Danh sách các sân bay quốc tế tại Thái Lan


Thái Lan có rất nhiều sân bay quốc tế và các sân bay đó đều là cửa ngõ giao thông quan trọng của nhiều hãng bay nổi tiếng trên thế giới.

Thái Lan là một quốc gia thu hút nhiều khách du lịch nhất Đông Nam Á. Hàng năm có hơn 32 triệu du khách nước ngoài đến thăm đất nước Thái Lan. Vì thế ngành hàng không tại Thái Lan cũng vô cùng phát triển với nhiều sân bay đạt chuẩn quốc tế như sân bay quốc tế Suvarnabhumi, sân bay quốc tế Don Mueang, sân bay bay quốc tế Chiang Mai,… Hầu hết các sân bay ở Thái Lan đều được đánh giá cao về cơ sở hạ tầng cũng như chất lượng dịch vụ. Để tìm hiểu kỹ những thông tin hãy tham khảo danh sách các sân bay quốc tế tại Thái Lan dưới đây để bổ sung thêm những thông tin hữu ích cho chuyến bay sắp tới.

1. Sân bay quốc tế Suvarnabhumi

Sân bay quốc tế Suvarnabhumi nằm ở Racha Thewa trong huyện Bang Phli, tỉnh Samut Prakan, cách Bangkok 25 km về phía đông. Sân bay này được biết đến với tên gọi khác là sân bay quốc tế Bangkok mới vừa được đưa vào sử dụng thay thế cho sân bay quốc tế Bangkok. Đây là sân bay xếp thứ 18 trong danh sách những sân bay bận rộn nhất thế giới. Với diện tích 32,8 km2, sân bay phục vụ cho hơn 45 triệu khách mỗi năm, có khả năng nâng cấp lên 150 triệu khách mỗi năm. Sau nhiều lần buộc phải trì hoãn lại các nhà ga, sân bay này đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào ngày 15/9/2006 và chính thức đưa vào hoạt động vào ngày 28/9/2006. Hiện nay là sân bay được rất nhiều hành khách quốc tế ưa thích và lựa chọn.

Sân bay quốc tế Suvarnabhumi là sân bay quốc tế nổi bật của Thái Lan

Sân bay quốc tế Suvarnabhumi có 2 đường băng dài. Đường băng số 1 theo hướng 01R/19L với chiều dài 4000m, 13.123ft, đường băng số 2 theo hướng 01L/19R với chiều dài 3.700m, 12.139ft, cả 2 đường băng đều có bề mặt bằng asphalt. Sân bay do Murphy Jahn thiết kế, với đài không lưu cao nhất thế giới với chiều cao 132,2 m ,với nhà ga đơn rộng nhất thế giới có tổng diện tích lên tới 563.000 m2. Có 6 hãng hàng không hoạt động đầu tiên tại sân bay này là Thai Airways International, Nok Air, Thai Air Asia, Bangkok Airways, PBAir, One-Two-Go đã sử dụng sân bay này cho 20 tuyến nội địa.

Sân bay này được xây dựng hiện đại với nhiều tiện ích bên trong

Sân bay quốc tế Suvarnabhumi hiện nay là điểm trung chuyển lớn nhất Đông Nam Á, các chuyến bay quốc tế từ châu Âu, châu Mỹ, châu Phi thường quá cảnh tại sân bay ở Thái Lan. Tại nhà ga của sân bay, bạn còn có thể tìm thấy một khách sạn quá cảnh,ATM, kho hành lý, nhà hàng, quán cà phê ở xung quanh nhà ga, cửa hàng tạp hóa, bưu điện, wifi miễn phí, ở các sảnh đi và đến còn có các cửa hàng mua sắm miễn thuế rất phổ biến, ngoài ra họ còn tổ chức những chương trình khuyến mãi, có giảm giá bổ sung, sân bay còn trang bị một số lượng lớn các văn phòng trao đổi tiền tệ, những nhà hàng phục vụ những món ăn nhanh cùng những món ăn Thái mà bạn có thể trải nghiệm tại sân bay này.

2. Sân bay quốc tế Don Mueang

Sân bay quốc tế Don Mueang cách trung tâm thủ đô Bangkok khoảng 25 km về phía bắc, được chính thức đưa vào hoạt động vào ngày 27/3/1914. Don Mueang từng là sân bay quốc tế duy nhất và lớn nhất của thủ đô Bangkok, cho đến ngày 28/9/2006 khi sân bay quốc tế Suvarnabhumi Bangkok được chính thức đưa vào hoạt động thay thế cho sân bay này. Hiện nay, sân bay này được chuyển thành sân bay quốc tế giá rẻ.

Sân bay quốc tế Don Mueang là cửa ngõ giao thông quan trọng của nhiều hãng bay

Mỗi năm sân bay này đón tiếp 21.546.568 khách, với số máy bay hoạt động là 172.681. Sân bay này có 2 đường băng lớn: đường băng số 1 theo hướng 03L/21R có chiều dài 3.700 m, đường băng số 2 có hướng 03R/21L với chiều dài 3.500 m, cả 2 đường băng này đều có bề mặt bằng nhựa đường. Hầu hết các hãng hàng không giá rẻ đều đặt trụ sở tại sân bay quốc tế Don Mueang, có 15 hãng hàng không hoạt động tại sân bay này, trong có có những hãng hàng không phở biến nhất như Air Asia, Nok Air, Scoot Airlines, Milindo Air, Thai Lion Air, Thai Smile, Tiger Air.

Sân bay này khá bận rộn vào tất cả các thời điểm trong năm

Hầu hết các hãng hàng không tư nhân tại Bangkok đều đặt trụ sở tại sân bay Don Mueang. Sân bay này có 2 nhà ga là nhà ga nội địa và nhà ga quốc tế. Trước đây sân bay này có một nhà ga vừa phục vụ cho chuyến bay nội địa  và cả chuyến bay quốc tế với công suất 28 triệu khách mỗi năm, nhưng do nhu cầu đi lại cũng như du lịch nội địa ngày càng tăng cao nên hãng hàng không Thái Lan đã xây dựng thêm nhà ga thứ 2 phục vụ cho những chuyến bay nội địa, với công suất 12 triệu hành khách mỗi năm, với 6 hàng quầy check-in, tổng cộng là 70 quầy, trong đó có 10 quầy dành cho người khuyết tật. Nhà ga này đã được đưa vào hoạt động vào năm 2016, giúp sân bay tăng khả năng xử lý hành khách lên đến 40 triệu khách mỗi năm.

Có nhiều dịch vụ tiện ích bên trong sân bay

Tại sân bay quốc tế còn có một số cửa hàng thức ăn nhanh, cửa hàng lưu niệm, khu mua sắm miễn thuế, bãi đậu xe hơi, những dịch vụ cho người khuyết tật, có rất nhiều máy ATM ở khắp mọi nơi cùng với những quầy hàng đổi tiền, quầy thông tin, dịch vụ y tế,...phục vụ với chất lượng tốt nhất, đáp ứng mọi nhu cầu của hành khách khi đến với sân bay quốc tế Don Mueang.

3. Sân bay quốc tế Phuket

Phuket là một địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng tại Thái Lan, thu hút được khoảng 10 triệu du khách mỗi năm, đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Vì thế, sân bay quốc tế Phuket là đầu mối giao thông quan trọng trong ngành du lịch tại nơi đây. Sân bay quốc tế Phuket là sân bay quốc tế nằm cách trung tâm thành phố Phuket 32 km về phía bắc. Là sân bay nhộn nhịp đứng thứ 2 ở Thái Lan, sau sân bay quốc tế Bangkok mới.

Sân bay quốc tế Phuket là nơi được nhiều hãng bay lựa chọn đồng hành

Hằng năm, sân bay này đón tiếp 5,7 triệu hành khách với 37.991 chuyến bay và 12.000 tấn hàng hóa. Sân bay này có 1 đường băng theo hướng 09/27 với chiều dài 3000m, 9.843 ft với bề mặt bằng nhựa đường. Hiện nay, sân bay đang sử dụng một tòa nhà 3 tầng duy nhất với khả năng đón tiếp khoảng 12 triệu lượt khách mỗi năm. Tại đây có 2 nhà ga đang được sử dụng là nhà ga số 1 dành cho những chuyến bay quốc tế với diện tích 45.688 m2 và nhà ga số 2 dành cho chuyến bay nội địa có diện tích 19.144 m2.

Rất nhiều hành khách lựa chọn đến sân bay này

Tầng một của tòa nhà sân bay là một khu vực dành cho khách đến và một sảnh rộng, tầng thứ 2 là khu vực dành cho khách đi với các phòng chờ cho các chuyến bay quốc tế và trong nước riêng biệt , khu kiểm soát vé và một rảnh rộng. Có một bãi đỗ xe với diện tích 12.884 m2 được đặt ở phía trước nhà ga của sân bay. Sân bay quốc tế Phuket ngày càng được nâng cấp và mở rộng hơn với những trang thiết bị vô cùng hiện đại để đáp ứng tốt nhất những nhu cầu của hàng khách.

Cơ sở vật chất của sân bay hiện đại và tiện dụng

Có rất nhiều hãng hàng không nổi tiếng hoạt động tại sân bay quốc tế Phuket như Malaysia Airlines, Korean Air, Thai Airway, Vietnam Airlines, Singapore Airlines, Nok Air,... Tại sân bay quốc tế Phuket, bạn sẽ được phục vụ những dịch vụ tiện ích như máy ATM ở khắp mọi nơi, nơi cắm sạc các thiết bị điện tử, khu ăn uống, mua sắm miễn thuế, quầy thông tin, đặt xe buýt tới các địa điểm trong thành phố,...để bạn có thể thỏa mái nhất khi đến với sân bay này.

4. Sân bay quốc tế Chiang Mai

Là sân bay bận rộn thứ ba của” xứ sở chùa Vàng”, sân bay quốc tế Chiang Mai nằm cách thành phố Chiang Mai về phía tây nam 4 km, là cửa ngõ quan trọng ở phía bắc Thái Lan. Mỗi năm tại đây đón tiếp 9.446.320 hành khách cả nội địa và quốc tế. Sân bay có 1 đường băng hướng 18/36 với chiều dài 3100 m với bề mặt bằng nhựa đường.

Khu vực sân bay quốc tế Chiang Mai

Sân bay quốc tế Chiang Mai có 1 nhà ga với 2 tầng: tầng trệt là sảnh khách đến bao gồm cả khách quốc tế và khách nội địa. Tại tầng này cũng có khu vực thu hành ký cùng các dịch vụ tiện ích; tầng 1 là sảnh khởi hành được phân chia thành các sảnh nội địa và sảnh quốc tế, tại đây có một số cửa hàng miễn thuế, và các dịch vụ khác. Có rất nhiều hãng hàng không hoạt động phổ biến tại nơi đây như China Airlines, Japan Airlines, Singapore Airlines, Austrian Airlines,...

Sân bay được xây dựng với kiến trúc độc đáo và nổi bật

Ngoài ra, tại đây còn cung cấp đầy đủ những dịch vụ tiện ích với trang thiết bị vô cùng hiện đại như wifi miễn phí, quầy thông tin,ATM, mua sắm miễn thuế, nhà hàng, khu vui chơi,... giúp cho hành khách có những chuyến bay trọn vẹn nhất.

5. Sân bay quốc tế Koh Samui

Sân bay quốc tế Koh Samui hay còn gọi là sân bay Samui, là sân bay tư nhân tại Thái Lan. Sân bay này cách làng Chaweng 2 km về phía bắc. Sân bay này được chính thức đưa vào hoạt động năm 1989. Sân bay nằm gần bến tàu Phật, nơi có các chuyến phà đi đảo Ko Pha Ngan. Có 1 đường băng hướng 17/35 với chiều dài 2.060m,6.759 ft với bề mặt bằng nhựa đường. Hiện sân bay có hai nhà ga đang hoạt động là nhà ga nội địa và nhà ga quốc tế.

Sân bay quốc tế Koh Samui là một sân bay tư nhân nổi tiếng ở Thái Lan

Nhà ga quốc tế nằm cách nhà ga nội địa 50 m về phía bắc. Những hãng hàng không chuyên phục vụ tại nơi đây là Bangkok Airways và Berjaya Air. Sân bay quốc tế Koh Samui được thiết kế độc đáo  với những gian hàng quà lưu niệm, phòng bán vé, khu tiếp khách VIP, mua sắm, nghỉ ngơi,...như một khu du lịch giúp cho hành khách thỏa mái tham quan và mua sắm tại đây.

Với danh sách những sân bay quốc tế tại Thái Lan này sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết và bổ ích để bạn có được chuyến bay như ý. Hãy đặt cho mình những tấm vé giá hợp lý và đến với” xứ sở chùa Vàng” tận hưởng cuộc hành trình đầy thú vị nhé!

Thanh Tình

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2623
Chat