Đột nhập sân bay quốc tế King Abdulaziz - Jeddah khám phá những câu chuyện bí ẩn


Đột nhập sân bay quốc tế King Abdulaziz - Jeddah khám phá những câu chuyện bí ẩn đằng sau sân bay hàng đầu Ả Rập Xê Út.

Đa phần những chuyến bay đến Ả Rập Xê Út hành khách đều phải ghé qua sân bay King Abdulaziz. Nó nắm giữ vai trò mấu chốt cho sự  giao  thương của đất nước cũng  như khu  vực. Một phút đột nhập sân bay quốc tế King Abdulaziz - Jeddah khám phá những câu chuyện bí ẩn của sân bay này.

Tổng thể thông tin sân bay quốc tế King Abdulaziz - Jeddah

Sân bay quốc tế King Abdulaziz mang ký hiệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế IATA là JED. Còn với tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế thì sân bay ICAO thì sân bay này mang ký hiệu OEJN. Sân bay quốc tế King Abdulaziz - Jeddah là một sân bay tọa lạc về phía bắc Jeddah và cách trung tâm thành phố khoảng 19 km. Sân bay này được xây dựng, chính thức ra mắt vào năm 1981. Đây là sân bay bận rộn với hoạt động đón tiếp hành khách quốc tế đến với đất nước Ả Rập Xê Út. Nó giúp cho ngành hàng không đất nước đi kịp theo xu hướng chung của giao thông quốc tế.

Sân bay quốc tế King Abdulaziz có kiến trúc độc đáo

Một điều không thể ngờ tới, đó là tên gọi hiện tại của sân bay được đặt theo tên nhà vua Abdulaziz Al Saud. Nơi đây được biết đến là sân bay hàng đầu của Ả Rập Xê Út về khối lượng vận chuyển hành khách và hàng hóa mặc dù King Abdulaziz chỉ là sân bay lớn thứ ba trong vương quốc này. Vì thế gần như mọi hoạt động giao thương hàng không đều diễn ra tại sân bay này. Tuy nhiên, cũng vì điều này mà nhiều người bình chọn đây là một trong những sân bay tồi tệ nhất cho một giấc ngủ. Theo một cuộc khảo sát ý kiến hành khách sân bay diễn ra vào năm 2014, thì sân bay quốc tế King Abdulaziz được bình chọn là tệ thứ 2, nó chỉ đứng ngay sau sân bay quốc tế Islamabad.

Điều này được lý giải vì lượng hành khách quá đông nên lúc nào sân bay cũng ồn ào khiến du khách không thể chợp mắt trong khi chờ đợi chuyến bay. Hơn hết, các chỗ ngồi tại sân bay gần như đông nghẹt khách mọi lúc, mọi nơi, do đó chỗ ngồi luôn trong trạng thái kín chỗ. Một điểm tồi tệ khác khiến cho sân bay quốc King Abdulaziz được bình chọn là sân bay tồi tệ là vì sân bay khá là bẩn và lạnh. Vì thế khi đã hết chỗ ngồi thì họ cũng không thể nghỉ ngơi tại sàn sân bay.

Sân bay bay quốc tế King Abdulaziz tọa lạc trên một mảnh đất rộng lớn có diện tích 15 km vuông. Tại đây không đơn thuần là một cơ sở hàng không của quốc gia, nó bao gồm các cơ sở của Không quân Hoàng gia Ả Rập và cả một nhà ga hoàng gia. Không chỉ thế, trong khuôn viên sân bay còn có hàng loạt cơ sở nhà ở cho những nhân viên hàng không làm việc tại sân bay quốc tế King Abdulaziz.

Theo nhiều người cho biết thời gian trước khi khánh thành một công trình xây dựng trên sân bay mang tên Kaia được bắt đầu thi công vào năm 1974. Sau đó 6 năm công trình này đã được hoàn thành vào năm 1980. Tuy nhiên, mãi sau này đến tháng 4 năm 1981, sân bay quốc tế King Abdulaziz - Jeddah chính thức khánh thành. Vào ngày 31 tháng 5 năm 1981, sân bay quốc tế King Abdulaziz đã mở dịch vụ chuyến bay đầu tiên của mình. Sân bay Jeddah King Abdulaziz là một trong số những sân bay lớn nhất trên thế giới, sân bay này là sân bay phục vụ trọng tâm cho khu vực Jeddah ở Ả Rập Saudi - Hajj Terminal. Đây là một sân bay có vị thế trong ngành hàng không, đặc biệt với những du khách thế giới muốn hành hương đến thành phố thánh Mecca thì nhất định phải dừng chân tại sân bay này.

Là sân bay hàng không quan trọng ở Ả Rập Xê Út

Đó cũng là một phần lý do vì sao sân bay quốc tế King Abdulaziz đều đông đúc. Hàng năm sân bay này thu hút hàng ngàn lượt hành khách dừng chân. Mới đây, hàng loạt công trình mở rộng sân bay King Abdulaziz - Jeddah để có thể phục vụ tốt hơn cho hành khách. Dự kiến trong năm 2025, mỗi năm sân bay này sẽ tiếp đón 43 triệu hành khách. Trong số đó có nhiều dự án được quản lý sân bay triển khai để mở rộng ga Haramain trực thuộc sân bay để tăng lượng hành khách có thể phục vụ. Bên cạnh đó, sân bay quốc tế King Abdulaziz -cũng mở rộng tuyến đường sắt cao tốc Makkah-Medina để kết nối hai khu vực Medina và Mecca.

Sân bay gần đây đã được mở rộng và cải thiện chất lượng hành khách

Dịch vụ hiện có tại sân bay King Abdulaziz

Dịch vụ hiện nay sân bay quốc tế King Abdulaziz - Jeddah cấp là vô cùng đa dạng. Nhưng có được những thông tin chi tiết nhất thì hướng dẫn dịch vụ tại sân bay Quốc tế Jeddah King Abdulaziz sẽ giúp bạn. Nó bao gồm những thông tin cần thiết cho hành khách về phương tiện di chuyển, hành lý, quầy thức ăn, quầy thông tin và các dịch vụ trong và xung quanh sân bay.

Quầy thông tin:

Tại sân bay King Abdulaziz có bố trí những quầy dịch vụ thông tin để hướng dẫn hành khách di chuyển tại sân bay. Quầy thông tin này hỗ trợ đa ngôn ngữ, vì thế một ngôn ngữ phổ biến như tiếng anh thì không thể thiếu. Bạn có thể sử dụng tiếng anh để giao tiếp, trao đổi cũng như nhận được sự hướng dẫn tận tình từ các nhân viên quầy thông tin. Vì thế bạn không cần lo lắng vì không biết đường ra khỏi sân bay hay bất cứ nơi đâu bạn muốn đến.

Hướng dẫn lái xe:

Từ trung tâm thành phố Jeddah, du khách có thể đi dọc theo Đường Al Madinah Al Munawarah về hướng bắc. Tuyến đường này chính là con đường ngắn nhất, nơi đưa du khách đi thẳng đến sân bay quốc tế King Abdulaziz. Dự kiến thời gian di chuyển cho tuyến đường này là khoảng 20 phút.

Phương tiện giao thông công cộng:

Sân bay quốc tế  King Abdulaziz hiện không có quá nhiều phương tiện giao thông công cộng, vì thế tại đây chỉ có sự hiện diện chủ yếu của xe taxi. Bởi đây là phương tiện phổ biến nhất, mà bất cứ nơi nào hay bất cứ lãnh thổ nào cũng có. Bên cạnh đó có một phương tiện giao thông tương tự như xe taxi là xe limousine để hành khách lựa chọn. Giá cố định của 2 loại phương tiện là taxi và xe limousine là giá cố định, nó có sẵn bên ngoài khu vực đến. Du khách sẽ mất khoảng 30 phút đi từ sân bay đến trung tâm thành phố.

Một góc bán thức ăn nhanh tại sân bay King Abdulaziz

Tiền bạc:

Khu vực bên trong sân bay có các cây ATM được đặt tại đây để phục vụ nhu cầu sử dụng tiền khi du lịch cũng như mua sắm và ăn uống. Du khách có thể thực hiện rút tiền và đổi tiền ngay tại sân bay quốc tế King Abdulaziz - Jeddah. Bên cạnh đó, cũng có các ngân hàng được đặt tại đây để hành khách có thể thực hiện những giao dịch khác nhau khi dừng chân tại đây.

Món ăn:

King Abdulaziz là một sân bay đông khách vì thế việc chờ đợi là điều hiển nhiên. Do đó, tại sân bay này có bố trí những cửa hàng ăn uống để phục vụ hành khách. Tại đây bạn có nhiều sự lựa chọn với menu đa dạng. Bạn có thể ngồi ăn tại đây hoặc mua các loại thức ăn nhanh để tiết kiệm thời gian. Nhờ đó bạn có thể chống đói,chống khát khi chờ máy bay cất cánh.

Bãi đỗ xe:

Sân bay King Abdulaziz có sẵn một bãi đậu xe rộng rãi để hành khách thuận tiện nhất khi di chuyển đến sân bay bằng xe riêng. Nhà ga cũng có chỗ để xe dài hạn nằm phía bên ngoài tòa nhà để hành khách tự đến sân bay bằng xe có thể gửi cho đến khi bay về.

Bãi đỗ xe rộng rãi, thoáng mát dưới sự quản lý của sân bay quốc tế King Abdulaziz 

Mua sắm:

Sân bay King Abdulaziz cũng là nơi diễn ra sôi nổi các  hoạt  mua sắm cuối  cùng  trước khi  hành  khách kết thúc  chuyến  du  lịch  của  mình. Đây  là nơi du  khách  có thể mua quà tặng, quà kỷ  niệm đặc  sản về làm quà  cho người thân  tại  quê nhà. Đặc biệt tất cả hàng hóa đều miễn thuế tuy nhiên với một số sản phẩm đặc biệt nếu bạn  mua  quá  mức  cho  phép  thì vẫn bị tính thuế như thường.

Hành lý:

Hành khách có thể mang số lượng lớn hành lý  vào  sân  bay  nhưng  phải đảm bảo rằng trong số đó không có hành lý bị cấm như thuốc phiện, súng đạn, dao nhọn,... Để được mang  hành lý lên máy bay khi mang quá số hành lý cho phép hành khách phải mua thêm hành lý ký gửi. Khi xuống máy hành khách cần tuân theo hướng dẫn nhận lại hành lý đã ký gửi trước đó. Sân bay King Abdulaziz không giữ hành lý cho hành khách vì thế hành khách phải có ý thức giữ hành lý của mình để không bị kẻ gian lợi dụng.

Thuê ô tô:

Một điểm nổi bật ở sân bay quốc tế King Abdulaziz - Jeddah là khi bạn không muốn đi xe ngoài thì có thể tự thuê xe để di chuyển. Tại sân bay có một công ty cho thuê xe là Hertz, công ty này được đặt ngay  tại sảnh sân bay quốc tế, rất thuận tiện cho du khách.

Tiện nghi cho người khuyết tật:

Sân bay không chỉ có khách du lịch thông thường mà còn có những hành khách đặc biệt như người khuyết tật.Vì thế sân bay King Abdulaziz đã bố trí những tiện nghi dành cho đối tượng hành khách này. Ví dụ như là nhà vệ sinh riêng, thang máy, cầu thang và cả xe lăn. Khi có nhu cầu sử dụng những dịch vụ này hành khách có thể liên hệ trước với hãng hàng không để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất ngay khi đến sân bay.

Tuy không phải là một hãng hàng không được đánh giá cao về dịch vụ tại sân bay nhưng vai trò của trạm hàng không này thì không thể phủ nhận. Tin rằng thời gian tới sân bay này sẽ thiện chất lượng để trở thành một trong những sân bay có dịch vụ hành khách tốt và có số lượng khách đông nhất thế giới.

Hoài Trinh

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat