Danh sách các sân bay quốc tế New York, Hoa Kỳ


Trong danh sách các sân bay quốc tế New York, Hoa Kỳ nhất định phải kể đến sân bay John F. Kennedy, sân bay LaGuardia và sân bay Newark Liberty.

Thành phố New York phồn hoa và nhộn nhịp là địa điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch bốn phương. Không chỉ thế các sân bay quốc tế New York, Hoa Kỳ còn là những sân bay lớn, bận rộn và giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Cùng điểm qua danh sách các sân bay quốc tế New York để có thể tìm cho mình những hành trình bay phù hợp khi có quyết định du lịch đến thành phố này nhé!

Sân bay quốc tế John F. Kennedy

Sân bay quốc tế John F. Kennedy (JFK) là một trong số các sân bay quốc tế New York, Hoa Kỳ lớn và nổi tiếng nhất. Sân bay này tọa lạc tại quận Queens, phía Đông Nam New York. Không chỉ thế đây chính là cửa ngõ hành khách cũng như hàng hóa hàng đầu Hoa Kỳ chủ yếu có các chuyến bay quốc tế.

John F. Kennedy (JFK) được quản lý vận hành bởi Cảng vụ New York, đồng thời đây cũng là cơ quan quản ba sân bay khác của New York là Newark Liberty, LaGuardia và Teterboro. Lớn và nổi tiếng nhất trong số này không đâu khác ngoài sân bay quốc tế John F. Kennedy.

Sân bay quốc tế John F. Kennedy

Sân bay này là sân bay trung tâm của hãng hàng không JetBlue Airways đồng thời là cửa ngõ quốc tế vô cùng quan trọng của nhiều hãng hàng không bao gồm cả American Airlines và Delta Air Lines. Dù được biết đến là sân bay quốc tế hàng đầu ở New York và cả của Hoa Kỳ, nhưng John F. Kennedy vẫn phục vụ các chuyến bay nội địa.

Năm 2000, mỗi ngày sân bay John F. Kennedy phục vụ hơn 50.000 hành khách quốc tế đi và đến. Nổi bật nhất là các điểm đến thu hút số lượng lớn khách khởi hành từ John F. Kennedy đi Tokyo, Paris và Frankfurt. Sân bay John F. Kennedy thu hút 100 hãng hàng không đến từ 50 quốc gia khác nhau thường xuyên cất và hạ cánh.

Theo các thống kê cho thấy sân bay quốc tế New York, Hoa Kỳ John F. Kennedy chiếm 17% tổng số khách Mỹ tham gia các chuyến bay quốc tế vào năm 2004. Đây cũng là con số cao nhất trong số những sân bay tại Hoa Kyd. Năm 2005, John F. Kennedy đã phục vụ hơn 41 triệu hành khách trong tổng số 100 triệu khách hàng không của thành phố New York .

Sân bay này đã được cảng vụ New Jersey và cảng vụ New York vận hành thông qua một hợp đồng cho thuê từ năm 1947 với chi phí là 60 triệu USD. Nhờ đó đã giải quyết việc làm cho 207.000 việc làm cho người dân New York.

Việc xây dựng John F. Kennedy bắt đầu từ năm 1942 với diện tích chỉ khoảng 4 km2. Ngày 1 tháng 7 năm 1948 sân bay John F. Kennedy phục vụ chuyến bay thương mại đầu tiên. Sau này John F. Kennedy mới được mở rộng để phục vụ cho nhu cầu của hành khách. Khi đó 16 km2 với 8 nhà ga đã được bổ sung để nâng cấp và mở rộng sân bay. Một số hãng hàng không chọn sân bay John F. Kennedy làm trung tâm hoạt động như: Flying tiger Line, TWA, National, Pan Am, Tower Air.

Sân bay John F. Kennedy bao gồm 8 nhà ga chính là:

  • Nhà ga 1: có tổng 14 cửa trong đó có 3 cửa ra tàu bay hay xe buýt và 11 ống dẫn ra máy bay bằng côngtenơ
  • Nhà ga 2: có tổng 28 cửa trong đó có 21 cửa ra tàu bay hay xe buýt và 7 ống dẫn ra máy bay bằng côngtenơ
  • Nhà ga 3: là địa điểm máy bay đậu bởi nhà ga này đang xây dựng
  • Nhà ga 4: có tổng 43 cửa trong đó có 17 cửa ra tàu bay hay xe buýt và 26 ống dẫn ra máy bay  bằng thủy tinh. Đây là một trong hai nhà ga có thể dùng để đậu máy bay
  • Nhà ga 5: có tổng 49 cửa trong đó có 23 cửa ra tàu bay hay xe buýt, 26 ống dẫn ra máy bay bằng côngtenơ và đây cũng là nhà ga lớn nhất trong số 8 nhà ga ở sân bay John F. Kennedy
  • Nhà ga 6: đang tạm thời đóng cửa
  • Nhà ga 7: cùng với nhà ga 4 là hai nhà ga có thể đậu máy bay của sân bay John F. Kennedy với 12 ống dẫn ra máy bay.
  • Nhà ga 8: với 33 ống dẫn ra máy bay bằng côngtenơ thuộc sân bay John F. Kennedy

Sân bay LaGuardia

Nếu sân bay John F. Kennedy là sân bay hút khách nhất New York thì sân bay LaGuardia (LGA) là sân bay đứng thứ hai. Sân bay quốc tế New York, Hoa Kỳ LaGuardia (LGA)  cũng tọa lạc tại quận Queens. Tuy nhiên sân này thuộc khu Grand Central Parkway và chủ yếu phục vụ những chuyến bay nội địa New York và cả các tiểu bang New York. Vì thế nếu bạn muốn bay đến bất kỳ vùng nào trên đất nước Mỹ đều sẽ phải đặt chân đến sân bay này. Một ngoại lệ, khi bạn tham gia chuyến bay hãng hàng không Continental Airlines thì không phải ghé sân bay này.

Và tất nhiên đây là một trong những sân bay quan trọng của thành phố New York. Không chỉ thế, sân bay LaGuardia (LGA) còn được biết đến là một trong những sân bay chính và bận rộn nhất ở  New York. Đặc biệt vào năm 2010, sân bay LaGuardia (LGA) đã phục vụ hơn 23,9 triệu lượt hành khách, đồng thời chiếm vị trí thứ 3 về số lượt hành khách thông qua.

Sân bay LaGuardia- sân bay quan trọng của New York

Sân bay LaGuardia thuộc bờ vịnh Bowery, vịnh Flushing và khu vực biên giới lân cận với East Elmhurst, Astoria và Jackson Heights. Trước khi được đặt tên là East Elmhurst sân bay này có tên gọi ban đầu là sân bay Glenn H. Curtiss. Tên gọi này được đặt theo tên của Glenn Hammond Curtiss - người tiên phong trong  hàng không. Thời gian sau sân bay này được đổi tên thành sân bay North Beach.

Sau này khi Thành phố New York quản lý và xây dựng lại sân bay này có tên gọi chính thức là sân bay New York Municipal Airport-LaGuardia Field. Tên gọi này được sử dụng cho đến năm 1953  thì sân bay mới được đổi tên lại chỉ thành sân bay LaGuardia. Tên gọi mới này được đặt dựa theo tên của ông Fiorello La Guardia - thị trưởng New York từ năm 1934 – 1945. Đây cũng là thời gian sân bay bắt đầu được xây dựng lại sau thời gian sử dụng.

Trong năm 1960, sân bay LaGuardia vinh hạnh được bình chọn là một trong những "sân bay lớn nhất trên thế giới" do cộng đồng hàng không trên toàn thế giới bình chọn. Cảng vụ New Jersey và cảng vụ New York là hai cơ quan chịu trách nhiệm điều hành sân bay La Guardia.

Dù chỉ là sân bay nhỏ nhất trong danh sách 3 sân bay chính của trung tâm văn hóa tài chính New York cùng với sân bay quốc tế Newark Liberty ở Newark và sân bay quốc tế John F. Kennedy  ở miền nam quận Queens Nhưng sân bay LaGuardia chính là sân bay nằm gần Manhattan = nhất trong ba sân bay trên.

LaGuardia một sân bay quốc tế New York, Hoa Kỳ chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống sân bay tại thành phố này bởi nó sở hữu vị trí trung tâm, nhất là khi sân bay này nằm gần với Manhattan. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng sân bay này cũng đủ để các hãng hàng không ghé qua thường xuyên. Nổi bật trong số này là hãng hàng không Delta đã hoạt động từ năm 2000 – 2005 với hơn 285 chỗ ngồi. Sân bay LaGuardia chuyên phục vụ các chuyến bay đến một số thành phố tập trung cho American Eagle, American Airlines và cả US Airways Express.

Sân bay quốc tế Newark Liberty

Sân bay quốc tế Newark Liberty (EWR) thuộc khu vực Newark của New Jersey. Sân bay này phục vụ cả những chuyến bay nội địa và cả những chuyến bay quốc tế. Tuy nhiên sân bay này có một điểm yếu là khá xa thành phố so với 2 sân bay còn là sân bay quốc tế John F. Kennedy (JFK) và sân bay LaGuardia (LGA). Nhưng cũng vì thế sân bay này lại ít đông đúc hơn cũng như được trang bị hiện đại hơn những sân bay còn lại.

Sân bay quốc tế New York, Hoa Kỳ Newark Liberty chính là sân bay lớn thứ hai tại New York. Đây là một sân bay quốc tế chuyên phục vụ khách hàng thuộc vùng đô thị New York.  Sân bay quốc tế Newark cách trung tâm thành phố New York khoảng 25 km. Theo các số liệu thống kê vào năm 2009, sân bay quốc tế Newark đã phục vụ hơn 33,1 triệu lượt khách. Con số này đã chứng minh được tầm quan trọng của sân bay quốc tế Newark trong ngành hàng không New York.

Sân bay quốc tế Newark Liberty

Sân bay quốc tế Newark Liberty cũng chính là sân bay bận rộn thứ hai trong số các sân bay tại New York.  Năm 2010, Newark Liberty đã phục vụ 33 triệu hành khách, cao hơn sân bay LaGuardia đã phục vụ 24 triệu năm và thấp hơnsân bay quốc tế John F. Kennedy đã phục vụ 41 triệu lượt hành khách.

Tổng cộng, có đến 100 triệu hành khách sử dụng những sân bay New York vào năm 2010. Điều này đã chứng minh được khu vực hệ thống sân bay khu vực New York vô cùng bận rộn và tấp nập nhất tại Hoa Kỳ. Tính theo số lượt số lượng máy bay cất cánh và hạ cánh thì các sân bay khu vực này thì sân bay quốc tế Newark Liberty là một trong số những hệ thống bận rộn nhất thế giới.

Không chỉ thế sân bay quốc tế Newark Liberty chính là sân bay bận rộn nhất khu vực đô thị New York-New Jersey dựa trên ước tính số lượng các chuyến bay. Tương tự như 2 sân bay lớn khác tại New York là sân bay quốc tế John F. Kennedy (JFK) và sân bay LaGuardia (LGA), sân bay quốc tế Newark Liberty Sân bay này được điều hành bởi Cơ quan Cảng New York và New Jersey.

Newark Liberty là sân bay quốc tế New York, Hoa Kỳ và là trung tâm sân bay lớn thứ hai của hãng hàng không Continental Airlines. Nó chỉ đứng sau sân bay liên lục địa George Bush thuộc Houston, Texas. Continental Airlines là một hãng hàng không nằm trong danh sách các hãng có tần suất sử dụng cũng như hoạt động nhiều nhất ở sân bay này. Hãng hàng không Continental Airlines được biết đến là hãng hàng không hàng đầu trong thị trường hàng không New York. Khi việc sáp nhập giữa United Airlines và Continental được hoàn tất thì Newark Liberty sẽ chính thức trở thành trung tâm vận chuyển hàng hóa lớn thứ ba của United Airlines sau sân bay ở Houston và Chicago. Và đây cũng là hãng hàng không hoạt động lớn thứ nhì tại sân bay là FedEx Express.

Sân bay quốc tế New York, Hoa Kỳ bao gồm 3 sân bay chính là sân bay quốc tế John F. Kennedy (JFK), sân bay LaGuardia và sân bay quốc tế Newark Liberty là ba sân bay hàng đầu New York cũng như Mỹ. Nếu hành khách tham gia chuyến bay đến thủ đô New York thì có đến 90% hành khách sẽ được đặt chân đến sân bay trung tâm John F. Kennedy (JFK). Tuy nhiên bạn cũng có khả năng sẽ được hạ cánh tại hai sân bay còn lại. Vì thế hãy kiểm tra vé của mình để lựa chọn khách sạn phù hợp. Chúc bạn có chuyến du lịch an toàn và thú vị!

Hoài Trinh

 

Đánh giá bài viết:
3 stars – 1 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat