Giải đáp vấn đề học ngành gì để làm tiếp viên hàng không?


Ngày nay nhiều bạn trẻ có mơ ước trở thành tiếp viên hàng không để được bay đến nhiều vùng đất mới, nhưng học ngành gì để làm tiếp viên hàng không?

Tiếp viên hàng không chính là gương mặt đại diện, là hình ảnh đại diện cho hãng hàng không. Đặc biệt đối với những chuyến bay quốc tế, tiếp viên hàng không chính là hình ảnh, là gương mặt đại diện cho quốc gia. Chính vì thế, việc tuyển chọn và đào tạo đào tạo đội ngũ tiếp viên là điều vô cùng quan trọng. Nhưng phải học ngành gì để làm tiếp viên hàng không? Cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này!

Nghề “hot” cho người trẻ

Trong thời đại phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, những năm gần đây thị trường hàng không có bước phát triển vượt bật. Tốc độ tăng trưởng hàng năm rơi vào khoảng 20%. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ muốn được làm việc trong lĩnh vực này, nhất là những bạn yêu thích nghề tiếp viên hàng không. Cũng chính vì thế mà thời gian gần đây số lượng tiếp viên hàng không ngày càng gia tăng nhất là nữ tiếp viên hàng không bởi nữ có nhiều ưu điểm thích hợp với nghề. Và từ đây rất nhiều người có muốn tìm hiểu học ngành gì để làm tiếp viên hàng không?

Tiếp viên hàng không - nghề "hot" cho người trẻ

Thống kê từ hãng hàng không Vietnam Airlines - Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cho thấy hiện nay hãng có hơn 2.000 tiếp viên. Mặc dù thế, hàng năm các hãng hàng không, nhất là Vietnam Airlines vẫn tiếp tục tổ chức tuyển dụng thêm tiếp viên mới để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của hãng. Việc tuyển dụng này để bổ sung và thay thế cho những tiếp viên hàng không không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về ngoại hình cũng như số lượng tiếp viên hàng không chuyển việc hay nghỉ việc.

Làm tiếp viên hàng không khó mà lại không khó

Mỗi lần nhắc đến nghề tiếp viên hàng không, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh duyên dáng, dáng lịch thiệp và sang trọng của các nữ tiếp viên hàng không trên những chuyến bay. Họ có nhiệm vụ là hướng dẫn, phục vụ, và theo dõi công tác an toàn cho hành khách trên những chuyến bay. Không chỉ thế, họ còn là người phục vụ, cung cấp dịch vụ báo chí và ăn uống cho hành khách trong suốt chuyến bay. Cũng như hỗ trợ các hành khách có nhu cầu chăm sóc đặc biệt trong chuyến bay bao gồm người già, người tàn tật trẻ em, phụ nữ có thai,…

Tuy nhiên với đặc thù tính chất công việc cho nên các tiêu chuẩn để tuyển dụng các tiếp viên hàng không nói cao thì cũng không quá cao mà thấp thì cũng không. Tiếp viên hàng không chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông và có trình độ tiếng anh khá, có sức khỏe tốt, năng động các TVHK đòi hỏi không cao, chỉ cần tốt nghiệp THPT, có trình độ tiếng Anh khá. Nhưng trước khi chính thức trở thành một tiếp viên hàng không bạn cần phải trải qua một khóa huấn luyện bay vô cùng nghiêm ngặt và khắt khe trong thời gian khoảng 4 tháng. Và hiện nay vẫn chưa có ngành tiếp viên hàng không mà chỉ có nghề tiếp viên hàng không.

Ngành tiếp viên hàng không không đòi hỏi trình độ học vấn cao nhưng lại là nghề mang đến thu nhập hấp dẫn. Không chỉ thế, các tiếp viên hàng không còn nhận được nhiều ưu đãi khác mà đặc thù nghề nghiệp mang lại như cơ hội tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, cơ hội bay đến nhiều vùng lãnh thổ khác nhau,.. Điều này sẽ giúp họ nâng cao vốn sống và mở rộng quan hệ trong cuộc sống.

 Tuy tiếp viên hàng không không cần học quá cao nhưng lại có yêu cầu cao về tiếng anh, sức khỏe và khả năng giao tiếp để có thể đáp ứng yêu cầu công việc. Đây không phải là điều đơn giản, và cũng có rất nhiều ứng viên đã không thể vượt qua được những yêu cầu này, nhất là không thể vượt qua khóa huấn luyện của các hãng hàng không.

Học ngành gì để làm tiếp viên hàng không?

Với nhiều người, việc trở thành tiếp viên hàng không là mơ ước là khao khát từ khi còn rất bé. Vì thế khi chuẩn bị thi vào đại học có nhiều người băn khoăn không biết học ngành gì để làm tiếp viên hàng không, rồi trường nào có đào tạo tiếp viên hàng không?

Vấn đề này được khá nhiều người thắc mắc, vì thế hôm nay chúng tôi xin giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. Hiện nay, vẫn chưa một ai có thể biết học ngành gì để làm tiếp viên hàng không bởi chưa có ngành này tại các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp ở Việt Nam. Mà chỉ có các khóa học do chính hãng tuyển dụng đào tạo để đáp ứng tiêu chuẩn và quy định của hãng.

Phải học ngàng gì để trở thành tiếp viên hàng không?

Hầu hết các hãng hàng không chỉ yêu cầu nhân viên có bằng cấp từ bậc trung học phổ thông trở lên. Tuy nhiên ngoài bằng cấp thì tiếp viên hàng không phải qua quá trình xét tuyển kỹ lưỡng về ngoại hình, tiếng anh,… Và ngành tiếp viên hàng không cũng không yêu cầu bằng cấp cụ thể từ một ngành nghề hay một trường nào cả.

Lời khuyên hữu ích đối với những ai yêu thích sau này trở thành một tiếp viên hàng không chuyên nghiệp được bay đi bay đó khắp mọi nơi thì ngay từ bây giờ bạn hãy cố gắng học anh văn thật tốt. Bằng cách đến các trung tâm tiếng anh đăng ký học thêm vào buổi tối và các thời gian rảnh để trang bị khả năng tiếng anh cho mình. Đây sẽ là nền tảng vững vàng để sau này bạn có thể được lựa chọn trở thành tiếp viên hàng không quốc gia.

Bên cạnh đó, nếu bạn nâng cao trình độ tiếng anh cũng như có định hướng việc làm liên quan đến các ngành cần có anh văn các bạn có thể chọn các trường đại học có đào tạo ngành tiếng Anh để theo học. Thậm chí các bạn có thể đăng ký học thêm các loại tiếng khác để theo học, như thế sẽ làm cho hồ sơ của các bạn thêm phần ấn tượng trong mắt các nhà tuyển dụng. Đồng thời, nó còn mở ra nhiều cơ hội việc làm  hơn nếu như bạn không may bị trượt cánh cửa cổng vào ngành nghề mình mơ ước.

Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không của 2 hãng hàng không hàng đầu Việt Nam

Vietnam Airlines

Vietnam Airlines thành lập năm 1956 và đây cũng là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam. Không chỉ thế đây còn là hãng hàng không quốc gia Việt Nam với biểu tượng hoa sen vàng độc đáo. Từ khi thành lập đến nay, hảng đã trải qua các thăng trầm của lịch sử để có được sự lớn mạnh về cả quy mô lẫn chất lượng như Việt Nam Airlines ngày nay. Đồng thời có chỗ đứng vững vàng trên thị trường hàng không Việt Nam và cả thế giới.

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines

Theo tiêu chuẩn của tạp chí chuyên xếp hạng chất lượng của các hãng hàng không Skytrax bình chọn Việt Nam Airlines là hãng hàng không 4 sao của thế giới. Hơn thế nữa Việt Nam Airlines còn vinh hạnh là hãng hàng không đầu tiên của khu vực Đông Nam Á tham gia vào Liên minh Hàng không SkyTeam vào tháng 06/2010.

Cho đến hiện tại, Việt Nam Airlines đã mở rộng mạng đường bay đến gần 30 quốc gia trên khắp thế giới. Không chỉ thế, thông qua việc tham gia Liên minh Hàng không SkyTeam, Vietnam Airline được liên doanh và liên kết với nhiều hãng hàng không quốc tế, nhờ đó Hãng Hàng không Quốc Gia Việt Nam đã có tuyến đường bay đến khắp 5 châu.

Dưới đây là một số tiêu chí lựa chọn tiếp viên hàng không của hãng hàng không Vietnam Airlines, cụ thể như sau:

- Độ tuổi: Nữ tuổi từ 20-26 và nam tuổi từ 20 – 28 tuổi.

- Chiều cao: Nữ cao từ 1m58 – 1m75 và nam có chiều cao từ 1m65 – 1m82

- Ngoại hình: cân đối và ưa nhìn. Bên cạnh đó ứng viên cần có thái độ lịch sự, phù hợp về nghề dịch vụ và phải tự tin trong giao tiếp.

- Trình độ học vấn:

+ Vietnam Airlines chỉ yêu cầu ứng viên đã tốt nghiệp Trung học phổ thông. Tuy nhiên với những ứng viên đã tốt nghiệp các trường Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học thì sẽ ưu tiên hơn.

+ Chứng chỉ TOIEC để trở thành một tiếp viên hàng không Vietnam Airlines tối thiểu phải đạt 550 hoặc chứng chỉ TOEFL Paper 500, TOEFL CBT 173, TOEFL IBT 61. Ngoài ra nếu ứng viên có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 cũng được chấp nhận. Đặc biệt, hãng ưu tiên cho các ứng viên có thêm các bằng ngoại ngữ khác như Pháp, Nga, Hàn Quốc và Nhật Bản.

- Tiếp viên hàng không của hãng hàng không Việt Nam Airlines cần có lý lịch minh bạch, có sức khỏe tốt và đảm bảo thỏa mãn các yêu cầu sức khỏe của một tiếp viên hàng không.

Để có một hồ sơ ấn tượng điều đầu tiên bạn cần làm là đáp ứng các yêu cầu về chứng chỉ tiếng anh nêu trên. Nếu muốn tiết kiệm chi phí cũng như giảm một phần gánh nặng về chi phí học, các bạn có thể săn học bổng tại các trung tâm tiếng Anh để có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi học phí.

VietJet Air

Tuy không phải là hãng hàng không thành lập đầu tiên tại Việt Nam và cũng không là hãng hàng không quốc gia Việt Nam, nhưng VietJet Air chính là hãng hàng không giá rẻ quen thuộc của Việt Nam.

Dù ra đời muộn hơn các ông trùm trong ngành hàng không, nhưng VietJet Air đang dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Thông qua các thành tích hãng hàng không này đã đạt được trong suốt những năm vừa qua. Vào năm 2016, VietJet Air được cộng đồng Anphabe và Nielsen khảo sát và xếp hạng bình chọn là một trong những công ty có môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam. Không dừng lại ở đó, hãng hàng không này còn được bình chọn là Thương hiệu tuyển dụng tốt nhất khu vực châu Á do tổ chức Employer Branding Institute.

Tiếp viên hàng không hãng VietJet Air

Dưới đây là một số tiêu chí lựa chọn tiếp viên hàng không của hãng hàng không VietJet Air, cụ thể như sau:

- Chiều cao: Nữ cao từ 1m6 – 1m75 và nam có chiều cao từ 1m7 – 1m80

- Ngoại hình cân đối và không có hình xăm trên cơ thể

- Có đủ sức khỏe để đáp ứng các đặc thù công việc

- Có thái độ thân thiện hòa nhã với khách hàng

- Trình độ học vấn:

+ VietJet Air chỉ yêu cầu ứng viên đã tốt nghiệp Trung học phổ thông.

+ Có trình độ tiếng anh tốt, chứng chỉ anh văn tối thiểu là TOEIC 500 điểm.

Chỉ nhìn sơ qua yêu cầu của 2 hãng hàng không là Vietnam Airlines và VietJet Air  chúng ra có thể thấy, giao tiếp bằng tiếng Anh là yêu cầu tiên quyết đối với tất cả các ứng viên. Do đó từ bây giờ bạn không cần quan tâm học ngành gì để làm tiếp viên hàng không nữa mà chỉ cần chuyên tâm vào học anh văn một cách tốt nhất.

Hoài Trinh

Đánh giá bài viết:
4 stars – 4 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat