Du lịch Cao Bằng ăn gì? Điểm tên 7 món ngon nhất định phải thử


Để có chuyến đi thật thú vị và ý nghĩa, ngoài các cảnh đẹp và địa điểm đi chơi hấp dẫn nhớ đừng quên lưu lại list đặc sản du lịch Cao Bằng ăn gì sau đây nhé!

Khi nói đến Cao Bằng, bên cạnh các danh lam thắng cảnh hay các làng nghề truyền thống còn phải nhắc đến nền ẩm thực vô cùng độc đáo và hấp dẫn với hàng loạt món ăn ngon khiến du khách phải thương nhớ. Vậy du lịch Cao Bằng ăn gì mới chuẩn nhất? Hãy cùng EFLY lưu lại top 7 đặc sản trứ danh của vùng gạo trắng nước trong qua bài viết dưới đây nhé!

Những món ăn ở Cao Bằng nhất định phải thử

  1. Vịt quay 7 vị

Mặc dù ở những nơi khác sẽ chẳng mấy khó khăn để bạn có thể tìm thấy các ăn ngon từ vịt. Tuy nhiên, riêng vịt quay chế biến từ 7 loại gia vị thơm ngon và lạ miệng thì chắc chắn chỉ ở Cao Bằng bạn mới có thể thưởng thức được thôi nhé!

Vịt quay 7 vị - Đặc sản riêng có của Cao Bằng

Khác với những món vịt thông thường khác, quy trình chế biến vịt quay 7 vị ở Cao Bằng vô cùng phức tạp và công phu. Trước hết, vịt được chọn phải là những con vịt sáng lông, thịt chắc. Sau khi sơ chế, vịt sẽ được tẩm ướp với công thức riêng bao gồm mắm, muối và 7 loại gia vị đặc biệt của đồng bào dân tộc Tày ở Cao Bằng. Cuối cùng vịt sẽ được thổi phồng, chần qua nước sôi một lần rồi rưới mật ong, quét dấm lên khắp thân và quay trên than hồng.

Với bí quyết chế biến riêng, vịt quay 7 vị sau khi chín không chỉ thơm mềm hấp dẫn mà còn có màu sắc rất đẹp mắt

Các quán vịt quay 7 vị Cao Bằng cũng phân bố ở rất nhiều nơi, vì thế khi muốn thưởng thức món ăn đặc sản hấp dẫn này bạn có thể ghé vào bất kỳ một địa chỉ nào nhé!

  1. Bánh trứng kiến

Khi nhắc đến những món ăn ngon của Cao Bằng cũng không thể không nói đến món bánh trứng kiến. Tuy nhiên theo kinh nghiệm du lịch Cao Bằng để ăn được món bánh này bạn phải đến vào tháng 4, tháng 5 hằng năm, bởi đây mới là lúc kiến sinh sôi nảy nở nhất. Vào thời điểm này, bà con dân tộc Tày ở Cao Bằng sẽ cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen để về làm bánh.

Đặc sản bánh trứng kiến

Trứng kiến dùng để làm bánh phải là trứng của loài kiến có thân nhỏ, đuôi nhọn và thường làm tổ trên cây vầu, nứa hay găng. Trứng kiến thường chỉ to bằng hạt gạo, màu trắng sữa, thân mẩy và khá tròn. Ngoài nguyên liệu chính là trứng kiến này, các thành phần còn lại là bột nếp nương và lá non của cây vả. Công đoạn làm bánh trứng kiến cũng không mấy khó khăn và cầu kỳ, thế nhưng để có món bánh ngon lại đòi hỏi người làm phải thực sự khéo léo.

Du lịch đến Cao Bằng đừng quên thưởng thức món ăn độc, lạ nhưng không kém phần hấp dẫn này nhé!

Bánh trứng kiến khi chín thường có mùi khá thơm của gạo nếp cộng thêm mùi là lạ của trứng kiến và lá vả rất độc đáo. Cắn một miếng bánh trứng kiến, thực khách sẽ cảm nhận được cái dẻo, béo của nếp và ngậy mùi của trứng kiến rất hấp dẫn.

  1. Bánh cuốn

Bánh cuốn là món ăn chẳng mấy xa lạ thế nhưng đến Cao Bằng chắc chắn nhiều du khách sẽ phải thốt lên rằng thì ra bánh cuốn còn có thể thưởng thức theo một cách độc đáo và riêng có đến như vậy. Bởi nếu như những vùng khác, bánh cuốn sẽ được ăn với nước chấm, thì ở đây người ta lại dùng kèm với một bát nước dùng ninh từ xương ngọt lịm. Không chỉ thế, ngoài bánh cuốn truyền thống với nhân thịt, mộc nhĩ, ở đây còn có thêm món bánh cuốn trứng vô cùng độc đáo.

Thưởng thức bánh cuốn trứng độc đáo Cao Bằng

Để có món bánh cuốn trứng đặc sản Cao Bằng thơm ngon và lạ miệng này, bánh khi còn ở trên khuôn sẽ được đập thêm quả trứng gà vào giữa khuôn bánh rồi đậy vung lại. Lúc bánh chín, người ta sẽ cuộn bánh lại bọc lấy lòng đỏ trứng gà vào bên trong thật vuông vắn trên khuôn rồi dùng muôi lấy vào bát cho khách. Khi thưởng thức, thực khách vừa xắn một miếng bánh, húp thêm chút nước dùng để cảm nhận được vị ngọt của xương hầm, chút dai của bánh và vị thơm của hành thật hấp dẫn.

  1. Xôi trám Cao Bằng

Trám ở Cao Bằng là một loại quả khá đặc biệt và có 2 loại bao gồm: trám trắng và trám đen. Trong đó, trám trắng thường được dùng để làm mứt, kẹo, làm ô mai chữa ho, viêm họng, giải khát. Còn trám đen thường được dùng để nấu thịt, kho cá và đặc biệt là nấu xôi trám – một trong những món ăn ngon Cao Bằng rất nổi tiếng.

Xôi trám không chỉ thơm ngon mà còn là món ăn rất bổ dưỡng của Cao Bằng

Xôi trám được biết đến là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của đồng bào dân tộc Tày – Nùng ở Cao Bằng và thường được nấu vào mùa thu đông. Cách làm món ăn này khá đơn giản nhưng hương vị của nó thì rất thơm ngon, beo béo lại là lạ rất hấp dẫn đấy nhé!

  1. Hạt dẻ Trùng Khánh

Đây là thức quả duy nhất chỉ có ở Cao Bằng. Vì thế nếu có cơ hội du lịch đến đây mà chưa được thưởng thức hạt dẻ Trùng Khánh chắc chắn sẽ khiến bạn phải tiếc hùi hụi đấy. Khác với các loại dẻ nơi khác, hạt dẻ Trùng khánh có màu nâu đều, tròn trịa, hạt nhỏ nhất cũng lớn bằng ngón chân cái. Khi ăn người ta có thể chế biến luộc, rang, sấy hoặc ninh với chân giò, thịt gà đều rất thơm ngon và hấp dẫn.

Hạt dẻ Trùng Khánh nướng – Món ngon không thể bỏ lỡ ở Cao Bằng

  1. Mận Bảo Lạc

Mận là một loại hoa quả Cao Bằng rất đặc trưng và có hầu hết ở các vùng miền, tuy nhiên nếu nói đến loại mận ngon nhất thì chắc chắn phải kể đến mận Bảo Lạc. Mận ở đây khi chín có màu đỏ nên còn được người dân gọi là mận máu. Quả mận đặc sản Bảo Lạc Cao Bằng có đặc điểm là vỏ ngoài nhẵn bóng, trái to bằng đầu ngón chân cái, khi ăn có vị ngọt dịu và không hề chua.

Mận Bảo Lạc khi chín có màu đỏ như máu, ăn ngọt dịu

  1. Rau dạ hiến

Dạ hiến là một loại rau mọc hoang ở vùng núi đá Cao Bằng và còn được gọi là rau bồ khai. Đây là loại cây thân dây rất giòn và dễ bẻ gãy. Thân cây thường được chia thành nhiều nhánh to bằng đầu đũa bám trên cây gỗ để đón ánh sáng mặt trời. Đối với người dân miền núi Cao Bằng, vào mỗi dịp mùa xuân và mùa hè, rau dạ hiến xào thịt bò, lòng lợn, lòng gà,... cũng là những món ăn không thể thiếu.

Rau dạ hiến có hương vị rất lạ, không giống với bất kỳ một loại rau nào khác

Một số quán ăn ngon nổi tiếng ở Cao Bằng

Trong chuyến du lịch của mình, nếu vẫn chưa tìm được những địa chỉ thưởng thức ẩm thực hấp dẫn nhất thì bạn có thể ghé đến một số quán ăn ngon ở Cao Bằng sau đây nhé!

+ Nhà hàng Phố Mới Cao Bằng – Địa chỉ: 16 Xuân Trường, phường Hợp Giang, TP Cao Bằng

Chuyên phục vụ các món ăn từ đồ ăn theo món như gà, bò,.. cho đến các đặc sản Cao Bằng, cơm suất, đặc biệt là lẩu cá cực ngon.

+ Quán Lá Cọ Xanh – Địa chỉ: Phai Khắt, Nà Ngần, TP Cao Bằng

Chuyên phục vụ các món ăn miền núi Cao Bằng với không gian ẩm thực rộng, thoáng mát.

+ Nhà hàng Huyền Linh – Địa chỉ: đường Pác Bó, TP Cao Bằng

+ Quán bánh cuốn cô Hải Cao Bằng

+ Quán cơm Phở Khoái – Địa chỉ: 259 Bằng Giang, Phường Hợp Giang, TP Cao Bằng

+ Nhà hàng Dân tộc quán – Địa chỉ: đường 30/10 Nà Cạn, TP Cao Bằng

+ Nhà hàng Lẩu Nhớ - Địa chỉ: đường Pác Bó, Phường Ngọc Xuân, TP Cao Bằng

Chuyên phục vụ các món ăn của Bắc Bộ và đặc sản của Cao Bằng như: cá chiên sông Gâm, cơm lam, ong xào măng chúa,...

Trên đây là một số gợi ý du lịch Cao Bằng ăn gì mà bạn có thể tham khảo. Để được khám phá hết những điều thú vị của vùng đất thương nhớ này, đừng quên thưởng thức các đặc sản trên nhé! Chúc bạn có chuyến đi thật vui vẻ với nhiều trải nghiệm ý nghĩa nhất!

Bùi Xuân

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang