Du lịch Thái Nguyên ăn gì?


Không chỉ có chè Thái Nguyên còn là nơi có hương vị ẩm thực độc đáo, với nhiều món ăn ngon khó quên, hãy cùng xem thử du lịch Thái Nguyên ăn gì ngon nhé!

Thưởng thức các món ăn ngon trong chuyến du lịch là một điều dường như không thể thiếu, đặc biệt là với các tín đồ ẩm thực. Tới Thái Nguyên, đây cũng là một trong những trải nghiệm du lịch mà không vị khách nào muốn bỏ lỡ. Có tất nhiều món ăn ngon của Thái Nguyên làm bạn phải thèm thuồng đấy, cùng EFLY xem thử khi đi du lịch Thái Nguyên ăn gì ngon thôi nào.

Những món ăn đặc sản của Thái Nguyên nên thưởng thức

  1. Xôi thập cẩm

Nhắc tới xôi thập cẩm chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới món xôi với đầy đủ các loại thịt, giò chả, hành phi thơm phức đúng không nào. Nhưng ở Thái Nguyên, xôi thập cẩm hoàn toàn khác biệt, nó không hề có nhiều nguyên liệu, mà thay vào đó chính là có nhiều loại xôi khác nhau. Đây chính là một trong những món ăn đặc sản của người Dao, thường được sử dụng vào các dịp lễ tết, vào nhà mới, thu hoạch,...

Xôi thập cẩm của người Dao ở Thái Nguyên có đủ màu sắc đấy

Món xôi thập cẩm này của người Dao được chế biến một cách cầu kỳ, từ lựa chọn gạo cho tới nấu xôi. Ngoài loại xôi trắng đặc trưng, người Dao còn sử dụng các loại lá cây có thể ăn được để đồ xôi, tạo nên nhiều màu sắc đa dạng. Loại gạo để đồ xôi phải là gạo đều hạt, được trồng trên nương, và ngâm theo phương pháp riêng để hạt gạo thấm đều màu.

Màu sắc của xôi được làm từ các loại rau rừng nhé

Khi nấu xôi cần phải sắp xếp các màu gạo theo quy luật màu đậm ở dưới và nhạt dần về sau. Như vậy khi nấu phần xôi trắng vẫn có được màu sắc nguyên vẹn, không bị dính những màu xôi khác. Khi bán xôi sẽ được trộn nhiều màu với nhau, thực khách có thể lựa chọn cho mình từng loại xôi yêu thích để thưởng thức. Đây là một món ăn ngon thích hợp để ăn vào bữa sáng hoặc buổi xế chiều.

Bạn có thể thưởng thức xôi thấp cẩm vào buổi sáng

  1. Cơm lam Định Hóa

Cơm lam Định Hóa là một món ăn ngon Thái Nguyên, đặc trưng của người dân ở vùng Định Hóa. Những người dân sống ở nơi con suối đầu nguồn và nương lúa bên sườn đồi, cùng những vạt rừng tre ở ATK này đã tạo nên một món ăn dân dã, khiến thực khách khó có thể quên. Hương vị tự nhiên gần gũi của cơm lam Định Hóa, chỉ cần thưởng thức một lần thôi là bạn sẽ nhớ mãi.

Cơm lam Định Hóa là một món ngon mà bạn nên thưởng thức

Món cơm lam của nơi này được làm từ loại gạo ngon, là thứ nếp cái hoa vàng được trồng trên các nương rẫy bên sườn núi. Những hạt gạo trắng thơm sau khi thu hoạch phải được làm sạch, sau đó cho vào những ống tre tươi, không quá già để hương thơm tự nhiên thấm vào từng hạt gạo. Cơm lam sẽ được ăn chung với muối vừng, đơn giản nhưng đậm đà khó quên.

Cơm lam ăn với muối vừng đơn giản nhưng lại ngon

  1. Măng đắng Ngàn Me

Những loại thực phẩm tươi xanh từ tự nhiên luôn là món ăn đặc sản nổi bật ở Thái Nguyên. Một trong số đó chính là loại măng đắng Ngàn Me tươi ngon, được yêu thích ở Thái Nguyên. Loại măng đắng này được lấy từ rừng Ngàn Me, và thường được tìm thấy ở các khu vực như chợ Chùa Hang, Đồng Hỷ, dọc quốc lộ 1B, đoạn qua cầu Gia Bẩy.

Măng đắng Ngàn Me thường có kích thước nhỏ và bán phổ biến trong các chợ

Không giống như những loại măng rừng khác, măng đắng Ngàn Me có kích thước nhỏ, giống như ngón tay của người lớn. Loại măng này có chút nhẫn đắng, thường được luộc chín và chấm với muối ớt hoặc mắm tôm chanh. Nhiều quán ăn còn chế biến măng thành nhiều cách như xào, nấu canh với những nguyên liệu khác, tạo nên món ăn có hương vị riêng.

Măng đắng Ngàn Me luộc chín là cách thưởng thức nhanh chóng nhất

  1. Nem chua Đại Từ

Nem chua là một trong những món ngon đặc sản có ở nhiều nơi, như nem chua Thanh Hóa, nem chua làng Vẽ - Hà Nội, Vĩnh Yên,... Và đây cũng là một món ăn đặc sản Thái Nguyên mà thực khách có thể thưởng thức khi tới thăm vùng đất này. Nem chua Thái Nguyên được tìm thấy phổ biến ở Đại Từ, tại các xã là Văn Yên, Ký Phú và Yên Mỹ.

Ở Thái Nguyên du khách sẽ tìm thấy món nem chua Đại Từ thơm ngon

Loại nem chua này của Đại Từ về cơ bản có các nguyên liệu như nem thông thường, nhưng đặc biệt ở cách thưởng thức. Nem chua Đại Từ khi ăn phải được nướng trên than củi hoặc lăn qua chảo mới có được hương vị ngon nhất. Cách làm này không chỉ giúp cho phần nem ấm nóng, mà còn thơm hương hơn rất nhiều. Thưởng thức nem với một chén tương ớt sẽ là một điều tuyệt vời mà bạn không muốn bỏ lỡ đấy.

Nem chua được đóng gói sẵn, có thể để lâu phù hợp làm quà tặng sau chuyến đi đấy

  1. Tôm cuốn Thừa Lâm

Vào những ngày lễ tết, ngoài các món ăn truyền thống là bánh chưng, dưa hành, thì người dân ở Thừa Lâm còn có một tục lệ khác đó chính là gói tôm cuốn để dâng lễ. Đây chính là một món ăn ngon, đã có từ lâu đời của Thừa Lâm, tạo nên một hương vị ẩm thực mới lạ để khách du lịch thập phương có thể thưởng thức. Món ăn này hoàn toàn dân dã và mang đậm hương vị của làng quê.

Tôm cuốn Thừa Lâm là một món đặc sản thơm ngon của Thái Nguyên

Món tôm cuốn được làm rất công phu với nguyên liệu tôm tươi ngon, làm sạch và xâu vào que để tôm khi rán không bị cong. Các nguyên liệu khác như trứng gà, giò nạc, thịt mỡ lợn sẽ được thái chỉ dài tầm 5 – 6cm. Hành lá sẽ được chần qua nước sôi và cuốn các nguyên liệu với nhau như hình bó mạ. Khi ăn, các gia vị sẽ được thêm vào và chấm với nước mắm cho đậm vị.

Tôm cuốn Thừa Lâm là một món ăn ngon phổ biến ở Thái Nguyên

  1. Đậu phụ Bình Long

Đậu phụ là một món ăn ngon phổ biến ở Việt Nam, phù hợp cho cả người ăn chay lẫn ăn mặn. Và khi đi du lịch Thái Nguyên, bạn cũng sẽ được thưởng thức món ngon giản dị này với một hương vị thực khác biệt. Ở Bình Long, người dân có một bí quyết làm đậu phụ riêng, và khác hẳn với thông thường. Không chỉ về chất lượng mà còn ở hình dáng đặc biệt của nó.

Đậu phục Bình Long là một món ngon để thưởng thức ở Thái Nguyên

Đậu phụ Bình Long không được bán theo từng miếng nhỏ, mà thay vào đó là một khuôn lớn, bán theo kg. Đậu phụ khi mua về còn nóng hổi và có thể thưởng thức ngay, hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Khi ăn đậu phụ bạn sẽ cảm thấy hương vị béo ngậy, thơm hương.

Đậu phụ Bình Long có thể ăn ngay hoặc dùng để chế biến nhiều món ăn khác

  1. Bánh Cooc Mò

Không chỉ là món ngon, bánh Cooc Mò còn là một loại đặc sản Thái Nguyên mua về làm quà được nhiều người lựa chọn. Loại bánh này có tên gọi là sừng bò, bởi hình dáng giống như chiếc sừng bò của nó. Đây là món bánh đặc sản thường được sử dụng trong dịp đầy tháng, thôi nôi của người Tày ở Thái Nguyên. Loại bánh này đơn giản, nhưng có hương vị thơm ngon, khi ăn mềm, béo, dẻo.

Đến Thái Nguyên đừng quên thưởng thức bánh Cooc Mò nhé

Trên đây là các món ăn đặc trưng của người dân Thái Nguyên mà EFLY đã tổng hợp cho bạn. Hy vọng với những thông tin đó sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi du lịch Thái Nguyên ăn gì của mình. Đừng quên lưu lại để khi có cơ hội đi du lịch ở đây và thưởng thức món ngon đặc sản Thái Nguyên dễ hơn nhé.

Thu Hiền

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang