gaoliang… phổ biến nhất. Rượu vang Matsu Old Ripe không chỉ là đồ uống được yêu thích ở Matsu, mà còn được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn Trung Quốc. Đặc sản của Đài Loan nếu không nhắc đến rượu Thiệu Hưng là một thiếu sót vô cùng to lớn.

Mochi

Đặc sản của Đài Loan phải kể tới bánh Mochi. Mochi được gọi là “doushu” (bánh gạo) trong xã hội Đài Loan ban đầu, nhưng sau đó trở nên nổi tiếng với cái tên “mochi” dưới ảnh hưởng của món tráng miệng “wagashi” Nhật Bản trong thời thuộc địa của Nhật. Đây là một trong những món ngon nổi tiếng của nền văn hóa bản địa và thổ dân Đài Loan.

Mochi là một trong những món ngon nổi tiếng của thổ dân Đài Loan

Hakkamochi đã trở nên nổi bật trong những năm gần đây, phần lớn do Mochi của Tseng ở Hualien. Ông Tseng chuyển từ Tây Đài Loan sang Hualien, nơi ông mở một cửa hàng bán Mochi kiểu Hakka truyền thống.

Trà chè (Leicha)

Trà chè là một loại nước giải khát Hakka truyền thống, được làm bằng chè, trái cây sấy khô và đậu. Những nguyên liệu này được nghiền, phơi khô thành hỗn hợp bột không chứa dầu, sau đó được dùng với nước nóng, tạo ra một món ăn tiện lợi và lành mạnh. Trà chè vẫn là một phần của chế độ ăn kiêng trong cộng đồng Hakka ngày nay, và thường được dùng cho bữa ăn.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, trà chè thường được ăn như một bữa tiệc giải khát. Có thể được thưởng thức trà chè theo phong cách độc đáo tại Beipu Township, thuộc Hsinchu County, thị trấn Nanzhuang ở quận Miaoli, và quận Meinong ở thành phố Kaohsiung.

Cà phê

Cà phê đã được trồng ở Đài Loan từ thời thuộc địa Nhật Bản. Ngành công nghiệp này sau đó đã rơi vào suy thoái, do chi phí xuất khẩu cao và sự cạnh tranh từ Trung và Nam Mỹ. Nhưng trong những năm gần đây, cà phê đang dần hồi phục lại ở Đài Loan.

Cà phê Đài Loạn được đánh giá là những loại cà phê khá tiềm năng và chất lượng

Một trong những khu vực trồng cà phê được biết đến nhiều nhất ở Đài Loan là thị trấn Gukeng, ở huyện Yunlin. Cà phê Gukeng được trồng ở vùng núi Hebao, Huashan, Huanan, Guilin và Zhanghu ở độ cao từ 200m đến 800m, trên mực nước biển. Ánh nắng và mưa nắng, thoát hơi nước tốt và đất đai giàu kali cacbonat. Nhờ đó, tạo điều kiện lý tưởng cho việc trồng cà phê, đưa cà phê Gukeng vào giữa các sản phẩm địa phương nổi tiếng của Đài Loan.

Quận Dongshan ở thành phố Tainan cũng đã tích cực thúc đẩy ngành cà phê, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Khu vực trồng cà phê chính ở đây là núi Kantou ở làng Nanshi và làng Gaoyuan. Một lễ hội cà phê được tổ chức tại nơi này đã làm tăng thêm sự phổ biến của các hạt cà phê địa phương. Chính vì vậy, du lịch xứ Đài thì đừng quên mua cà phê – đặc sản Đài Loan về làm quà cho những người thân yêu nhé!

Kẹo nougat Đài Loan

Kẹo nougat của Đài Loan là một kẹo truyền thống với đậu phộng. Nó có kết cấu mềm, hơi dính với lớp vỏ ngoài giòn. Mỗi của hàng ở Đài Loan đều có công thức bí mật riêng của họ cho món kẹo “Hạnh phúc” ngon tuyệt hảo, và họ luôn luôn cố gắng để tạo ra những hương vị gây ấn tượng với khách hàng.

Mực khô xé sợi

Là một trong những món ăn vặt nổi tiếng của người Đài Loan, mực xe khô luôn có thể được tìm thấy ở đâu đó trong phòng khách của các gia đình bản địa. Những miếng mực xé dai dai này thường được tẩm ướp với đường hoặc gia vị cay, và bạn có thể tìm mua chúng trong những siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi.

Thịt heo khô giòn

Kỳ lạ như chính tên gọi của nó, món khô heo này cực kỳ ngon. Hãy nghĩ nó như những miếng khoai tây mỏng tang, được làm bằng thịt lợn. Nó siêu giòn và rất gây nghiện, bạn có thể ngốn hết một túi to lúc nào không hay. Các thương hiệu ngon nhất để tìm mua là Kuai Che, Poork King và Two Brothers.

Kẹo đậu phộng Kinmen

Kẹo đậu phộng Kinmen là một đặc sản Đài Loan khá phổ biến và được sản xuất tại đảo Kinmen. Hòn đảo này được mệnh danh là nơi sản xuất ra những loại bánh kẹo tốt nhất, ngon nhất xứ Đài.

Kẹo đậu phộng Kinmen là đặc sản Đài Loan khá phổ biến

Kẹo đậu phộng được chế biến từ đậu nấu chín trong đường mạch nha.Sau khi kẹo nguội và cứng lại, người ta sẽ cắt chúng thành những thanh nhỏ và đóng gói trong những hộp quà hoặc túi nhựa. Món kẹo này sẽ là món quà tặng Đài Loan tuyệt vời để dành tặng cho những người thích ngọt. Vị ngọt của mạch nha, quyện cùng vị bùi bùi, béo béo của đậu phộng, mang đến hương vị thật khó quên khi thưởng thức.

Bánh mặt trời

Một trong những món đặc sản hấp dẫn của ẩm thực Đài Loan phải kể đến là món bánh mặt trời. Món bánh này là sự giao thoa giữa Đài Loan và Nhật Bản. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy bánh mặt trời xứ Đài, nhưng được bán nhiều nhất ở thành phố Đài Trung, và cũng là nơi đầu tiên xuất hiện món bánh này.

Bánh mặt trời với nguyên liệu chế biến chính từ đường mạch nha, kết hợp cùng rỉ đường hoặc mật ong nguyên chất. Sẽ thật tuyệt khi thưởng thức món bánh ngọt thơm lừng này với một tách trà nóng. Đây chắc chắn sẽ là món quà làm hài lòng những người thân của bạn.

Trà sữa trân châu

Sẽ thật là thiếu sót nếu trong danh sách những món đặc sản của Đài Loan mà không nhắc tới trà sữa trân châu. Hiện nay, trà sữa đang trở thành trào lưu hot nhất tại Việt Nam, ghé bất kỳ con phố nào, bạn cũng đều có thể tìm cho mình một cốc trà sữa với đủ màu sắc và mùi vị khác nhau.

Uống trà sữa nhưng đôi khi bạn có thể đã quên Đài Loan chính là quê hương của trà sữa. Hãy nếm thử một ly trà sữa đặc sản Đài Bắc để thấy được sự khác biệt đó nhé. Nếu bạn nghĩ rằng, ở Việt Nam có quá nhiều cửa hàng trà sữa, thì chắc hẳn bạn sẽ bị “choáng ngợp” bởi số lượng các cửa hàng trà sữa ở Đài Loan. Đài Loan thực sự là thiên đường cho các tín đồ của trà sữa với hàng trăm loại trà sữa thơm ngon.

Bánh quy vuông

Đường Minguo của Chiayi nổi tiếng với các cửa hàng bún và mỳ, nhưng có lẽ được biết đến như là nơi sinh của bánh quy hình vuông. Bánh quy hình vuông được làm từ sữa bột, bơ hoặc mỡ, hạt vừng và đường. Bột được nướng vào bánh quy thơm và giòn, và cắt vào hình dạng vuông theo như tên gọi của nó. Du lịch Đài Loan mua đặc sản của Đài Loan, bánh quy vuông làm quà cho những người thân yêu nhé!

Mì gạo

Truyền thống cho biết rằng, mì gạo đầu tiên đến Đài Loan thông qua Phúc Kiến ở Trung Quốc đại lục. Ngày nay, mì Hsinchu và mì sợi Fengkeng là hai phiên bản được biết đến nhiều nhất của món ăn phổ biến này. Tân Trúc cung cấp khí hậu lý tưởng cho việc làm mì gạo, đòi hỏi nhiều ánh nắng mặt trời và gió để làm khô.

Mì ăn liền tại Đài Loan

Ngành kinh doanh bánh mì tại làng Fengkeng của huyện Trường Hoa có nguồn gốc từ hơn một trăm năm. Người dân tộc Fengkeng cũng đã mang mì ăn liền của họ làm các kỹ năng cho Puli gần đó, giúp thị trấn được biết đến như một điểm nổi tiếng khác cho mì gạo.

Trên đây là một vài chia sẻ cho câu hỏi: “Đài Loan có những đặc sản gì nổi tiếng?”. Hy vọng qua những thông tin hữu ích này, bạn sẽ lựa chọn được cho mình những món quà ưng ý và ý nghĩa nhất cho gia đình và bạn bè nhé!

Bình luận của bạn