Điểm qua các món ăn ngon nức tiếng ở Lạng Sơn


Ẩm thực luôn là cầu nối hữu hiệu nhất giữa du khách với một vùng miền nào đó. Và với Lạng Sơn cũng vậy, văn hóa ẩm thực tại đây sẽ khiến bạn hài lòng.

Với những ai đã từng có dịp đặt chân đến với vùng đất Lạng Sơn, thì chắc hẳn sẽ không chỉ ấn tượng bởi cảnh sắc thiên nhiên nên thơ, các danh lam thắng cảnh đặc sắc. Mà điều khiến họ cảm thấy quyến luyến và nhớ nhung nhất sau chuyến du lịch, không gì khác chính là các món ăn độc đáo tại nơi này. Các món ăn đều được những đầu bếp chế biến theo một bí quyết riêng biệt, mang hương vị đậm đà và đặc trưng mà không nơi nào có thể sánh bằng. Vậy hãy cùng khám phá các món ăn đặc sản Lạng Sơn nhé!

Các món ăn làm say đắm trái tim du khách

Phở chua Lạng Sơn

Một trong những món ăn ngon đặc sản Lạng Sơn không thể nào lơ được đó chính là phở chua. Đây là món ăn được chế biến vô cùng cầu kỳ và hấp dẫn. Để chế biến ra món phở chua, trước hết chúng ta cần nguyên liệu khô và phần nước lèo thật đậm đà. Phần khô và cũng là nguyên liệu chính đó là bánh phở, bánh phở phải được se lại vừa dẻo lại vừa dai thì khi ăn mới ngon. Khoai tây sẽ được thái từng lát mỏng, sau đó mang đi chiên sao cho thật giòn và thơm. Gan lợn thái lát nhỏ và rán cho đến khi cháy cạnh. Và thịt lợn ba chỉ cũng là nguyên liệu không thể thiếu của món ăn. Tiếp đến là phần nước lèo, nó được làm nên từ nước bang tỏi, đường, ớt, dấm và mì chính.

Món phở chua được chế biến vô cùng hấp dẫn

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị, chúng ta sẽ cho phở vào tô, sau đó sẽ là hỗn hợp các loại nguyên liệu chế biến lên trên bánh phở, cuối cùng là phần nước lèo được cho lên trên cùng. Bạn có thể tham khảo qua các quán phở nổi tiếng ở Lạng Sơn như phở chua trên đường Bắc Sơn, phở chua tại đường Lê Lai và quán phở Phượng 73 Nhị Thanh. Hãy nhanh chân đến và thưởng thức món ăn có một không hai tại Lạng Sơn này nhé!

Khâu nục

Với cái tên vô cùng ấn tượng, khâu nục là món ăn bắt nguồn từ bên Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam qua sự chế biến khéo léo của người Tày, Nùng. Mãi đến tận bây giờ, món ăn này vẫn luôn nằm trong danh sách các món ăn nhất định phải thử một lần khi đến với Lạng Sơn. Theo như cách chế biến truyền thống xưa nay, thì khâu nục được làm nên khá cầu kỳ, khi nó được tẩm ướp gia vị thật đầy đủ và mang đi chưng cách thủy với một thời gian tương đối dài.

Nhìn món khâu nục thơm ngon thế này liệu bạn có thể cưỡng lại được không

Nguyên liệu chính làm nên khâu nục chính là thịt heo ba chỉ - loại thịt ngon nhất, không quá nhiều mỡ cũng không quá nạc. Các gia vị để đi kèm như địa điền, mật ong, xì dầu, húng lìu, dấm, rượu, ngũ vị hương,… Cụ thể, thịt ba chỉ sẽ được luộc, dùng tăm tre chọc trên lớp bì để khi ướp gia vị sẽ thấm đều vào phần thịt bên trong. Sau đó, thịt sẽ được quay trên lửa than hồng, điểm lưu ý là khi vừa quay, chúng ta vừa phết một lớp mật ong lên trên lớp bì cho thịt được dậy mùi thơm. Khâu nục thường được người dân dùng với xôi hoặc cơm nóng, nhưng nếu muốn ăn mà đúng chất nhất thì bạn nên thưởng thức khâu nục với bánh gật gù. Quả là một món ăn rất độc đáo ở Lạng Sơn mà bạn không nên bỏ qua phải không nào?

Vịt quay lá mắc mật

Bạn đang thắc mắc Lạng Sơn có món gì ngon thì vịt quay lá mắc mật sẽ là câu trả lời trên cả tuyệt vời dành cho bạn đấy! Nó là đặc sản của vùng Thất Khê Lạng Sơn. Vịt ở đây phải là vịt bầu, lá mắc mật đang còn xanh mang đi rửa thật sạch và cho vào bên trong bụng vịt để quay. Với một bí quyết đặc biệt, người dân tại đây sẽ chế biến ra được món vịt giòn và lớp da vàng ươm béo ngậy. Khi thưởng thức, bạn sẽ phải suýt xoa trước vị ngọt rất đậm đà của phần thịt vịt bên trong hòa quyện với hương thơm đặc trưng của lá mắc mật. Nếu đã đến Lạng Sơn thì nhất định phải ăn món vịt quay trên cả tuyệt vời này nhé!

Từng miếng thịt quay được bài trí thật bắt mắt

Bánh áp chao thơm ngon

Vào thời điểm từ tháng 11 đến tháng 2 hằng năm, người dân Lạng Sơn thường gọi đây là mùa bánh áp chao. Bởi cứ đến thời gian tiết trời se se lạnh này, khi thưởng thức một chiếc bánh áp chao vàng ươm nóng hổi thì không gì bằng. Bánh áp chao với lớp vỏ được làm nên từ gạo nếp hoặc gạo tẻ, ẩn sâu bên trong lớp bánh sẽ là phần nhân vịt chao rất nổi tiếng của người dân Lạng Sơn. Vào những tối trời đông, khi đi dạo trên các con phố nhỏ bạn sẽ bắt gặp rất nhiều hàng quán bày bán món ăn này đấy. Và nhất định với hương thơm lan tỏa của nó sẽ thôi thúc bạn tìm đến để thưởng thức. Chắc hẳn với món bánh áp chao này thì nó đã xua tan đi suy nghĩ đi du lịch Lạng Sơn ăn gì của bạn phải không nào?

Vào thời tiết se se lạnh mà được thưởng thức bánh áp chao thì còn gì bằng

Bánh cuốn trứng

Bạn đang tìm một món ăn điểm tâm vào buổi sáng tại Lạng Sơn, vậy hãy thưởng thức qua món bánh cuốn trứng, nó sẽ khiến bạn thật sự hài lòng về hương vị thơm ngon và đậm đà. Nét độc đáo tạo nên sự khác biệt của món ăn này chính là ở phần nhân bên trong, có mộc nhĩ và trứng gà, thịt nạc được tẩm ướp gia vị đầy đủ. Chỉ khi có khách đến ăn thì bánh mới được chủ quán chế biến, do đó từng miếng bánh khi đến tay bạn đều thơm ngon và nóng hổi. Cách chế biến cũng khá cầu kỳ, bột mịn được láng mỏng trên mặt nồi, sau đó canh cho bánh vừa chín tới sẽ đập một quả trứng gà vào, thịt nạc đã được băm nhuyễn ướp gia vị thật thấp, một lớp hành lên trên cho dậy mùi thơm. Điều thú vị của món bánh cuốn trứng là khi thưởng thức, người ăn phải thật khéo léo đưa bánh vào miệng sao cho nhân trứng không bị vỡ ra. Lúc này, tất cả hương vị của bánh sẽ được hòa quyện, tạo nên sự béo ngậy tan chảy bên trong miệng. Đấy chính là sự tinh tế tạo mà các đầu bếp tạo nên cho món ăn này.

Bánh cuốn trứng – đặc sản Lạng Sơn không thể bỏ qua

Nem nướng Hữu Lũng

Nem được làm nên từ thịt thật tươi và còn sống, khi đã được người dân cho lên men trong vòng 2 đến 3 ngày sẽ được mang đi nướng trên bếp than cho lá được cháy xém. Nem nướng Hữu Lũng chính là đặc sản Lạng Sơn khiến biết bao du khách tìm đến để được thưởng thức. Món ăn này sẽ thật đúng vị khi được dùng kèm với lá cây đinh lăng, cùng với đó là nước chấm chua ngọt hòa quyện trong từng thớ thịt. Thật tuyệt vời nếu vào những ngày trời đông, nhâm nhi một ít rượu Mẫu Sơn cùng với nem Hữu Lũng thì không gì có thể sánh bằng. Nếu Thanh Hóa nổi tiếng với nem chua có vị chua dịu nhẹ, thì nem Hữu Lũng Lạng Sơn lại mang đến vị chua nồng đặc trưng khi được nướng trên bếp than đấy!

Nem nướng Hữu Lũng làm xao xuyến biết bao thực khách thập phương

Bánh chưng đen nổi tiếng ở Bắc Sơn

Nếu bạn đã quen với những loại bánh chưng với màu trắng truyền thống thì hãy đến với Lạng Sơn để thưởng thức món bánh chưng đen nổi tiếng này. Món bánh chưng này có một màu đen bóng vô cùng lạ mắt, từng hạt nếp chắc mẩy quyện chặt lấy nhau khiến không ít du khách tò mò và muốn thưởng thức không chỉ một lần. Mấu chốt để tạo nên món bánh chưng này chính là phải được gói thủ công, trước khi mang đi nấu phải mang ngâm với nước lạnh, cho vào nồi và đổ nước cho thật ngập, đun với lửa đều tầm 5 đến 6 giờ đồng hồ là bạn có thể vớt ra để nguội. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo quánh của nếp, cùng với đó là lớp nhân bánh đỗ xanh vàng ươm, hòa quyện vào đó là mùi thơm của tiêu, hành mỡ và lá dong. Chỉ cần nhìn thấy thôi là bạn đã phải bị mê hoặc trước món ăn đặc sản lạng Sơn này.

Món bánh chưng với màu sắc vô cùng độc đáo

Quýt Bắc Sơn

Cứ mỗi độ đến mùa quýt, Bắc Sơn lại khiến biết bao người mê mệt trước những quả quýt vàng ươm và mọng nước. Quýt đặc biệt được người dân trồng trên các khe núi, sườn đồi hay các thung lũng. Quýt Bắc Sơn nổi tiếng mọi miền với sự căng mọng, quả rất ít hạt, vị ngọt rất thanh mà không một loại quýt nào có thể sánh bằng. Ở đây có hai loại quýt cho bạn lựa chọn đó chính là quýt dẹt và quýt tròn. Giá bán trung bình là từ 30.000 VNĐ đến 45.000 VNĐ/1kg quýt. Còn ngần ngại gì nữa mà không “rinh” thật nhiều quýt Bắc Sơn về làm quà cho người thân nào?

Những quả quýt mọng nước thơm ngon

Xôi cẩm

Xôi lá cẩm khoác lên cho mình một màu sắc vô cùng độc đáo, đó chính là màu tím của nước luộc lá cẩm. Món ăn này xuất hiện nhiều nhất là vào độ tháng 4 đến tháng 5, vì đây là mùa lá cẩm tươi tốt nhất. Cách để chế biến ra món ăn này cũng rất đơn giản. Lá cẩm mang đi luộc lấy nước, sau đó sẽ mang nếp ngâm cùng với nước lá cẩm trong một đêm. Hạt nếp ban đầu với màu trắng tinh sẽ chuyển sang màu tím sẫm sau khi đã được ngâm qua. Đồ xôi nếp cẩm cũng giống như các loại xôi gấc hoặc xôi đỗ. Khi đồ xôi, cho vào đó một ít muối trắng hoặc nạo thêm dừa cho vào nếp để tạo nên sự béo và thơm cho món ăn. Khi xôi chín, mùi hương bốc lên cũng vô cùng đặc biệt, khác hẳn so với các loại xôi khác đã từng ăn qua. Chính vì nét độc đáo này đã tạo nên được món ăn đặc trưng cho vùng đất xứ Lạng này.

Màu tím tạo nên sự độc đáo của món xôi cẩm

Với những chia sẻ về các món ăn ngon đặc sản Lạng Sơn vừa rồi, chắc hẳn bạn đã bỏ túi được cho mình một lượng thông tin bổ ích. Chúc bạn có một chuyến du lịch Lạng Sơn thưởng thức được thật nhiều món ngon tại vùng đất này nhé!

Thanh Tình

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang