Danh sách sân bay quốc tế tại Australia

Là đất nước rộng lớn và xinh đẹp có rất nhiều sân bay quốc tế để hành khách và rất nhiều du học sinh lựa chọn để đặt chân đến Australia.

Australia có diện tích lớn thứ 6 thế giới và có rất nhiều sân bay trải khắp các vùng trên lãnh thổ đất nước này. Tại đây có rất nhiều sân bay nội địa và quân sự, còn có những sân bay quốc tế nổi tiếng và được hành khách chọn lựa nhiều nhất hàng năm. Cùng tìm hiểu về danh sách các sân bay quốc tế tại Australia để chuẩn bị cho chuyến du lịch trải nghiệm sắp tới tại đất nước này bạn nhé!

1. Sân bay quốc tế Sydney

Sân bay quốc tế Sydney là sân bay quốc tế ở Sydney, Australia cách 8 km về phía nam của trung tâm thành phố Sydney, ở vùng ngoại ô của Mascot. Đây là sân bay hoạt động chính phục vụ Sydney, là một sân bay thương mại hoạt động lâu đời nhất thế giới và là sân bay bận rộn nhất ở Australia. Trong năm 2017, sân bay đã đón tiếp 42,6 triệu hành khách với 349.904 chuyến bay. Đây là sân bay bận rộn thứ 38 trên thế giới. Hiện tại có 46 điểm đến trong nước và 43 điểm quốc tế được phục vụ trực tiếp tại sân bay này. Sân bay quốc tế Sydney còn là trung tâm chính của hãng hàng không Qantas, cũng như là trung tâm thứ cấp của hãng Virgin Australia và Jestar Airways. Sân bay có 3 đường băng với chiều dài lần lượt là 2.530 m, 2.438 m, 3.962 m, cả 3 đường băng đều có bề mặt bằng nhựa đường.

Sân bay quốc tế Sydney là một sân bay thương mại hoạt động lâu đời nhất thế giới

Sân bay quốc tế Sydney có 3 nhà ga hành khách, trong đó nhà ga quốc tế được ngăn cách với 2 nhà ga còn lại bằng 1 đường băng.

Nhà ga số 1 hay còn gọi là nhà ga quốc tế được mở cửa vào năm 1970, nằm ở phía tây bắc sân bay. Nhà ga có 25 cổng, 200 bàn đăng ký, 8 phòng chờ, cùng các cơ sở hạ tầng khác.

Nhà ga số 2 nằm ở phí đông bắc của sân bay, là nhà ga cũ của các hoạt động nội địa của Ansett Australia.

Nhà ga số 3 là nhà ga nội địa cũng nằm ở phía đông bắc phục vụ Qantas với các chuyến bay của Qantaslink chuyển từ nhà ga 2 sang nhà ga 3.

Tại sân bay quốc tế Sydney còn có rất nhiều các cửa hàng mua sắm, các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng, quán bar, quán cà phê, có hơn 150 cửa hàng bán lẻ với đầy đủ các mặt hàng như thới trang, thẩm mỹ viện, điện tử,..., có cả khách sạn ngay tại sân bay, khu vui chơi trẻ em, rạp chiếu phim, massage, dịch vụ y tế, cùng các tiện ích cơ bản khác để hành khách có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi khi đáp xuống sân bay này.

2. Sân bay quốc tế Melbourne

Sân bay quốc tế Melbourne còn được gọi là sân bay Tullamarine, là sân bay chính phục vụ thành phố Melbourne và là sân bay bận rộn thứ 2 tại Australia. Được mở cửa vào năm 1970, sân bay này nằm cách trung tâm thành phố 23 km về phía tây bắc, tiếp giáp với ngoại ô của Tullamarine. Sân bay có các chuyến bay trực tiếp đến 33 điểm trong nước và các điểm đến tại Thái Bình dương, châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Sân bay này cũng là trung tâm hoạt động chính của Qantas và Virgin Australia, và là trụ sở của hãng Jetstar Airways, Tigerair Australia, AirExpress, Toll Priotity. Sân bay quốc tế Melbourne có 2 đường băng giao nhau, một ở phía bắc với chiều dài 3.657 m và một ở phí đông có chiều dài 2.286 m, do lưu lượng giao thông ngày càng tăng các đường băng sẽ được nâng cấp và mở rộng.

Hiện tại sân bay có 4 nhà ga với 3 nhà ga nội địa và 1 nhà ga quốc tế.

Nhà ga số 1 được xem là nơi tập trung chính các chuyến bay nội địa của hãng Qantas cùng với Jetstar và QantasLink.

Nhà ga số 2 là nhà ga quốc tế chính tại Melbourne Tullamariene, nhà ga số 2 có 20 cổng cùng các phòng chờ sân bay của rất nhiều hãng hành không như Qantas, Cathay Pacific, Malaysia Airlines, Singapore Airlines, Air New Zealand, United Airlines, Emirates Airlines.

Nhà ga số 3 là một nhà ga nội địa nhỏ nhất trong số các nhà ga của sân bay này. Nhà ga này chủ yếu đón tiếp nhũng chuyến bay của hãng hàn không Vingin Australia.

Nhà ga số 4 được mở cửa vào năm 2014 dành cho các hãng hàng không giá rẻ và cũng là nơi hoạt động chính của hãng Tiger Airways Australia.

Nhà ga sân bay ngày càng nâng cấp để phục vụ tốt nhất cho mọi hành khách

Tại sân bay quốc tế Melbourne, hành khách có thể dễ dàng tìm thấy những tiện ích cơ bản như máy rút tiền, quầy đổi tiền, bãi đậu xe, quầy thông tin, wifi miễn phí, các điểm sạc các thiết bị điện tử, cùng các dịch vụ đầy đủ tiện nghi như nhà hàng, khách sạn ở khắp các nhà ga sân bay, dịch vụ hỗ trợ người khuyết tật, khu vui chơi trẻ em, khu mua sắm miễn thuế,...với chất lượng tốt nhất để hành khách có thể hài lòng khi đến với sân bay này.

3. Sân bay quốc tế Brisbane

Sân bay quốc tế Brisbane là sân bay quốc tế chính phục vụ Brisbane và đông nam Queensland, là sân bay bận rộn thứ 3 ở Australia. Sân bay này là trung tâm hoạt động của Virgin Blue và hãng hàng không giá rẻ là Pacific Blue Airlines, đây cũng là trung tâm thứ nhì của Qantas và công ty con của hãng hàng không giá rẻ Jetstar. Sân bay này còn là một phần của tuyến hàng không Brisbane-Sydney, là tuyến hàng không vận chuyển hành khách tấp nập thứ 11 thế giới và bận rộn thứ 7 ở vùng châu Á- Thái Bình Dương. Tại sân bay còn có những nhà máy bảo dưỡng máy bay rất lớn.

Sân bay quốc tế Bisbane có 2 đường băng với chiều dài là 3.560 m và1.700  m, có nhà ga nội địa, nhà ga quốc tế, nhà ga hàng hóa và nhà ga hàng không tổng hợp.

Nhà ga quốc tế được xây dựng vào năm 1995 có 4 tầng với nhiệm vụ khác nhau; tầng 1 là địa điểm văm phòng của các hãng hàng không và khu vực nhận hành lý, tầng 2 là khu vực khách đến, tầng 3 là khu vực chờ khởi hành, tầng 4 là khu vực làm thủ tục check-in. Nhà ga còn có phòng chờ hạng nhất của Emirates, bãi đậu xe 5 tầng và 1 bãi đậu xe ngắn hạng nhỏ hơn. Đây cũng là nhà ga đầu tiên trên thế giới thung ra Bitcoin và dịch vụ thanh toán mã thông báo.

Nhà ga nội địa là một tòa nhà cong 2 tầng, cung cấp thêm phòng chờ hành khách và cổng cho các hãng hàng không. Nhà ga này còn có 3 khu vực riêng biệt phục vụ cho các hãng hàng không Qantas và Qan tasLink, Virgin Australia, Jetstar, Tiger Airways, JetGo,...

Sân bay quốc tế Brisbane còn cung cấp các dịch vụ tiện ích vô cùng hiện đại giúp hành khi đến đây có thể sử dụng và trải nghiệm được chất lượng phục vụ tuyệt vời tại sân bay. Tại đây có ATM, quầy thu đổi tiền tệ, nhà hàng ăn uống, các cửa hàng mua sắm miễn thuế, wifi miễn phí, phòng cầu nguyện, dịch vụ spa, salon tóc, cùng các dịch vụ tiện ích khác.

4. Sân bay quốc tế Perth

Là sân bay nội địa và quốc tế phục vụ Perth, thủ đô và thành phố lớn nhất của Tây Australia. Đây là sân bay tấp nập thứ 4 ở Australia và đóng vai trò chiến lược vì nó phục vụ nhiều điểm đến ở Australia, Châu Á, Ấn Độ Dương cũng như Johannesburg, Nam Phi, Dubai, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Sân bay này là trung tâm hoạt động của các hãng hàng không như Alliance Airlines, Qantas, Virgin Australia, Jetstar Airways,...

Sân bay quốc tế Pertth phục vụ tất cả các chuyến bay đến rất nhiều điểm nổi tiếng trên thế giới

Sân bay quốc tế Perth hiện có 4 nhà ga chính và 1 nhà ga phụ.

Nhà ga số 1 là nhà ga quốc tế gồm 8 phòng chờ cùng 1 cầu tàu nội địa mới mở năm 2015 phía tây nhà ga. Nhà ga số 2 nằm ở phái tây nam nhà ga số 1 xử lý các chuyến bay nội địa. Nhà ga số 3 có 9 cổng, phục vụ các chuyến bay của hãng Jetstar và Qantas. Nhà ga số 4 là nhà ga do tập đoàn Qantas Group điều hành dành phục vụ riêng các chuyến bay nội địa của hãng này. Ngoài ra sân bay còn có 1 nhà ga hàng không chung ở phía bắc được sử dụng cho các chuyến bay điều lệ.

Sân bay quốc tế perth còn cung cấp đầy đủ các dịch vụ tiện ích nhằm phục vụ mọi nhu cầu của hành khách khi đến với sân bay như ATM, wifi miễn phí, mua sắm miễn thuế, khu ẩm thực, dịch vụ dành cho gia đình, khu vui chơi trẻ em, dịch vụ đóng gói hành lý,  dịch vụ y tế, đài quan sát, phòng Quiet Room cho hành khách nghỉ ngơi, cùng một số tiện ích cơ bản khác.

5. Sân bay quốc tế Adelaide

Sân bay quốc tế Adelaide là sân bay chính của Adelaide, Nam Australia và là sân bay bận rộn thứ 5 ở Australia với hơn 8 triệu hành khách trong năm 2017. Sân bay này nằm liền kề với West Beach, cách trung tâm thành phố khoảng 6 km về phía tây. Sân bay hiện có 2 đường băng với chiều dài là 3.100 m và 1.652 m, là trung tâm hoạt đọng của các hãng hàng không như Alliance Airlines, Cathay pacific Airways, Emirates, Jetstar Airways, Malaysia Airlines, Qantas,...

Sân bay quốc tế Adelaide có 1 tòa nhà ga kép phục vụ cả các chuyến bay nội địa và quốc tế với công suất 27 máy bay và 3.000 hành khách mỗi giờ. Nhà ga này bao gồm các phong chờ tiện nghi cao, 42 bàn đăng ký và 34 mặt tiền cửa hàng.

Tại sân bay hành khách sẽ được tìm hiểu thêm về văn hóa Australia qua 1 bảo tàng lớn

Sân bay quốc tế ngoài việc cung cấp các dịch vụ tiện ích đầy đủ và hiện đại với chất lượng dịch vụ cực kỳ tốt, sân bay còn có 1 bảo tàng rộng lớn là bảo tàng Vickers Vimy để hành khách có thể tham quan và khám phá thêm về vùng đất mà họ đặt chân đến.

Với danh sách các sân bay quốc tế tại Australia trên đây hi vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích về các sân bay tại xứ sở của những chú chuột túi. Bạn hãy tìm đến những hãng hàng không uy tín và tìm cho mình một tấm vé giá rẻ  và bắt đầu chuyến du lịch đến với đất nước Australia xinh đẹp này nhé!

Thanh Tình

Bình luận của bạn