Tìm chuyến bay cùng EFly !Tìm chuyến bay cùng EFly !

Danh sách sân bay quốc tế tại Anh

7 tháng 7, 2022
1,345390
Chia sẻ:
  • facebook
  • in
  • twitter
  • google-plus

Có rất nhiều sân bay quốc tế tại vương quốc Anh, với lượng hành khách quốc tế đông nhất thế giới. Việc tìm hiểu những thông tin liên quan sẽ giúp bạn có chuyến du lịch hoàn hảo hơn.

Vương quốc Anh nổi tiếng với tên gọi là “xứ sở sương mù”, là một quốc gia công nghiệp hóa cao, du lịch cũng là một ngành công nghiệp quan trọng thu hút hàng triệu lượt khách du lịch hàng năm. Tại đây, có các liên kết hàng không nội địa và quốc tế trên phạm vi rộng với rất nhiều sân bay đạt tiêu chuẩn quốc tế và số lượng hành khách tìm đến những sân bay này ngày càng đông. Nếu bạn có ý định có một chuyến du lịch đến đất nước xinh đẹp này hãy cùng tìm hiểu một trong những sân bay mà bạn định sẽ hạ cánh trong danh sách các sân bay quốc tế tại Anhdưới đây.

1. Sân bay quốc tế Luân Đôn-Heathrow

Sân bay quốc tế Luân Đôn-Heathrow là sân bay quốc tế lớn ở thủ đô Luân Đôn, tọa lạc cách Charing Cross 23 km về phía đông trung tâm Luân Đôn. Sân bay này là sân bay bận rộn thứ 2 trên thế giới về số lượng hành khách quốc tế, cũng là sân bay bận rộn nhất châu Âu  và bận rộn thứ 7 trên thế giới về lưu lượng hành khách. Trong năm 2018, sân bay đã đón tiếp lượng hành khách lên đến 80,1 triệu và 477.604 chuyến bay. Hiện sân bay có 2 đường băng với chiều dài 3.900 m và 3.660 m với bề mặt bằng nhựa đường.

Sân bay quốc tế Luân Đôn-Heathrow là sân bay quốc tế lớn ở thủ đô Luân Đôn

Trước đây, sân bay quốc tế Heathrow có 5 nhà ga những đến năm 2015, nhà ga số 1 đã đóng cửa. Các nhà ga hiện đang hoạt động là nhà ga số 2, 3, 4, 5.

Nhà ga só 2 còn gọi là Queens Terminal được mở cửa vào năm 2014 là nhà ga mới nhất của sân bay này, được phục vụ bởi tất cả các hãng hàng không thành viên của Star Alliance.

Nhà ga số 3 hay Oceanic Terminal được xử lý các chuyến bay khởi hành cho các chuyến bay đường dài của các hãng quốc tế đến Mỹ, châu Á và các điểm Viễn Đông khác.

Nhà ga số 4 mở cửa vào năm 1986, là nhà ga lâu đời nhất sân bay, tại đây chủ yếu đáp ứng những chuyến bay đến từ châu Á, Bắc Phi và một số chuyến tới Châu Âu.

Nhà ga số 5 mở cửa vào năm 2008, nằm giữa đường băng phía bắc và phía nam của sân bay.

Các nhà ga này là trung tâm hoạt động chính của rất nhiều hãng hàng không trong đó có Star Alliance, Oneworld, Virgin Atlantic, Delta Airlines, Sky Team, Bristish Airways,...

Là một sân bay quốc tế lớn nhất tại Anh, sân bay quốc tế Heathrow cũng được trang bị một cách đầy đủ và hiện đại nhất những trang thiết bị, cơ sở hạ tầng cùng các dịch vụ tiện ích nhằm giúp hành khách có thể trải nghiệm tất cả các tiện nghi cùng mọi nhu cầu cần thiết tại sân bay này. Tại đây gồm có ATM, quầy thu đổi ngoại tệ, dịch vụ chăm sóc trẻ em, khu vui chơi trẻ em, phòng trưng bày nghệ thuật, cửa hàng mua sắm, khu ẩm thực, salon tóc, massage, quầy thông tin,...

2. Sân bay Luân Đôn- Gatwick

Sân bay Luân Đôn- Gatwick còn gọi là sân bay Gatwick, là một sân bay quốc tế lớn gần Crawley ở Tây Sussex, ở phía đông nam nước Anh, cách trung tâm Luân Đôn 47,5 km về phía nam. Đây là sân bay bận rộn thứ 2 ở Anh, và là sân bay bận rộn thứ 9 ở châu Âu. Năm 2018, sân bay đón tiếp 46,1 triệu hành khách. Sân bay này là trung tâm hoạt động của các hãng hàng không lớn như Adria Airways, Aer Lingus, Afriqiyah Airways, Air Europa, Air Malta, Air Moldova,...Hiện sân bay có 2 đường băng với chiều dài 3.316 m và 2.565 m, cả 2 đều có bề mặt bằng bê tông nhựa đường.

Sân bay Luân Đôn- Gatwick là sân bay bận rộn thứ 2 ở Anh

Sân bay quốc tế Gatwick có 2 nhà ga là nhà ga phía bắc và nhà ga phía nam.

Nhà ga phía nam được mở cửa vào năm 1958 với 11 bệ máy bay, nhà ga dựa trên bến tàu, phục vụ rất nhiều hãng hàng không như United Airways, Vietnam Airlines, Thomas Cook Airlines, Croatia Airlines, Air Malta, Air Zimbabwe, Air Europa.

Nhà ga phía bắc phục vụ chủ yếu cho các hãng hàng không như Adria Airways, British Airways, Delta Airlines, Easy Jet, Emirates, EasyJet, SwitZerland, Qatar airways,...

Tại sân bay quốc tế Gatwick còn được trang bị đầy đủ các dịch vụ tiện ích phục vụ mọi nhu cầu của hành khách khi chọn sân bay là điểm dừng chân, như wifi miễn phí, ATM, quầy thu đổi ngoại tệ, điểm sạc các thiết bị điện tử, dịch vụ hành lý, phòng cầu nguyện, phòng chờ VIP, bãi đậu xe, khu ẩm thực, khu mua sắm miễn thuế, cửa hàng đồ lưu niệm, khu vui chơi trẻ em, khách sạn trong sân bay,...

3. Sân bay quốc tế Manchester

Sân bay quốc tế Manchester tại Ringway, Cheshre, Greater Manchester, nằm cách trung tâm Manchester khoảng 15 km về phía tây nam. Đây là sân bay bận rộn thứ 3 ở Anh và bận rộn nhất ở bên ngoài Luân Đôn. Sân bay này được mở cửa vào năm 1938, với diện tích 560ha. Trong năm 2018, sân bay đã xử lý 28.200.972 hành khách và 201.239 chuyến bay. Hiện sân bay có 2 đường băng song song: đường băng số 1 có chiều dài 3.048 m, rộng 45 m; đường băng số 2 dài 3.200 m, rộng 45 m, 2 đường băng này nằm cách nhau 390 m.

Sân bay quốc tế Manchester có 3 nhà ga hành khách:

Nhà ga 1 là nhà ga quốc tế, và là nhà ga lớn nhất tại sân bay được khai trương vào năm 1962, với công suất hiện tại là 11 triệu hành khách, có 24 điểm đậu máy bay, trong đó có 18 đường dẫn khách lên máy bay. Đây là nơi tiếp nhận và khởi hành của 25 hãng hàng không đang phục vụ tại sân bay.

Nhà ga số 2 có diện tích 52.000 m2, được mở cửa vào năm 1993, được các hãng đường dài và thuê bao khai thác. Hiện nhà ga có 16 cổng, trong đó có 9 cổng không khí, tại đây xử lý các chuyến bay của nhiều hãng hàng không đến nhiều điểm đến của châu Âu và thế giới.

Nhà ga số 3 là một nhà ga nội địa mới khép kín, được mở cửa vào năm 1989 với diện tích 44.400 m2, là nhà ga nhỏ nhất tại sân bay, có 11 hãng hàng không đang hoạt động tại nhà ga này.

Các dịch vụ tiện nghi như máy ATM, quầy thu đổi tiền tệ, wifi miễn phí, dịch vụ đóng gói hành lý, cửa hàng miễn thuế, cửa hàng thực phẩm và đồ uống, các dịch vụ gia đình, hiệu thuốc, phòng cầu nguyện, phòng hút thuốc, spa và salon, khu chăm sóc trẻ em, khu vui chơi trẻ em,.... được lắp đặt ở khắp mọi nơi với đầy đủ trang thiết bị hiện đại nhất để hành khách có thể dễ dang tìm thấy và sử dụng một cách thỏa mái nhất khi đáp xuống sân bay quốc tế Manchester.

4. Sân bay quốc tế Luân Đôn –Stansted

Là sân bay quốc tế đặt tại Stansted Mountfitchet trong huyện Uttlesford ở Essex, sân bay quốc tế Luân Đôn-Stansted nằm cách trung tâm Luân Đôn 68 km về phía đông bắc. Đây là sân bay bận rộn thứ tư ở Anh, là cơ sở cho một số hãng hàng không giá rẻ lớn của châu Âu, là trung tâm lớn nhất cho hãng hàng không giá rẻ Ryanair, với hơn 130 điểm đến được phục vụ bởi hãng. Sân bay này còn phục vụ 200 điểm đến trên khắp châu Âu, trung Đông và châu Phi. Hiện sân bay chỉ có 1 đường băng duy nhất với chiều dài 3.049 m, bề mặt bằng nhựa đường. Theo thống kê năm 2018, sân bay đã đón tiếp 27.996.116 hành khách với 189.919 chuyến bay.

Sân bay quốc tế Luân Đôn-Stansted là cơ sở cho một số hãng hàng không giá rẻ lớn của châu Âu

Sân bay quốc tế Luân Đôn-Stansted có 1 tòa nhà ga hình chữ nhật được chia thành 3 khu vực: khu vực check-in, một concourse chính dọc theo mặt trước, khu vực khởi hành về phía sau bên trái và khu vực đến ở phía sau bên phải khi vào. Tại đây còn có rất nhiều bãi đậu xe khác nhau, các khách sạn trong nhà ga, một tháp điều khiển không lưu cao nhất ở Anh.

Sân bay quốc tế Luân Đôn-Stansted còn lắp đặt rất nhiều các tiện nghi hiện đại dành cho các hành khách khi chọn sân bay này là nơi dừng chân như các nhà hàng, các cửa hàng bán lẻ, một phòng khách cao cấp, quầy internet, phòng cầu nguyện, ATM, dịch vụ đóng gói hành lý,...

5. Sân bay quốc tế Luân Đôn-Luton

Là sân bay quốc tế nằm cách trung tâm thị trấn Luton 2,4 km về phía đông, và cách trung tâm Luân Đôn 45 km về phía bắc, sân bay quốc tế Luton là sân bay bận rộn thứ 5 ở Anh với số lượng hành khách năm 2018 lên đến 16,5 triệu hành khách với 136.270 chuyến bay. Sân bay này là trụ sở của các hãng hàng không như Easy Jet, TUI Airways, Ryanair, Wizz Air.

Sân bay quốc tế Luton có 1 tòa nhà ga hành khách với 2 tầng: tầng 1 đã được mở rộng và nâng cấp nhiều lần; tầng trệt có sảnh chính gồm 62 bàn làm thủ tục, phòng kiểm tra an ninh riêng biệt có 1 cầu thang phía sau dẫn đến phòng chờ khởi hành tại tầng 1. Có tất cả 28 cổng khởi hành ở 2 bến tàu.

Bên cạnh đó, sân bay quốc tế Luân Đôn-Luton còn cung cấp đầy đủ các trang thiết bị và cơ sở hạ tầng hiện đại phục vụ những nhu cầu cần thiết của hành khách khi tìm đến với sân bay này như khu mua sắm miễn thuế, các nhà hàng, khách sạn trong sân bay, wifi miễn phí, ATM ở khắp mọi nơi, khu vui chơi trẻ em, dịch vụ hỗ trợ người khuyết tật,...

Danh sách các sân bay quốc tế tại Anh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về sân bay mà bạn dự định sẽ đáp xuống. Nếu sắp có chuyến du lịch đến “xứ sở Sương mù” bạn hãy tìm hiểu kỹ những thông tin cần thiết và tìm cho mình những tấm vé hợp lý để bắt đầu hành trình trải nghiệm tại vùng đất xinh đẹp này.

Thanh Tình

Bình luận của bạn

phone-mobile