Danh sách các sân bay quốc tế tại Trung Quốc


Không hề thua kém những quốc gia khác, Trung Quốc có số lượng sân bay quốc tế khá lớn và là cửa ngõ giao thông quan trọng của nhiều hãng bay trên thế giới.

Trung Quốc là một trong những nước có ngành hàng không phát triển nhất thế giới, với 222 sân bay trải khắp các tỉnh thành trong cả. Vì thế, sân bay tại đây được trang bị cơ sở hạ tầng vô cùng hiện đại và chất lượng dịch vụ cực kỳ tốt. Dưới đây là danh sách các sân bay quốc tế tại Trung Quốc bạn có thể tham khảo để bổ sung thêm những thông tin hữu ích nhất khi đến với những sân bay tại đất nước này.

1. Sân bay quốc tế Bắc Kinh

Sân bay quốc tế Bắc Kinh được mở cửa vào năm 1958, cách trung tâm thủ đô Bắc Kinh 20 km về phía đông bắc, là sân bay nhộn nhịp nhất Trung Quốc, là sân bay bận rộn nhất châu Á về lượng máy bay hoạt động, vượt lên cả sân bay Tokyo. Hằng năm sân bay này có hơn 89,9 triệu lượt khách thông qua, với 581.773 chuyến và 1.831.167 tấn hàng hóa, đứng thứ 2 thế giới sau sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta.

Sân bay quốc tế Bắc Kinh là cửa ngõ giao thông quan trọng của nhiều hãng bay trên thế giới

Hiện sân bay có 3 đường băng: đường băng số 1 theo hướng 18L/36R, với chiều dài 3.800m, 12.468 ft; đường băng số 2 có hướng 18R/36L, chiều dài 3.200 m, 10.499ft, 2 đường băng này đều có bề mặt bằng nhựa đường; đường băng số 3 có hướng 01/19, chiều dài 3.800 m, 12.468 ft, có bề mặt bằng bê tông.

Sân bay này luôn bận rộn vào nhiều thời điểm trong năm

Hiện nay, sân bay quốc tế Bắc Kinh có 3 nhà ga phục vụ những chuyến bay nội địa và quốc tế. Nhà ga số 1 mở cửa vào năm 2004, là nhà ga nhỏ nhất sân bay, có 10 cổng lên máy bay, chuyên phục vụ các chuyến bay nội địa đến các thành phố lớn như Thượng Hải, Tây An, Thâm Quyến, Hạ Môn, Côn Minh,…. Nhà ga số 2 có thể phục vụ 20 mấy bay cùng một lúc, tại đây xử lý các chuyến bay của 8 hãng hàng không nội địa và 33 hãng hàng không quốc tế đến các địa điểm trong và ngoài nước. Nhà ga số 3 được xây dựng với thiết kế của công ty kiến trúc Anh, với diện tích lên tới 900.000 m2 với 5 tầng nổi và 2 tầng ngầm, 66 cầu dẫn hành khách, đây là nhà ga chính của sân bay này, được chia thành 3 phòng chờ với những chức năng khác nhau. Xe buýt con thoi là một trong những phương tiện kết nối cả 3 nhà ga này, ngoài ra giữa nhà ga số 1 và số 2 còn có một lối đi bộ. Nhà ga số 3 còn là trung tâm hoạt động của 45 hãng hàng không,trong đó chủ yếu các chuyến bay nội địa của hãng Air China, Shenzhen Airlines, Shandong Airlines, Sichuan Airlines, cùng các chuyến bay quốc tế của hãng Star Alliance Airlines.

Hệ thống nhà ga hiện đại, với nhiều tiện ích hoàn hảo

Ngoài ra, tại sân bay quốc tế Bắc Kinh có rất nhiều dịch vụ tiện ích phù hợp với tất cả hành khách khi đến với sân bay này như wifi miễn phí, máy rút tiền ATM, quầy đổi tiền, khu vui chơi trẻ em, các cửa hàng đồ ăn thức uống, dịch vụ đóng gói hành lý, massage, các khu vực nghỉ ngơi,… Bên cạnh đó còn có những khu triển lãm nghệ thuật, khu vườn với không gian xanh,các chương trình biểu diễn nghệ thuật để hành khách có thể trải nghiệm thêm văn hóa ở nơi đây.

2. Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải

Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải là một sân bay tọa lạc tại phía đông của quận Phố Đông, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc có diện tích 40 km2. Hàng năm sân bay này đón tiếp số lượng hành khách lên đến 60.098.173 khách, trở thành sân bay nhộn nhịp thứ 2 ở Trung Quốc, và đứng thứ 13 trên thế giới. Tổng cộng có hơn 85 hãng hàng không hoạt động hoạt động tại sân bay này và hơn 250 điểm đến được khai thác tại sân bay gồm có khu vực châu Á, Trung đông, châu Âu, Bắc Mỹ.

Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải là nơi được nhiều hãng bay lựa chọn dừng chân

Hiện tại sân bay có 3 nhà ga chính với 4 đường băng song song. Nhà ga số 1 có 28 cửa có một trung tâm vận chuyển hàng hóa và sức chứa lên đến 20 triệu hành khách mỗi năm, nhà ga này cung cấp các chuyến bay nội địa, quốc tế với các cấp độ khác nhau. Nhà ga số 2 có sức chứa lên đến 60 triệu hành khách mỗi năm, và nó cũng khai thác những chuyến bay nội địa và chuyến bay quốc tế. Đến năm 2015 thì nhà ga số 3 được thành lập, bổ sung một nhà ga vệ tinh và hai đường băng, nâng cao công suất sân bay lên 80 triệu lượt khách mỗi năm cùng với khả năng vận chuyển hàng hóa lên 6 triệu tấn mỗi năm.

Đây chính là trung tâm chính của nhiều hãng hàng không

Sân bay này là trung tâm chính của các hãng hàng không China Eastern Airlines, Shanghai Airlines, Air China,... Tại sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải còn cung cấp những trang thiết bị cũng với chất lượng tốt nhất như ATM, Wifi miễn phí, quầy đổi tiền, khu vui chơi trẻ em, mua sắm miễn thuế, các cửa hàng thực phẩm và đồ uống, quầy thông tin, photo Booth, dịch vụ spa,...giúp cho hành khách có thể hài lòng nhất khi đến với sân bay này.

3. Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu

Mở cửa vào năm 2004, sân bay quốc tế Quảng Châu tọa lạc tại quận Huadu, cách trung tâm Quảng Châu 28 km, thay thế sân bay quốc tế Bạch Vân cũ. Sân bay này là trung tâm hoạt động chính của China Southern Airlines, điểm tập trung của nhiều chuyến bay của hãng Shenzhen Airlines và rất nhiều hãng hàng không khác. Hiện sân bay có 2 đường băng với chiều dài là 3.600 m và 3.800 m có bề mặt bằng bê tông. Theo thống kê năm 2015, sân bay này đã đón tiếp lượng hành khách lên đến hơn 55 triệu lượt khách với 409.679 chuyến bay và hơn 1,5 triệu tấn hàng hóa.

Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu là sân bay quốc tế nổi tiếng ở Trung Quốc

 Trước đây, sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu có một nhà ga duy nhất phục vụ cả chuyến bay nội địa và quốc tế, đến năm 2018, nhà ga số 2 đã được hoàn thành và đưa vào hoạt động để phục vụ hành khách một cách tốt hơn. Nhà ga số 1 có 3 khu là nhà ga chính, khu A và khu B, các hãng hàng không phục vụ chính tại nhà ga này là China Southern Airlines, FedEx Express, 9 Air, Hainan Airlines, Shenzhen Airlines. Nhà ga số 2 gồm 4 tầng trong đó có 339 quày check-in cả điện tử và kiosk, hành khách có thể sử dụng tàu điện ngầm Airport North để di chuyển từ nhà ga số 1 sang nhà ga số 2.

Khu vực nhà ga hiện đại với nhiều tiện nghi

 Các dịch vụ tiện ích được phục vụ tại sân bay quốc tế Quảng Châu như wifi miễn phí, ATM, quầy thu đổi tiền tệ, mua sắm miễn thuế, các cửa hàng ăn uống, quầy thông tin, massage, spa và salon, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em,…đáp ứng mọi nhu cầu của hành khách khi đến với sân bay này.

4. Sân bay quốc tế Song Lưu Thành Đô

Sân bay quốc tế Song Lưu Thành Đô tọa lạc ở phía bắc huyên Song Lưu, là sân bay chính nằm cách 16 km về phía tây nam Thành Đô, tứ Xuyên, Trung Quốc. Năm 2009, đây là sân bay tấp nập nhất Tây Trung Hoa và là sân bay bận rộn thứ 6 Trung Quốc. Năm 2015, số lượng hành khách tăng hơn 42 triệu lượt khách, với 293.643 chuyến bay và 556.552 tấn hàng hóa. Hiện tại sân bay xử lý khoảng 143 chuyến bay nội dịa, cung cấp 56 tuyến bay quốc. Các hãng hàng không hoạt động chính tại sân bay này có Air China, Chengdu Airlines, Sichuan Airlines,… Sân bay này có 2 đường băng với chiều dài mỗi đường băng là 3.600 m, bề mặt bằng bê tông.

Sân bay quốc tế Song Lưu Thành Đô là điểm dừng chân của nhiều hãng bay trên thế giới

Sân bay quốc tế Song Lưu Thành Đô có 2 nhà ga hành khách. Nhà ga số 1 phục vụ cả chuyến bay nội địa và chuyến bay quốc tế, với tổng diện tích 138.000 m2. Nhà ga số 2 với tổng diện tích 350.000 m2, với quy mô gấp đôi nhà ga cũ cùng trang thiết bị vô cùng hiện đại giúp nhà ga này có thể tiếp đón 35 triệu lượt khách mỗi năm. Ngoài ra, sân bay này còn có 3 nhà ga hàng hóa có tổng diện tích là 107.000 m2 với sức chứa 1,5 triệu tấn hàng hóa.

Đây cũng là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới

Khi đến với sân bay này bạn cũng được trải nghiệm những trang thiết bị hiện đại và chất lượng phục vụ tốt nhất cùng đầy đủ các dịch vụ như wifi miễn phí, quầy thu đổi tiền tệ, quầy thông tin, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, các cửa hàng mua sắm miễn thuế, khu ẩm thực,….khiến hành khách thỏa mái nhất có thể khi đáp xuống sân bay quốc tế Song Lưu Thành Đô.

5. Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến

Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến hay còn gọi là Huangtian Airport, tọa lạc tại làng Huangtian, cách trung tâm Bảo An 32 km, thuộc thành phố Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Sân bay này được đưa vào hoạt động năm 1991 với diện tích 10,8 km2. Năm 2012, đây là sân bay lớn thứ 3 của miền nam Trung quốc. Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến có 2 đường băng với chiều dài là 3.400m và 3.800 m với bề mặt bằng bê tông.

Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến nổi tiếng ở Trung Quốc

Trước đây, Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến có 3 nhà ga là nhà ga A và B phục vụ các chuyến bay nội địa, nhà ga D phục vụ các chuyến bay quốc tế và Hong Kong, Macau, Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện tại các nhà ga đã đóng cửa và chỉ còn duy nhất một nhà ga được xây dựng vào năm 2008 để thay thế cho 3 nhà ga cũ là nhà ga 3.

Hệ thống nhà ga vô cùng hiện đại và tiện dụng

Nhà ga 3 có chiều dài 1,6 km với sảnh khởi hành, sảnh đến, khu vực nhận hành lý,… được trang bị vô cùng hiện đại. Tại đây có rất nhiều hãng hàng không hoạt động như Air China, Asiana Airlines, Korean Air, Shenzhen Airlines,… Đến với Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến hành khách sẽ được phục vụ một cách chu đáo nhất với nhiều dịch vụ tiện ích hiện đại nhất.

6. Sân bay quốc tế Hong Kong

Đây là sân bay dân dụng chính Hong Kong, Trung Quốc. là một trong những sân bay lớn nhất châu Á và là của ngõ của đông Á và Đông Nam Á. Năm 2015, san bay này đã tiếp đón hơn 68 triệu lượt khách cùng 4,38 triệu tấn hàng hóa. Sân bay quốc tế Hong Kong có 2 nhà ga, 1 phòng chờ vệ tinh phía bắc, sảnh chờ trung tâm, và một tòa nhà là trụ sở của các hãng hàng không.

Sân bay quốc tế Hong Kong là nơi được nhiều hãng hàng không chọn đồng hành

Nhà ga số 1 là nhà ga có quy mô lớn thứ 3 thế giới, nhà ga số 2 được xây dựng nhằm hỗ trợ cho nhà ga số 1. Tại đây còn có những dịch vụ tiện ích như ATM, đổi tiền, người đại diện sân bay, trung tâm khám phá hàng không, dịch chăm sóc trẻ em và người khuyết tật,…vô cùng hiện đại và chất lượng tốt nhất.

Đây chính là cửa ngõ giao thương của nhiều hãng bay trên thế giới

Danh sách các sân bay quốc tế tại Trung Quốc trên đây hi vọng sẽ giúp bạn bổ sung thêm những thông tin bổ ích cho chuyến bay tới đất nước Trung Quốc. Chúc bạn có một chuyến bay suôn sẻ và sẽ khám thêm nhiều điều tại đất nước mà bạn sắp đặt chân đến.

Thanh Tình

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2623
Chat