Giải đáp: Du lịch Hưng Yên ăn gì?

Mảnh đất Hưng Yên không chỉ hấp dẫn du khách bởi những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn say đắm lòng người với nhiều món ăn vô cùng thơm ngon, độc đáo.

Hưng Yên không chỉ được biết đến với nhiều điểm đến du lịch tuyệt đẹp được thiên nhiên đã ưu ái ban tặng mà còn mê hoặc du khách với rất nhiều những món đặc sản độc đáo chỉ có thể tìm thấy ở vùng đất này. Đối với những du khách có thắc mắc du lịch Hưng Yên ăn gì sẽ được Efly giải đáp qua những gợi ý dưới đây.

Giải đáp: Du lịch Hưng Yên ăn gì?

Bún thang lươn

Nhắc đến đặc sản Hưng Yên, người ta liền nghỉ ngay đến món bún thang lươn trứ danh của vùng đất này. Ở Hà Nội cũng có bún thang, nhưng bún thang Hưng Yên mang một những nét đặc trưng rất độc đáo mà chẳng nơi nào có thể tìm thấy được. Nó đặc biệt ở chỗ có thêm lươn, được chế biến rất công phu, rất thơm ngon, lạ miệng nhưng không hề bị tanh.

Bún thang lươn còn được xem là một thuốc quý rất tốt cho sức khỏe

Mỗi bát bún thang lươn ở đây được xem như những bức tranh nghệ thuật đầy sống động và rất bắt mắt với cách trang trí đầy màu sắc của bún, trứng, lương, giò, rau răm, hành ngò,… Hương vị đậm đà của nó sẽ khiến người thưởng thức phải tấm tắc và nhớ mãi về sau. Đặc biệt, bún thang lươn ở Hưng Yên được xem như một thang thuốc quý, có tác dụng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe.

Bánh răng dừa

Một trong những món ăn ngon ở Hưng Yên mà du khách khó có thể bỏ qua khi du lịch đến đây chính là món bánh răng dừa. Nó còn có tên gọi khác là bánh tẻ hay bánh lẻ - một loại bánh truyền thống có từ xa xưa dùng để cúng vào những ngày rằm, giỗ hay lễ Tết. Loại bánh này được làm từ loại bột gạo dẻo, ngọt, thơm nức. Và ngon nhất là phải kén gạo từ lúa trồng trên đất của làng Phụng Công. Tên gọi của nó xuất phát từ hình dáng giống như những chiếc răng bừa thường dùng để bừa ruộng.

Cách chế biến món bánh này không qua cầu kỳ nhưng hương vị của nó rất dẻo ngọt và thơm ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được độ giòn như lại dai dai của bánh, điều mà bạn sẽ chẳng tìm thấy ở các loại bánh tẻ khác. Hương vị hoài quyện của gạo tẻ, hành, thịt, mọc nhĩ lan khiến chúng trở nên vô cùng hấp dẫn và để lại nhiều dư vị khó phai. Loại bánh này khi bóc ra rất ráo, không bị dính tay, có thể chấm với tương ớt hay nước mắm tùy sở thích, đây chắc chắn là món ăn ngon ở Hưng Yên mà bạn nên thưởng thức.

Bánh khúc

Đối với du khách có thắc mắc ăn gì ở Hưng Yên khi du lịch đến đây thì món bánh khúc sẽ là một trong những câu trả lời hấp dẫn nhất. Người dân nơi đây thật là tài tình khi biết kết hợp những sản vật miền quê như rau khúc, gạo nếp, lá chuối,… để tạo ra một loại bánh đặc sản Hưng Yên tuy rất giản dị nhưng lại thơm ngon đến thế. Nhất là khi đến đây vào những ngày mùa đông, du khách sẽ cảm nhận sự hấp dẫn đó tuyệt vời như thế nào khi thưởng thức những chiếc bánh khúc còn nóng hổi.

Loại bánh này có nhân được làm hoàn toàn bằng lá khúc – loại rau mà bạn dễ dàng tìm thấy ở ngoài bờ đê, bờ ruộng. Những chiếc lá khúc tươi non được hái về, loại bỏ những cọng xơ úa, rửa sạch rồi đến giã cho thật nhuyễn. Sau đó kết hợp với một số gia vị tạo thành nhân bánh, cho vào giữa phần gạo nếp và được bọc trong một lớp lá chuối tươi. Khi nướng lên, gạo nếp, lá khúc và lá chuối hòa quyện tạo nên một mùi thơm rất hấp dẫn và quyến rũ khiến dạ dày bạn cồn cào hẳn lên.

Canh cá rô

Nếu chưa biết du lịch Hưng yên ăn gì thì món canh cá rô cũng được xem là đặc sản Hưng Yên mà người dân nơi đây rất đỗi tự hào. Món ăn mang đậm hương đồng quê này được rất nhiều du khách ưa chuộng mỗi khi du lịch đến đây, nhất là vào mùa hè nóng bức. Bởi ngoài hương vị thơm ngon, món canh này còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt khi nấu cùng rau cải trần.

Canh cá rô là một trong những đặc sản của Hưng Yên mà người dân nơi đây rất đỗi tự hào

Loại cá rô được chọn để nấu canh là loại cá chỉ to hơn đầu đũa một tí. Tuy dùng cá nhỏ nhưng cũng phải chế biến rất tỉ mỉ, lọc xương sau đó tẩm ướp gia vị rồi đêm chao dầu cho thịt săn lại và tạo nên màu vòng óng của nghệ. Thưởng thức bát canh cá rô đồng, thực khách sẽ cảm nhận hương vị ngọt ngào của cá, thanh mát của rau cải. Đặc biệt, canh cá rô ngon chính hiệu là phải ăn kèm với bánh đa Hưng Yên và đậu phụ chiên giòn.

Chè sen long nhãn

Chè sen long nhãn Phố Hiến, Hưng Yên chính là món chè tiến vua nổi tiếng, được vua chúa ngày xưa dùng để tráng miệng. Nguyên liệu chính để chế biến món chè này là từ những quả nhãn lồng chính gốc ở Hưng Yên, loại nhãn có hương thơm hấp dẫn, cùi dày, ăn giòn và ngọt hơn bất cứ loại nhãn nào khác.

Mùa thu là thời điểm thu hoạch nhãn lồng ở Hưng Yên, chính vì vậy du khách chưa biết du lịch Hưng Yên ăn gì vào thời gian này đừng quên bỏ qua món chè trứ danh của vùng đất này. Thưởng thức những chén chè sen long nhãn, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị thanh ngọt, quyến rũ, hòa quyện của hạt sen và long nhãn ngọt như đường phèn này.

Chả gà Tiểu Quan

Sẽ là thiếu sót khi bỏ qua món chả gà Tiểu Quan - một trong những món ăn ngon ở Hưng Yên nổi tiếng cả một vùng này. Ngay cả những người lớn tuổi nhất trong làng Tiểu Quan này cũng không có ai nhớ rõ nguồn gốc của món đặc sản này có tự bao giờ mà chỉ biết là khi lớn lên đã thấy người dân ở đây chế biến và thưởng thức món chả gà này vào những dịp lễ tết.

Để làm nên món chả gà đặc biệt thơm ngon này, người dân Tiểu Quan phải kỹ lưỡng từ khâu chọn gà. Khác với những món chả thịt khác, chả gà nướng không để miếng mà phải là thịt gà nạt tình. Loại gà được chọn là gà trống tơ nặng tầm 1,2 kg- 1.5 kg. Gà được làm sạch, lựa chỗ thịt nạc nhất, loại bỏ hết gân xương rồi thái thành miếng nhỏ. Sau đó cho vào cối gã như giò lụa. Đến khi thịt gần nhuyễn thì trộn thêm lòng đỏ trứng gà, một số gia vị và chút mỡ lợn rồi giã tiếp. Khi nướng lên sẻ tỏa ra mùi thơm ngào ngạt và thưởng thức món chả này chắc chắn sẽ khiến thực khách bị mê hoặc bởi hương vị tuyệt vời của nó.

Ếch om Phượng Tường

Người dân Phượng Tường, thuộc huyện Tiên Lữ, Hưng Yên luôn tự hào về đặc sản ếch om nức tiếng cả miền Bắc. Theo kinh nghiệm chế biến của những người trong làng, muốn có được thịt ếch om ngon nhất phải chọn ếch vào tháng 9, tháng 10 trở đi. Bởi vào thời điểm này, thịt ếch rất béo, rắn và ngon hơn cả thịt gà do tích trữ nhiều mở để chuẩn bị cho thời gian nghỉ đông dài ở trong hang.

Ếch om Phường Tường – món đặc sản chỉ có ở Hưng Yên

Cách chế biến cũng rất cầu kỳ, để làm sạch phẩn nhớt trên thân ếch phải cùng lá tre, muối trắng, nước vôi trong sát kỹ rồi sau đó dùng nước dẫm chua rửa lại một lần nữa. Sau khi làm sạch, phần ruột gan trong bụng được bỏ hết, chỉ bóc lấy phần mỡ áo tơi, sau đó đặt lên thớt dùng sống dao dần kỹ cho nhừ xương nhưng vẫn giữ nguyên hình con ếch. Gia vị để tẩm ướp món om này bao gốm: mẻ, mộc nhĩ, vỏ quýt khô, mắm tép, tiêu, nước mỡ,…

Khi ôm chín, mùi thơm của nó lan tỏa vô cũng hấp dẫn. Thưởng thức món ăn này thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của nước dùng, sự mềm mại, béo ngon của thịt ếch,… Một trong những quán ăn ngon ở Hưng Yên mà du khách có thể thưởng thức đặc sản ngon đúng điệu này là quán ếch ôm làng Phượng Tường tại huyện Tiên Lữ.

Tương bần

Nhắc đến đặc sản Hưng Yên thì không thể bỏ qua món tương bần huyền thoại của mảnh đất này. Đây cũng chính là một trong những sản vật ngon nhất của người dân phố Hiến dùng để tiến vua ngày xưa. Ngày nay, tương bần Hưng Yên đã nổi tiếng khắp nơi không chỉ ở Việt Nam mà cả ở nhiều nước Đông Nam Á và trở thành loại nước chấm khiến nhiều người mê mẩn.

Nguyên liệu dùng để làm tương bần cũng khá đơn giản, gồm: hoa vàng, muối và đỗ tương. Tuy nhiên quá trình làm nên loại nước chấm hảo hạn này cũng rất cầu kỳ và mất thời gian với ba công đoạn chính, đó là: mốc nôi nép, ngả đỗ và ủ tương. Hương vị của tương bần thật khó mà diễn giải. Nó ẩn dưới độ đặc sánh rất đậm đà, chìm trong vị ngon ngọt đặc trưng mà khi bạn nếm thử đều cảm thấy bị mê hoặc. Loại tương này dùng để chấm bánh đúc hoặc ray luộc thì ngon đúng điệu.

Ốc bươu xào sa tế

Ốc bươu là loài ốc sống ở khắp mọi nơi, đây cũng chính là nguyên liệu tạo nên những món ăn độc đáo hấp dẫn ở mỗi vùng miền. Ở Hưng Yên nổi tiếng với món ốc bươu xào sa tế được người dân cũng như du khách đến đây rất ưa chuộng.

Ốc bươu xào sa tế được rất nhiều thực khách ưa chuộng

Ốc bươu được đập bể để lấy phần thịt và loại bỏ hết phần ruột phía trong. Sau đó dùng phen chua và nước ấm rửa cho thật sạch phần nhớt rồi để ráo nước. Cho thịt ốc vào chảo xào sau khi đã phi dầu mỡ cho thơm, đảo đến khi nào thịt săn lại. Tiếp đến, cho sa tế vào trộn đều. Khi nước sa tế thấm vào thịt ốc, chỉ còn hơi sền sệt thì nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị, cuối cùng là cho thêm ít hành tây xắt miếng vào vào sơ rồi đổ ra dĩa. Mùi vị và hương thơm của chúng chắc chắn sẽ khiến bạn ngất ngây. Một trong những quán ốc ngon ở Hưng Yên để bạn thưởng thức đặc sản này là quán ốc ngon 29 tại địa chỉ 29A Trưng Trắc, phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên.

Ngoài những món ăn kể trên, Hưng Yên còn rất nhiều đặc sản tuyệt hảo đang chờ du khách đến thưởng thức. Qua giải đáp du lịch Hưng Yên ăn gì mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời dành cho du khách khi đến với mảnh đất này.

Hoài Thương

Bình luận của bạn