Du lịch Bình Phước ăn gì ngon?


Du lịch Bình Phước ăn gì ngon? là một câu hỏi cần có lời giải đáp. Vậy Bình Phước có gì ăn, cùng Efly khám phá ngay nhé

Bình Phước không chỉ là một tỉnh lớn nhất của vùng Đông Nam Bộ, mà còn là điểm du lịch hút khách của khu vực. Nhiều vị khách ghé thăm Bình Phước để khám phá vẻ đẹp tự nhiên tươi xanh, tìm hiểu về nét văn hóa độc đáo của người dân, và thưởng thức ẩm thực đa dạng. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực, và chưa biết khi đi du lịch Bình Phước ăn gì ngon, thì hãy cùng Efly tìm câu trả lời thôi nào!

Những món ngon khó bỏ qua của Bình Phước

  1. Gỏi trái điều - món ngon Bình Phước

Nhắc đến Bình Phước, người ta sẽ nghĩ ngay tới những vườn điều trũi quả, xanh tươi và thơm ngát. Từ loại quả phổ biến đó, người dân nơi đây đã tận dụng hết mọi thứ, và một món ngon được nhiều người yêu thích từ trái điều chính là gỏi trái điều. Vị chua chua, ngọt ngọt của trái điều khi làm gỏi tạo nên một món ăn thơm ngon, khó cưỡng, khiến bạn chỉ muốn thưởng thức mãi mà thôi.

Gỏi trái điều thơm ngon là một trong những món ăn đặc sản khó bỏ lỡ của Bình Phước

Gỏi trái điều được làm rất đơn giản, với trái điều, một số loại rau quả như cà rốt, xoài,... thêm vào một ít tôm, thịt, và gia vị cùng rau thơm. Tất cả trộn đều lên, tạo nên một món gỏi đầy màu sắc, chỉ cần nhìn thôi là đã muốn ăn ngay. Ngoài món gỏi thơm ngon, hạt điều còn được sử dụng để làm bánh, và rang muối, tạo thành một món quà hoàn hảo cho chuyến du lịch Bình Phước.

Ngoài làm gỏi, hạt điều cũng được sử dụng cho các món xào

  1. Ve sầu sữa chiên -  món ngon Bình Phước

Đối với nhiều người món ăn làm từ ve sầu có chút gì đó “buồn nôn”, nhưng đây lại là một món ăn đặc sản ở Bình Phước. Người dân ở đây coi ve sầu sữa như một nguyên liệu chế biến món ăn, và ve sầu sữa chiên giòn chính là món đặc sản dùng để đãi khách. Chỉ khi đến Bình Phước vào những ngày hè, thì bạn mới có cơ hội để thưởng thức món ngon này thôi đấy.

Ve sầu chiên là một món ngon độc đáo của người dân Bình Phước

Để chế biến món ăn này, cần phải chờ thời điểm ve sầu lột xác, bởi lúc này thịt ve mới mềm và ngon. Sau khi bắt ve về, cần phải rửa sạch trong nước muối loãng để chúng không tiếp tục lột xác, rồi rửa lại với nước sôi để tránh bị ngộ độc. Ve sẽ được chiên trên chảo lửa nóng, khi chuyển qua màu vàng thì đợc lấy xuống. Thịt ve sau khi chiên tỏa hương thơm khó cưỡng, chất thịt mềm, ngon, và thường được ăn kèm với rau thơm và nước mắm tỏi.

Ve sầu sữa chiên giòn, khi ăn bạn sẽ cảm thấy vị ngon, bép ngậy, giòn tan lạ miệng

  1. Thịt heo thả rong -  món ngon Bình Phước

Được biết đến là một món ngon của người dân huyện Bù Đăng, Bình Phước, thưởng thức món ăn làm từ thịt heo thả rong sẽ là một điều tuyệt vời cần làm khi tới Bình Phước. Món ngon này được làm từ thịt heo nuôi thả, không dùng thức ăn sẵn, nên chất lượng thịt dai ngon, ít mỡ. Vì vậy, khi ăn thịt heo thả rong này bạn sẽ phải tấm tắc khen mãi không thôi.

T

hịt heo thả rông là một món ăn đặc sản của người dân Bình Phước

Heo sẽ được nuôi thả thường ăn các loại rau củ nên thịt heo ít mỡ, chất thịt ngọt, dai. Thịt heo có thể chế biến thành nhiều món ngon, từ kho, nướng, chiên, hay luộc đều được tìm thấy. Điều đặc biệt là cho dù là món nào đi chăng nữa thì thịt heo thả rong vẫn luôn thơm ngon khó cưỡng. Những người ở gần đôi khi còn chọn mua thịt heo thả rong này về làm quà cho mọi người nữa đấy.

Thịt heo thả rong có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau

  1. Lá nhíp xào -  món ngon Bình Phước

Nếu chưa biết ăn gì ở Bình Phước, thì một món rau đặc biệt để bạn thưởng thức chính là lá nhíp xào. Đây là một món ăn dân dã, được tìm thấy từ đồng bao dân tộc thiểu số trong tỉnh. Lá nhíp có thể mua dễ dàng trong các phiên chợ huyện, hoặc trên đường đi về buôn sóc của người dân S’tiêng. Bạn có thể nhận diện lá nhíp bằng cách dựa vào màu sắc, lá nhíp non thường có màu đỏ phớt, phía dưới là màu xanh.

Canh lá nhíp là một món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích

Thông thường lá nhíp thường được sử dụng để nấu món canh thụt đặc biệt của Bình Phước. Nhưng hiện tại, lá nhíp được dùng một cách đa dạng hơn, và thường được xào với tỏi hoặc các loại thịt, lòng gà,... Lá nhíp khi được nấu chín thường có vị ngọt, bùi, và độ dẻo nhất định. Nhiều người thích lá nhíp bởi nó có hương vị thơm ngon, và một yếu tố khách đó chính là lá nhíp có khả năng cung cấp năng lượng, phục hồi sức khỏe.

Ngoài nấu canh, lá nhíp còn được xào với tỏi thơm hương

  1. Đọt mấy nướng - đặc sản Bình Phước

Đọt mây nướng là một món ăn được khách du lịch yêu thích khi tới Bình Phước, bởi vị ngon tự nhiên và độc đáo mà nó mang đến. Mây là một loài cây thuộc họ cau, bao gồm nhiều loại, trong đó chỉ có mây trắng là ngon nhất, thích hợp để làm món ăn mà thôi. Cây mây có phần thân dạng dây, đôi khi dài tới hàng chục mét, thường được sử dụng làm lạt buộc.

Đọt mây nướng là một món ăn dân giã nhưng rất ngon

Để lấy đọt mây, người ta sẽ rút sợi mây xuống để hái, vì thế món ăn này cũng là một món đắt tiền. Thông thường người ta sẽ nướng đọt mây để làm món ăn, sau khi chín sẽ chấm với muối hột dầm ớt hiểm và chanh. Khi thưởng thức một miếng đọt mây, bạn sẽ cảm thấy vị ngon ngọt bùi, hơi nhẫn đắng. Ăn đọt mây rất tốt, bởi nó có khả năng giải độc rượu, trị đầy hơi và trướng bụng.

Đọt mây nướng luôn là một món ngon của người dân tộc và người dân Bình Phước

  1. Cơm lam - đặc sản Bình Phước

Cũng giống nhiều khu vực khác ở Việt Nam, Bình Phước là một tỉnh có nhiều dân tộc sinh sống, vì thế khi đến đây, bạn sẽ tìm thấy món cơm lam thơm ngon để thưởng thức. Cơm lam là một món ăn ngon, nhìn có vẻ đơn giản, dễ làm nhưng thực tế, để làm được cơm lam ngon nhất không hề dễ dàng. Cần một quá trình chuẩn bị và chế biến, mới nấu được món cơm lam đúng chuẩn.

Được nấu từ loại gạo ngon và một quá trình đặc biệt, cơm lam Bình Phước có mùi vị rất đặc biệt khi thưởng thức

Loại gạo được sử dụng phải có độ dẻo nhất định, hạt gạo trắng, đều và thơm hương. Ống tre dùng để đựng cơm phải được lấy từ loại tre không quá non, cũng không quá già. Quá trình nướng phải giữ nguồn nhiệt ở một mức độ nhất định, tránh cho cơm bị cháy hoặc chưa kịp chín. Từ sự chuẩn bị và nấu nướng như vậy mới có được món cơm lam thơm hương, có mùi vị tự nhiên.

Cơm lam ăn với đồ nướng mới có được vị ngon tuyệt nhất

  1. Canh thụt - đặc sản Bình Phước

Nhắc đến món ngon Bình Phước không thể không kể tới canh thụt độc đáo của người dân nơi đây. Canh thụt là một món ăn của người dân tộc S’tiêng ở Bình Phước, thường được ăn chung với cơm lam. Món canh này chính là một hỗn hợp với nhiều loại rau, trong đó có lá nhíp, kết hợp với các loại cá trắng, cua, tép,... Tất cả sẽ được nấu trong ống tre, tạo nên một món ăn có hương vị thơm ngon, độc đáo.

Canh thụt được nấu trong ống tre làm cho món ăn trở nên thơm hương và hấp dẫn hơn

Vì sao được gọi là canh thụt, bởi khi canh sôi, người ta sẽ dùng loại đũa cả (đũa lớn thường dùng để xới cơm) để thụt nhuyễn các nguyên liệu có trong ống tre. Việc làm này giúp cho các nguyên liệu được dằm nhỏ, và kết hợp với nhau một cách hài hòa hơn. Các nguyên liệu tươi ngon của rừng, từ các loài rau dại, cho tới cả tươi, cua ốc từ những con suối kết hợp với nhau tại nên một món ăn riêng biệt, khó có thể tìm thấy ở nơi khác ngoài Bình Phước.

Canh thụt là một món ăn độc đáo chỉ tìm thấy ở Bình Phước thôi đấy

  1. Bánh canh Bình Phước - món ngon Bình Phước

Bánh canh là một món ăn phổ biến ở Việt Nam, từ miền Bắc, tới miền Trung, miền Nam đều có món ăn thơm ngon giá rẻ này. Mỗi khu vực sẽ có những loại bánh canh khác nhau, vì vậy, bạn sẽ cảm nhận được hương vị riêng biệt, độc đáo của món ăn này ở nơi mà bạn tới. Nếu đi du lịch Bình Phước, hãy dừng chân tại một quán bánh canh nào đó để xem thử bánh canh ở đây như thế nào nhé.

Bánh canh là một trong những món ăn ngon phổ biến, nhưng có hương vị rất riêng ở Bình Phước

Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bánh canh Bình Phước có sự khác biệt với nơi bạn đang sống, bởi một hương vị rất riêng, khó quên. Bánh canh được làm từ loại bột tự làm, vì vậy sợi bánh ngon, dày hơn rất nhiều. Nước dùng được nấu với một công thức riêng, và khi ăn thường kết hợp với các nguyên liệu khác như cá, chả,... Bánh canh sẽ được ăn kèm với nhiều loại rau sống, một ít tương, ớt, và chanh.

Bánh canh Bình Phước sẽ là một món ăn mà bạn không muốn bỏ lỡ

  1. Rượu cần - đặc sản Bình Phước

Người dân đồng bào S’tiêng coi rượu cần như một phương tiện để trao đổi và cởi mở hơn với nhau. Đối với người dân nơi đây, rượu cần chính là một loại thức uống quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần, tín ngưỡng, và không thể thiếu trong các lễ nghi, lễ hội. Rượu cần ở S’tiêng cũng đa dạng, được chia làm 2 loại là rượu cần đắng và ngọt.

Thưởng thức rượu cần là một điều nên làm khi tới Bình Phước

Hương vị rượu có thể khác nhau, nhưng khi uống đều có hương thơm nồng và không quá cay như loại rượu nấu khác. Để có được loại rượu thom ngon này, phải có một quá trình nấu nghiệm ngặt, từ ủ men cho tới chế rượu. Rượu sau khi được ủ xong sẽ được thưởng thức trong nhà, thường là 2 người theo cặp, giữa chủ nhà và khách, già với trẻ,... Nếu có cơ hội đến Bình Phước, và thưởng thức rượu cần bạn cũng cần phải chú ý xin phép trước nữa nhé.

Bạn có thể mua rượu cần về làm quà sau chuyến đi

Du lịch Bình Phước ăn gì? Trên đây là 9 món ăn phổ biến nhất của tỉnh Bình Phước mà Efly giới thiệu cho bạn. Đừng quên thưởng thức các món ngon này khi có cơ hội tới Bình Phước nhé.

Thu Hiền

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang