Du lịch Điện Biên nên mua gì về làm quà?


Nếu chưa biết du lịch Điện Biên mua gì về làm quà thì hãy nhanh tay lưu lại những gợi ý hấp dẫn nhất sau đây nhé!

Sau chuyến du lịch Điện Biên chọn quà đưa về không chỉ thể hiện tình cảm của bạn đối với người nhận mà đó còn là cách để mang một chút hương vị của núi rừng Tây Bắc đến với người thân, bạn bè của mình. Thế nhưng bạn đã biết du lịch Điện Biên nên mua gì về làm quà mới ý nghĩa nhất chưa? Nếu chưa, hãy cùng EFLY lưu lại một số gợi ý lý tưởng sau đây nhé!

Gạo tám Điện Biên

Sở hữu một lòng chảo Mường Thanh rộng lớn với điều kiện thổ nhưỡng thích hợp cho cây lúa sinh sôi và phát triển, từ lâu hạt gạo của Điện Biên đã nổi tiếng gần xa với độ thơm ngon khác lạ và trở thành một đặc sản của vùng rừng núi Tây Bắc. Hạt gạo ở đây có điểm đặc trưng là hạt nhỏ, dài đều, căng bóng, màu đục chứ không trắng như loại gạo tám thông thường. Gạo khi thổi thành cơm có độ dẻo giống cơm nếp cùng mùi thơm ngào ngạt, nhai trong miệng có vị đậm, nhiều nhựa nên thường dính răng.

Gạo tám Điện Biên có đặc trưng hạt nhỏ, dài đều, màu đục và có mùi thơm thoang thoảng

Với hương vị thơm ngon và đặc biệt này, gạo tám chính là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách khi tìm kiếm các đặc sản Điện Biên mua về làm quà. Để mua được loại gạo này, du khách có thể ghé vào các chợ hay cửa hàng bán gạo, cửa hàng đặc sản ở Điện Biên nhé!

Rượu sâu chít

Du lịch Điện Biên mua quà gì cũng không thể không nhắc đến rượu chít, một đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng rừng núi Tây Bắc. Đây là loại rượu rất tốt cho sức khỏe, có mùi thơm hấp dẫn, được ngâm từ sâu chít, một loại sâu nằm trong thân cây chít.

Với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng, rượu sâu chít là gợi ý hoàn hảo để mua về làm quà hay biếu tặng

Theo kinh nghiệm du lịch Điện Biên thì để biết được cây nào có sâu chít, người dân sẽ dựa vào các dấu hiệu như: cây có dấu hiệu bệnh, cây không thể ra hoa. Tiếp theo người ta chẻ những ngọn chít để lấy sâu ra rồi thả vào chậu rượu nhạt để sâu chít không bị biến dạng. Cuối cùng sâu chít sẽ được dùng để ngâm rượu hoặc chế biến thành các món ăn ngon ở Điện Biên như sao khô, nấu cháo. Để mua rượu sâu chít về làm quà du khách có thể ghé qua chợ trung tâm 1 thành phố Điện Biên phủ hoặc các cửa hàng khác ở đây với mức giá khoảng 120k/500ml.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp từ lâu đã được biết đến là một trong những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc ở Điện Biên đồng thời là một trong những đặc sản làm quà mang về hấp dẫn dành cho du khách.

Thịt trâu gác bếp – Đặc sản nổi tiếng ở Điện Biên

Để làm được món thịt trâu gác bếp ngon nhất, người ta sẽ chọn ra những miếng thịt trâu tươi ngon rồi lọc hết gân, bạc nhạc và thái thành từng miếng dọc. Những miếng thịt này tiếp đó sẽ được ướp với hỗn hợp gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi xiên vào que xiên và gác bếp.

Thịt trâu gác bếp khi thưởng thức có vị vừa ngọt ngon tự nhiên vừa đậm đà của gia vị rất hấp dẫn

Thịt trâu gác bếp khi thành phẩm có màu hơi đen đen ở ngoài nhưng bên trong vẫn tươi hồng. Để thưởng thức, bạn có thể cho vào chõ hấp lại khoảng 30 phút để thịt được mềm hơn. Cho một miếng thịt trâu gác bếp vào miệng thực khách sẽ cảm nhận được sự đậm đà của gia vị đã ướp từ trước đó, chút ngọt bùi tự nhiên của thịt, càng nhai càng ghiền.

Để mua thịt trâu gác bếp đặc sản Điện Biên, du khách có thể ghé vào rất nhiều địa chỉ như: các cửa hàng đặc sản, chợ, nhà dân,... Mức giá thịt trâu gác bếp thường khoảng 600k.

Chẳm chéo

Chẳm chéo là một loại gia vị huyền thoại của vùng rừng núi Tây Bắc với hương vị đặc biệt và có thể dùng với nhiều món ăn khác nhau. Loại gia vị này được làm từ nguyên liệu chính là quả của cây mắc khén, một loại cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu, khi đơm trái kết thành từng chùm quả nhỏ li ti và tỏa mùi thơm dìu dịu. Nhiều người thường ví chẳm chéo của đồng bào dân tộc ở Tây Bắc giống với muối vừng của người Kinh. Bởi mặc dù nguyên liệu hoàn toàn khác nhau thế nhưng cách làm của chúng thì có vẻ khá tương đồng.

Chẳm chéo là một trong những đặc sản mang về làm quà bạn không nên bỏ qua khi đến Điện Biên

Chẳm chéo có mùi thơm hơi hăng hắc chứ không hề dễ chịu. Tuy nhiên đó lại chính là nét đặc trưng của chẳm chéo và khiến nó đặc biệt hơn hẳn các loại gia vị khác. Thông thường chẳm chéo thường được dùng làm nước chấm cho các món như: xôi nếp nương, bắp cải cuốn nhót xanh, thịt rừng, nướng cá,... và thường được các quán ăn ngon ở Điện Biên sử dụng. Nếu lỡ yêu hương vị đặc biệt này thì đừng quên mua một ít chẳm chéo để về sử dụng hoặc làm quà cho người thân, bạn bè nhé!

Chè tuyết Tủa Chùa

Gợi ý tiếp theo mà EFLY muốn chia sẻ đến bạn khi chưa biết đặc sản Điện Biên ngon để mang về làm quà đó chính là chè tuyết Tủa Chùa. Chè Shan tuyết Tủa Chùa thường được thu hoạch từ tháng 3 đến hết tháng 10 âm lịch. Tuy nhiên nếu nói chè ngon nhất thì phải là chè được hái vào mùa xuân, khi cây chè được hấp thụ tốt nhất những tinh túy của đất trời. Đặc điểm của chè Shan tuyết nơi đây là chè có màu đỏ, vị đắng hơn so với các nơi khác, khi pha có mùi hương rất thơm và dễ chịu.

Chè tuyết Shan Tủa Chùa được trồng và chế biến hoàn toàn bằng thủ công nên rất thơm ngon và đặc biệt

Ngoài những gợi ý trên, du khách còn có thể lựa chọn thêm các đặc sản Điện Biên khác mang về làm quà như: mật ong rừng các loại, táo mèo khô ngâm rượu, măng khô, bánh dày.

Mỗi đặc sản Điện Biên mua làm quà đều có những ý nghĩa và nét độc đáo riêng biệt. Tùy vào nhu cầu cũng như đối tượng người nhận, hãy chọn ra các đặc sản làm quà phù hợp nhất nhé! Chúc bạn có chuyến đi thật vui vẻ và ý nghĩa!

Bùi Xuân

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang