Đến Thái Bình ăn gì: 9 gợi ý lý tưởng cho tín đồ ăn uống

Đến Thái Bình ăn gì? Thái Bình có những đặc sản nổi tiếng nào? Nếu là một tín đồ ăn uống dưới đây chính là 9 gợi ý hấp dẫn nhất dành cho bạn.

Không chỉ nổi tiếng với những cánh đồng lúa bạt ngàn thẳng cánh cò bay, quê hương Thái Bình trong lòng du khách còn là nơi sở hữu một nền ẩm thực vô cùng đặc sắc với những món ăn dân dã, độc đáo. Vì thế nếu có dịp về Thái Bình, bên cạnh những di tích lịch sử, những điểm tham quan hấp dẫn, thưởng thức ẩm thực chính là trải nghiệm mà bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ. Tuy nhiên đến Thái Bình ăn gì mới chuẩn? Dưới đây chính là 9 gợi ý dành cho bạn.

  1. Canh cá Quỳnh Côi

Du lịch Thái Bình nếu chưa được thưởng thức món canh cá Quỳnh Côi chắc chắn sẽ khiến phải phải tiếc mãi. Bởi trong ẩm thực của miền quê lúa, đây là món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng với hương vị ngọt ngào, thanh mát và đậm hồn quê.

Chỉ là những nguyên liệu đơn giản ấy vậy mà canh cá Quỳnh Côi lại mang hương vị hấp dẫn đến khó chối từ

Nguyên liệu sử dụng để làm món canh cá này hầu hết đều là những sản vật của địa phương như: cá quả hoặc cá trắm, rau, gạo,... Cá sau khi làm sạch sẽ được lọc hết xương, thái miếng vừa ăn và ướp cùng gia vị cho ngấm kỹ. Tiếp đó cá được nướng qua rồi cho vào chảo để chiên vàng. Riêng phần xương và đầu cá sẽ được ninh lên để có món nước dùng ngọt mát tự nhiên.

Một tô canh cá Quỳnh Côi sẽ là sự tổng hòa của thịt cá thơm ngon, nước dùng đậm đà, sợi bánh đa mềm dẻo, bùi bùi cùng một ít rau sống xanh non. Đảm bảo ăn một lần thực khách sẽ phải nhớ mãi cái hương vị dân dã ấy.

  1. Gỏi cá nhệch

Cũng là một đặc sản Thái Bình nổi tiếng, du lịch đến miền quê lúa nếu chưa biết nên ăn gì thì gỏi cá nhệch sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Cá nhệch là loại cá thuộc họ da trơn, tương tự như lươn. Cá sau khi làm sạch sẽ được bỏ đầu đuôi, lóc xương. Tiếp đó thịt cá được thái thành từng lát mỏng rồi trộn cùng thính. Khi ăn thực khách sẽ cuốn cá bằng lá sung và chấm với nước chấm chẻo đặc biệt được nấu từ xương cá băm nhuyễn pha cùng tỏi, ớt, sả, gừng, hạt tiêu,...

Gỏi cá nhệch – Đặc sản Thái Bình không thể bỏ lỡ

Cho một miếng gỏi cá nhệch vào miệng và nhâm nhi bạn sẽ cảm nhận được đủ hương vị ngọt, thơm mát, chua, cay, đắng, chát, bùi và cả chút giòn tan rất kích thích vị giác.

  1. Bánh cuốn tôm

Nhắc đến những món ngon Thái Bình cũng không thể không kể đến món bánh cuốn của vùng biển Diêm Điền. Khác hẳn với những nơi khác, thay vì làm nhân bằng mộc nhĩ, bánh cuốn ở đây lại người làm bằng loại tôm vàng có vỏ mỏng tanh như giấy bóng, thịt nhiều và ngọt thơm.

Mỗi chiếc bánh cuốn khi nhìn vào trông cũng vô cùng bắt mắt nhờ vỏ bánh trắng tinh mịn màng bọc lấy phần nhân tôm đỏ au. Bánh khi ăn được chấm với nước mắm tôm nguyên chất đậm đà đủ làm say lòng cả những thực khách khó tính nhất.

  1. Nộm sứa Thái Thụy

Nộm sứa là món ăn có ở nhiều vùng biển của nước ta, tuy nhiên nếu được một lần thưởng thức hương vị nộm sứa của Thái Thụy đảm bảo du khách sẽ phải nhớ mãi. Bởi đặc sản Thái Bình này là sự tổng hòa và kết hợp hoàn hảo của những miếng sứa trong veo dai ngon, lạc rang giòn bùi, nước mắm cốt đậm đà, cái thơm dịu ngọt của dừa, một chút mực khô, thịt bò, lợn hoặc gà mềm ngon. Tất nhiên bên cạnh đó cũng không thể thiếu đi sự thanh mát của các loại rau thơm ăn kèm.

Vào những ngày hè, nộm sứa là món ăn giải nhiệt được rất nhiều thực khách đặc biệt yêu thích

  1. Bún bung

Bún bung là món ăn khá phổ biến ở các tỉnh miền Bắc với nguyên liệu bao gồm: dọc mùng, mọc, chân giò,... Tuy nhiên khi đến Thái Bình du khách lại được thưởng thức một món bún bung mới lạ và hấp dẫn hơn hẳn.

Thay vì dọc mùng, bún bung của miền quê lúa lại được dùng kèm với hoa chuối thái nhỏ. Chính vị chan chát ấy của hoa chuối lại khiến cho món ăn ngon Thái Bình này có sự thanh mát và dân dã đặc biệt, khi ăn không hề bị ngán. Một tô bún khi bưng ra trông đầy ắp thịt chân giò luộc, chả cuốn lá lốt hoặc cuốn lá xương sông, nước dùng ngọt sánh kèm thêm hoa chuối thái nhỏ trộn dấm, rau muống chẻ nhỏ cùng các loại rau.

  1. Nem chao Vị Thủy

Theo kinh nghiệm du lịch Thái Bình, thì đây là món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ quan trọng hay giỗ chạp, cưới hỏi của người dân làng Vị Thủy, Thái Bình. Món ăn này còn được gọi bằng một cái tên khác là nem sống với nguyên liệu là thịt mông và xương sống tươi nguyên vừa xẻ rửa sạch băm nhuyễn trộn cùng da lợn luộc thái mỏng, thính, nước mắm, ớt tươi, mì chính. Tất cả những nguyên liệu này sau đó sẽ được nắm lại thành từng quả nhỏ và ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng,...

  1. Bánh nghệ

Nếu đang phân vân chưa biết du lịch Thái Bình ăn gì thì bánh nghệ cũng là món ngon mà du khách không nên bỏ qua. Đây là món ăn rất dân dã của quê hương lúa được làm từ nguyên liệu chính là gạo tẻ, nghệ vàng. Nhân bánh là sự kết hợp của tóp mỡ, thịt, hành khô, hạt tiêu, mộc nhĩ, mỡ nước, nước mắm. Bánh nghệ ăn ngon nhất là khi vẫn còn nóng vì nếu để nguội bánh sẽ hơi khô và không còn thơm như ban đầu nữa.

Những chiếc bánh nghệ vàng ươm trông vô cùng bắt mắt

  1. Lẩu cua sông Cà Rà

Cà Rà là một loại cua sống ở sông, kích thước to hơn cua đồng, có con có thể nặng đến gần 2 lạng. Cứ vào độ tháng tám hằng năm, người dân Thái Bình thường rủ nhau ăn cua Cà Rà bởi đây là lúc cua béo và có nhiều thịt nhất. Loại cua này có thể dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, nhưng hấp dẫn thực khách hơn cả vẫn là món lẩu ngọt thơm, nóng hổi.

Được ngồi bên nồi lẩu nghi ngút khói, thưởng thức những miếng thịt cua thơm ngon, nước dùng ngọt đậm cộng thêm chút rau sống xanh tươi thì còn gì tuyệt vời hơn nữa phải không nào?

  1. Bánh cáy làng Nguyễn

Một đặc sản Thái Bình làm quà tiếp theo mà bạn nhất định phải thử khi có dịp về nơi đây đó chính là bánh cáy làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng. Xưa kia món ăn này được biết đến là một đặc sản chuyên dùng để tiến vua và giờ đây nó còn là một niềm tự hào của người dân quê lúa khi giới thiệu với bạn bè gần xa.

Khi mới nghe qua tên gọi có thể nhiều người sẽ lầm tưởng đây là món bánh được làm từ con cáy, tuy nhiên trên thực tế nguyên liệu chính để làm bánh cáy chính là hạt nếp cái hoa vàng. Trước hết nếp sẽ được ngâm rồi trộn với gấc đỏ đồ xôi, sau đó ép dẻo, xắt hạt lựu và phơi khô nên có màu vàng giống với trứng của con cáy. Bánh khi ăn vừa ngọt lại bùi bùi, dẻo dai và cay cay vị gừng rất hấp dẫn.

Hy vọng với những gợi ý đến Thái Bình ăn gìEFLY vừa chia sẻ đã giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn hơn cho chuyến du lịch sắp tới của mình. Chúc bạn có chuyến đi thật vui vẻ và ý nghĩa nhé!

Bùi Xuân

Bình luận của bạn