Du lịch Quan Lạn ăn gì: 10 đặc sản chỉ cần thử là mê

Đến với hòn đảo xinh đẹp của Quảng Ninh, nếu vẫn chưa biết du lịch Quan Lạn ăn gì thì 10 món ngon dưới đây chính là những thứ bạn nhất định phải thưởng thức

Không chỉ hấp dẫn bởi cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, xinh đẹp, Quan Lạn còn sở hữu một nền ẩm thực phong phú đủ khiến thực khách phải thương nhớ. Thế nhưng bạn đã biết du lịch Quan Lạn ăn gì mới đúng chuẩn hay chưa? Nếu chưa, hãy note ngay 10 gợi ý đặc sản đầy hấp dẫn mà EFLY sắp chia sẻ ngay sau đây nhé!

Nhưng món ăn ngon ở Quan Lạn Quảng Ninh nhất định phải thử

  1. Sá sùng

Ở Quan Lạn nói riêng và Quảng Ninh nói chung, sá sùng là món ăn đặc sản rất nổi tiếng ở Quan Lạn và được xếp vào hàng vương giả bởi mức giá thành khá đắt đỏ. Đặc biệt, đối với người miền biển, sá sùng cũng được đánh giá là loại mồi ngon nhất, xếp trên cả mực, tu hài, cua, ghẹ, cá, sam,... Còn theo Đông y, sá sùng có vị ngọt, tính mát, chủ trị chứng tâm hàn và có tác dụng bổ dương khí rất tốt.

Sá sùng thuộc họ động vật thân mềm và còn được gọi với nhiều tên khác nhau như: sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, con cạp đất, bi bi,... Nhìn bên ngoài, sá sùng có màu nâu đỏ, mới nhìn qua có vẻ giống với giun đất, trên mình có những sợi vân nhỏ li ti nhưng kích thước lớn hơn với ruột chứa toàn cát. Sá sùng thường sống nhiều ở các bãi triều ven biển, phân bố dọc từ Quảng Yên đến Móng Cái, nhưng nhiều nhất vẫn là Quan Lạn và Minh Châu.

Canh sá sùng lá lốt – Món ngon nhất định phải thử khi đến Quan Lạn

Sá sùng đặc sản Quan Lạn được chế biến thành khá nhiều món như: cháo sá sùng, sá sùng xào với tỏi và rau muống, sá sùng xào chua ngọt, sá sùng xào cần tỏi tây, xào su hào, nấu phở,... Tuy nhiên, ngon nhất và được du khách yêu thích nhất vẫn là món sá sùng nấu canh lá lốt thơm ngon và bổ dưỡng.

Ngoài chế biến tươi, sá sùng Quan Lạn còn được phơi khô và trở thành một loại đặc sản với mức giá còn cao hơn cả vàng. Nếu chưa biết chọn đặc sản Quan Lạn mua về làm quà thì đây sẽ là một gợi ý rất lý tưởng dành cho bạn đấy nhé!

  1. Cầu gai

Trong số những món ăn ngon đặc sản Quan Lạn cũng không thể không nhắc đến cầu gai, một loại hải sản quý hiếm với giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Loại hải sản này còn được gọi là cà ghim, với mùa sinh sản từ tháng 3 đến tháng sáu hoặc tháng bảy âm lịch hằng năm. Vào cuối mùa, cầu gai sẽ rất chắc thịt.

Khi còn nhỏ, cầu gai trông tựa như trái chôm chôm với màu đen thẫm. Còn khi lớn lên, cầu gai lại có hình dẹt với đường kính khoảng 8 – 10 cm, dày 3 – 4 cm. Một con cầu gai lớn hết cỡ cũng chỉ lớn bằng trái cam sành nhưng có hình dẹt và dày khoảng 3 lóng tay.

Cầu gai thường được người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như mắm cà ghim, chả cà ghim, nấu cháo, cầu gai nướng mỡ hành,... Với mỗi món ăn là một hương vị rất riêng, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

  1. Hải sâm

Hải sâm còn được gọi là dưa chuột biển và là một loại đặc sản Quan Lạn vô cùng quý hiếm, thuộc hàng “cao lương mỹ vị”. Hải sâm ở đây có thể chế biến thành rất nhiều món ăn độc đáo như: nấu cháo, súp, hầm, canh hải sâm,... hoặc ngâm thành rượu hải sâm. Đặc biệt, với công dụng bổ thận, bổ âm, chống lão hóa, dưỡng huyết, cải thiện tuần hoàn máu,... hải sâm cũng là một trong những đặc sản Quan Lạn mua về làm quà được nhiều du khách lựa chọn.

Hải sâm Quan Lạn có thể được chế biến theo nhiều cách để tạo nên những món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng

  1. Cù kỳ

Cù kỳ hay cua cù kỳ, cua đá thực chất là một loại cua biển có hai càng to và khỏe, chân nhiều lông, thịt chắc và rất thơm. Ở nhiều nơi người ta còn gọi nó là cùm cùm. Cù kỳ thường phân bố ở các vùng biển ấm như Malaysia, Indonesia. Ở Việt Nam, loại cua biển đặc sản này chỉ phân bố ở Quảng Ninh, Khánh Hòa nhưng duy chỉ có cù kỳ ở Quảng Ninh mới có giá trị thực phẩm.

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của loài cua này đó là mai màu nâu, mắt xanh lá cây sáng cùng hai càng to, khỏe. Môi trường sống của cù kỳ là các kẽ đá hay mảnh gỗ dọc theo các vách đá bờ biển và rừng ngập mặn, trong vỏ trai, trang trại nuôi trồng thủy sản, nhà bè hay đê chắn sóng. Loài hải sản này cũng rất chậm chạp và thường bám vào đá rất chắc chắn. Một con cù kỳ khi phát triển có thể có kích thước khá lớn với chiều rộng lên đến 12 cm. Thức ăn của chúng chủ yếu là phù du và giáp xác nhỏ.

Mới chỉ nhìn vào cũng đủ thấy hấp dẫn rồi phải không nào?

Mặc dù thị cù kỳ không được ngon ngọt như thịt cua biển nhưng lại ngon hơn ghẹ rất nhiều. Đặc biệt giá thành của chúng cũng khá rẻ nên thường được nhiều thực khách ưa chuộng. Phần giá trị nhất của cù kỳ là hai chiếc càng chắc thịt, riêng phần thân của cù kỳ xốp và hầu như không có thịt. Ở Quan Lạn, cù kỳ thường được chế biến theo rất nhiều cách như: nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng, gỡ thịt để xào miến hoặc làm ruốc cho trẻ em.

  1. Ốc móng tay xào chua ngọt

Nếu chưa biết du lịch Quan Lạn ăn gì ngon thì ốc móng tay xào chua ngọt cũng là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Món ăn này không chỉ hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon mà còn có thành phần dinh dưỡng rất cao. Ở Quan Lạn, người ta thường chế biến ốc móng tay cùng với me chua chua cay cay vô cùng hấp dẫn.

Ốc móng tay xào chua ngọt nhất định phải thử khi đến Quan Lạn

  1. Tôm he nướng

Thuộc giống tôm mang cành và cùng họ với tôm sú hay tôm thẻ chân trắng, tôm he cũng là một trong những đặc sản Quan Lạn được rất nhiều du khách yêu thích. Đặc trưng của loại tôm này là lớp vỏ mềm, khi còn sống có màu xanh, cái mác ở trên đầu tôm rất sắc và nhọn. Tôm he cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, tuy nhiên ngon nhất vẫn phải kể đến món tôm he nướng thơm ngon, lạ miệng.

Cách làm món ăn này khá đơn giản, tôm tươi sau khi rửa sạch sẽ được cắt hết râu, để cho ráo nước rồi ướp thêm một ít tiêu, muối, hành và tỏi đã băm nhỏ cùng một ít dầu ăn để một lúc cho ngấm. Tiếp đó người ta sẽ xiên tôm vào các xiên que hoặc kẹp vào vỉ nướng rồi nướng trên than hoa cháy hồng. Tôm khi chín sẽ chuyển qua màu vàng đỏ và tỏa mùi thơm đến nức mũi, khiến thực khách muốn ăn mãi không ngừng.

  1. Tu hài

Khá giống với các loài vỏ hai mảnh, tuy nhiên tu hài có phần vỏ mỏng hơn cùng vòi nhô ra nên còn được gọi là ốc vòi voi hay con thụt thò theo cách gọi của người dân địa phương. Tu hài ở Quan Lạn sống hoàn toàn trong môi trường tự nhiên nên thịt luôn chắc, ngọt lại giàu chất dinh dưỡng và muối khoáng hơn tu hài ở nhiều vùng biển khác. Tu hài cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon Quan Lạn khác nhau, nhưng phổ biến và được yêu thích nhất vẫn là tu hài nướng mỡ hành.

Tu hài là một trong các đặc sản riêng có của vùng biển Quan Lạn Quảng Ninh

Để làm món ăn này, trước hết tu hài phải được ngâm trong nước nóng già vài phút rồi sau đó mới tách vỏ và sơ chế cho sạch. Tiếp đến, người ta sẽ rắc lên trên thân tu hài hành khô cùng tỏi đã phi thơm, rưới thêm dầu, bỏ hành hoa, mắm, tiêu và xếp lên vỉ nướng.

 

Nhờ sức nóng của miếng vỏ mà tu hài chín khá nhanh, chỉ khoảng 1 – 2 phút. Đặc biệt, thịt tu hài chín rất giòn, vẫn còn giữ được sự tươi ngon vốn có của hải sản biển Quan Lạn mà không hề bị dai hay cháy xém. Khi ăn tu hài, thực khách cũng chỉ cần dùng đũa gắp miếng tu hài ra rồi chấm thêm ít muối tiêu và cứ thế thưởng thức.

  1. Ngao nướng mỡ hành

Ăn gì ở Quan Lạn cũng không thể không nhắc đến ngao nướng mỡ hành. Theokinh nghiệm du lịch Quan Lạn, đây là món ăn có hầu hết ở khắp các vùng biển ở nước ta. Tuy nhiên ngao ở Quan Lạn vẫn rất đặc biệt nhờ độ tươi ngon, thơm ngọt vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt thưởng thức ngao nướng mỡ hành, nếu được nhâm nhi thêm chút bia hơi thì ngon hết sẩy luôn nhé!

  1. Hàu nướng mỡ hành

So với các món ăn khác, hàu nướng mỡ hành ở Quan Lạn không phải là hàng thủy hải sản quá quý hiếm, thế nhưng đây vẫn là một trong những món ăn được nhiều thực khách yêu chuộng. Thịt hàu Quan Lạn, đặc biệt là hàu sữa được đánh giá rất thơm ngon và ngọt, mùi vị là lạ, beo béo, khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Đặc sản hàu nướng mỡ hành

  1. Mực khô

Không chỉ là món ăn ngon, mực khô còn là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách khi chọn đặc sản Quan Lạn về làm quà. Những con mực tươi rói sau khi đánh bắt về sẽ được người ta xẻ ra, làm sạch và chỉ để lại phần thân với phần đầu rồi mang đi phơi nắng hoặc sấy khô cho đến khi con mực trở nên khô và cứng.

Mực khô Quan Lạn khi ăn có mùi vị thơm ngon và ngọt khác hẳn so với mực khô ở những nơi khác. Mực có thể được xé thành từng sợi hoặc để nguyên con. Vì đã được phơi khô nên mực cũng để được khá lâu và có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn, đặc biệt là nướng và dùng chung với bia.

Với những gợi ý vừa rồi, du lịch Quan Lạn ăn gì chắc chắn sẽ không còn là vấn đề khó khăn dành cho bạn nữa đâu. Nếu có cơ hội du lịch đến đây, nhớ đừng quên nếm thử những đặc sản thơm ngon và hấp dẫn này nhé!

Bùi Xuân

Bình luận của bạn